Axit uric có trong thực phẩm nào mà người bệnh gút cần tránh xa?

26/09/2020

Mục lục [ Ẩn ]

Nghe đến bệnh gút thì ai cũng biết là do axit uric tăng gây ra tình trạng viêm khớp. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng chính những món ăn hàng ngày là “thủ phạm” khiến axit uric máu tăng. Vậy axit uric có trong thực phẩm nào mà người bệnh gút cần tránh xa?

Những nguyên nhân gây ra bệnh gút

Uống nhiều rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gút
Uống nhiều rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gút

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gút mà ai cũng có thể mắc phải. Trong đó có thể kể đến như:

  • Ăn các loại thực phẩm nhiều đạm như hải sản, thịt bò, nội tạng…
  • Thường xuyên uống nhiều bia rượu, nước ngọt.
  • Thừa cân, béo phì.
  • Thói quen sinh hoạt lười vận động, ít uống nước.
  • Tuổi càng cao càng có nguy cơ mắc bệnh gút cao.

Tất cả những nguyên nhân trên đây đều dẫn tới nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Trong đó chủ yếu là do ăn quá nhiều các thực phẩm có axit uric.

Axit uric có trong thực phẩm nào mà người bệnh gút cần tránh xa?

Axit uric là chất được sinh ra trong quá trình phân hủy purin – một hợp chất được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Khi nạp quá nhiều các thực phẩm chứa nhiều purin sẽ làm nồng độ axit uric tăng cao và là nguyên nhân gây ra bệnh gút.

Lượng axit uric này không được đào thải ra bên ngoài mà sẽ tích tụ lại thành các tinh thể sắc nhọn có tên urat. Chúng sẽ bám vào các mô mềm ở khớp xương, gân và gây ra các triệu chứng sưng, viêm khớp hay còn gọi là bệnh gút.

Axit uric có trong thực phẩm nào?

Axit uric có trong thực phẩm nào?

Để phòng tránh nguy cơ mắc và tái phát bệnh gút, hãy tránh xa những loại thực phẩm dưới đây vì chúng chứa hàm lượng purin khá cao:

  • Hạt hướng dương

Nhiều người không biết rằng món ăn vặt này lại chứa một lượng purin khá cao. Nếu có thể, hãy hạn chế ăn hạt hướng dương, không nên ăn quá nhiều để axit uric trong máu của bạn luôn ở mức an toàn.

  • Các loại cá biển

Các loại cá biển như cá mòi, cá ngừ, cá thu… đều có lượng purin cao, từ 110 đến 480mg purin/100g. Với những người đang bị bệnh gút, nếu ăn nhiều sẽ gây ra những cơn đau ở khớp xương.

Xem thêm: Acid uric

Xem thêm: Axit uric cao nên ăn gì?

  • Đậu lăng (đậu hà lan)

Với những người bị bệnh gút, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… có thể ăn thoải mái nhưng hãy tránh xa đậu lăng (còn gọi là đậu hà lan). Mặc dù trong đậu lăng có chứa nhiều protein và chất xơ nhưng cứ 100g đậu lặng chứa tới 127mg purin.

Đậu lăng (hay đậu hà lan)
Đậu lăng (hay đậu hà lan)

Ngoài ra, cũng nên hạn chế một số loại rau khác cũng có hàm lượng purin cao như nấm, măng tây, súp lơ…

  • Các loại hải sản có vỏ

Tôm, cua, nghêu, sò… hay các loại hải sản đều có nồng độ purin cao. Vì vậy mà những người bị bệnh gút luôn được khuyến cáo không nên ăn nhiều hải sản. Nếu có thể thì nên kiêng hải sản tuyệt đối để không phải chịu những cơn đau gút.

  • Nho khô

Trong 100g nhi khó có chứa khoảng 107mg purin. Bạn có thể ăn nho khô nhưng hãy kiểm soát số lượng, không nên ăn quá nhiều.

  • Các loại nước ngọt có đường

Khi bị gút hoặc để hạn chế nguy cơ mắc bệnh gút, hãy hạn chế uống các loại nước giải khát bởi chúng có chứa một hàm lượng đường fructose khá cao. Đây là nguyên nhân kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều axit uric và khiến chứng cơn đau gút trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Các loại thịt đậm màu

Một số loại thịt có màu đậm như thịt bò, thịt chó, thịt dê… chứa hàm lượng purin cao. Nếu thường xuyên ăn các loại thịt này thì nguy cơ tăng axit uric và mắc bệnh gút rất cao. Những ai đang bị gút cũng không nên sử dụng các loại thịt này. Thay vào đó, hãy ăn các loại thịt trắng như lườn gà, các loại cá nước ngọt…

  • Nội tạng động vật

Các loại nội tạng động vật như lòng, gan, tim, dạ dày… không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mà còn là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Hãy hạn chế ăn các món ăn chế biến từ nội tạng động vật càng ít càng tốt.

Nội tạng động vật chứa nhiều purin gây tăng axit uric máu
Nội tạng động vật chứa nhiều purin gây tăng axit uric máu
  • Bia rượu

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống bia, rượu ở liều lượng vừa đủ rất tốt cho sức khỏe, men có trong bia, rượu thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu. Nhưng sử dụng thường xuyên sẽ phản tác dụng và gây ra nhiều căn bệnh tiềm ẩn, trong đó có bệnh gút. Điều này lý giải vì sao nam giới có tỷ lệ mắc bệnh gút cao hơn nữ giới khi họ ăn nhậu quá nhiều.

Tóm lại: Để kiểm soát nồng độ axit uric máu, bạn hãy tránh xa những loại thực phẩm giàu purin. Bên cạnh đó, hãy bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất, uống nhiều nước để hỗ trợ đào thải axit uric, tập thể dục thường xuyên và xây dựng cho mình những thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Sản phẩm hỗ trợ giảm axit uric máu cao

Để biết nồng độ axit uric trong máu của mình có cao hay không, bạn cần làm xét nghiệm máu. Chỉ số axit uric trên 7.0mg/dL  ở nam giới và trên 6.0mg/dL ở nữ giới được đánh giá là cao và có nguy cơ mắc bệnh gút. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát nồng độ axit uric máu.

Cao Gắm hỗ trợ giảm axit uric máu
Cao Gắm hỗ trợ giảm axit uric máu

Ngoài ra, để hỗ trợ đào thải axit uric, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có nguồn gốc tự nhiên như viên Cao Gắm.

Là loại thảo dược quý mọc nhiều trong rừng tại các vùng miền núi Tây Bắc, cây dây gắm từ lâu đã được sử dụng trong hỗ trợ giảm các cơn đau nhức xương khớp… Đặc biệt, tinh chất cao gắm còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gút; hỗ trợ bổ can thận, tăng đào thải axit uric.

Đây là sản phẩm được rất nhiều người Việt tin dùng bởi độ an toàn và hiệu quả cao, phù hợp với những đối tượng đang bị gút, có axit uric máu cao và đang phải đối mặt với những cơn đau do gút gây ra.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã biết thêm axit uric có trong thực phẩm nào và cần tránh xa để hạn chế nguy cơ mắc bệnh gút. Hãy xây dựng cho mình một thực đơn phong phú, giàu chất dinh dưỡng và lành mạnh bạn nhé!

>> Xem thêm: 6+ cách làm giảm cơn đau gout cấp hiệu quả nhanh tức thì

 

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Tin liên quan

Khi nào cần phải mổ gout? Chi phí mổ gout là bao nhiêu? Tìm hiểu ngay
14/03/2024
Khi nào cần mổ gout loại bỏ hạt tophi, chi phí mổ gout là bao nhiêu, có tốn kém không, có gặp biến chứng gì nguy hiểm không là những vấn đề được…
Cây kha cúc và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
06/04/2024
Cây kha cúc là vị thuốc nam nổi tiếng với công dụng điều trị đau nhức xương khớp, mát gan, thải độc, trị mụn trứng cá,... Hãy cùng Kiên Minh đọc ngay…
Bệnh gout ăn cá rô phi có tốt không? 9 tác dụng tuyệt vời của cá rô phi
04/04/2024
Cá rô phi là một loài cá phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, có không ít người thắc mắc “Ăn cá rô phi có tốt…