6 bệnh dễ nhầm lẫn với gout nhất mà bạn cần biết

29/06/2022

Mục lục [ Ẩn ]

Bệnh gout mà nhất là những trường hợp bệnh không điển hình rất dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh về khớp khác do có nhiều triệu chứng lâm sàng tương tự nhau. Chính vì thế, để tránh nhầm lẫn trong quá trình chẩn đoán bệnh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay 6 bệnh dễ nhầm lẫn với gout nhất hiện nay trong bài viết sau đây nhé.

Ảnh: Bệnh dễ nhầm lẫn với gout
Ảnh: Bệnh dễ nhầm lẫn với gout

1. Bệnh dễ nhầm lẫn với gout - Thoái hóa khớp

Cùng với gout, thoái hóa khớp đang là một trong những bệnh lý về khớp có tỷ lệ mắc ngày càng cao. Đây là tình trạng thoái hóa và loạn dưỡng của khớp được biểu hiện sớm nhất ở các sụn đệm giữa 2 đầu xương, dần dần dẫn đến các biến đổi ở bề mặt khớp như hình thành các gai xương, cuối cùng gây biến dạng khớp. 

Kèm theo đó, thoái hóa khớp còn kèm theo các phản ứng viêm và tình trạng giảm dần lượng dịch nhầy có tác dụng bôi trơn, ngăn cản các tổn thương do ma sát giữa hai đầu xương trong quá trình vận động. Do các nguyên nhân như vậy nên khi bị thoái hóa khớp, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, cứng khớp và hạn chế cử động các khớp.

Trong khi gout là bệnh lý thường gặp ở nam giới độ tuổi trung niên thì thoái hóa khớp lại thường xảy ra ở những người lớn tuổi với tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn. Theo thống kê, có khoảng 60% người trên 65 tuổi mắc bệnh thoái hóa khớp và ở độ tuổi 80, tỷ lệ này tăng lên đến 85%. Tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới từ 1,5 - 2 lần. Thoái hóa khớp thường tấn công những phụ nữ trẻ sau khi mang thai và sinh nở, gây ra các cơn đau đớn khó chịu.

Triệu chứng lâm sàng của thoái hóa khớp thường không đặc hiệu và gây nhiều khó khăn cho việc chẩn đoán. Thông thường, người bệnh có thể có các biểu hiện như: đau âm ỉ ở vị trí tiếp nối giữa hai đầu xương, càng vận động nhiều thì càng đau tăng lên, sưng tấy tại một hay nhiều khớp, xuất hiện tiếng lạo xạo hay lụp cụp mỗi khi co duỗi khớp, cứng khớp xảy ra theo định kỳ khi đứng lên sau khi cố định lâu ở một tư thế hoặc sau khi vừa ngủ dậy,... Thoái hóa khớp thường xảy ra ở các vị trí như: khớp gối, khớp vai cổ tay, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp háng, khớp ngón tay, ngón chân,...

Ảnh: Thoái hóa khớp
Ảnh: Thoái hóa khớp

Điểm khác nhau cơ bản giữa thoái hóa khớp với gout là ở chỗ đau trong thoái hóa khớp thường xảy ra tại nhiều khớp với cường độ đau nhẹ và đau dai dẳng trong một thời gian dài. Khớp tổn thương trong thoái hóa khớp không bao giờ có hiện tượng sưng tấy, nóng đỏ trong khi viêm khớp do gout, đặc biệt là cơn gout cấp thường dưới dạng một viêm khớp cấp với các triệu chứng sưng, nóng, đỏ và đau dữ dội.

2. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp cũng là một bệnh dễ nhầm lẫn với gout bởi có nhiều triệu chứng lâm sàng tương tự nhau. Đây là một bệnh tự miễn dịch, gây ra tình trạng viêm mạn tính tại tổ chức liên kết của màng hoạt dịch, tổn thương chủ yếu xảy ra ở các khớp ngoại vi. Bệnh tiến triển từ từ và hậu quả cuối cùng là teo cơ, biến dạng hoặc cứng khớp.

Bệnh chủ yếu gặp ở phụ nữ, chiếm tới 70 - 80% số trường hợp, trong đó khoảng 70% bệnh nhân mắc bệnh thuộc độ tuổi trung niên.

Viêm khớp dạng thấp thường gặp ở các vị trí như khớp cổ tay, bàn ngón, khớp ngón gần sau đó đến khớp gối, khớp cổ chân, khớp khuỷu,... Hiếm gặp các khớp háng, cột sống hay khớp vai và nếu bị thì thường đã ở giai đoạn muộn của bệnh. Viêm trong viêm khớp dạng thấp có tính chất đối xứng (90% các trường hợp), có dấu hiệu cứng khớp buổi sáng. Tình trạng viêm xảy ra cùng lúc tại nhiều khớp.

Trong khi bệnh gout chủ yếu gặp ở nam giới (90%) thì viêm khớp dạng thấp lại chủ yếu gặp ở nữ giới (80%). Đặc điểm của bệnh gout là viêm có tính chất di chuyển, khi viêm chuyển đến khớp mới thì khớp viêm cũ dần trở lại bình thường. Ngược lại, đặc điểm của viêm khớp dạng thấp lại là viêm tiến triển tăng dần, phát triển thêm các khớp khác, dần dần dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp: bàn tay gió thổi, ngón tay hình cổ cò, khớp gối dính ở tư thế nửa co,...

Ảnh: Viêm khớp dạng thấp
Ảnh: Viêm khớp dạng thấp

Trong bệnh gout, cơn đau dữ dội kéo dài từ 3 - 5 ngày và liên quan tới chế độ ăn uống giàu đạm, còn trong viêm khớp dạng thấp, các đợt viêm và đau kéo dài dai dẳng và không hề liên quan đến chế độ ăn uống.

Để phân biệt chính xác viêm khớp dạng thấp và gout cần làm thêm các xét nghiệm. Viêm khớp dạng thấp thường có yếu tố thấp (RF) dương tính, nhưng nồng độ acid uric máu bình thường và không có tinh thể urat trong dịch khớp. Ở bệnh nhân gout, yếu tố thấp âm tính nhưng nồng độ acid uric máu tăng cao và có thể tìm thấy các tinh thể urat trong dịch khớp.

Hình ảnh tổn thương trong viêm khớp dạng thấp trên phim X-quang là hẹp khe khớp và thậm chí là hợp nhất các bề mặt khớp, trong khi đó, tổn thương điển hình trong bệnh gout là hình ảnh giống như nang dưới vỏ.

3. Thấp tim

Mặc dù thấp tim là bệnh lý ít gặp ở những người trên 25 tuổi nhưng nó vẫn là một trong những bệnh dễ nhầm lẫn với gout do có nhiều triệu chứng viêm khớp tương tự nhau.

Thấp tim là bệnh viêm dị ứng xảy ra sau nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết beta nhóm A (thường gây viêm họng, viêm thanh quản). Bệnh gây ra những tổn thương tại các tổ chức liên kết của cơ thể theo cơ chế miễn dịch - dị ứng, thường gặp nhất là khớp, tim, thần kinh trung ương cùng tổ chức dưới da.

Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi thiếu niên (từ 5 - 15 tuổi), ít khi xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi hoặc người trên 25 tuổi. Vị trí khớp viêm thường gặp là khớp gối, khớp cổ tay, cổ chân. Hiếm khi gặp viêm ở khớp háng và thường không viêm ở khớp ngón chân, ngón tay. Các khớp viêm sưng nóng đỏ đau và có tính chất di chuyển, khi viêm di chuyển sang khớp mới thì khớp cũ dần trở về bình thường mà không để lại di chứng gì.

Ảnh: Thấp tim
Ảnh: Thấp tim

Khác biệt cơ bản giữa thấp tim và gout là thấp tim thường gặp ở thiếu niên, xuất hiện sau một nhiễm trùng đường hô hấp trên và xét nghiệm kháng thể kháng liên cầu (ASLO) dương tính. Còn viêm khớp do gout lại hay gặp ở độ tuổi trung niên, dễ tái phát các đợt cấp sau những bữa ăn thịnh soạn giàu đạm và xét nghiệm dịch khớp thường có tinh thể muối urat.

4. Viêm bao hoạt dịch

Khác với viêm khớp do gout, viêm bao hoạt dịch có các đặc điểm sau:

- Giới hạn ở phần xương nối bất thường trong khớp, chịu lực nén và ma sát liên tục, lặp đi lặp lại trong một thời gian dài là cơ chế chính gây viêm bao hoạt dịch. Yếu tố khởi phát bệnh có liên quan mật thiết với việc đi giày cao gót, giày mũi nhọn hoặc đi lại quá nhiều. Bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng sau khi người bệnh đổi sang giày mềm, lỏng chân.

- Triệu chứng điển hình của bệnh là xuất hiện một khối tròn hay bầu dục tại nơi tổn thương, phát triển từ từ và mềm, khi sờ có thể thấy phần rìa rõ ràng và có cảm giác dao động, da trên chỗ tổn thương không có hiện tượng viêm. Sau thời gian tiếp nhận ngoại lực lớn, khối này có thể to lên nhanh chóng kèm theo đau dữ dội. Lúc này, da thường đỏ và nóng nhưng không hề bị phù nề, sưng tấy như trong cơn gout cấp.

- Có thể lấy máu và chọc dò dịch khớp làm xét nghiệm để phân biệt chính xác 2 bệnh lý gout và viêm màng hoạt dịch. Trong viêm màng hoạt dịch, acid uric máu trong giới hạn bình thường và không có tinh thể urat trong dịch khớp.

Ảnh: Viêm bao hoạt dịch
Ảnh: Viêm bao hoạt dịch

5. Viêm quầng

Theo thống kê, có tới 3 – 5% trường hợp bị viêm khớp do gout nhưng lại chẩn đoán nhầm thành bệnh viêm quầng do triệu chứng sưng tấy đỏ rõ ràng xảy ra xung quanh khớp.

- Viêm quầng xảy ra do nhiễm liên cầu, gây tổn thương dọc theo mạch bạch huyết. Da vùng tổn thương màu đỏ tươi, có viền rõ xung quanh. Nếu trong bệnh gout, tình trạng sưng đau thường tập trung ở khớp và khớp là điểm đau nặng nhất thì trong viêm quầng, cảm giác đau nhức tại khớp không phải điểm quan trọng nhất.

- Trong  viêm quầng, khi xét nghiệm dịch khớp không có tinh thể urat và nồng độ acid uric máu bình thường.

Ảnh: Viêm quầng
Ảnh: Viêm quầng

6. Viêm cầu thận

Có tới trên 40% người mắc bệnh gout bị tổn thương thận, tức là mắc bệnh thận do gout. Rất nhiều trường hợp chẩn đoán nhầm bệnh gout thành viêm cầu thận mãn tính, từ đó làm chậm trễ quá trình điều trị và khi phát hiện ra thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng gây những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Những điểm khác biệt cơ bản giữa hai bệnh lý này là:

- Bệnh thận do gout thường kèm theo các triệu chứng tổn thương ở khớp, trong khi đa số các trường hợp tổn thương thận nguyên phát thường không có triệu chứng về khớp.

- Tổn thương của thận do bệnh gout thường là viêm thận kẽ, xảy ra do tình trạng acid uric máu tăng cao khiến chức năng của ống thận bị tổn thương, giai đoạn đầu có biểu hiện là tình trạng rối loạn chức năng cô đặc ở thận khiến lượng nước tiểu ít hơn, trong nước tiểu thấy có ít protein, hồng cầu và bạch cầu. Chức năng lọc của cầu thận chậm bị ảnh hưởng, thường từ 5 – 10 năm. Trong khi đó, bệnh viêm cầu thận mạn thường gây ra những rối loạn nghiêm trọng hơn và nhanh chóng dẫn đến suy thận.

- Trong bệnh thận do gout, sự tăng nồng độ acid uric máu không tương xứng với sự tăng của nồng độ Ure, Creatinin máu. Còn trong viêm cầu thận mãn tính, do chức năng thận suy giảm sớm nên cả acid uric, ure và creatinin máu đều tăng, bài tiết acid uric niệu giảm.

Ảnh: Viêm cầu thận
Ảnh: Viêm cầu thận

Ngoài những bệnh dễ nhầm lẫn với gout như trên, người bệnh cũng cần loại trừ một số bệnh khác có triệu chứng tương tự như viêm tổ chức liên kết dưới da, viêm khớp nhiễm khuẩn,… Cần nhớ rằng, các dấu hiệu đặc trưng nhất để chẩn đoán phân biệt gout với các bệnh lý khác là viêm khớp cấp tính với đặc điểm đơn độc tái diễn. Vị trí viêm khởi phát thường xảy ra ở khớp bàn ngón chân cái. Cơn đau dữ dội kéo dài trong 3 – 5 ngày, thường khởi phát sau bữa ăn giàu đạm. Quan trọng nhất là xét nghiệm tìm thấy các tinh thể muối urat trong dịch khớp hoặc trong hạt tophi.

Để điều trị bệnh gout có hiệu quả, bên cạnh việc chẩn đoán chính xác bệnh, tránh nhầm lẫn với các bệnh lý khác, người bệnh nên sử dụng những sản phẩm có tác dụng giảm acid uric máu. Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, Viên Cao Gắm giúp kiểm soát tốt nồng độ acid uric máu, từ đó giúp người bệnh gout nhanh chóng cải thiện các triệu chứng bệnh.

Trên đây là 6 bệnh dễ nhầm lẫn với gout mà bạn nên biết. Hãy chú ý phân biệt những bệnh lý này để chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó có hướng điều trị tốt nhất cho mình nhé.

Xếp hạng: 4.3 (3 bình chọn)

Tìm sản phẩm

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Kết nối với chúng tôi

Cẩm nang sức khỏe

Xem thêm [+]
Góc nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến, là gánh nặng y tế cho toàn xã hội và…
Bệnh gout và tất cả những điều bạn cần biết
Bệnh gout với tên gọi hán việt "thống phong" từ lâu đã được biết là một căn…
Cao gắm là gì? Bật mí toàn bộ thông tin về "sản phẩm vàng" trong cải thiện Gout
Bạn đã từng nghe thấy ai đó nhắc đến “chữa bệnh gout bằng cao gắm hay cao gắm…
Ảnh: Bệnh gút có ăn được măng không?
Măng là loại thực phẩm đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó không chỉ…

Dược liệu xanh

Xem thêm [+]
Dây thìa canh - Thảo dược dành cho người bệnh tiểu đường
Dây thìa canh được xem là một trong những thảo dược quý hỗ trợ điều trị bệnh…
Cây lạc tiên - Dược liệu vàng cải thiện mất ngủ hàng đầu
Cây lạc tiên là loại cây thân thuộc, mọc hoang ở nhiều nơi tại Việt Nam. Tuy…
Giảo cổ lam – dược thảo diệu kỳ với nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe rất nhiều người nhắc đến vị thuốc như cây Giảo…
Những tác dụng của dây thìa canh mà không phải ai cũng biết
Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng…