Bệnh gout nên ăn gì tốt? Top 6 thực phẩm tốt nhất cho người bệnh gout

24/05/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Bạn bị bệnh gout và không biết bệnh gout nên ăn gì tốt? Dưới đây sẽ là top thực phẩm tốt nhất dành cho người bị bệnh gout mà bạn có thể tham khảo.

Top 6 thực phẩm tốt nhất cho người bệnh gout
Top 6 thực phẩm tốt nhất cho người bệnh gout

1. Thức ăn ảnh hưởng tới bệnh gout như thế nào?

Bệnh gút là một dạng viêm khớp gây đau đớn xảy ra khi có quá nhiều axit uric tích tụ và hình thành các tinh thể trong khớp của bạn. Cơ thể bạn tạo ra axit uric sau khi phân hủy một chất gọi là purin, có nhiều trong thực phẩm.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến bệnh gout
Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến bệnh gout như thế nào?

Vì vậy, chế độ ăn uống của bạn ảnh hưởng rất nhiều tới sự hình thành và phát triển của bệnh gout. Các nhóm thực phẩm mà người mắc bệnh gout nên tránh xa và hạn chế như:

  • Thực phẩm giàu đạm và nhân purin như hải sản (các loại cá mòi, cá trích, hải sản có vỏ…), thịt bò, thịt chó, nội tạng động vật. Đây là các thực phẩm mà người bị gout tuyệt đối không nên ăn vì hàm lượng purin cao, có thể làm tăng axit uric và các cơn đau gout ngay sau khi ăn.
  • Chất kích thích và đồ uống có cồn như bia rượu ức chế quá trình đào thải axit uric. Nếu không kiêng bia rượu, nồng độ axit uric sẽ ngày càng tăng và gây ra các cơn đau trầm trọng hơn.
  • Đồ ngọt và nước ngọt có đường fructose thúc đẩy sản sinh axit uric nhưng lại không thể đào thải ra ngoài. Khác với các loại trái cây có vị ngọt tự nhiên, các loại nước ngọt đóng chai, bánh ngọt, kẹo… là những thứ người bị gout nên hạn chế ăn.
  • Măng tây, nấm, giá đỗ, dọc mùng là các loại rau mà người bị gout không nên ăn bởi chúng làm tăng hình thành axit uric máu.
  • Trứng vịt lộn, trứng gà lộn, trứng cút lộn có hàm lượng purin cao, nên tránh xa.
  • Hạn chế ăn các món chiên, xào, thay mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu oliu, dầu hướng dương…
Thực phẩm người bệnh gout không nên ăn
Thực phẩm người bệnh gout không nên ăn

Có thể bạn muốn đọc:

2. Bị bệnh gout nên ăn gì tốt?

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể nhưng không bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm không tốt, người bị bệnh gút nên ăn các nhóm thực phẩm sau:

  • Các thực phẩm ít purin. Đó là các loại thịt trắng như lườn gà, cá nước ngọt, trứng gia cầm.... Các loại thực phẩm này vừa hạn chế được sự hình thành axit uric, vừa bổ sung các chất đạm mà cơ thể bị thiếu hụt nhưng không gây hại cho người bị gout.
  • Người bị gout có thể ăn được hầu hết các loại rau củ, nhất là các loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh, xà lách… hay các loại củ như khoai tây, cà rốt, bí đỏ…
  • Trái cây tươi cung cấp các vitamin A, C, E, B như táo. Lê, dứa, cam, nho… đều rất tốt cho người bị gout.
  • Sữa ít béo và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua cũng có thể sử dụng.
  • Người bị gout không cần kiêng tinh bột. Vì vậy, người bị gout có thể thoải mái ăn cơm, bún, mì, các loại bánh mì trong bữa ăn hàng ngày.
Người bệnh gout có thể ăn các loại rau xanh
Người bệnh gout có thể ăn các loại rau xanh

Tin liên quan:

  • 5 chỉ số bệnh gout mà người bệnh gout cần phải nắm rõ

3. Top 6 thực phẩm tốt nhất cho người bệnh gout

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng để giảm bớt các cơn đau gout đóng vai trò rất quan trọng. Để không còn nỗi lo bệnh gout, người bệnh có thể ăn các loại thực phẩm dưới đây để giảm axit uric, ngăn chặn bệnh gout bùng phát và quay trở lại.

3.1. Trà xanh

Người bệnh gout nên uống trà xanh
Người bệnh gout nên uống trà xanh

Trà xanh rất giàu hàm lượng catechin - là chất chống oxy hóa mạnh. Catechin được sử dụng để làm chậm quá trình sản xuất một loại enzym kích thích sự hình thành axit uric trong cơ thể. Do đó, rất hữu ích trong việc giảm nồng độ axit uric ở người bị gout.

3.2. Chất xơ

Chọn một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ rất hữu ích để giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau như bông cải xanh, bí đỏ và cần tây nên được đưa vào chế độ ăn uống để giảm nồng độ axit uric. Những loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ cực kỳ có lợi trong việc hấp thụ axit uric và đào thải nó ra khỏi cơ thể.

Rau củ quả giàu chất xơ rất tốt cho người bệnh gout
Rau củ quả giàu chất xơ rất tốt cho người bệnh gout

3.3. Vitamin C

Bao gồm trái cây giàu vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn để đạt được kết quả tốt nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng với việc tiêu thụ 500 mg Vitamin C mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ axit uric trong một thời gian ngắn. Nước ép cam hoặc chanh rất giàu hàm lượng vitamin C và do đó, có thể cực kỳ hữu ích trong việc cung cấp cho bạn lượng vitamin C cần thiết.

3.4. Anh đào

Mỗi ngày ăn 10 quả anh đào không chỉ làm giảm axit uric đối với người bị gout mà còn làm giảm 35% nguy cơ mắc bệnh gout ở những người khỏe mạnh.

Ngoài ra, tất cả các loại quả mọng như anh đào, dâu tây, việt quất, mâm xôi… đều có đặc tính chống viêm. Chúng có hàm lượng chất xơ cao giúp thúc đẩy việc giảm axit uric trong máu.

Quả anh đào - trái cây tốt cho người mắc bệnh gout
Quả anh đào - trái cây tốt cho người mắc bệnh gout

3.5. Nước lọc

70% cơ thể là nước. Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể để tăng khả năng trao đổi chất. Riêng với người bị gout, uống nhiều nước lọc còn giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể hiệu quả. Nhưng không nên uống nước ngọt đóng chai nhé.

3.6. Socola đen

Theobromine alkaloid có cấu trúc tương tự như cafein chủ yếu được tìm thấy trong hạt ca cao. Nó cũng ở mức hàm lượng cao nhất trong sôcôla đen. Theobromine alkaloid rất hữu ích để giảm nồng độ axit uric cao. Hãy ăn một miếng socola đen mỗi ngày để kiểm soát nồng độ axit uric máu của bạn.

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, người bị gout vẫn cần duy trì điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Mặc dù có rất nhiều thực phẩm tốt cho người bị bệnh gout nhưng cũng đừng chủ quan với sức khỏe của mình. Nhớ kiểm tra chỉ số axit uric định kỳ để sớm có phác đồ điều trị thích hợp, duy trì uống viên Cao gắm để hỗ trợ ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh gout.

Xếp hạng: 4.9 (8 bình chọn)

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc Chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Vi Thị Thu Trang
Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang làm chuyên gia dinh dưỡng tại Thảo dược Kiên Minh.

Bình luận

Tin liên quan

Khi nào cần phải mổ gout? Chi phí mổ gout là bao nhiêu? Tìm hiểu ngay
14/03/2024
Khi nào cần mổ gout loại bỏ hạt tophi, chi phí mổ gout là bao nhiêu, có tốn kém không, có gặp biến chứng gì nguy hiểm không là những vấn đề được…
Bệnh gout mạn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
27/05/2024
Gout hay thống phong được mệnh danh là “bệnh của vua” hay “vua của các loại bệnh”. Bệnh có thể không xảy ra một lần mà kéo dài trở thành mạn tính nếu…
Bật mí 7 cách giảm đau gút ngón chân cái hiệu quả tại nhà
27/05/2024
Hãy thử nghĩ đến cảnh nửa đêm thức dậy vì cơn đau gút ngón chân cái. Bạn sẽ thấy vô cùng khó chịu đúng không nào. Tình trạng này kéo dài còn ảnh…