26/04/2022
Người bị bệnh gút được khuyến cáo là không nên ăn hải sản. Vì vậy mà rất nhiều người có chung một thắc mắc là bị bệnh gút có ăn được cá không. Nếu được thì ăn những loại nào là tốt nhất. Dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.
Khi mắc bệnh gút có ăn được cá không?
Axit uric dư thừa trong máu tích tụ lại và bám vào khớp gây ra hiện tượng viêm khớp ở người bị bệnh gút. Nguyên nhân khiến nồng độ axit uric tăng là sự rối loạn chuyển hóa các nhân purin trong cơ thể.
Bệnh gút có ăn được cá không?
Các khảo sát y tế cho thấy phần lớn người bị bệnh gút đều do ăn nhiều các loại thực phẩm giàu purin. Trong đó, hải sản là nhóm được đánh giá là có hàm lượng purin cao, nhất là cá. Vì vậy, khi bị gút, các bác sĩ luôn khuyến cáo người bệnh nên tránh xa hải sản, trong đó có cả các loại cá.
Cá là nguồn thực phẩm giàu chất đạm và axit béo Omega 3 – 6 – 9, vitamin D. Việc kiêng ăn cá cũng sẽ khiến người bị bệnh gút thiếu hụt đi một lượng dưỡng chất cho cơ thể.
Xem thêm:
- Tôi bị bệnh gút có được ăn trứng không?
- Những nguyên tắc khi chế biến món ăn cho người bị gút cần nhớ
Câu trả lời cho thắc mắc người bị bệnh gút có ăn được cá không là “Có”. Nhưng cần biết rằng không phải loại cá nào cũng ăn được. Có một số loại cá có hàm lượng purin thấp và có loại có hàm lượng purin cao.
Đối với loại cá có purin thấp, người bị bệnh gút vẫn có thể ăn với lượng vừa phải để cân bằng chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Riêng các loại cá có lượng purin cao thì cần kiêng tuyệt đối nếu không muốn những cơn đau dai dẳng tiếp tục tấn công bạn.
Bị bệnh gút ăn được những loại cá nào?
Qua những chia sẻ ở trên thì chắc hẳn bạn đã biết rằng người bị bệnh gút có thể ăn được cá. Với người bị gút, ăn các loại cá có hàm lượng purin dưới 150mg/100g sẽ không ảnh hưởng đến bệnh. Tuy nhiên, loại cá nào ăn được và loại cá nào không ăn được bạn đã biết chưa?
Nếu bạn đang bị bệnh gút cấp hoặc mãn tính, hãy chỉ nên ăn các loại cá thịt trắng, tức là cá nước ngọt, được nuôi ở ao, hồ, sông. Các loại cá này thường có hàm lượng purin ít hơn 100mg nên có thể ăn được.
Một số cá mà người bị gút có thể ăn như cá diêu hồng, cá trắm cỏ, cá rô, cá chép… Nhưng nhớ là chỉ nên ăn một lượng vừa phải và chế biến đúng cách nhé.
Các loại cá mà người bị bệnh gút không nên ăn là các loại cá thịt đỏ, sống ở biển. Các loại cá này thường có hàm lượng purin cao từ 185 – 825mg.100g. Có thể kể đến như mà mòi, cá trích, cá thu, cá ngừ, trứng cá, các loại cá khô… Nếu ăn những loại cá này, cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình tăng sinh axit uric, làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Lúc này, những triệu chứng của bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng.
Cách chế biến cá dành cho người bị bệnh gút
Để đảm bảo không ảnh hưởng tới tình trạng bệnh của mình, người bị bệnh gút khi muốn ăn cá cần lưu ý một số điều dưới đây:
- Không ăn quá 100g cá/ngày để kiểm soát nồng độ axit uric. Dù sao trong cá vẫn có nhân purin, chỉ là hàm lượng ít hay nhiều.
- Mỗi tuần chỉ nên ăn tối đa 2 bữa cá để giới hạn lượng purin nạp vào.
- Nếu đã ăn cá thì không nên ăn các loại thịt để tránh lượng purin nạp vào vượt ngưỡng cho phép.
- Để giữ mức muối nạp vào cơ thể thấp, người bệnh nên chế biến các món cá ít gia vị như luộc, hấp, trần… để hàm lượng purin giảm xuống mức thấp nhất.
- Purin chỉ tìm thấy trong thịt cá chứ không có trong dầu cá. Vì vậy, người bệnh vẫn có thể sử dụng dầu cá để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Mẹo: Để giảm lượng purin trong cá, khi chế biến, bạn có thể khứa những đường rạch nhỏ ngang thân cá để khi chế biến, một lượng purin sẽ được giải phóng và hòa tan bớt.
Tin liên quan
Chế độ ăn uống khoa học cho người bị gút
Ngoài việc chế biến cá và ăn với lượng hợp lý, người bị bệnh gút cũng nên xây dựng cho mình một thực đơn khoa học. Khi bị gút, người bệnh phải kiêng các loại thịt giàu đạm, hải sản, nội tạng động vật… Vì vậy, để bù lại những chất dinh dưỡng bị thiếu hụt, người bệnh có thể ăn các loại thực phẩm như:
- Bổ sung các loại ngũ cốc, các loại hạt đậu, sữa, rau củ như bắp cải, cải xoăn, cà chua, cà rốt, trái cây giàu vitamin C như cam, dứa, mận, cherry…
- Thay mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu oliu…
- Không ăn quá ngọt hoặc quá mặn, tránh xa các loại nước ngọt đóng chai và bia rượu.
- Nên thường xuyên vận động, luyện tập thể thao và nghỉ ngơi hợp lý. Các bài tập thể dục phù hợp nhất với những người bị gút là đi bộ, đạp xe, bơi lội.
- Uống nhiều nước để tăng đào thải axit uric qua đường tiết niệu. Đây cũng là cách ngăn chặn sự lắng đọng tinh thể urat ở thận và suy giảm chức năng thận.
- Sử dụng viên uống Cao Gắm có thành phần là các tinh chất cây dây gắm hỗ trợ giảm đau xương khớp do gút, giảm axit uric máu, hỗ trợ bổ can thận.
Tóm lại, trả lời cho câu hỏi bệnh gút có ăn được cá không là "có" nhưng cần ăn lượng vừa phải và chỉ nên ăn các loại cá có hàm lượng purin thấp. Bên cạnh đó, hãy thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Để được tư vấn cụ thể hơn về những công dụng của viên uống Cao Gắm hỗ trợ điều trị bệnh gút, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 02163.541.383 hoặc để lại bình luận bên dưới.
>> Xem thêm: Cách xây dựng thực đơn chuẩn cho người bệnh gút