03/10/2020
90% người bị bệnh gút tái phát sau điều trị do nguyên nhân từ việc ăn uống không kiêng khem. Điều này không những làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và còn để lại nhiều biến chứng. Bị bệnh gút kiêng ăn gì để không tái phát? Theo dõi bài viết dưới đây để xây dựng thực đơn hợp lý.
Tại sao bị bệnh gút cần ăn kiêng?
Nguyên nhân chính gây ra triệu chứng viêm và sưng khớp ở người bị bệnh gút là do rối loạn chuyển hóa purin trong thức ăn. Khi phân hủy purin và tạo ra quá nhiều axit uric, cơ thể không đào thải kịp. Lúc này, chúng sẽ nhanh chóng tích tụ lại và bám vào các khớp gây viêm khớp.
Hầu hết người bệnh chia sẻ rằng, những cơn đau do bệnh gút gây ra sẽ giảm dần trong 3 – 5 ngày trong điều kiện họ không ăn các loại thực phẩm giàu purin.
Xem thêm:
- Người mắc bệnh gút không nên ăn rau gì?
- Bệnh gout nên kiêng gì là tốt nhất
Ngược lại, một số người bị gút phải đối mặt với những cơn đau dai dẳng hơn, thậm chí là không thể đi lại do khớp ngón chân sưng tấy, chỉ vì họ lỡ ăn uống quá đà.
Có lẽ chỉ có ai đã và đang mắc phải bệnh gút mới hiểu được những cơn đau do bệnh gút gây ra đáng sợ như thế nào. Và biến chứng do bệnh gút gây ra cũng không chỉ dừng lại ở những cơn đau.
Bệnh gút mãn tính khiến các khớp bị viêm bắt đầu biến dạng, tiêu đầu khớp, thoái hóa khớp, lâu dần sẽ dẫn tới tàn phế khớp.
Khi các tinh thể bám vào thận, chức năng lọc máu của thận suy giảm, gây ra hiện tượng sỏi thận, thận ứ nước và suy thận. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị.
Các khảo sát y tế cũng cho thấy người bị bệnh gút mãn tính có nguy cơ đột quỵ cao hơn so với những người bình thường bởi các tinh thể lắng đọng gây tắc mạch máu, máu không lưu thông.
Xem thêm:
- Bệnh gout có ăn được thịt chó không?
- Thịt đỏ là gì? Người bệnh gout có sử dụng được thịt đỏ hay không?
- Trứng vịt lộn - Người bệnh gout có nên ăn không?
- Bị bệnh gút kiêng ăn gì để không tái phát?
Để hạn chế việc phải đối mặt với những biến chứng mà bệnh gút có thể gây ra, ngay khi được chẩn đoán bị gút, việc cần thiết nhất là điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng lành mạnh, loại bỏ các loại thực phẩm chứa nhiều purin ra khỏi bữa ăn hàng ngày là điều vô cùng cần thiết.
Bị bệnh gút kiêng ăn gì để không tái phát?
Nếu đã từng bị gút thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn căn bệnh này sẽ quay trở lại với mình. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể kiểm soát được nồng độ axit uric trong máu của mình. Và bắt đầu với việc tránh xa những loại thực phẩm giàu purin dưới đây:
1. Nội tạng động vật
Các loại nội tạng động vật như gan, tim, dạ dày… có lẽ là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Nhưng đây lại là những món có hàm lượng purin khá cao. Thường xuyên ăn nội tạng động vật khiến nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn. Những cơn đau gút tái phát và dai dẳng hơn đối với những ai bị gút mãn tính.
2. Thịt đỏ
Thịt động vật màu đỏ bao gồm thịt bò, thịt chó, thịt dê…Các loại thịt này rất nhiều đạm. Đối với những người đang hoặc đã bị gút tốt nhất nên kiêng hoặc hạn chế ăn ít nhất có thể. Hơn nữa, các món chế biến từ thịt đỏ dưới xúc tác của enzyme khiến nhân purin trong thịt đỏ chuyển thành acid uric là nguyên nhân gây ra bệnh gout.
Tuy nhiên, cũng không vì thế mà bệnh nhân kiêng khem tuyệt đối thịt đỏ do cơ thể cần nhiều nguồn năng lượng từ thịt. Người bệnh vẫn nên duy trì 1 lượng thịt vừa phải, ăn tối đa 2 lần / tuần, mỗi lần không quá 100 gam / ngày. Bạn có thể chế biến dưới dạng luộc, hấp thay vì nướng, chiên hay xào để hạn chế lượng mỡ tối đa tiêu thụ vào trong cơ thể.
Bị bệnh gút kiêng ăn gì?
3. Hải sản
Tôm, cua, các loại có vỏ như sò, nghêu, cá… rất giàu dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng purin cao. Trong khi những người bị gút không được nạp quá 100mg purin 1 ngày. Vì vậy, tốt nhất là nên kiêng các loại hải sản. Thay vào đó, người bị gút có thể ăn các loại cá nước ngọt.
4. Nấm, măng tây, súp lơ
Rau xanh cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nhưng với người bị gút thì không phải ăn rau gì cũng được. Trong rau xanh có rất nhiều loại có chứa lượng purin cao, không tốt cho người bị gút như nấm đông cô, măng tây, súp lơ… Hãy cẩn trọng khi ăn những loại rau này.
5. Các loại hạt
Hạt óc chó, hạt mắc ca, đậu phộng, hạnh nhân, hạt dẻ cười… đều là những món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Nhưng với người bị bệnh gút, đừng ăn nếu bạn không muốn bị những cơn đau gút hành hạ.
6. Bia rượu
Đây chính là lý do vì sao nam giới luôn có tỷ lệ mắc bệnh gút và tái phát bệnh cao hơn nữ giới. Thường xuyên uống bia rượu làm giảm chức năng gan, thận, cản trở đào thải axit uric, tăng nguy cơ lắng đọng axit uric trong máu.
Tuy không chứa nhân purin nhưng khi sử dụng những đồ uống này có thể làm chậm quá trình chuyển hóa, tăng đào thải acid uric ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu. Chính vì vậy mà người mắc gout tuyệt đối không nên sử dụng loại đồ uống này.
7. Các loại bánh, kẹo ngọt có đường fructose
Khi vào cơ thể người, đường fructose sẽ được chuyển hóa thành cơ chất purine, thúc đẩy quá trình tổng hợp purine, làm tăng hàm lượng acid uric, tăng khả năng xuất hiện các cơn gút.
Ngoài ra, nếu đưa vào cơ thể một lượng lớn đường fructose, cơ thể sẽ kháng insulin và gián tiếp làm giảm đào thải acid uric qua thận. Vì vậy, có thể nói đường fructose là nguy cơ gây ra bệnh gút.
8. Thực phẩm đóng hộp
Các loại thịt chế biến sẵn như nem chua, xúc xích, thịt xông khói,...là những thực phẩm không tốt cho bệnh nhân mắc gout. Người bệnh nên sử dụng những thực phẩm tươi, tự chế biến để đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng lớn nhất bổ sung vào cơ thể.
9. Thực phẩm chứa nhiều chất béo
Những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo có ảnh hưởng không tốt đến quá trình đào thải acid uric khiến các tinh thể urat lắng đọng tại khớp. Hơn nữa, những thực phẩm này còn gây tình trạng béo phì, thừa cân không tốt cho sức khỏe.
Gợi ý thực đơn cho người bị bệnh gút
Nhiều người đặt ra câu hỏi, nếu phải kiêng khem nhiều như vậy thì người bị gút nên ăn gì để vừa phòng bệnh vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể? Dưới đây là một vài gợi ý về thực đơn cho người bị gút:
Ý kiến từ chuyên gia
Chế độ ăn uống không hợp lý, dư thừa purin cùng với thói quen sinh hoạt không khoa học là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh gout. Do đó, ngoài việc kiêng khem những thực phẩm trên, bệnh nhân cần có những lưu ý sau:
1. Vận động, tập thể dục thể thao phù hợp
Các hoạt động thể dục thể thao không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, xương khớp chắc khỏe mà còn giúp bạn đào thải acid uric trong cơ thể tốt hơn. Thế nhưng, bệnh nhân không nên tập luyện với cường độ mạnh sẽ khiến bệnh nhân gặp chấn thương xương khớp, làm tăng lượng acid uric giải phóng ra.
2. Giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi hợp lý
Tâm lý căng thẳng, lo âu, stress,...cũng là yếu tố khiến bệnh gout trầm trọng hơn. Những tác nhân này có thể gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
3. Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh gút tái phát bằng thảo dược
Hạn chế các loại thực phẩm giàu purin để phòng ngừa bệnh gút và nguy cơ tái phát bệnh. Song song với chế độ dinh dưỡng hợp lý thì những người bị bệnh gút mãn tính nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gút.
Hiện nay, các bệnh nhân bị gút hầu hết đều được kê các loại thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm để điều trị các triệu chứng của bệnh gút. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này lâu dài có thể gây nhờn thuốc hoặc gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.
Vì vậy, rất nhiều người bệnh đã tìm đến sản phẩm từ thảo dược như một giải pháp hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị và phòng chống tái phát bệnh gút.
Cây dây gắm – loại thảo dược quý được người dân tộc Tày phát hiện và sử dụng hỗ trợ chữa các bệnh về xương khớp, giải độc từ bao đời nay.
Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã tìm thấy trong thân và rễ cây gắm chứa các chất có tác dụng hỗ trợ hạ axit uric – nguyên nhân gây ra bệnh gút. Trong Đông y, cây dây gắm có tính bình, vị đắng, được dùng trong các bài giải độc, trừ phong thấp.
Đối với người bị bệnh gút, hỗ trợ điều trị bằng viên uống Cao Gắm trong thời gian dài mà không lo tác dụng phụ vì sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Trong mỗi viên nén Cao Gắm có chứa 500mg cao dây gắm, an toàn cho người sử dụng với các công dụng:
- Hỗ trợ bổ can thận.
- Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric.
- Hỗ trợ giảm các cơn đau nhức xương khớp do bệnh gút.
- Được sản xuất theo công nghệ hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO, viên uống Cao Gắm dưới dạng viên nén rất thuận tiện cho người sử dụng.
Với xu hướng kết hợp thuốc Tây y và sản phẩm nguồn gốc thảo dược thì viên uống Cao Gắm là sản phẩm hoàn hảo phù hợp với bệnh nhân bị gút cấp và mãn tính.
Như vậy, những chia sẻ trên đây đã trả lời cho câu hỏi bệnh gút kiêng ăn gì? và đưa ra gợi ý thực đơn hợp lý cho người bệnh gút. Bạn hãy xây dựng cho mình một thực đơn lành mạnh và kết hợp cùng viên uống Cao Gắm để hỗ trợ phòng ngừa bệnh gút tái phát hiệu quả nhé!
>> Xem thêm: Người mắc bệnh gút không nên ăn rau gì?