Bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì?

Nguyễn Trà Giáp
- 09/11-2020

Xin chào chuyên gia. Tôi vừa biết mình bị bệnh tiểu đường Type 2. Bác sĩ yêu cầu tôi phải chú ý ăn uống và sinh hoạt để cải thiện đường huyết. Trong đó, ăn rau xanh và trái cây là tốt nhất. Nhưng tôi vẫn chưa rõ, loại trái cây nào cũng được ăn hay phải kiêng gì không? Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì? Giúp tôi nhé.

Xin chào bạn, Giống như thắc mắc tiểu đường nên ăn hoa quả nào thì vấn đề khi bị bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì cũng trở thành mối bận tâm của nhiều đối tượng mắc phải bệnh này. Bạn không cần lo lắng quá nhiều, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn.

Bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì?

Bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì?

Bên cạnh những loại trái cây rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường như cam, lê, táo, bưởi… rất ít đường thì cũng có rất nhiều loại là “khắc tinh” của bệnh. Nó không chỉ không có lợi, ngược lại còn có thể khiến đường huyết tăng cao và gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Dưới đây là những loại quả bệnh tiểu đường bạn không nên ăn:

  • Sầu riêng, mít có nhiều đường: Các nghiên cứu cho rằng, phần thịt của 3 hạt sầu riêng tương đương với lượng đường trong 1 lon cocacola hoặc 1 bát cơm trắng. Chính vì thế, câu hỏi bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì thì sầu riêng và mít là hai loại bạn cần hạn chế hoặc kiêng tuyệt đối nếu không muốn đường huyết tăng cao.
  • Xoài chín: Trên thực tế, vỏ xoài có một hợp chất rất quan trọng, giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng nó chỉ tốt khi xoài còn xanh. Khi chín, lượng đường trong quả xoài là rất lớn, có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao.
  • Chuối chín: Khi chuối chín già, lượng đường sẽ rất lớn. Nếu như người tiểu đường muốn ăn chuối thì chỉ nên ăn ½ quả chưa chín mềm. Tốt nhất là nên hạn chế loại thực phẩm này!
  • Vải, nhãn: Vải và nhãn dù bổ dưỡng nhưng lại chứa lượng đường cao và ít chất xơ. Vậy nên không tốt cho bệnh tiểu đường. 
Sầu riêng là món người bị tiểu đường nên hạn chế
Sầu riêng là món người bị tiểu đường nên hạn chế

Bên cạnh việc tìm hiểu người bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì, bạn cần biết thêm về cách ăn hoa quả đúng qua những lưu ý sau đây:

  • Không ăn hoa quả sấy khô, đóng hộp vì hàm lượng đường trong đồ sấy khô rất cao.
  • Không ăn quá nhiều hoa quả trong ngày, chỉ nên ăn 3 lần ở các bữa phụ, mỗi lần không quá 150g.
  • Nên ăn trái cây xa bữa chính, không được ăn trái cây thay thế bữa ăn chính.
  • Nên ăn trái cây cả quả, hạn chế sử dụng nước ép. Vì khi ép trái cây, lượng đường sẽ đi hết vào nước nhưng lượng chất xơ thì ở lại phần vỏ.
  • Không nên ăn một loại hoa quả nhất định mà nên đa dạng hoa quả.
  • Nên lắng nghe phản ứng của cơ thể. Ví dụ, một người đã bị tiểu đường 15 – 20 năm thì không nên ăn chuối. Sau khi ăn, lượng đường sẽ tăng lên rất cao. Tuy nhiên, với một người mới bị tiểu đường khoảng 1 năm thì họ vẫn có thể ăn 1 hoặc ½ trái chuối mà lượng đường tăng không đáng kể. Tùy vào mỗi giai đoạn bệnh khác nhau và tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người mà những phản ứng của cơ thể cũng sẽ khác. Do đó, bạn nên lắng nghe cơ thể mình để biết mình có thể ăn gì và không nên ăn gì.
Người tiểu đường nên ăn các loại trái cây có nhiều vitamin và chất xơ
Người tiểu đường nên ăn các loại trái cây có nhiều vitamin và chất xơ

Để không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết trong cơ thể, bạn cần cố gắng tìm kiếm thêm các thông tin bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì và không nên sử dụng các loại thực phẩm nào. Đừng chủ quan và sai lầm trong ăn uống mà gây ra biến chứng xấu cho cơ thể nhé. Chúc bạn khỏe!

>> Xem thêm: Thực đơn cho người tiểu đường và chế độ dinh dưỡng khoa học

 

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)