Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Gợi ý lựa chọn thực phẩm đúng cách

01/04/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Bệnh tiểu đường đang ngày càng trở nên phổ biến và là một gánh nặng y tế của toàn xã hội, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi. Để kiểm soát tốt đường máu, ngoài việc dùng thuốc, có một chế độ sinh hoạt và luyện tập hợp lý thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì

1. Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Bạn bị bệnh tiểu đường và đang phân vân không biết nên ăn gì cho tốt. Để lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn của mình, người mắc bệnh tiểu đường nên quan tâm tới chỉ số đường huyết của thực phẩm. 

1.1. Chỉ số đường huyết của thực phẩm là gì?

Chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm không giống như chỉ số đường huyết trên phiếu kết quả xét nghiệm của bạn. Nó là một chỉ số được sử dụng cho thực phẩm, phản ánh khả năng hấp thu và làm tăng đường huyết sau khi ăn của thực phẩm đó. Đây được coi là tiêu chí để lựa chọn thực phẩm cho người tiểu đường.

Có 3 nhóm thực phẩm chỉ số đường huyết GI bao gồm:

  • Nhóm chỉ số đường huyết GI thấp được tô màu xanh (<55): Nhóm này bao gồm rau xanh, trái cây, các loại ngũ cốc nguyên hạt, ... Người bệnh tiểu đường nên ăn thực phẩm này để chỉ số đường huyết tăng chậm.
  • Nhóm chỉ số đường huyết GI trung bình được tô màu vàng (từ 56-69): Bao gồm bột mỳ, bột gạo, bột yến mạch, ...
  • Nhóm chỉ số đường huyết GI cao được tô màu đỏ (>70): Bao gồm gạo trắng, bánh mì, dưa hấu, bánh kẹo, ... Người bệnh nên hạn chế sử dụng những thực phẩm vì chúng gây tăng đường huyết rất nhanh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số này là lượng đường, loại đường có trong thực phẩm, quá trình nấu cũng như chế biến thực phẩm đó.

1.2. Cách lựa chọn thực phẩm theo bảng chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết của một số thực phẩm
Chỉ số đường huyết của một số thực phẩm

Điều bạn cần làm là lựa chọn thực phẩm phù hợp với tình trạng đường máu của mình dựa trên nguyên tắc: Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp làm tăng đường máu từ từ và thấp, chỉ số đường huyết cao làm tăng đường máu nhanh và cao.

Tuy nhiên, ngoài việc quan tâm tới GI của thực phẩm, bạn cũng cần lưu ý tới lượng đường có trong 100g thực phẩm đó. Điều này quyết định loại và lượng thực phẩm bạn sử dụng. Thực phẩm lý tưởng nhất cho bệnh nhân tiểu đường ngoài có chỉ số GI thấp phải đi kèm có hàm lượng đường thấp.

2. Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Đôi khi bạn thắc mắc bệnh tiểu đường có thể ăn chuối không? Hay người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì? Bệnh tiểu đường nên ăn gì cho tốt? Tại đây sẽ có câu trả lời cho bạn!

Người tiểu đường nên hạn chế tinh bột và chất béo bão hòa, tăng lượng chất béo chưa bão hòa và đạm trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt không nên ăn quá kiêng khem, cần đủ 3 nhóm thực phẩm quan trọng: đạm, đường và mỡ. Ngoài ra cần tăng cường ăn chất xơ, rau củ quả. Trong khẩu phần ăn:

2.1. Thực phẩm chứa tinh bột lành mạnh

Người tiểu đường nên sử dụng tinh bột lành mạnh
Người tiểu đường nên sử dụng tinh bột lành mạnh

Đa số chúng ta đều biết rằng trong chế độ dinh dưỡng của người tiểu đường, nguyên tắc đầu tiên là hạn chế sử dụng thực phẩm thuộc nhóm glucid (tinh bột). Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào thuộc nhóm này ăn vào cũng làm tăng đường máu giống nhau như đã nói. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp chứ không phải loại bỏ hoàn toàn chúng, bởi chúng chiếm 50 - 60% trong khẩu phần ăn của bạn.

Những sản phẩm chứa tinh bột lành mạnh sẽ tốt cho bạn hơn. Chúng giải phóng đường một cách từ từ làm bạn cảm thấy no lâu hơn. Đó là ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Hãy dùng:

2.2. Các loại rau củ quả, nhiều chất xơ

Rau xanh và trái cây luôn là thực phẩm cần được bổ sung trong danh sách bệnh tiểu đường nên ăn gì. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, vitamin, các khoáng chất tự nhiên cùng với chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát đường huyết ổn định và phòng ngừa biến chứng của bệnh.

Một số loại rau củ như củ cải, cải xoăn, bông cải xanh, mướp đắng… chứa ít đường và ít calo giúp hạn chế tăng đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nên lựa chọn cách ăn sống, hấp, luộc hay rau trộn thay cho xào nấu nhiều dầu mỡ bạn nhé.

Người bị tiểu đường nên ăn bông cải xanh
Người bị tiểu đường nên ăn bông cải xanh

Các loại trái cây như bưởi, cam, táo, bơ… cũng là những lựa chọn lý tưởng. Mặc dù trong trái cây có một lượng đường nhất định, nhưng đây là loại đường phân giải chậm, phải trải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường có thể hấp thu. Vì vậy mà nhiều loại trái cây làm tăng đường huyết một cách từ từ và thấp.

2.3. Các chất béo có lợi

Chất béo có lợi là nhóm chất béo không bão hòa có nhiều trong các thực phẩm như dầu thực vật như dầu động phộng, dầu hạt lanh, dầu oliu; dầu cá; quả bơ; quả óc chó… Chúng giúp giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể, tác dụng chống viêm tốt. Không những giúp ổn định đường huyết mà còn ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên khi sử dụng các loại dầu, bạn cần chú ý không nên chế biến ở nhiệt độ cao và sử dụng lại dầu nhiều lần vì điều đó có thể sinh ra nhiều chất có hại cho cơ thể.

2.4. Chất đạm thực vật

Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ, thịt đã qua chế biến; da, nội tạng động vật và lòng đỏ trứng. Thay vào đó nên lựa chọn các loại thịt nạc, thịt trắng như thịt gà; đạm có nguồn gốc từ thực vật như các loại đậu, lạc, đậu hũ...

2.5. Bệnh tiểu đường có ăn được cá không?

Cá là loại thực phẩm được khuyến khích trong danh sách bệnh tiểu đường nên ăn gi. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp chất đạm và chất béo tốt Omega 3 dồi dào cho cơ thể. Chẳng hạn như: cá hồi, cá thu, cá ngừ...

Người tiểu đường nên ăn các loại cá
Người tiểu đường nên ăn các loại cá

Ngoài kiểm soát đường huyết, chúng còn tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn, làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, bảo vệ mạch máu. Tuy nhiên, hạn chế chiên rán nhiều dầu mỡ hãy thưởng thức các món cá theo cách nấu, hấp hay luộc sẽ tốt hơn cho bạn rất nhiều. 

2.6. Sử dụng các loại thảo mộc

Việc tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt có thể khiến cho bữa ăn của người tiểu đường trở nên nhàm chán. Để cải thiện điều này bạn có thể sử dụng thêm các gia vị từ thảo mộc để nêm nếm khi chế biến hoặc làm đồ uống, sử dụng thay các loại đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt có ga... Thậm chí là thay thế nước lọc hàng ngày.  

Hiện nay xu hướng kết hợp sử dụng các loại thảo mộc từ thiên nhiên để kiểm soát đường huyết đang rất được ưa chuộng bởi tính an toàn và hiệu quả của nó. Rất nhiều loại thảo mộc có tác dụng kiểm soát và ổn định đường huyết tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Có thể kể đến như tỏi, quế, nghệ, gừng, dây thìa canh, giảo cổ lam, nha đam…

Dây thìa canh tốt cho người bệnh tiểu đường
Dây thìa canh tốt cho người bệnh tiểu đường

Tham khảo sản phẩm dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường tốt nhất hiện nay TẠI ĐÂY!

3. Lưu ý chế độ ăn cho người tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn đã đề ra để kiểm soát và duy trì đường huyết ổn định. Bên cạnh đó, cần lưu ý một số điều sau:

Với những thông tin cung cấp ở trên hi vọng bạn đã biết người bệnh tiểu đường nên ăn gì. Chế độ dinh dưỡng điều độ kết hợp với luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt. Đừng để tiểu đường là gánh nặng của bạn. Liên hệ ngay tới Hotline để được tư vấn: 021 6354 1383.

Xếp hạng: 4.8 (12 bình chọn)

Tin liên quan

Dùng khế chua với lòng đỏ trứng gà trị tiểu đường có hiệu quả không?
25/03/2024
Sử dụng khế chua với lòng đỏ trứng gà trị tiểu đường có lẽ còn khá mới lạ với nhiều người. Phương pháp này đã được chứng minh là có khả năng cải…
Góc nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường
21/03/2024
Bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến, là gánh nặng y tế cho toàn xã hội và có xu hướng ngày một trẻ hóa. Hiểu rõ về bệnh sẽ giúp mọi người có thể…
Scoby có ăn được không
20/03/2024
Trà Kombucha là loại trà được lên men từ scoby. Vậy scoby là gì? Scoby có ăn được không? Cách nuôi scoby để làm nên món trà kombucha như thế nào? Hãy…