Các dạng biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

18/02/2021

Mục lục [ Ẩn ]

Ảnh hưởng thần kinh, mù lòa, suy thận hoặc suy tim… chính là những biến chứng tiểu đường gây ra trên cơ thể người bệnh. Đâu là nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh nguy cơ diễn biến phức tạp của biến chứng này, đọc bài viết bạn sẽ rõ.

Hình ảnh biến chứng tiểu đường
Hình ảnh biến chứng tiểu đường

1. Biến chứng tiểu đường

Bệnh tiểu đường có những biến chứng gì? Các biến chứng của bệnh tiểu đường bao gồm các biến chứng cấp tính hoặc mãn tính và có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ quan. Các dạng biến chứng của bệnh tiểu đường có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống và gây ra tàn tật.

1.1. Biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường

Các biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường, bao gồm:

1.1.1. Nhiễm toan ceton do tiểu đường

Nhiễm toan ceton do tiểu đường là một biến chứng tiểu đường cấp tính và nguy hiểm, cần được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Cơ chế biến chứng tiểu đường như sau:

Mức insulin thấp khiến gan chuyển acid béo thành ceton để làm năng lượng (tức là nhiễm ceton, ceton là cơ chất trung gian trong chuỗi trao đổi đó.

Nồng độ ceton trong máu tăng cao làm giảm độ pH của máu, dẫn đến nhiễm toan ceton. Người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng bao gồm thở nhanh và sâu, đau bụng, mất nước, thậm chí có thể gây hạ huyết áp, sốc và tử vong.

Nếu tình trạng này không thường xuyên xảy ra thì đó là một vấn đề không quá nghiêm trọng nhưng khi tình trạng này kéo dài, người bệnh nên đặc biệt quan tâm. Nhiễm toan ceton thường phổ biến hơn ở người bệnh tiểu đường tuýp 1 so với tuýp 2.

1.1.2. Nhiễm toan acid lactic

Nhiễm toan acid lactic khi sử dụng metfomin điều trị tiểu đường
Nhiễm toan acid lactic khi sử dụng metfomin điều trị tiểu đường

Đây là biến chứng tiểu đường thường gặp ở người bệnh tiểu đường tuýp 2 được điều trị bằng metformin. 

Nhiễm toan acid lactic là do tự tích tụ acid lactic thừa trong máu. Người bệnh tiểu đường do có mức insulin thấp nên gan và thận phải thực hiện chuyển hóa acid lactic thành glucose rồi oxy hóa nó.

Khi cơ thể sản xuất thừa acid lactic hoặc giảm thải trừ đều gây tích tụ acid lactic trong cơ thể và gây tình trạng nhiễm toan acid lactic.

1.1.3. Tăng áp lực thẩm thấu 

Tăng áp lực thẩm thấu là một biến chứng tiểu đường cấp tính có triệu chứng tương tự nhiễm toan ceton nhưng cơ chế và cách điều trị hoàn toàn khác.

Một người có mức đường huyết rất cao (thường được coi là trên 300mg/dl), nước được thẩm thấu từ tế bào vào máu và cuối cùng thận bắt đầu thải glucose vào nước tiểu.

Điều này dẫn đến mất nước và tăng độ thẩm thấu của máu. Nếu chất lỏng không được thay thế (bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch), tác dụng thẩm thấu của lượng glucose cao, kết hợp với việc đào thải chất lỏng, cuối cùng sẽ dẫn đến mất nước.

Tình trạng mất cân bằng điện giải cũng rất phổ biến và luôn nguy hiểm. Cũng như nhiễm ceton, tăng áp lực thẩm thấu cần phải điều trị y tế khẩn cấp, thường bắt đầu bằng việc bổ sung chất lỏng.

Ngoài ra, người bệnh có thể dẫn đến hôn mê, điều này phổ biến hơn ở bệnh tiểu đường tuýp 2 so với tuýp 1.

1.1.4. Hạ đường huyết

Hạ đường huyết thường xuyên xảy ra ở người bệnh tiểu đường
Hạ đường huyết thường xuyên xảy ra ở người bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết hoặc đường huyết thấp bất thường là một biến chứng cấp tính của một số phương pháp điều trị bệnh tiểu đường.

Người bệnh có thể trở nên kích động, đổ mồ hôi, suy nhược và có nhiều triệu chứng kích thích giao cảm của hệ thần kinh dẫn đến cảm giác giống như sợ hãi và hoảng sợ.

Đôi khi, người bệnh cũng có thể thay đổi ý thực và thậm chí mất hẳn ý thức trong trường hợp nghiêm trọng, dẫn đến hôn mê, co giật hoặc thậm chí tổn thương não và tử vong.

Ở người bệnh tiểu đường, điều này xảy ra là do một số yếu tố, chẳng hạn như insulin quá nhiều hoặc tập thể dục quá nhiều (tập thể dục làm giảm nhu cầu insulin) hoặc ăn không đủ chất (đặc biệt là glucose có chứa carbohydrate). 

Ngoài ra, hạ đường huyết do kết quả của sự tác động lẫn nhau khi thừa insulin và quá trình điều hòa glucose bị tổn thương ở người bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 tiến triển.

>> Tư vấn Bệnh Tiểu Đường GỌI NGAY 02163541383 <<

Sự giảm insulin, tăng glucagon và sự gia tăng epinephrine là những yếu tố phản điều hòa glucose chính thường ngăn ngừa hoặc (ít nhiều nhanh chóng) điều chỉnh hạ đường huyết. 

Trong bệnh tiểu đường do thiếu insulin (ngoại sinh), mức insulin không giảm khi lượng glucose giảm,và sự kết hợp của đáp ứng glucagon và epinephrine bị thiếu gây ra sự phản điều hòa glucose không đúng.

Hơn nữa, giảm đáp ứng của thần kinh giao cảm có thể gây ra tình trạng hạ đường huyết không nhận biết được. 

Bằng cách thay đổi ngưỡng đường huyết cho thượng thận (bao gồm cả epinephrine) và kết quả là các phản ứng thần kinh đối với nồng độ glucose huyết tương thấp hơn, hạ đường huyết trước đó dẫn đến một vòng luẩn quẩn là hạ đường huyết tái phát và làm suy giảm thêm quá trình phản điều hòa glucose.

Trong hầu hết các trường hợp, hạ đường huyết được điều trị bằng đồ uống hoặc thức ăn có đường. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tiêm glucagon (một loại hormone có tác dụng ngược lại với insulin) hoặc tiêm truyền tĩnh mạch dextrose được sử dụng để điều trị, nhưng thường chỉ khi người đó bất tỉnh.

1.1.5. Hôn mê do tiểu đường

Hôn mê do tiểu đường
Hôn mê do tiểu đường

Hôn mê do tiểu đường là biến chứng tiểu đường cấp tính nguy hiểm và cần cấp cứu y thế ngay lập tức. Người bệnh tiểu đường hôn mê (vô thức) có thể là do một trong những nguyên nhân:

1.2. Biến chứng mạn tính của bệnh tiểu đường

Các biến chứng tiểu đường mãn tính có xu hướng phát sinh trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. 

Thông thường, có tổn thương trước khi có các triệu chứng, do đó, nên kiểm tra định kỳ để phát hiện và điều trị các vấn đề trước khi những biến chứng của bệnh tiểu đường có thể gây tàn phế hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Các biến chứng mạn tính của bệnh tiểu đường, bao gồm:

Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường

Biến chứng về tim mạch của bệnh tiểu đường
Biến chứng về tim mạch của bệnh tiểu đường

Bệnh tim là một tình trạng nghiêm trọng rất phổ biến liên quan đến bệnh tiểu đường, đặc biệt đối với người bệnh tiểu đường tuýp 2.

Điều này là do mức đường huyết và cholesterol cao có thể làm cho các mạch máu bị thu hẹp và tắc nghẽn, do đó, khiến máu khó di chuyển đến các bộ phận của cơ thể. Cuối cùng dẫn đến huyết áp cao và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Biến chứng tiểu đường ở mắt

Một trong những biến chứng tiểu đường nguy hiểm liên quan đến mắt do bệnh tiểu đường gây ra là bệnh võng mạc tiểu đường. Các dấu hiệu của bệnh võng mạc tiểu đường bao gồm:

Ngoài ra, theo các phân tích, những người có bệnh tiểu đường có nguy cơ tiềm ẩn mù lòa cao hơn những người không mắc bệnh tiểu đường. Do bệnh tiểu đường có thể làm hỏng những mạch máu trong mắt gây nên các hậu quả sau bao gồm:

Biến chứng về thận

Biến chứng về thận của bệnh tiểu đường
Biến chứng về thận của bệnh tiểu đường

Tiểu đường lâu ngày dẫn đến các biến chứng phát sinh tại thận vô cùng nguy hiểm như suy thận, suy thận cấp tính... 

Lượng đường trong máu cao theo thời gian làm hỏng khả năng lọc của thận, khiến thận không thể bài tiết được lượng chất thải như ure, acid uric, amoniac ra khỏi cơ thể và tái hấp thu nước, glucose và những acid amin.

Nếu không được khám chữa, biến chứng bệnh thận do tiểu đường thậm chí dẫn đến việc phải chạy thận.

>> Tư vấn Bệnh Tiểu Đường GỌI NGAY 02163541383 <<

Biến chứng về thần kinh

Glucose trong máu cao có thể gây tổn thương dây thần kinh, từ đó ảnh hưởng đến bọng đái, tình thương, ruột, bụng và cơ quan sinh dục.

Bệnh thần kinh cũng có thể khiến người bệnh mất cảm giác ở bàn chân, đặc biệt có thể dẫn tới loét chân nghiêm trọng và khó lành.

Các triệu chứng của bệnh thần kinh bao gồm:

Biến chứng bàn chân bệnh tiểu đường

Biến chứng bàn chân đái tháo đường
Biến chứng bàn chân đái tháo đường

Tổn thương dây thần kinh ở bàn chân hoặc lưu lượng máu đến chân kém làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng ở chân. Nếu không được điều trị kịp thời có thể phát triển thành nhiễm trùng nghiêm trọng, thường khó lành, thậm chí cần cắt bỏ ngón chân, bàn chân hoặc chân.

Biến chứng tiểu đường đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não của bạn đột nhiên bị gián đoạn. Sau đó mô não bị tổn thương. Hầu hết các cơn đột quỵ xảy ra do cục máu đông chặn một mạch máu trong não hoặc cổ. 

Đột quỵ có thể gây ra các vấn đề về vận động, đau, tê và các vấn đề về khả năng suy nghĩ, ghi nhớ hoặc nói. Một số người cũng có vấn đề về cảm xúc, chẳng hạn như trầm cảm sau một cơn đột quỵ.

Nếu bạn bị tiểu đường, khả năng bạn bị đột quỵ cao gấp 1,5 lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách chăm sóc sức khỏe của mình một cách hợp lý.

Bệnh nướu răng và các vấn đề răng miệng khác

Do lượng đường huyết cao trong nước bọt giúp vi khuẩn có hại phát triển trong miệng. Vi khuẩn kết hợp với thức ăn tạo thành một lớp màng mềm gọi là màng bám.

Mảng bám xuất hiện từ việc sử dụng thức ăn có chứa đường và tinh bột. Một số mảng bám gây ra bệnh nướu răng và hơi thở có mùi. Một số loại khác có thể gây sâu răng.

1.3. Biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ đều sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên, lượng đường trong máu không được điều trị hoặc không được kiểm soát có thể gây ra các vấn đề cho bạn và thai nhi.

Biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ ở trẻ
Biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ ở trẻ

Các biến chứng ở thai nhi có thể xảy ra do bệnh tiểu đường thai kỳ, bao gồm:

Các biến chứng ở người mẹ cũng có thể xảy ra do bệnh tiểu đường thai kỳ, bao gồm:

1.4. Biến chứng của tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường có thể phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2. 

2. Phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Nhìn chung, các biến chứng tiểu đường ít phổ biến và ít nghiêm trọng hơn ở người có mức đường huyết được kiểm soát tốt. Một số yếu tố không thể thay đổi như tuổi khởi phát bệnh, loại bệnh, giới tính và di truyền.

Phòng ngừa biến chứng tiểu đường
Phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Do đó, người bệnh có thể phòng ngừa các biến chứng tiểu đường bằng những cách dưới đây:

Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp sử dụng thảo dược thiên nhiên để giúp hỗ trợ là một trong các giải pháp tích cực để giảm thiểu tổn thương mạch máu thần kinh khi đường huyết tăng cao hoặc tăng giảm thất thường.

Trong đó, Viên Thìa Canh Giảo Cổ Lam được xem là sản phẩm sản xuất từ thảo dược mang lại hiệu quả trong hỗ trợ ổn định chỉ số đường huyết an toàn nhất mà bạn nên sử dụng thường xuyên. Chỉ cần ngày 02 lần, mỗi lần từ 02 – 03 viên, bạn sẽ:

Biến chứng tiểu đường xảy ra sớm hay muộn phụ thuộc vào type bệnh và quá trình điều trị, kiểm soát bệnh. Chỉ cần người bệnh phát hiện sớm và có phác đồ điều trị bệnh kịp thời, mức độ kiểm soát bệnh sẽ hiệu quả và biến chứng cũng không xảy ra.

Do đó, việc thăm khám sức khỏe thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phòng tránh bệnh tật, đồng thời giảm thiểu nguy cơ tử vong sớm từ các bệnh lý phức tạp như tiểu đường.

Đừng để tiểu đường luôn là nỗi lo của bạn, hãy gọi điện ngay với chúng tôi thông qua hotline dưới đây để được tư vấn chi tiết về thông tin cũng như biện pháp phòng ngừa bệnh nhé!

02163541383

Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!

Ảnh hưởng thần kinh, mù lòa, suy thận hoặc suy tim… chính là những biến chứng tiểu đường gây ra trên cơ thể người bệnh. Đâu là nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh nguy cơ diễn biến phức tạp của biến chứng này, đọc bài viết bạn sẽ rõ.

Hình ảnh biến chứng tiểu đường

1. Biến chứng tiểu đường

Bệnh tiểu đường có những biến chứng gì? Các biến chứng của bệnh tiểu đường bao gồm các biến chứng cấp tính hoặc mãn tính và có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ quan. Các dạng biến chứng của bệnh tiểu đường có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống và gây ra tàn tật.

1.1. Biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường

Các biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường, bao gồm:

1.1.1. Nhiễm toan ceton do tiểu đường

Nhiễm toan ceton do tiểu đường là một biến chứng tiểu đường cấp tính và nguy hiểm, cần được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Cơ chế biến chứng tiểu đường như sau:

Mức insulin thấp khiến gan chuyển acid béo thành ceton để làm năng lượng (tức là nhiễm ceton, ceton là cơ chất trung gian trong chuỗi trao đổi đó.

Nồng độ ceton trong máu tăng cao làm giảm độ pH của máu, dẫn đến nhiễm toan ceton. Người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng bao gồm thở nhanh và sâu, đau bụng, mất nước, thậm chí có thể gây hạ huyết áp, sốc và tử vong.

Nếu tình trạng này không thường xuyên xảy ra thì đó là một vấn đề không quá nghiêm trọng nhưng khi tình trạng này kéo dài, người bệnh nên đặc biệt quan tâm. Nhiễm toan ceton thường phổ biến hơn ở người bệnh tiểu đường tuýp 1 so với tuýp 2.

1.1.2. Nhiễm toan acid lactic

Nhiễm toan acid lactic khi sử dụng metfomin điều trị tiểu đường

Đây là biến chứng tiểu đường thường gặp ở người bệnh tiểu đường tuýp 2 được điều trị bằng metformin. 

Nhiễm toan acid lactic là do tự tích tụ acid lactic thừa trong máu. Người bệnh tiểu đường do có mức insulin thấp nên gan và thận phải thực hiện chuyển hóa acid lactic thành glucose rồi oxy hóa nó.

Khi cơ thể sản xuất thừa acid lactic hoặc giảm thải trừ đều gây tích tụ acid lactic trong cơ thể và gây tình trạng nhiễm toan acid lactic.

1.1.3. Tăng áp lực thẩm thấu 

Tăng áp lực thẩm thấu là một biến chứng tiểu đường cấp tính có triệu chứng tương tự nhiễm toan ceton nhưng cơ chế và cách điều trị hoàn toàn khác.

Một người có mức đường huyết rất cao (thường được coi là trên 300mg/dl), nước được thẩm thấu từ tế bào vào máu và cuối cùng thận bắt đầu thải glucose vào nước tiểu.

Điều này dẫn đến mất nước và tăng độ thẩm thấu của máu. Nếu chất lỏng không được thay thế (bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch), tác dụng thẩm thấu của lượng glucose cao, kết hợp với việc đào thải chất lỏng, cuối cùng sẽ dẫn đến mất nước.

Tình trạng mất cân bằng điện giải cũng rất phổ biến và luôn nguy hiểm. Cũng như nhiễm ceton, tăng áp lực thẩm thấu cần phải điều trị y tế khẩn cấp, thường bắt đầu bằng việc bổ sung chất lỏng.

Ngoài ra, người bệnh có thể dẫn đến hôn mê, điều này phổ biến hơn ở bệnh tiểu đường tuýp 2 so với tuýp 1.

1.1.4. Hạ đường huyết

Hạ đường huyết thường xuyên xảy ra ở người bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết hoặc đường huyết thấp bất thường là một biến chứng cấp tính của một số phương pháp điều trị bệnh tiểu đường.

Người bệnh có thể trở nên kích động, đổ mồ hôi, suy nhược và có nhiều triệu chứng kích thích giao cảm của hệ thần kinh dẫn đến cảm giác giống như sợ hãi và hoảng sợ.

Đôi khi, người bệnh cũng có thể thay đổi ý thực và thậm chí mất hẳn ý thức trong trường hợp nghiêm trọng, dẫn đến hôn mê, co giật hoặc thậm chí tổn thương não và tử vong.

Ở người bệnh tiểu đường, điều này xảy ra là do một số yếu tố, chẳng hạn như insulin quá nhiều hoặc tập thể dục quá nhiều (tập thể dục làm giảm nhu cầu insulin) hoặc ăn không đủ chất (đặc biệt là glucose có chứa carbohydrate). 

Ngoài ra, hạ đường huyết do kết quả của sự tác động lẫn nhau khi thừa insulin và quá trình điều hòa glucose bị tổn thương ở người bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 tiến triển.

>> Tư vấn Bệnh Tiểu Đường GỌI NGAY 02163541383 <<

Sự giảm insulin, tăng glucagon và sự gia tăng epinephrine là những yếu tố phản điều hòa glucose chính thường ngăn ngừa hoặc (ít nhiều nhanh chóng) điều chỉnh hạ đường huyết. 

Trong bệnh tiểu đường do thiếu insulin (ngoại sinh), mức insulin không giảm khi lượng glucose giảm,và sự kết hợp của đáp ứng glucagon và epinephrine bị thiếu gây ra sự phản điều hòa glucose không đúng.

Hơn nữa, giảm đáp ứng của thần kinh giao cảm có thể gây ra tình trạng hạ đường huyết không nhận biết được. 

Bằng cách thay đổi ngưỡng đường huyết cho thượng thận (bao gồm cả epinephrine) và kết quả là các phản ứng thần kinh đối với nồng độ glucose huyết tương thấp hơn, hạ đường huyết trước đó dẫn đến một vòng luẩn quẩn là hạ đường huyết tái phát và làm suy giảm thêm quá trình phản điều hòa glucose.

Trong hầu hết các trường hợp, hạ đường huyết được điều trị bằng đồ uống hoặc thức ăn có đường. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tiêm glucagon (một loại hormone có tác dụng ngược lại với insulin) hoặc tiêm truyền tĩnh mạch dextrose được sử dụng để điều trị, nhưng thường chỉ khi người đó bất tỉnh.

1.1.5. Hôn mê do tiểu đường

Hôn mê do tiểu đường

Hôn mê do tiểu đường là biến chứng tiểu đường cấp tính nguy hiểm và cần cấp cứu y thế ngay lập tức. Người bệnh tiểu đường hôn mê (vô thức) có thể là do một trong những nguyên nhân:

#QUANG_CAO_TIN_LIEN_QUAN

1.2. Biến chứng mạn tính của bệnh tiểu đường

Các biến chứng tiểu đường mãn tính có xu hướng phát sinh trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. 

Thông thường, có tổn thương trước khi có các triệu chứng, do đó, nên kiểm tra định kỳ để phát hiện và điều trị các vấn đề trước khi những biến chứng của bệnh tiểu đường có thể gây tàn phế hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Các biến chứng mạn tính của bệnh tiểu đường, bao gồm:

Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường

Biến chứng về tim mạch của bệnh tiểu đường

Bệnh tim là một tình trạng nghiêm trọng rất phổ biến liên quan đến bệnh tiểu đường, đặc biệt đối với người bệnh tiểu đường tuýp 2.

Điều này là do mức đường huyết và cholesterol cao có thể làm cho các mạch máu bị thu hẹp và tắc nghẽn, do đó, khiến máu khó di chuyển đến các bộ phận của cơ thể. Cuối cùng dẫn đến huyết áp cao và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Biến chứng tiểu đường ở mắt

Một trong những biến chứng tiểu đường nguy hiểm liên quan đến mắt do bệnh tiểu đường gây ra là bệnh võng mạc tiểu đường. Các dấu hiệu của bệnh võng mạc tiểu đường bao gồm:

Ngoài ra, theo các phân tích, những người có bệnh tiểu đường có nguy cơ tiềm ẩn mù lòa cao hơn những người không mắc bệnh tiểu đường. Do bệnh tiểu đường có thể làm hỏng những mạch máu trong mắt gây nên các hậu quả sau bao gồm:

Biến chứng về thận

Biến chứng về thận của bệnh tiểu đường

Tiểu đường lâu ngày dẫn đến các biến chứng phát sinh tại thận vô cùng nguy hiểm như suy thận, suy thận cấp tính... 

Lượng đường trong máu cao theo thời gian làm hỏng khả năng lọc của thận, khiến thận không thể bài tiết được lượng chất thải như ure, acid uric, amoniac ra khỏi cơ thể và tái hấp thu nước, glucose và những acid amin.

Nếu không được khám chữa, biến chứng bệnh thận do tiểu đường thậm chí dẫn đến việc phải chạy thận.

>> Tư vấn Bệnh Tiểu Đường GỌI NGAY 02163541383 <<

Biến chứng về thần kinh

Glucose trong máu cao có thể gây tổn thương dây thần kinh, từ đó ảnh hưởng đến bọng đái, tình thương, ruột, bụng và cơ quan sinh dục.

Bệnh thần kinh cũng có thể khiến người bệnh mất cảm giác ở bàn chân, đặc biệt có thể dẫn tới loét chân nghiêm trọng và khó lành.

Các triệu chứng của bệnh thần kinh bao gồm:

Biến chứng bàn chân bệnh tiểu đường

Biến chứng bàn chân đái tháo đường

Tổn thương dây thần kinh ở bàn chân hoặc lưu lượng máu đến chân kém làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng ở chân. Nếu không được điều trị kịp thời có thể phát triển thành nhiễm trùng nghiêm trọng, thường khó lành, thậm chí cần cắt bỏ ngón chân, bàn chân hoặc chân.

Biến chứng tiểu đường đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não của bạn đột nhiên bị gián đoạn. Sau đó mô não bị tổn thương. Hầu hết các cơn đột quỵ xảy ra do cục máu đông chặn một mạch máu trong não hoặc cổ. 

Đột quỵ có thể gây ra các vấn đề về vận động, đau, tê và các vấn đề về khả năng suy nghĩ, ghi nhớ hoặc nói. Một số người cũng có vấn đề về cảm xúc, chẳng hạn như trầm cảm sau một cơn đột quỵ.

Nếu bạn bị tiểu đường, khả năng bạn bị đột quỵ cao gấp 1,5 lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách chăm sóc sức khỏe của mình một cách hợp lý.

Bệnh nướu răng và các vấn đề răng miệng khác

Do lượng đường huyết cao trong nước bọt giúp vi khuẩn có hại phát triển trong miệng. Vi khuẩn kết hợp với thức ăn tạo thành một lớp màng mềm gọi là màng bám.

Mảng bám xuất hiện từ việc sử dụng thức ăn có chứa đường và tinh bột. Một số mảng bám gây ra bệnh nướu răng và hơi thở có mùi. Một số loại khác có thể gây sâu răng.

1.3. Biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ đều sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên, lượng đường trong máu không được điều trị hoặc không được kiểm soát có thể gây ra các vấn đề cho bạn và thai nhi.

Biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ ở trẻ

Các biến chứng ở thai nhi có thể xảy ra do bệnh tiểu đường thai kỳ, bao gồm:

Các biến chứng ở người mẹ cũng có thể xảy ra do bệnh tiểu đường thai kỳ, bao gồm:

1.4. Biến chứng của tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường có thể phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2. 

2. Phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Nhìn chung, các biến chứng tiểu đường ít phổ biến và ít nghiêm trọng hơn ở người có mức đường huyết được kiểm soát tốt. Một số yếu tố không thể thay đổi như tuổi khởi phát bệnh, loại bệnh, giới tính và di truyền.

Phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Do đó, người bệnh có thể phòng ngừa các biến chứng tiểu đường bằng những cách dưới đây:

Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp sử dụng thảo dược thiên nhiên để giúp hỗ trợ là một trong các giải pháp tích cực để giảm thiểu tổn thương mạch máu thần kinh khi đường huyết tăng cao hoặc tăng giảm thất thường.

Trong đó, Viên Thìa Canh Giảo Cổ Lam được xem là sản phẩm sản xuất từ thảo dược mang lại hiệu quả trong hỗ trợ ổn định chỉ số đường huyết an toàn nhất mà bạn nên sử dụng thường xuyên. Chỉ cần ngày 02 lần, mỗi lần từ 02 – 03 viên, bạn sẽ:

#QUANG_CAO_TIN_BAI_NEN_XEM

Biến chứng tiểu đường xảy ra sớm hay muộn phụ thuộc vào type bệnh và quá trình điều trị, kiểm soát bệnh. Chỉ cần người bệnh phát hiện sớm và có phác đồ điều trị bệnh kịp thời, mức độ kiểm soát bệnh sẽ hiệu quả và biến chứng cũng không xảy ra.

Do đó, việc thăm khám sức khỏe thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phòng tránh bệnh tật, đồng thời giảm thiểu nguy cơ tử vong sớm từ các bệnh lý phức tạp như tiểu đường.

Đừng để tiểu đường luôn là nỗi lo của bạn, hãy gọi điện ngay với chúng tôi thông qua hotline dưới đây để được tư vấn chi tiết về thông tin cũng như biện pháp phòng ngừa bệnh nhé!

02163541383

Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!

Xếp hạng: 5 (13 bình chọn)

Tin liên quan

Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Gợi ý lựa chọn thực phẩm đúng cách
01/04/2024
Bệnh tiểu đường đang ngày càng trở nên phổ biến và là một gánh nặng y tế của toàn xã hội, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi. Để kiểm soát tốt…
Dùng khế chua với lòng đỏ trứng gà trị tiểu đường có hiệu quả không?
25/03/2024
Sử dụng khế chua với lòng đỏ trứng gà trị tiểu đường có lẽ còn khá mới lạ với nhiều người. Phương pháp này đã được chứng minh là có khả năng cải…
Góc nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường
21/03/2024
Bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến, là gánh nặng y tế cho toàn xã hội và có xu hướng ngày một trẻ hóa. Hiểu rõ về bệnh sẽ giúp mọi người có thể…