21/08/2024
Bông cải xanh là rau gì? Loại rau này có tác dụng gì? Những món ăn ngon nào được chế biến từ bông cải xanh? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc khi được hỏi về thực phẩm này. Để tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.
1. Tìm hiểu chung về bông cải xanh
1.1. Bông cải xanh
Bông cải xanh hay còn có tên gọi khác là súp lơ xanh hay cải bông xanh. Bông cải xanh có tên tiếng anh là Broccolo, thuộc họ Cải Bắp. Tên gọi này được bắt nguồn từ nước Ý với từ broccoli - nghĩa là móng tay nhỏ.
Phần đầu hoa của súp lơ xanh khá lớn, có cấu trúc gồm nhiều cây phân nhánh từ một thân dày, màu xanh đậm hoặc xanh lục nhạt. Cải bông xanh có rất nhiều giống nhưng loại được trồng phổ biến nhất ở nước ta là:
Bông cải xanh mọc mầm: phần đầu hoa nhỏ, màu trắng hay màu tím, phần cuống mỏng. Đầu hoa giống như gồm nhiều hoa nhỏ.
Bông cải xanh Calabrese: được đặt tên Calabria, phần đầu hoa lớn với đường kính khoảng 10 - 20cm, màu xanh và cuống dày hơn.
1.2. Bông cải xanh bao nhiêu calo?
Các chất dinh dưỡng có trong cải bông xanh được đánh giá rất cao, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, cứ 91 gam bông cải xanh sống cung cấp 34 calo và chứa:
Protein: 2,6 gram.
Chất béo: 0.3gr.
Chất xơ: 2,4 gram.
Vitamin C: 135% RDI.
Vitamin K: 116% RDI.
Vitamin B9: 14% RDI.
Vitamin A: 11% RDI.
Một số khoáng chất như 3% RDI selen, 6% RDI photpho, 8% RDI kali,...
1.3. Bông cải xanh trồng ở đâu?
- Khu vực trồng bông cải xanh: nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát và vùng đất quá khô cằn hay bị trũng nước.
Chọn đất trồng bông cải xanh: đất tơi xốp, đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ, có khả năng thoát nước tốt để cải bông xanh phát triển tốt.
Nếu là đất vườn ươm thì nên làm đất kỹ, lên luống cao 20cm, rạch hàng sâu 1 - 2cm, rộng khoảng 0,8 - 1m, hàng cách hàng 10cm.
2. Bông cải xanh có tác dụng gì?
2.1. Ăn bông cải xanh giảm cân
- Bông cải xanh dường như đã là món ăn rất quen thuộc trong chế độ ăn của nhiều chị em phụ nữ, nhất là với những cô nàng văn phòng ít có thời gian nấu nướng. Một chút bông cải xanh luộc, 1 ít thịt gà cùng nước chấm đậm đà hương vị giúp bạn đủ năng lượng làm việc. Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ, các khoáng chất và vitamin C tốt cho sức khỏe của chị em, đặc biệt là việc làm đẹp, giữ dáng.
- 104 gam vitamin C được cung cấp vào cơ thể từ 1 cây bông cải cỡ trung bình, còn cứ 104g cải bông xanh lại cung cấp 50 calo. Do vậy, khi ăn cải bông xanh cơ thể sẽ không dễ béo. Ngược lại, chúng sẽ cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho hoạt động trong một ngày dài.
2.2. Cải bông xanh giúp kiểm soát đường máu hiệu quả
Do có công dụng kiểm soát đường máu nên bông cải xanh rất tốt cho người mắc tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: mỗi ngày đều ăn bông cải xanh trong suốt 1 tháng sẽ làm giảm tình trạng kháng insulin.
Trong một nghiên cứu tiến hành ở cơ thể động vật thu được kết quả: khi dùng chiết xuất bông cải xanh sẽ làm giảm lượng đường trong máu và giảm tổn thương ở các tế bào tuyến tụy.
Tác dụng của bông cải xanh là do lượng chất xơ và chất chống oxy hóa có trong cải xanh, do vậy bạn có thể bổ sung thêm loại thức ăn này vào khẩu phần ăn nhé.
2.3. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: sử dụng bông cải xanh giúp tăng nồng độ cholesterol HDl tốt và giảm cholesterol LDL nên rất tốt cho sức khỏe của tim mạch đồng thời làm giảm nguy cơ đau tim.
2.4. Chống lão hóa
Do có chứa thành phần chống lão hóa nên cải bông xanh có thể chống lại tác động của các gốc tự do. Bên cạnh đó, có các vitamin B. C và E, beta - carotenr giúp giảm tình trạng tăng sắc tố da, giảm hình thành nếp nhăn và vết chân chim.
Do vậy, bông cải xanh giúp cơ thể ngăn ngừa các tổn thương do các gốc tự do gây ra trên làn da. Hơn nữa, việc tiêu thụ bông cải xanh sẽ giúp bạn duy trì làn da căng mịn và trẻ đẹp.
2.5. Bông cải xanh có tính kháng viêm hiệu quả
Cải bông xanh có khả năng chống viêm nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Hoạt chất thuộc nhóm kaempferol và flavonoid có đặc tính kháng viêm đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm và trên cơ thể động vật.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu cho rằng: những người hút thuốc lá nếu ăn bông cải xanh có thể làm tăng khả năng chống viêm đáng kể.
2.6. Giúp mái tóc dài và bóng mượt
Bông cải xanh chính là nguồn cung cấp vitamin A, C và canxi dồi dào, kích thích sự phát triển của mái tóc. Tác dụng này có được là do vitamin này có khả năng thúc đẩy sự sản sinh bã nhờn - chất tiết dầu trên da có vai trò như một chất dưỡng ẩm, giúp nuôi dưỡng mái tóc và dưỡng da đầu.
Hơn nữa, sợi tóc và nang tóc cần sự bảo vệ của canxi. Do đó, nếu bạn muốn sở hữu một mái tóc dài, bóng mượt và chắc khỏe, hãy thêm cải bông xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày nhé.
2.7. Hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn
Do có chứa chất chống oxy hóa và lượng chất xơ đáng kể nên bông cải xanh rất tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng: việc tiêu thụ bông cải xanh sẽ giúp bạn dễ dàng đi đại tiện nhiều hơn so với những người cùng nhóm đối chứng.
Hơn nữa, một nghiên cứu khác đã chứng minh: nếu trong chế độ ăn có bông cải xanh sẽ làm giảm mức độ viêm ruột do tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn đường ruột hoạt động tốt hơn.
2.8. Bông cải xanh tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Bông cải xanh chứa các khoáng chất và vitamin thiết yếu, trong đó có folate (hay còn gọi là vitamin B9) tốt cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thời gian mang thai.
Do folat giúp phòng ngừa dị tật xảy ra ở não bộ và tủy sống của thai nhi trong bụng, do đó làm tăng khả năng nhận thức của trẻ sơ sinh.
3. Bông cải xanh làm gì ngon?
3.1. Bông cải xanh luộc
Đây là món ăn đơn giản và dễ chế biến nhất khi nhắc đến bông cải xanh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Súp lơ xanh: 200 gam.
Cà rốt.
Một số gia vị cơ bản.
Cách thực hiện
Súp lơ cắt lấy phần hoa và cắt bỏ phần rau già. Ngâm cùng nước muối loãng và để ráo nước, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Rửa sạch cà rốt và cắt miếng vừa ăn.
Đặt lên bếp một nồi nước, nêm nếm gia vị và đun sôi. Thêm cà rốt, súp lơ và đun đến khi chín. Vớt ra và thưởng thức.
Chấm thêm với nước mắm hay xì dầu giúp kích thích vị giác.
3.2. Bông cải xanh nấu cháo cho bé
Súp lơ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng như vitamin C, K, B6, protein, cùng các khoáng chất như photpho, magie,...Do đó, mẹ có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của bé hàng ngày.
Do bông cải có mùi đặc trưng nên để giúp bé làm quen với mùi vị, tránh đầy bụng, mẹ có thể nấu cháo bông cải xanh cho bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo nếp và gạo tẻ.
Súp lơ xanh.
Thịt bò băm nhuyễn.
Gia vị thông thường.
Cách làm
Trộn lẫn gạo tẻ và gạo nếp, vo sạch và ninh nhỏ lửa. Xúc ra bát vừa đủ lượng ăn của bé.
Trong khi đợi cháo chín, thịt bò rửa sạch, thái mỏng và băm nhuyễn.
Rửa sạch cải bông xanh, ngâm cùng nước muối loãng.
Phi thơm hành khô băm nhỏ, cho thịt bò vào, nêm nếm 1 thìa nước mắm. Tắt bếp và cho thịt bò + bông cải xanh + cháo vào máy xay nhuyễn. Đổ ra nồi và đun nhỏ lửa khoảng 1 - 2 phút.
Tắt bếp, thêm 1 thìa canh dầu cá hồi và dầu ô liu.
Như vậy mẹ đã có món bông cải xanh nấu cháo cho bé yêu nhà bạn rồi đấy.
3.3. Bông cải xanh xào sò điệp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 cải bông xanh.
Thịt sò điệp đã làm sẵn: 150g.
Cà rốt: 1 củ.
Nấm đông cô: 50g.
Hành, tỏi băm, củ gừng nhỏ.
Dầu hào, bột năng cùng một số gia vị thông thường.
Cách làm
Rửa sạch bông cải, thái miếng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm mềm với nước, cắt bỏ chân nấm và rửa sạch, để ráo nước.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, tỉa hoa và thái miếng mỏng vừa ăn. Gừng rửa sạch, dập dập và cho vào nước sôi, thêm vào sò điệp giúp khử mùi tanh của chúng. Vớt sò, ướp thêm gia vị cho thấm.
Hành và tỏi băm, phi thơm, cho phần sò điệp đã ướp vào xào nhanh với lửa lớn, để ra đĩa.
Xào bông cải xanh cùng một ít dầu hào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Thêm phần so điệp đã xào qua để xào chung.
Cuối cùng, thêm vài sợi gừng để tắt bếp.
3.4. Bông cải xanh nấu tôm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Súp lơ xanh: 100g.
Súp lơ trắng: 100g.
Tôm tươi: 1 lạng.
Cà rốt: 1 củ.
Nước dùng: xương lợn hoặc gà.
Một số loại gia vị thông thường.
Cách thực hiện
Rửa sạch súp lơ, ngâm qua nước muối, thái miếng vừa ăn.
Cà rốt rửa sạch, cắt tỉa hoa.
Tôm bỏ vỏ, rút sợi chỉ đen giữa lưng và ướp cùng gia vị.
Tỏi băm phi thơm và cho tôm vào xào. Đợi chín, xúc để riêng.
Đặt nồi nước dùng lên bếp, thêm cà rốt, bông cải và tôm vào nồi. Sau 5 phút sôi có thể nêm nếm gia vị hợp lý vừa ăn.
Rắc hạt tiêu, cùng ớt mỏng giúp kích thích vị giác.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bông cải xanh. Hy vọng với những thông tin này, bạn đọc hiểu thêm về tác dụng của súp lơ xanh và có thêm những cách chế biến thực phẩm này ngon hơn.