Bột nếp làm bánh gì ngon nhất? Top các loại bánh cực ngon và dễ làm từ bột nếp

20/09/2022

Mục lục [ Ẩn ]

Bột nếp là một trong số những nguyên liệu làm bánh quen thuộc và luôn được người dân Việt Nam tin dùng. Có thể kết hợp bột gạo nếp với nhiều nguyên liệu đa dạng để từ đó chế biến thành nhiều món bánh thơm ngon khác nhau. Để biết bột nếp làm bánh gì và bỏ túi những công thức làm bánh ngon từ bột gạo nếp, quý độc giả hãy cùng Dược Kiên Minh đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Ảnh: Bột nếp làm bánh gì?
Ảnh: Bột nếp làm bánh gì?

1. Bột gạo nếp là bột gì?

Bột gạo nếp là loại bột được xay mịn từ gạo nếp. Trong quá trình làm bánh, cho bột nếp vào  sẽ giúp bánh được dẻo dai, thơm ngon và tăng độ kết dính.

Có rất nhiều loại gạo nếp, tuy nhiên, để có được bột nếp chất lượng tốt nhất, bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại gạo nếp ngon như nếp cái hoa vàng hay gạo nếp Thái Bình. Bột được nghiền ra từ những loại gạo nếp này khi làm bánh đảm bảo sẽ ngon hơn rất nhiều so với loại gạo nếp thông thường chẳng hạn như gạo nếp ốc.

Ảnh: Lựa chọn gạo ngon để làm bột nếp
Ảnh: Lựa chọn gạo ngon để làm bột nếp

2. Bột nếp làm bánh gì ngon?

Nếu bạn chưa biết bột nếp làm bánh gì ngon và muốn tìm hiểu những công thức làm bánh siêu đơn giản từ bột gạo nếp thì hãy cùng chúng tôi đọc ngay phần tiếp theo của bài viết nhé.

2.1. Cách làm bánh rán từ bột nếp

Bánh rán là món ăn vặt truyền thống rất phổ biến, vừa ngon lại vừa có giá thành siêu rẻ ở nước ta. Những loại bánh rán chúng ta hay ăn nhất bao gồm bánh rán vừng, bánh rán ngào đường và bánh rán mật. Cách làm các loại bánh này như sau:

Cách làm bánh rán mật

Bánh mật hay tên gọi khác là bánh ngào có cách làm cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần nhào bột nếp rồi nặn thành từng viên vừa ăn sau đó đem luộc chín. Tiếp đó, bạn tiến hành nấu nước mật mía, cho thêm chút gừng giã nhuyễn sau đó thả bánh vào nấu thêm khoảng 5 phút là đã có ngay món bánh mật ngon ngọt vô cùng thích hợp để ăn trong mùa đông lạnh giá hoặc những ngày trời mưa.

Ảnh: Bánh rán mật
Ảnh: Bánh rán mật

Cách làm bánh rán vừng

Cách làm bánh nếp chiên vừng đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

- Vỏ bánh:

- Phần nhân bánh:

Các bước tiến hành:

Bước 1: Làm bột bánh rán

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

Ảnh: Nhân đậu xanh
Ảnh: Nhân đậu xanh

Trong thời gian ủ bột, bạn chuẩn bị nhân theo các bước như sau:

Bước 3: Nặn vỏ bánh

Bước 4: Lăn bánh với vừng

Bạn hãy cho vừng ra đĩa rồi lăn từng viên bánh vào để vừng bám chắc lên bột.

Bước 5: Rán bánh

Cho dầu vào chảo có lòng sâu và đun sôi rồi thả lần lượt bánh vào chiên tới khi bánh vàng đều là được. Bánh sau khi chiên có vỏ ngoài giòn tan, nhân đậu xanh bên trong mềm dẻo, bùi béo kèm theo mùi thơm của vừng vô cùng thơm ngon.

Ảnh: Bánh rán vừng
Ảnh: Bánh rán vừng

Cách làm bánh nếp chiên ngào đường:

Các giai đoạn để làm ra chiếc bánh nếp ngào đường gần như tương tự với bánh rán vừng, chỉ khác ở chỗ bạn không cần lăn bánh qua vừng nữa mà chỉ cần mang bánh đi rán luôn.

Sau khi rán xong, đun nước đường tới khi sệt lại rồi cho bánh rán vào và đảo đều trong vài phút để cho nước đường bám đều lên bánh thì bỏ ra. Khi bánh nguội thì đường sẽ kết tinh lại và bám quanh bánh trông cực kỳ hấp dẫn.

Ảnh: Bánh rán ngào đường
Ảnh: Bánh rán ngào đường

2.2. Cách làm bánh nếp và trứng

Nếu bạn đang đói nhưng ngại nấu cơm vì mất nhiều thời gian trong khi nhà lại có sẵn bột gạo nếp và trứng thì hãy thử bắt tay vào làm ngay món bánh nếp chiên trứng vô cùng đơn giản sau đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 250g bột nếp

- 2 quả trứng gà

- 1/2 thìa cà phê muối

- 45g đường

- Nước lọc

Các bước tiến hành:

Cách làm bánh bột nếp chiên mềm đơn giản như sau:

Bước 1: Trộn bột

 Bước 2: Chiên bánh

Ảnh: Bánh nếp chiên trứng
Ảnh: Bánh nếp chiên trứng

Như vậy, chỉ với vài bước như trên là bạn đã hoàn thành xong món bánh nếp trứng chiên cực kỳ thơm ngon và mềm dẻo rồi đó. Đây chính là gợi ý hoàn hảo cho những ai chưa biết bột nếp làm bánh gì ngon.

2.3. Cách làm bánh nếp nhân thịt

Chuẩn bị nguyên liệu: 

- 300g bột gạo nếp

- 50g bột tẻ

- 100g khoai lang hoặc khoai tây

- 100g thịt nạc vai

- 20g đường

- 1 ít muối tinh

- 1/2 củ cà rốt

- Vài lọn miến

- Vài tai mộc nhĩ, nấm hương

- Gia vị

Các bước tiến hành

Trộn vỏ bánh

- Khoai tây hoặc khoai lang đem luộc chín sau đó bóc vỏ và nghiền mịn.

- Cho bột nếp, bột gạo và muối vào bát tô, trộn đều rồi đổ nước ấm từ từ, vừa đổ vừa trộn đều tay, đến khi thành một khối mềm dẻo và không dính tay thì đổ khoai tây vào, tiếp tục trộn đều sau đó để bột nghỉ trong 40 phút.

Làm nhân bánh

- Cho mộc nhĩ và nấm hương vào nước, ngâm mềm rồi rửa sạch và băm nhỏ.

- Thịt lợn xay nhuyễn, miến ngâm rồi cắt nhỏ, cà rốt bào nhỏ sau đó ướp hỗn hợp này với bột nêm, tiêu và các gia vị khác cho vừa ăn.

- Nặn nhân bánh thành những viên thuôn dài, đặt nhân vào vỏ bánh rồi gói kín lại.

Rán bánh

Cho dầu vào chảo, đun sôi rồi thả từng chiếc bánh vào, để lửa nhỏ, chiên đến khi bánh vàng đều hai mặt là được. 

Bánh rán mặn nhân thịt ăn cực ngon, rất thích hợp cho những tín đồ thích ăn thịt.

Ảnh: Bánh nếp nhân thịt
Ảnh: Bánh nếp nhân thịt

2.4. Bánh nếp nhân đậu xanh

Ở miền Bắc, bên cạnh bánh chưng, bánh dày thì bánh nếp nhân đậu xanh cũng là một món bánh nổi tiếng không kém. Đây là loại bánh chay truyền thống có nhiều nét tương tự như bánh dày nhưng lại được gói bằng lá chuối. Nếu bạn còn thắc mắc không biết bột nếp làm bánh gì ngon thì hãy bỏ túi ngay cách làm món bánh này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 500g bột gạo nếp

- 150g đậu xanh

- 100g đường kính trắng hoặc đường nâu đều được

- 50g vụn dừa hoặc dừa bào sợi

- Dầu ăn

- 500ml nước ấm khoảng 40 độ

- Lá chuối

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Luộc qua hoặc phơi nắng để lá chuối héo bớt cho dễ gói và không bị giòn.

- Ngâm đậu xanh trong 4 - 6 tiếng để đậu xanh mềm.

Bước 2: Làm vỏ bánh

- Trộn gạo nếp cùng 500ml nước ấm, nhào đều tới khi bột không dính tay nữa.

- Cho thêm 1 muỗng dầu ăn rồi tiếp tục nhào tới khi không còn dính tay.

- Chia và vo tròn bột thành hình cầu với kích cỡ mong muốn.

Ảnh: Làm vỏ bánh nếp
Ảnh: Làm vỏ bánh nếp

Bước 3: Làm nhân bánh

- Đậu xanh đem đi ngâm sau đó hấp chín rồi tán nhuyễn bằng muỗng hoặc máy xay.

- Đổ đậu xanh vào nồi, cho thêm đường, đảo đều tay đến khi hỗn hợp đậu xanh sệt lại thì thêm dừa sợi vào, tiếp tục đảo đều và tắt bếp.

- Khi hỗn hợp đã nguội, bạn tiến hành vo thành từng viên nhỏ để làm thành nhân bánh.

Bước 4: Gói bánh

- Ấn dẹp vỏ bánh sau đó đặt nhân bánh vào, bọc lại rồi vo tròn.

- Xoa ít dầu ăn vào vỏ bánh để giúp bánh không bị dính với lá chuối.

- Đặt bánh vào lá chuối sau đó cuốn lại và gấp hai đầu bánh rồi buộc chặt lại là được.

Bước 5: Hấp bánh

Cho bánh đã gói vào trong nồi hấp, hấp khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ là bánh vừa đủ chín nhé.

Ảnh: Bánh nếp nhân đậu xanh
Ảnh: Bánh nếp nhân đậu xanh

3. Các loại bánh làm từ bột nếp

Bên cạnh những công thức làm bánh đơn giản trên, hãy cùng Dược Kiên Minh khám phá thêm một số món bánh cực ngon làm từ bột nếp nữa nhé.

3.1. Bánh tro

Bánh tro là bánh truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ của người dân Việt Nam. Bánh được làm từ bột nếp, đậu xanh, đường và nước tro sau đó gói trong lá chuối để giữ được hương vị thơm ngon.

Bánh tro là sự kết hợp hài hòa giữa phần vỏ ngoài dẻo mịn và nhân đậu xanh thơm bùi, ăn kèm cùng mật mía thì không gì tuyệt vời hơn. 

Ảnh: Bánh tro
Ảnh: Bánh tro

3.2. Bánh dày giò

Bánh dày giò là món bánh thường được sử dụng trong các dịp lễ tết trước đây. Ngày nay, loại bánh này được kết hợp cùng giò hoặc chả lụa để trở thành món ăn vặt phổ biến. Bánh được làm bằng bột gạo nếp dẻo mịn, kết hợp cùng chả lụa giòn thơm trở thành món ăn đậm đà, thơm ngon khó cưỡng.

Ảnh: Bánh dày giò
Ảnh: Bánh dày giò

3.3. Bánh ít

Bánh ít chính là món bánh đặc sản của tỉnh Bình Định và ngày càng được người dân khắp các vùng miền yêu thích. Ngoài bột nếp, loại bánh này còn được kết hợp với bột lá gai, bột đậu xanh từ đó tạo nên vị dẻo thơm của nếp, bùi béo của đậu, ngọt nhẹ của đường và vị cay nồng của gừng khiến người ăn khó quên.

Ảnh: Bánh ít
Ảnh: Bánh ít

3.4. Một số loại bánh khác từ bột nếp

Bánh trôi

Ảnh: Bánh trôi
Ảnh: Bánh trôi

Bánh bột nếp hấp

Ảnh: Bánh bột nếp hấp
Ảnh: Bánh bột nếp hấp

Qua bài viết này, chắc hẳn các độc giả của Dược Kiên Minh đều biết bột nếp làm bánh gì ngon và có thêm những công thức để làm ra những món bánh thơm ngon, hấp dẫn từ bột gạo nếp rồi đúng không? Hãy áp dụng những công thức này ngay hôm nay nhé. Chúc các bạn thành công!

Bình chọn