Cách ngâm rượu dâu tây tốt cho người tiểu đường

23/03/2023

Rượu dâu tây vừa có mùi vị thơm ngon dễ uống lại vừa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách ngâm rượu dâu tây sao cho đúng thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết dưới đây để có thể tự làm sản phẩm này ngay tại nhà nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Ảnh: Nguyên liệu ngâm rượu dâu tây
Ảnh: Nguyên liệu ngâm rượu dâu tây

Để ngâm rượu dâu tây cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

2. Lựa chọn nguyên liệu để ngâm rượu dâu tây

Chọn nguyên liệu là một trong những công đoạn không thể thiếu, góp phần quan trọng quyết định tới chất lượng của rượu dâu tây. Hãy cùng chúng tôi đọc ngay phần tiếp theo của bài viết để biết cách lựa chọn được những nguyên liệu tốt nhất nhé.

1.1. Cách chọn dâu tây ngon để ngâm rượu

Để chọn được những quả dâu tây ngon, bạn nên chú ý một số điểm như sau:

Ảnh: Cách chọn dâu tây tươi ngon
Ảnh: Cách chọn dâu tây tươi ngon

2.2. Cách chọn mua rượu ngon

Bạn nên lựa chọn những loại rượu với mùi thơm nồng và có độ rượu vừa phải vì trong quá trình ngâm cùng dâu tây, rượu sẽ tiếp tục lên men, do đó mà độ rượu cũng tăng theo.

Không nên mua những loại rượu mùi hắc và khó ngửi. Đây là các loại rượu đã bị hỏng trong quá trình ủ men hoặc được ủ bằng men Trung Quốc kém chất lượng.

Tránh chọn mua những loại rượu có màu sắc trong vắt, vì có khả năng đây là rượu đã bị pha cồn công nghiệp hoặc các tạp chất khác.

Ảnh: Cách chọn mua rượu ngon
Ảnh: Cách chọn mua rượu ngon

2.3. Thông tin về Baking soda

Baking soda là gì?

Baking soda là một chất rắn thường ở dạng bột mịn, có màu trắng, vị mặn, không mùi. Đây là thành phần hòa tan có trong rất nhiều loại nước khoáng thiên nhiên.

Tại Việt Nam, sản phẩm này còn có những tên gọi thông dụng hơn như “muối nở”, “thuốc muối”,... Không chỉ là một nguyên liệu trong ngành thực phẩm, Baking soda còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến như ngành y tế, tẩy trùng hay làm đẹp.

Baking soda
Baking soda

Mua baking soda ở đâu?

Để mua được Baking soda có chất lượng tốt và đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín như siêu thị, nhà thuốc tây, các cửa hàng bán nguyên liệu để làm bánh hoặc trên những trang bán hàng điện tử.

2. Cách ngâm rượu dâu tây

Ảnh: Cách ngâm rượu dâu tây
Ảnh: Cách ngâm rượu dâu tây

Cùng chúng tôi tham khảo ngay một số cách ngâm rượu dâu tây đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà và đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên dưới đây nhé.

2.1. Cách ngâm dâu tây với đường và rượu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ngâm dâu tây cùng đường phèn

Ảnh: Ngâm dâu tây cùng đường phèn
Ảnh: Ngâm dâu tây cùng đường phèn

Bước 3: Ngâm dâu tây cùng rượu

Sau 30 ngày, dâu tây đã ngấm đường phèn. Lúc này, bạn cho thêm 2 lít rượu trắng ngon vào bình dâu tây sau đó đậy nắp kín. Chỉ cần đợi thêm 1 tháng nữa là đã sử dụng được rượu dâu tây.

Chú ý:

2.2. Cách ngâm rượu dâu tây theo phương pháp tự lên men

Ảnh: Ngâm rượu dâu tây theo phương pháp tự lên men
Ảnh: Ngâm rượu dâu tây theo phương pháp tự lên men

Để ngâm rượu dâu tây theo cách này, trước hết bạn cần sơ chế dâu tây giống như các bước trên. Tiếp đó, hãy cho phần dâu tây đã sơ chế vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn sau đó đem lọc bỏ phần bã, chỉ để lại phần nước cốt.

Tiếp đó, bạn hãy cho nước cốt dâu tây này vào bình, đổ thêm 1 lít rượu trắng sau đó để ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng ngay được.

Rượu dâu tây được làm theo phương pháp lên men tự nhiên này rất được cánh mày râu ưa chuộng do có vị chua ngọt hài hòa của quả dâu kết hợp cùng hương vị cay nồng của rượu.

3. Thành phẩm

Rượu dâu tây có mùi thơm ngon, vừa có vị ngọt thanh từ đường phèn và trái dâu tây, vừa hòa quyện cùng chút vị cay nồng và mùi thơm đặc trưng từ rượu nếp. Đây quả thực là một thức uống phù hợp để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Loại rượu này đặc biệt thích hợp để dùng cùng các món nướng, giúp giảm ngán hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng rượu dâu tây thay thế cho rượu vang để chiêu đãi khách và bạn bè mỗi khi đến nhà. 

Ảnh: Rượu dâu tây có mùi vị thơm ngon
Ảnh: Rượu dâu tây có mùi vị thơm ngon

4. Hướng dẫn cách uống rượu dâu tây tốt cho sức khỏe

Rượu dâu tây mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng đều đặn từ 1 - 2 ly nhỏ trong các bữa ăn hàng ngày nhé. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý không nên lạm dụng quá nhiều rượu sẽ gây phản tác dụng, thậm chí là gây hại cho sức khỏe.

5. Rượu dâu tây có tác dụng gì?

Không chỉ có mùi vị thơm ngon riêng biệt, rượu dâu tây còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng đọc ngay phần tiếp theo của bài viết để biết tác dụng của rượu dâu tây nhé.

5.1. Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Lượng carbs sau khi đi vào cơ thể và được chuyển hóa thành các cấu trúc đường đơn giản hơn sau đó giải phóng vào trong máu của bạn. Cơ thể của bạn sau đó sẽ bắt đầu giải phóng ra Insulin để vận chuyển đường từ máu vào làm nhiên liệu cho các tế bào sử dụng hoặc dự trữ ở trong cơ và gab.

Dâu tây được chứng minh là có khả năng làm chậm quá trình hấp thu và tiêu hóa glucose, từ đó tránh tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau bữa ăn giàu carbs. Chính vì vậy, uống rượu dâu tây đúng cách sẽ góp phần điều hòa đường huyết. Như vậy, bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng loại rượu này với lượng vừa phải mà không cần lo lắng.

Ảnh: Rượu dâu tây hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Ảnh: Rượu dâu tây hỗ trợ kiểm soát đường huyết

5.2. Rượu dâu tây giúp ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một bệnh lý đặc trưng bởi sự phát triển mất kiểm soát của những tế bào ác tính. Sự hình thành và phát triển của bệnh ung thư thường liên quan tới tình trạng viêm mạn tính và stress hóa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có những loại quả mọng như dâu tây có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định thông qua việc chống lại tình trạng stress oxy hóa và viêm. Bên cạnh đó, các hoạt chất trong dâu tây như ellagitannin và axit ellagic cũng đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa sự phát triển và lan tràn của tế bào ung thư.

5.3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong trái dâu tây chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa như kaempferol, quercetin, catechin, anthocyanin hay axit ellagic. Các hợp chất này góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đồng thời hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch thông qua việc ức chế sự hình thành cholesterol có hại. Ngoài ra, nguồn Kali dồi dào trong dâu tây cũng góp phần điều hòa huyết áp và bảo vệ tim.

Ảnh: Rượu dâu tây tốt cho tim mạch
Ảnh: Rượu dâu tây tốt cho tim mạch

5.4. Làm đẹp da

Các chất chống oxy hóa trong rượu dâu tây giúp ngăn ngừa tác động tiêu cực của gốc tự do lên da. Do đó, uống rượu dâu tây giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa đồng thời mang đến cho bạn làn da căng mịn trẻ trung.

5.5. Giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính

Nhắc đến công dụng của rượu dâu tây, người ta còn có thể kể đến một số tác dụng như:

Nghiên cứu cho thấy những đối tượng sau khoảng thời gian sử dụng rượu dâu tây từ 4 -12 tuần đã giảm đáng kể một số yếu tố nguy cơ, có thể kể đến như các dấu hiệu viêm, LDL-cholesterol (cholesterol có hại) và các hạt LDL đã bị oxy hóa.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết cách ngâm rượu dâu tây ngay tại nhà rồi đúng không? Hãy chú ý làm theo đúng hướng dẫn mà chúng tôi đã đưa ra trong bài viết nhé. Chúc các bạn thành công!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc Chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Bình luận