Cách ngâm sấu đường giòn ngon, bon miệng khiến chị em điên đảo

24/08/2022

Mục lục [ Ẩn ]

Bạn đang tìm kiếm cách ngâm sấu đường để uống tại nhà hay để kinh doanh bán nước uống thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để học cách ngâm sấu vừa giòn ngon lại không sợ bị teo hay nổi váng nhé!

Ảnh: Cách ngâm sấu đường ngon
Ảnh: Cách ngâm sấu đường ngon

1. Cách ngâm sấu đường giòn ngon không sợ bị teo

1.1. Nguyên liệu làm món sấu ngâm đường

 1.2. Cách chọn mua sấu ngon để ngâm

Để ngâm sấu được ngon và giòn, không bị teo và không nổi váng thì trước hết bạn cần phải biết cách chọn sấu sao cho đúng. Dưới đây là một số gợi ý khi chọn mua sấu dành cho bạn:

Ảnh: Chọn mua sấu ngon
Ảnh: Chọn mua sấu ngon

1.3. Cách chế biến món sấu 

Làm sạch vỏ sấu

Sau khi mua quả sấu về, bạn đem đi rửa sơ sau đó dùng dao cạo hết vỏ sấu. Khi cạo bạn cần chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng để khi cạo đến đâu thì bỏ vào ngâm đến đó. Điều này sẽ giúp sấu không bị thâm vỏ. Nếu không có nhiều thời gian, hãy tìm mua ở những cửa hàng có cạo sẵn vỏ hoặc thuê họ cạo để nhanh và nhàn hơn.

Ảnh: Làm sạch vỏ sấu
Ảnh: Làm sạch vỏ sấu

Khía vỏ sấu

  • Sau khi đã cạo sạch vỏ, rửa lại bằng nước sạch rồi dùng dao nhỏ khía xung quanh quả sấu theo hình xoắn ốc. Cách làm này sẽ giúp cho sấu nhanh ngấm hơn và như vậy thì món sấu ngâm đường sẽ nhanh được ăn hơn. Hãy chú ý làm thật khéo léo để đảm bảo phần vỏ không bị đứt khỏi phần hạt nhé.
  • Bạn cũng có thể khía quả sấu theo hình múi cam đều được, cách làm này sẽ nhanh hơn. Khi khía xong quả sấu nào, tiếp tục cho ngay vào nước muối pha loãng để tránh bị thâm.
  • Đối với những quả sấu còn non, bạn có thể để nguyên cả quả hoặc dùng dao khía thành 2 đường xung quanh quả sấu, Tiếp đó, mang sấu đi xả lại với nước lạnh cho sạch.
Ảnh: Khía vỏ sấu
Ảnh: Khía vỏ sấu

Chần sấu

Một bí quyết không phải ai cũng biết để có một bình sấu ngâm đường giòn, ngon, không bị nổi váng đó là bạn cần chuẩn bị một nồi nước rồi đun sôi và chần qua sấu cho đến khi thấy quả sấu ngả sang màu vàng trong khoảng 30 giây thì tắt bếp ngay. Tuyệt đối không chần quá lâu sẽ xảy ra tình trạng nhũn làm sấu mất đi độ giòn ngon. Chần xong cần đổ ngay sấu ra rổ hay rá để sấu nguội và khô hết nước.

Ảnh: Chần sấu
Ảnh: Chần sấu

Ướp sấu với đường

Bạn cho sấu vào một chậu rộng, cứ mỗi lớp sấu rải một lớp đường lên trên cho đều, sau đó đậy kín chậu sấu và đặt ở nơi khô thoáng, chờ trong vòng 1 ngày đến khi đường tan hết thành nước và quả sấu đã ngấm vị ngọt.

Ảnh: Ướp sấu với đường
Ảnh: Ướp sấu với đường

1.4. Cách nấu nước đường để ngâm sấu

Bạn chắt hết phần nước đường ngâm sấu vào trong nồi rồi thêm một ít muối, đun sôi lên sau đó thả thêm 3 củ gừng đã thái lát vào để đun cùng cho thơm. Đun sôi nước sấu thêm khoảng 3 phút nữa. Làm theo cách này đảm bảo bạn sẽ không bao giờ lo món sấu ngâm đường bị nổi váng và quả sấu sẽ giữ nguyên được độ giòn, ngon mà không sợ bị teo lại cho dù ngâm trong thời gian dài.

Cho sấu đã chần qua nước sôi vào bình thủy tinh sạch chuẩn bị từ trước. Khi nước đường đã nguội hẳn, múc vào bình đựng sấu và ngâm trong khoảng 3 - 4 ngày là có thể lấy ra sử dụng được.

Ảnh: Nấu nước đường ngâm sấu
Ảnh: Nấu nước đường ngâm sấu

1.5. Thành phẩm sấu ngâm đường

Sấu ngâm đường ngon là khi nước đường ngâm có màu của sấu, nhìn trong, sánh và hoàn toàn không có váng; quả sấu không bị teo, ăn vào có vị vừa chua dịu vừa ngọt lịm, nhai thì giòn ngon.

Mỗi khi uống, bạn chỉ cần lấy khoảng 2 thìa cà phê nước sấu và từ 2 - 3 quả sấu cho vào ly thủy tinh, cho thêm một ít nước lọc cùng cài viên đá nữa là đã có thể thưởng thức ngay một ly nước sấu mát lạnh, ngọt thanh lại chua chua cực đã vừa giúp thanh nhiệt cơ thể vừa giúp giải khát trong những ngày hè nóng nực.

Ngoài ra, bạn cũng có thể pha sẵn một lọ nước sấu để trong tủ lạnh để mỗi ngày đi làm về có thể lấy ra uống ngay, rất sảng khoái và đã khát.

Ảnh: Ly nước sấu thơm ngon
Ảnh: Ly nước sấu thơm ngon

2. Bảo quản sấu ngâm đường như thế nào?

Bên cạnh quy trình thực hiện, cách bảo quản sấu ngâm đường cũng là một vấn đề mà nhiều chị em quan tâm. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để sấu giữ được độ thơm giòn trong một thời gian dài:

Ảnh: Bảo quản nước sấu ngâm đúng cách
Ảnh: Bảo quản nước sấu ngâm đúng cách

3. Cách làm sấu ngâm mắm và tỏi ớt giòn ngon

Nhắc đến những món ăn hay thức uống từ quả sấu, bên cạnh sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm và tỏi ớt cũng là một món ăn kèm cực ngon và hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Cách làm món ăn này như sau:

3.1. Nguyên liệu làm món sấu ngâm mắm và nước muối

Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

3.2. Cách chế biến món sấu ngâm mắm và nước muối

Sơ chế nguyên liệu

Sấu sau khi mua về đem đi rửa sạch, cạo hết lớp vỏ bên ngoài. Tiếp đó, bạn hãy dùng dao sắc khía sâu từ 3 - 4 nhát để mắm ngấm đều và nhanh hơn.

Chần sấu

Đun sôi một nồi nước sau đó cho sấu vào chần tương tự như cách làm sấu ngâm đường đã trình bày ở trên, chần đến khi thấy sấu ngả sang màu vàng thì đổ ngay ra rổ hoặc rá cho nguội và ráo nước.

Đun nước mắm

Cho 300ml nước mắm ngon cùng vài thìa đường vào đun sôi. Tiếp đó, rửa sạch ớt chỉ thiên, để nguyên cả quả, tỏi thì cắt bỏ cuống rồi thái lát sau đó cho toàn bộ vào nồi và tắt bếp.

Xếp sấu vào bình

Bạn xếp sấu xen kẽ với tỏi và ớt để đảm bảo cho sấu được ngấm đều vị cay. Tiếp theo, đổ nước mắm đã đun sôi và để nguội trước đó vào. Đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng 3 ngày để toàn bộ gia vị ngấm đều vào sấu là bạn đã có thể ăn ngay được rồi nhé.

3.3. Thành phẩm sấu ngâm mắm và tỏi ớt

Sấu ngâm mắm và tỏi ớt có vị chua chua, mặn mặn, thơm lừng mùi của tỏi cùng vị cay của ớt. Khi ăn, bạn chỉ cần gắp sấu ra bát và múc thêm vài thìa nước mắm vào ăn cùng cơm hay các món thịt sẽ cực ngon và chống ngán.

Ảnh: Sấu ngâm mắm và tỏi ớt
Ảnh: Sấu ngâm mắm và tỏi ớt

4. Mẹo dùng sấu ngâm đường tốt cho sức khỏe

Nước sấu không chỉ là thức uống giải khát được nhiều người ưu tiên lựa chọn trong những ngày hè nóng nực mà còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Dưới đây là một số cách sử dụng sấu ngâm đường để trị các bệnh thường gặp hiện nay để bạn đọc tham khảo:

4.1. Cách dùng sấu ngâm đường trị ho

Dùng nước sấu ngâm trị ho là một phương pháp phổ biến trong dân gian. Để tăng hiệu quả cũng như công dụng của phương pháp này, bạn nên sử dụng đều đặn vào mỗi buổi sáng và trước khi ngủ để giảm thiểu cũng như ngăn chặn các cơn ho.

Ảnh: Nước sấu ngâm trị ho
Ảnh: Nước sấu ngâm trị ho

4.2. Cách dùng sấu ngâm đường giải rượu

Nước sấu ngâm đường được xem là thức uống giải rượu hiệu quả. Bạn cũng có thể ngâm cùng với gừng để tăng thêm hiệu quả. 

5. Lưu ý khi dùng sấu ngâm đường

Để sử dụng sấu ngâm đường hiệu quả và an toàn, bạn cần chú ý một số điểm sau đây:

Ảnh: Uống 1-2 cốc sấu mỗi ngày là đủ
Ảnh: Uống 1-2 cốc sấu mỗi ngày là đủ

Như vậy, có thể thấy cách ngâm sấu đường vô cùng đơn giản và dễ thực hiện đúng không? Vào những ngày hè nóng nực, hãy sử dụng những mẹo nhỏ trong bài viết để tự ngâm cho mình một bình nước sấu thơm ngon, đã khát ngay tại nhà nhé. Chúc bạn thành công!

Bình chọn

Tìm sản phẩm

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Kết nối với chúng tôi

Cẩm nang sức khỏe

Xem thêm [+]
Góc nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến, là gánh nặng y tế cho toàn xã hội và…
Bệnh gout và tất cả những điều bạn cần biết
Bệnh gout với tên gọi hán việt "thống phong" từ lâu đã được biết là một căn…
Cao gắm là gì? Bật mí toàn bộ thông tin về "sản phẩm vàng" trong cải thiện Gout
Bạn đã từng nghe thấy ai đó nhắc đến “chữa bệnh gout bằng cao gắm hay cao gắm…
Tiểu đường ăn xôi được không
Xôi là một món ăn truyền thống rất phổ biến tại Việt Nam được làm từ gạo nếp.…

Dược liệu xanh

Xem thêm [+]
Dây thìa canh - Thảo dược dành cho người bệnh tiểu đường
Dây thìa canh được xem là một trong những thảo dược quý hỗ trợ điều trị bệnh…
Cây lạc tiên - Dược liệu vàng cải thiện mất ngủ hàng đầu
Cây lạc tiên là loại cây thân thuộc, mọc hoang ở nhiều nơi tại Việt Nam. Tuy…
Giảo cổ lam – dược thảo diệu kỳ với nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe rất nhiều người nhắc đến vị thuốc như cây Giảo…
Những tác dụng của dây thìa canh mà không phải ai cũng biết
Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng…