Cập nhật tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh Gout bạn cần biết

28/03/2021

Mục lục [ Ẩn ]

Đã bao giờ bạn cảm thấy đau và sưng ở khớp ngón chân cái? Bạn phân vân liệu đó có phải là Gout. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về chẩn đoán bệnh Gout như thế nào trong bài biết dưới đây nhé.

Chẩn đoán bệnh gout như thế nào
Chẩn đoán bệnh gout như thế nào

1. Tổng quan về bệnh Gout

Bạn biết không? Bệnh Gout đã xuất hiện từ rất lâu, thế kỷ thứ V TCN. Nó được nhắc đến bằng tên gọi “bệnh của các vị vua” hay “bệnh của người giàu” với những triệu chứng rất đặc trưng.

Bệnh Gout là gì?

Bệnh Gout hay theo y học cổ truyền là thống phong là bệnh do rối loạn chuyển hóa các nhân purin với đặc điểm chính là tăng acid uric máu. Điều này làm lắng đọng tinh thể monosodium urate tại các tổ chức gây ra viêm và đau đớn.

Xem thêm:

Phân loại bệnh gout

Theo tiến triển của bệnh, Gout có hai loại, đó là Gout cấp tính và Gout mạn tính.

Bệnh gout căn bệnh nguy hiểm
Bệnh gout căn bệnh nguy hiểm 

Bệnh Gout có nguy hiểm không?

Tuy không trực tiếp đe dọa tính mạng nhưng bệnh Gout gây ra đau đớn, khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hơn nữa, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành mạn tính và gây ra những biến chứng nguy hiểm tới những cơ quan khác của cơ thể.

Bệnh Gout có chữa được không?

Phải nói rằng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh Gout dứt điểm. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng việc kiểm soát cân nặng, chế độ ăn uống, tập luyện cũng như kiểm tra xét nghiệm sức khỏe định kỳ.

Nếu không may bị Gout, bạn cần sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm để giảm các triệu chứng viêm khớp cấp. Trong giai đoạn mãn tính, người bệnh cần phải điều trị dự phòng đợt cấp tái phát và cả những tổn thương do biến chứng của Gout gây ra.

Vậy làm thế nào để biết mình đã bị Gout? Chẩn đoán bệnh Gout như thế nào?

2. Chẩn đoán bệnh Gout

Bệnh Gout được chẩn đoán xác định và phân biệt với các bệnh viêm khớp khác như: viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn... dựa trên các triệu chứng lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng.

Chẩn đoán bệnh gout
Chẩn đoán bệnh gout

Triệu chứng lâm sàng chẩn đoán bệnh Gout 

Ngoài ra, trong quá trình thăm khám bác sĩ sẽ tìm hiểu thêm về các thông tin như: tuổi, thói quen ăn uống, tập luyện, các bệnh lý mạn tính mắc phải….  

Xem thêm:

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh Gout

Khi có các triệu chứng lâm sàng kể trên, nghi ngờ đã bị bệnh Gout, bạn nên tới gặp bác sĩ. Để chẩn đoán một cách chắc chắn, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng. 

3. Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh Gout

Có nhiều tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh Gout khác nhau như tiêu chuẩn Rome 1963, Bennet - Wood 1968, Mexico 2010, ACR/EULAR 2015… Tiêu chuẩn ACR/EULAR 2015 ứng dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại để phát hiện sớm sự lắng đọng acid uric máu với độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Tuy nhiên, trên thực tế, tiêu chuẩn Bennet - Wood 1968 vẫn là tiêu chuẩn chẩn đoán đơn giản, tốt được áp dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Tiêu chuẩn Bennet - Wood 1968

Chẩn đoán xác định khi bệnh nhân có tiêu chuẩn a hoặc 2 yếu tố của tiêu chuẩn b.

Tìm thấy tinh thể urat trong dịch khớp hoặc trong hạt tô-phi

Tiêu chuẩn ILAR và Omeract năm 2000

Bạn được kết luận bị bệnh Gout nếu như có ít nhất một trong các yếu a, b, c dưới đây.

Tiêu chuẩn chẩn đoán Mexico 2010

Viêm khớp do gout
Viêm khớp do gout

Nếu như tìm thấy 4 trong 8 tiêu chuẩn trên đây thì bác sĩ sẽ chẩn đoán xác định bạn đã bị Gout.

Đánh giá độ nặng của Gout mạn tính có hạt tophi theo ACR 2012

Những tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh Gout đã trình bày trên đây có thể xác định tình trạng bệnh một cách chính xác nhất. Phát hiện sớm và kịp thời, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bạn hãy kết hợp điều trị bằng các chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý, cũng như kết hợp sử dụng các sản phẩm dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh Gout của bạn để phòng ngừa và ngăn chặn gout tái phát!

Xem thêm: Cao gắm hỗ trợ bệnh Gout

Để được tư vấn cụ thể hơn về bệnh gout và sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gout viên uống Cao Gắm, hãy liên hệ tới hotline 02163 541 383. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!

Xếp hạng: 5 (6 bình chọn)

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc Chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Bình luận