Chế độ ăn cho người tiểu đường tốt nhất hiện nay

23/02/2021

Mục lục [ Ẩn ]

Chế độ ăn cho người tiểu đường đúng cách là một trong những nhân tố quyết định việc điều trị bệnh tiểu đường có hiệu quả hay không? Vậy những loại thực phẩm nào mà người bệnh tiểu đường nên ăn và không nên ăn. Hãy cùng Dược Kiên Minh giải đáp tại bài viết dưới đây nhé!

Chế độ ăn cho người tiểu đường
Chế độ ăn cho người tiểu đường

1. Ăn uống và bệnh tiểu đường

Một chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường là một chế độ ăn uống được chỉ định cho những người bị tiểu đường hoặc đường trong máu cao để giảm thiểu các triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh béo phì,...

Chế độ ăn uống hợp lý là một phần không thể thiếu trong quản lý bệnh tiểu đường. Cùng với các lợi ích khác, tuân theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh và tích cực có thể giữ mức đường huyết trong phạm vi cho phép.

Xem thêm:

Để kiểm soát lượng đường trong máu, người bệnh cần cân bằng những thực phẩm ăn uống, hoạt động thể chất và thuốc tiểu đường mà người bệnh sử dụng.

Chế độ ăn uống và bệnh tiểu đường
Chế độ ăn uống và bệnh tiểu đường

Chế độ ăn uống hợp lý dành cho người bệnh tiểu đường có thể giúp:

2. Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường như thế nào là hợp lý?
Chế độ ăn cho người bị tiểu đường như thế nào là hợp lý?

Đối với từng đối tượng người bệnh, chế độ ăn dinh dưỡng được áp dụng sao cho phù hợp, chẳng hạn như:

Xem thêm:

2.1. Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1

Các khuyến cáo về chế độ ăn phù hợp cho người bệnh tiểu đường loại 1. Điều khác biệt đối với những người sử dụng insulin là sự kết hợp insulin vào lối sống của họ.

Với nhiều lựa chọn insulin hiện có, một chế độ insulin phù hợp thường có thể được phát hiện để phù hợp với thói quen ăn uống và lựa chọn thực phẩm ưa thích của người bệnh.

Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường tuýp 1
Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường tuýp 1

Đối với người điều bệnh trị bằng insulin chuyên sâu, tổng hàm lượng carbohydrate trong bữa ăn chính và bữa phụ là yếu tố quyết định chính đến liều insulin trước khi ăn sau đáp ứng glucose sau khi ăn.

Đối với người đang điều trị theo phác đồ insulin cố định và không điều chỉnh liều insulin trước, khuyến cáo nên sử dụng hàm lượng carbohydrate cụ thể.

Mặc dù thành phần carbohydrate trong bữa ăn quyết định liều lượng insulin trước khi ăn, nhưng cũng cần chú ý đến tổng năng lượng ăn vào từ chất đạm và chất béo.

Đối với tập thể dục có kế hoạch, giảm liều lượng insulin có thể là lựa chọn ưu tiên để ngăn ngừa hạ đường huyết. Có thể cần bổ sung carbohydrate cho việc tập thể dục ngoài kế hoạch. Tập thể dục cường độ vừa phải làm tăng sự hấp thu glucose lên 2–3 mg/kg so với yêu cầu thông thường.

2.2. Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Chế độ ăn uống thích hợp và lối sống lành mạnh cũng thích hợp cho người bệnh tiểu đường tuýp 2. Bởi vì nhiều người bệnh tiểu đường type 2 bị thừa cân và kháng insulin, chế độ ăn hợp lý có thể giảm năng lượng ăn.

Nhiều người bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng bị rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, làm cho việc giảm lượng chất béo bão hòa, cholesterol và natri trong khẩu phần ăn là cần thiết.

Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường tuýp 2
Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

Do đó, chế độ ăn cho người tiểu đường cao huyết áp là các chế độ ăn giúp giảm đường huyết, rối loạn lipid máu và huyết áp. Chế độ ăn này nên được thực hiện từ khi chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Việc phân chia lượng thức ăn, ba bữa chính hoặc các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ nhỏ hơn, nên dựa trên sở thích của từng cá nhân. 

Điều trị bằng insulin hoặc chất kích thích tiết insulin đòi hỏi sự nhất quán về thời gian của bữa ăn và hàm lượng carbohydrate. Nhiều chế độ dùng insulin cho phép người bệnh tiểu đường tuýp 2 hấp thụ thức ăn và lối sống linh hoạt hơn.

>> Tư vấn về bệnh Tiểu đường GỌI NGAY 02163 541 383 <<

2.3. Chế độ ăn cho người bị tiểu đường thai kỳ

Mục tiêu của chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bà mẹ và thai nhi, cung cấp năng lượng để tăng cân hợp lý, cung cấp vitamin và các khoáng chất cần thiết.

Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường thai kỳ
Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai có xuất hiện tiểu đường, chế độ ăn uống hợp lý cũng rất quan trọng trong việc đạt được và duy trì kiểm soát đường huyết tối ưu.

Trừ khi người phụ nữ bắt đầu mang thai với nguồn dinh dưỡng không đủ cung cấp cho cơ thể, nhu cầu năng lượng không tăng trong tam cá nguyệt đầu tiên (ba tháng đầu của thời kỳ mang thai).

Bổ sung 300 kcal/ngày được khuyến cáo trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba để tăng lượng máu của mẹ và tăng mô mỡ, tử cung, tăng trưởng nhau thai, thai nhi và nước ối.

Ngoài việc nạp đủ năng lượng, bà bầu cần ăn uống lành mạnh với đầy đủ chất đạm. Nhu cầu chất dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là tương tự đối với phụ nữ có hoặc không mắc bệnh tiểu đường.

Đối với tất cả phụ nữ có khả năng mang thai, 400 μg/ngày axit folic từ thực phẩm tăng cường và/hoặc thực phẩm bổ sung, cũng như folate thực phẩm từ nhiều loại thực phẩm, được khuyến khích để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và các bất thường bẩm sinh khác.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt các chất làm ngọt không dinh dưỡng, an toàn để sử dụng trong thai kỳ. Đối với phụ nữ không bị tiểu đường, phụ nữ bị tiểu đường nên tránh đồ uống có cồn trong thai kỳ.

Trong thời kỳ mang thai, một chế độ ăn uống lành mạnh dẫn đến tăng cân thích hợp thường cung cấp tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết. 

Phụ nữ mang thai bị tiểu đường nên ăn gì?
Phụ nữ mang thai bị tiểu đường nên ăn gì?

Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường thai kỳ hợp lý có thể thúc đẩy dinh dưỡng cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi với mức năng lượng thích hợp để tăng cân phù hợp khi mang thai, đạt được và duy trì đường huyết.

Các bữa ăn chính và bữa phụ thường xuyên rất quan trọng để tránh hạ đường huyết do thai nhi nạp glucose liên tục từ mẹ. Carbohydrate được phân phối trong ngày thành ba bữa ăn nhỏ đến vừa phải và 2-4 bữa phụ. Một bữa ăn nhẹ buổi tối thường là cần thiết để giảm nguy cơ hạ đường huyết qua đêm.

Carbohydrate thường được dung nạp vào bữa sáng ít hơn so với các bữa ăn khác. Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường nên theo dõi đường huyết và ghi chép thức ăn hàng ngày cung cấp thông tin có giá trị cho việc điều chỉnh insulin và kế hoạch bữa ăn.

Lượng năng lượng cần cung cấp để tăng cân đáng mơ ước trong thai kỳ. Chế độ ăn uống hạ canxi ở phụ nữ béo phì bị tiểu đường thai kỳ dẫn đến xeton huyết và ceton niệu. Chế độ ăn uống hợp lý, kiểm tra cân nặng hàng tuần và xét nghiệm xeton có thể được sử dụng để xác định các khuyến nghị về năng lượng cá nhân và liệu một phụ nữ có thiếu ăn để tránh điều trị bằng insulin hay không. 

Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Gợi ý lựa chọn thực phẩm đúng cách

Nếu liệu pháp insulin được thêm vào liệu pháp dinh dưỡng, thì việc duy trì sự nhất quán của carbohydrate trong các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ để tạo điều kiện điều chỉnh insulin trở thành mục tiêu chính.

Mặc dù hầu hết phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trở về mức dung nạp glucose bình thường sau khi sinh, nhưng họ có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ trong những lần mang thai tiếp theo và bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

Điều chỉnh lối sống nhằm giảm hoặc ngăn ngừa tăng cân và tăng cường hoạt động thể chất sau khi mang thai được khuyến khích và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tiếp theo.

2.4. Chế độ ăn cho trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ở trẻ
Bệnh tiểu đường ở trẻ

Chế độ ăn cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường loại 1 nên tập chung điều chỉnh về mức đường huyết bình thường để duy trì sự tăng trưởng và phát triển bình thường mà không bị hạ đường huyết quá mức.

Điều này có thể được thực hiện thông qua việc lập kế hoạch bữa ăn cho từng đối tượng, tiêm insulin và  tự theo dõi lượng đường trong máu.

Nhu cầu dinh dưỡng đối với trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 tương tự như trẻ em và thanh thiếu niên tuổi khác. Phải xem xét cẩn thận sự thèm ăn của trẻ khi xác định nhu cầu dinh dưỡng.

Phương pháp lý tưởng để ước tính nhu cầu năng lượng cho trẻ em hoặc trẻ vị thành niên là đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thường ngày miễn là sự tăng trưởng và phát triển nằm trong giới hạn bình thường.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường kiêng gì để kiểm soát đường huyết tốt nhất?

Đánh giá tăng cân và tăng trưởng bắt đầu khi chẩn đoán bằng cách ghi lại chiều cao và cân nặng trên biểu đồ tăng trưởng ở trẻ em. Việc cung cấp đủ năng lượng có thể được đánh giá bằng cách tuân theo các mô hình tăng cân và tăng trưởng một cách thường xuyên.

Không nên để trẻ thèm ăn hoặc ăn quá nhiều để cố gắng kiểm soát đường huyết. Thành phần dinh dưỡng đa lượng trong đơn dinh dưỡng phải được cá nhân hóa theo các mục tiêu và yêu cầu về đường huyết và lipid huyết tương đối với sự tăng trưởng và phát triển.

Các chế độ ăn và chế độ insulin chuyên sâu có thể cung cấp sự linh hoạt cho trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường để điều chỉnh thời gian bữa ăn không đều đặn, sự thèm ăn khác nhau và mức độ hoạt động khác nhau.

2.5. Chế độ ăn cho người lớn với bệnh tiểu đường

Đối với người cao tuổi nhu cầu năng lượng thường ít hơn so với người cao tuổi. Tình trạng thiếu dinh dưỡng dễ xảy ra hơn, do đó cần thận trọng khi chỉ định chế độ ăn kiêng giảm cân.

Người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường
Người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường

Bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày có thể thích hợp cho người lớn tuổi, đặc biệt là những người bị giảm năng lượng ăn vào. Tất cả những người lớn tuổi nên được khuyến cáo nên có lượng canxi ít nhất là 1.200 mg mỗi ngày.

Do đó, đối với người bệnh cao tuổi mắc tiểu đường được khuyến cáo sử dụng đầy đủ các chất dinh dưỡng với sự nhất quán về lượng và thời gian cung cấp hydro carbohydrate. Hơn nữa, việc thay đổi thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu thường được ưu tiên hơn là thực hiện các biện pháp hạn chế thực phẩm.

3. Mối liên quan giữa thực phẩm và bệnh tiểu đường

Để hiểu rõ hơn về việc lựa chọn thực phẩm nào cho người bệnh tiểu đường, mời bạn đọc tìm hiểu về mối quan hệ giữa các loại thực phẩm đối với người bệnh tiểu đường.

3.1. Carbohydrate

Các thực phẩm chứa carbohydrate
Các thực phẩm chứa carbohydrate

Carbohydrate tác động đến người bệnh tiểu đường như sau:

3.2. Protein

Các thực phẩm chứa protein
Các thực phẩm chứa protein

Lượng protein ăn vào chiếm 15 - 20% năng lượng trung bình đối với mọi lứa tuổi. Đối với người bệnh tiểu đường, protein tác động đến cơ thể như sau:

3.3. Chất béo

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo

Mục tiêu chính của chất béo trong chế độ ăn uống ở những người mắc bệnh tiểu đường là hạn chế chất béo bão hòa và lượng cholesterol trong chế độ ăn uống. Chế độ sử dụng của chất béo cho người bệnh tiểu đường như sau:

3.4. Các khoáng chất

Các chất khoáng có trong thực phẩm
Các chất khoáng có trong thực phẩm

Những người bệnh tiểu đường nên hấp thu đủ lượng vitamin và khoáng chất từ các nguồn thực phẩm tự nhiên cũng như độc tính tiềm ẩn của các chất bổ sung vitamin và khoáng chất. Mối liên quan giữa vitamin và khoáng chất đối với người bệnh tiểu đường như sau:

3.5. Rượu 

Rượu - thực phẩm không tốt cho sức khỏe
Rượu - thực phẩm không tốt cho sức khỏe

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường không nên sử dụng rượu. Nên kiêng rượu đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và những người có các vấn đề y tế khác như viêm tụy, bệnh thần kinh tiến triển, tăng triglyceride máu nghiêm trọng hoặc lạm dụng rượu. 

Nếu các đối tượng chọn uống rượu, không nên uống quá hai ly rượu mỗi ngày đối với nam giới trưởng thành và không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ trưởng thành.

Rượu có thể có cả tác dụng hạ đường huyết và tăng đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Để giảm nguy cơ hạ đường huyết, nên uống rượu với thức ăn.

4. Người bệnh tiểu đường nên ăn gì? Kiêng ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Dưới đây là một số thực số thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên và không bổ sung vào chế độ ăn:

Thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn là gì?
Thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn là gì?

Carbohydrate

Nên ăn: Ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, bột yến mạch, hạt quinoa, hạt kê hoặc hạt vừng); các món từ ngũ cốc nguyên hạt và không (hoặc thêm rất ít) đường,...

Không nên ăn: Các loại ngũ cốc đã qua chế biến, ngũ cốc với ít ngũ cốc nguyên hạt và nhiều đường, bánh mì trắng, khoai tây chiên,...

Rau củ

Nên ăn: Rau xanh tươi như bông cải xanh, cà rốt, ớt, cà chua, khoai tây, ngô, đậu xanh, loại rau ít natri hoặc rau đóng hộp không ướp muối. Bạn có thể ăn sống hoặc hấp chín.

Không nên ăn: Các loại rau đóng hộp có nhiều natri bổ sung, rau nấu với nhiều bơ, pho mát hoặc nước sốt; dưa chua và dưa cải.

Trái cây (hoa quả)

Chúng cung cấp cho bạn carbohydrate, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Hầu hết đều nó có ít chất béo và natri tự nhiên nhưng chúng có xu hướng có nhiều carbs hơn rau.

Nên ăn: Trái cây tươi, trái cây đông lạnh đơn giản hoặc trái cây đóng hộp không thêm đường; mứt không đường hoặc ít đường như cam, dứa, quả mỏng, táo, chuối, nho,...

Không nên ăn: Trái cây đóng hộp với nhiều siro đường, nước sốt, đồ uống trái cây, nước ép trái cây,...

Chất đạm

Nên ăn: Protein từ thực vật như đậu, quả hạch, hạt hoặc đậu phụ; cá và hải sản; thịt gà và các loại gia cầm khác (chọn thịt ức nếu có thể); trứng và sữa ít béo,...

Không nên ăn: Thịt chiên, các loại thịt có hàm lượng chất béo cao như xương sườn, thịt lợn muối xông khói, phô mai, thịt gia cầm có da,...

Sản phẩm từ bơ sữa

Nên ăn: các loại sữa tách béo, sữa chua ít béo, phô mai tươi ít béo, kem chua ít béo hoặc không có chất béo.

Không nên ăn: Sữa nguyên chất, sữa chua thông thường, pho mát thông thường,...

Dầu mỡ 

Người tiểu đường không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ
Người tiểu đường không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ

Nên ăn: Các nguồn chất béo thực vật tự nhiên, chẳng hạn như các loại hạt; thực phẩm giàu omega-3 chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ hoặc cá thu; dầu có nguồn gốc thực vật chẳng hạn như dầu hạt cải, hạt nho hoặc dầu ô liu.

Không nên ăn: Các thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa như mỡ động vật hoặc chất béo bão hòa trong dầu dừa và dầu cọ.

Đồ uống

Nên uống: Nước không có vị hoặc có ga, trà không đường có hoặc không có một lát chanh, cà phê đen hoặc có thêm sữa ít béo và chất thay thế đường,...

Không nên uống: Nước ngọt thông thường, bia rượu, trà có đường, cà phê có đường và kem, nước tăng lực,...

5. Một số lưu ý khi xây dựng chế độ ăn uống cho người tiểu đường

Lưu ý khi xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường
Lưu ý khi xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường

Khi thực hiện xây dựng chế độ ăn cho người bị tiểu đường, bạn cần lưu ý những điều sau:

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường. Bên cạnh việc thực hiện các chế độ ăn hợp lý, người bệnh nên thực hiện các bài tập cùng các sản phẩm nhằm cải thiện tình trạng bệnh như Viên Thìa Canh.

Viên Thìa Canh Giảo Cổ Lam - Sản phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường
Viên Thìa Canh Giảo Cổ Lam - Sản phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh tiểu đường hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn. 

02163 541 383 

Hãy like và chia sẻ bài viết này đến mọi người xung quanh nhé. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Xếp hạng: 5 (13 bình chọn)

Tin liên quan

Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Gợi ý lựa chọn thực phẩm đúng cách
01/04/2024
Bệnh tiểu đường đang ngày càng trở nên phổ biến và là một gánh nặng y tế của toàn xã hội, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi. Để kiểm soát tốt…
Dùng khế chua với lòng đỏ trứng gà trị tiểu đường có hiệu quả không?
25/03/2024
Sử dụng khế chua với lòng đỏ trứng gà trị tiểu đường có lẽ còn khá mới lạ với nhiều người. Phương pháp này đã được chứng minh là có khả năng cải…
Góc nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường
21/03/2024
Bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến, là gánh nặng y tế cho toàn xã hội và có xu hướng ngày một trẻ hóa. Hiểu rõ về bệnh sẽ giúp mọi người có thể…