Diện chẩn là gì? Thực hư hiệu quả của phương pháp chữa gout bằng diện chẩn

11/02/2023

Chữa gout bằng diện chẩn ứng dụng các vùng sinh huyệt ở trên khuôn mặt vào việc chẩn đoán cũng như điều trị các triệu chứng bệnh. Nó được đánh giá là một trong những phương pháp hỗ trợ người bị gout cải thiện đáng kể khả năng vận động, giảm tình trạng đau nhức an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này thực hiện như thế nào, mang đến những ưu điểm nổi bật gì và cần lưu ý gì trong quá trình thực hiện? Hãy cùng chúng tôi lần lượt giải đáp những thắc mắc này trong bài viết ngay sau đây.

Ảnh: Tìm hiểu phương pháp chữa gout bằng diện chẩn
Ảnh: Tìm hiểu phương pháp chữa gout bằng diện chẩn

1. Chữa gout bằng diện chẩn là phương pháp gì?

Chữa gout bằng diện chẩn là một trong các liệu pháp trong Y học cổ truyền. Liệu pháp này tác động lên các huyệt đạo hiển thị trên mặt tương với từng cơ quan bộ phận bằng cách day, bấm, lăn cùng nhiều động tác khác nhằm làm giảm các cơn đau do bệnh gout gây nên.

Phương pháp diện chẩn được Giáo sư Bùi Quốc Châu tiến hành nghiên cứu và phát triển. Cho đến nay, diện chẩn ngày càng được ứng dụng nhiều vào việc điều trị các bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh gout. Nếu thực hiện tốt, phương pháp này có thể mang đến kết quả khả quan.

So với nhiều cách trị bệnh gout, diện chẩn được đánh giá là phương an toàn nhưng cũng không kém phần hiệu quả, mang đến lợi ích về nhiều mặt cho người bệnh gout, đặc biệt là những người có nồng độ acid uric máu tăng cao và đang có tình trạng sưng đau tại nhiều khớp, trong đó phổ biến nhất là khớp bàn ngón chân.

Ảnh: Chữa gout bằng diện chẩn là gì?
Ảnh: Chữa gout bằng diện chẩn là gì?

2. Tác dụng của phương pháp chữa gout bằng diện chẩn

Tại sao nói diện chẩn là một trong những phương pháp điều trị gout an toàn và hiệu quả nhất hiện nay? Cùng chúng tôi chứng minh ngay điều này qua những ưu điểm nổi bật của phương pháp diện chẩn như sau:

Ảnh: Tác dụng của phương pháp diện chẩn
Ảnh: Tác dụng của phương pháp diện chẩn

Bên cạnh đó, nói diện chẩn là một phương pháp điều trị gout an toàn là bởi:

3. Tìm hiểu các cách chữa gout bằng diện chẩn

Để tiến hành chữa gout bằng diện chẩn, trước hết các kỹ thuật viên hoặc những người có chuyên môn cần xác định được đối tượng cũng như vị trí cần phải tác động vào thông qua các bước như sau:

Tiếp đó, các kỹ thuật viên hoặc người thầy thuốc sẽ tiến hành 3 bước sau đây nhằm tác động lần lượt lên từng bộ khác nhau để giảm đau, giảm các triệu chứng do gout.

3.1. Tác động tới bộ Đàm - Thủy - Thấp bằng các động tác day, bấm

Ảnh: Day bấm lên các bộ Đàm - Thủy - Thấp
Ảnh: Day bấm lên các bộ Đàm - Thủy - Thấp

Bước làm này mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe như:

Cách thực hiện như sau:

Day và bấm lần lượt lên các huyệt đạo trên mặt theo thứ tự sau:  103 – 1 – 290 – 19 – 39 – 64 – 63 – 53 – 222 – 236 – 85 – 127 – 235 – 22 – 87.

3.2. Tác động tới các bộ huyệt tiêu viêm, tiêu độc và tiêu u bướu

Tác dụng của phương pháp diện chẩn này bao gồm:

Ảnh: Diện chẩn giúp giảm sưng viêm tại khớp
Ảnh: Diện chẩn giúp giảm sưng viêm tại khớp

Cách thực hiện như sau:

Day và bấm lần lượt lên các huyệt đạo trên mặt theo thứ tự sau:

3.3. Tác động tới bộ sinh huyệt nhằm giảm đau nhức

Khi sử dụng các động tác như day, bấm, lăn,... lên những huyệt thuộc bộ này sẽ mang đến những tác dụng như:

Cách thực hiện như sau:

Day và bấm lần lượt lên các huyệt đạo trên mặt theo thứ tự sau: 41 – 87 – 16 – 61 – 37 – 60 – 38 – 0 và 39 – 45 – 43 – 300 – 0.

Người bệnh gout cần kiên trì thực hiện phương pháp này một cách đều đặn và đủ thời gian quy định của một đợt phác đồ điều trị. Thông thường, chỉ sau 3 đợt điều trị gout bằng diện chẩn, các triệu chứng như sưng, nóng, tấy đỏ và các cơn đau nhức tại các khớp sẽ thuyên giảm đáng kể, các khớp ngón chân và ngón tay cũng trở nên linh hoạt hơn, giúp người bệnh hoạt động thuận tiện hơn trong sinh hoạt và lao động.

Ảnh: Người bệnh cần kiên trì thực hiện phương pháp diện chẩn
Ảnh: Người bệnh cần kiên trì thực hiện phương pháp diện chẩn

Tuy nhiên, tỷ lệ phục hồi của người bệnh khi áp dụng phương pháp chữa gout bằng diện chẩn còn phụ thuộc vào một vài yếu tố như:

4. Khi chữa gout bằng diện chẩn cần lưu ý điều gì?

Theo Ths. Bs Nguyễn Thị Hằng, chữa gout bằng diện chẩn là một hướng đi mới, được nghiên cứu một cách bài bản và đã được đưa vào ứng dụng trong y học lâm sàng từ lâu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh và tận dụng được hết hiệu quả tuyệt vời của liệu pháp điều trị này, người bệnh cùng KTV cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình thực hiện:

Ảnh: Người bệnh cần chọn những cơ sở uy tín
Ảnh: Người bệnh cần chọn những cơ sở uy tín

5. Làm gì để nâng cao hiệu quả chữa gout bằng diện chẩn?

Gout là căn bệnh mạn tính, đòi hỏi quá trình điều trị dai dẳng và toàn diện. Do đó, chỉ áp dụng đơn thuần một phương pháp điều trị như diện chẩn và sử dụng các thuốc điều trị gout tân dược là không đủ. Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, tránh được các đợt tái phát của cơn gút cấp, người bệnh cần thay đổi cả chế độ ăn uống và sinh hoạt cho phù hợp. Cụ thể như sau:

Ảnh: Uống nhiều nước để tăng đào thải acid uric
Ảnh: Uống nhiều nước để tăng đào thải acid uric

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng một số loại thuốc có thể làm tăng acid uric máu như:

Như vậy, có thể thấy bên cạnh nhưng phương pháp điều trị gout truyền thống, chữa gout bằng diện chẩn là một hướng đi an toàn, ít tốn kém nhưng cũng vô cùng hiệu quả. Hãy áp dụng ngay phương pháp điều trị này và kiên trì thực hiện để đạt được những kết quả mong muốn nhé.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)