Chứng ngưng thở khi ngủ - nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh gout

15/03/2022

Mục lục [ Ẩn ]

Chứng ngưng thở khi ngủ là một chứng bệnh ít được biết đến nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người. Nó được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gout. Hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết này để có thêm nhiều thông tin chi tiết về căn bệnh nguy hiểm này và mối liên quan giữa nó và bệnh gout nhé. 

1. Chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Ảnh: Chứng ngưng thở khi ngủ là gì?
Ảnh: Chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Ngưng thở là một khái niệm để chỉ tình trạng không hô hấp. Trong ngưng thở khi ngủ, bạn có thể ngừng thở trong một khoảng thời gian ngắn hoặc có cố gắng thở nhưng không có hoặc chỉ có ít không khí đi vào phổi. 

Chứng ngưng thở khi ngủ nếu thỉnh thoảng xảy ra có thể khiến bạn phải tỉnh giấc trong khi đang ngủ ngon. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng này sẽ xuất hiện ngày càng thường xuyên và gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ gồm 3 loại chính sau:

2. Ai có thể gặp chứng khó thở khi ngủ?

Hội chứng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở những người trên 65 tuổi, nam giới và phụ nữ độ tuổi sau mãn kinh. Tình trạng này cũng có thể xảy ra ở trẻ em.

Ảnh: Chứng khó thở khi ngủ có thể gặp ở mọi lứa tuổi
Ảnh: Chứng khó thở khi ngủ có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Các nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị khó thở khi nằm ngủ bao gồm: 

3. Dấu hiệu nhận biết hội chứng ngưng thở khi ngủ

Triệu chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm: 

3.1. Ngủ ngáy

Đây là dấu hiệu thường gặp nhất. Bệnh nhân xuất hiện những cơn ngưng thở về đêm, thở mạnh khi ngủ, thở hổn hển, phì phò và cuối kỳ ngừng thờ. Ngáy to nhất khi ở tư thế nằm ngửa và giảm khi nằm nghiêng.

3.2. Đau đầu khi thức dậy

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do giảm nồng độ oxy não ban đêm.

Ảnh: Ngưng thở khi ngủ có thể gây đau đầu khi thức dậy
Ảnh: Ngưng thở khi ngủ có thể gây đau đầu khi thức dậy

3.3. Buồn ngủ vào ban ngày

Bệnh nhân có thể ngủ trong lúc đang học, đang làm việc và thậm chí là đang lái xe.

3.4. Mệt mỏi cả ngày

Người mắc chứng ngưng thở khi ngủ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và suy giảm trí nhớ, khó tập trung trong công việc, tính tình thay đổi, dễ cáu gắt.

3.5. Các dấu hiệu khác

Ảnh: Ngưng thể khi ngủ có thể gây tăng huyết áp
Ảnh: Ngưng thể khi ngủ có thể gây tăng huyết áp

4. Các xét nghiệm cần làm để chẩn đoán hội chứng ngưng thở khi ngủ

Nếu bạn có các dấu hiệu của hội chứng ngưng thở khi ngủ được mô tả ở trên, hãy đến gặp nhân viên chăm sóc sức khỏe để thảo luận về các vấn đề của mình. Nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ giải đáp chi tiết những vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải và đưa ra quyết định xem bạn có cần một trong những đánh giá chuyên sâu sau đây hay không để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý.

4.1. Đo đa ký giấc ngủ

Đo đa ký giấc ngủ hay khảo sát giấc ngủ là phương pháp sử dụng thiết bị ghi lại toàn bộ những thay đổi sinh lý xảy ra trong suốt giấc ngủ của bệnh nhân. Đây chính là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán hội chứng ngưng thở khi ngủ. 

Trong phương pháp này, bệnh nhân sẽ được gắn các bộ phận nhận cảm vào một số vị trí nhất định trên cơ thể bao gồm đầu, mặt, ngực, đầu ngón tay và chân để ghi lại những thay đổi của người bệnh trong khi ngủ. Máy đa ký giấc ngủ sẽ ghi lại điện tim, điện não, điện cơ chân, điện cơ cằm, điện cơ mắt, độ bão hòa oxy trong máu, chuyển động của cơ hô hấp và thông khí hô hấp trong trạng thái ngủ.

Ảnh: Phương pháp đo đa ký giấc ngủ
Ảnh: Phương pháp đo đa ký giấc ngủ

4.2. Nội soi bằng ống mềm khi ngủ

Đây là phương pháp khảo sát hết sức cần thiết để có thể chẩn đoán chính xác trường hợp ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, giúp xác định vị trí tắc nghẽn cũng như là mức độ tắc nghẽn.

Người bệnh sẽ được gây ngủ và theo dõi sát bởi bác sĩ gây mê. Tiếp đến, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng sẽ sử dụng ống mềm để tiến hành nội soi kiểm tra khi bệnh nhân đang ngủ. Kết quả của xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ điều trị đưa ra hướng can thiệp phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

5. Ngưng thở lúc ngủ có phải là căn bệnh nguy hiểm không?

Ngưng thở khi ngủ khiến lượng oxy đi vào phổi giảm đi từ đó gây thiếu oxy toàn thân và ảnh hưởng tới các cơ quan quan trọng của cơ thể như não, tim, thận, phổi,... Tình trạng này nếu kéo dài có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa, huyết áp cao và làm tăng nguy cơ đột quỵ do nhồi máu cơ tim hoặc do nhồi máu não.

Bên cạnh đó, ngưng thở khi ngủ khiến người bệnh luôn bị thiếu ngủ và có thể ngủ gật trong lúc đang lái xe từ đó gây ra tai nạn.

Như vậy, có thể thấy ngưng thở khi ngủ là một hội chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và có hướng điều trị sớm.

Ảnh: Ngưng thở khi ngủ là một căn bệnh nguy hiểm
Ảnh: Ngưng thở khi ngủ là một căn bệnh nguy hiểm

6. Mối liên hệ giữa bệnh gout và chứng ngưng thở khi ngủ

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh hội chứng ngưng thở lúc ngủ có thể khiến nguy cơ mắc bệnh gout tăng cao đồng thời khiến bệnh gout tiến triển nhanh chóng và xuất hiện nhiều cơn bùng phát. Bệnh gout và giấc ngủ luôn có sự tương quan với nhau bởi các cơn đau do gout cũng bị ảnh hưởng bởi chất lượng giấc ngủ và nhịp sinh học của bạn.

Theo công bố của BMC Rheumatology, người được chẩn đoán hay nghi ngờ mắc chứng ngưng thở khi ngủ sẽ có nguy cơ mắc bệnh gout cao gấp 3 lần so với người bình thường. Ngược lại, bệnh nhân gout cũng dễ gặp phải các rối loạn như mất ngủ, bồn chồn và hội chứng ngưng thở lúc ngủ do tắc nghẽn.

Sở dĩ bệnh gout và chứng ngưng thở có liên quan với nhau là bởi việc ngưng thở sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy ngắt quãng. Đây là một yếu tố gây tăng sản xuất acid uric, từ đó dẫn đến bệnh gout.

Ảnh: Ngưng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout
Ảnh: Ngưng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout

7. Các phương pháp để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

Hiện nay, có nhiều phương pháp khác nhau giúp điều trị hiệu quả chứng ngưng thở khi ngủ. Bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

6.1. Giảm cân

Nếu thừa cân, béo phì là nguyên nhân gây ra chứng ngưng thở khi ngủ của bạn thì việc giảm cân sẽ giúp bệnh khỏi hoàn toàn. 

Bên cạnh việc kiểm soát cân nặng, tư thế ngủ phù hợp cũng rất quan trọng trong trường hợp này. Bạn có thể dùng gối hoặc những vật dụng khác để chuyển từ tư thế nằm ngửa sang nằm nghiêng.

Ảnh: Giảm cân giúp điều trị hiệu quả ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn
Ảnh: Giảm cân giúp điều trị hiệu quả ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn

6.2. Thay đổi lối sống

Một cách trị bệnh khó thở khi ngủ khác là hạn chế bia rượu, đặc biệt là không uống bia hay rượu tối thiểu 4 giờ trước khi ngủ. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng thuốc an thần mà không có chỉ định từ bác sĩ.

6.3. Thở áp lực dương liên tục

Máy thở áp lực dương liên tục hay CPAP là một thiết bị hỗ trợ hô hấp phổ biến được chỉ định để điều trị hầu hết các trường hợp ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn. 

Máy CPAP sẽ đưa không khí có chứa hoặc không chứa oxy từ máy nén vào mặt nạ mà người bệnh đang đeo trong khi ngủ (mặt nạ phải đảm bảo kín hoàn toàn, vừa vặn với mũi hoặc miệng người bệnh).

Luồng không khí đi vào liên tục sẽ hoạt động giống như một thanh đỡ luôn giữ cho đường thở thông thoáng, không bị hẹp lại. Phương pháp này giúp ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn - nguyên nhân gây ra các cơn ngưng thở ở những bệnh nhân này. Chính vì vậy, khi sử dụng máy CPAP các triệu chứng bệnh sẽ giảm đi rõ rệt ngay từ lần đầu tiên điều trị.

Ảnh: Thở áp lực dương liên tục - CPAP
Ảnh: Thở áp lực dương liên tục - CPAP

6.4. Phẫu thuật

Trong một số trường hợp cần thiết, người bệnh sẽ được chỉ định can thiệp phẫu thuật. Loại phương pháp và thiết bị phẫu thuật sẽ được lựa chọn dựa trên nguyên nhân gây ra hội chứng ngưng thở.

Thông thường, người bệnh sẽ được ngậm trong miệng một dụng cụ hay thiết bị (được gọi là thiết bị hỗ trợ miệng) lúc ngủ để giữ đường thở luôn thông thoáng. Đa số thiết bị hỗ trợ miệng hoạt động theo nguyên tắc đưa hàm ra phía trước hoặc giữ ngăn không cho lưỡi tụt về phía sau làm tắc nghẽn cổ họng.

Thực tế cho thấy, các thiết bị hỗ trợ miện giúp hỗ trợ đáng kể cho người bị tắc nghẽn đường thở khi ngủ mức độ nhẹ và không bị thừa cân. Các thiết bị này được đặt riêng để vừa vặn với từng bệnh nhân dưới sự giám sát chặt chẽ của nha sĩ hoặc bác sĩ chuyên phẫu thuật răng miệng là những người có chuyên môn trong vấn đề này.

Trong trường hợp VA hoặc A-mi-đan quá to là nguyên nhân khiến họng bị tắc nghẽn thì các bác sĩ có thể đề nghị người bệnh tiến hành phẫu thuật nạo VA hay cắt A-mi-đan. Phương pháp phẫu thuật cũng được chỉ định cho những bệnh nhân gặp vấn đề do xương hàm dưới.

Ảnh: Phẫu thuật để điều trị ngưng thở khi ngủ
Ảnh: Phẫu thuật để điều trị ngưng thở khi ngủ

Các phương pháp phẫu thuật khác giúp điều trị chứng khó thở khi ngủ bao gồm đưa lưỡi ra phía trước hoặc cắt bỏ mô mềm vùng họng. Tuy nhiên, CPAP vẫn là phương pháp được ưu tiên lựa chọn hơn cả và thường chỉ tiến hành phẫu thuật cho những bệnh nhân điều trị thở áp lực dương bằng máy CPAP không thành công.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về chứng ngưng thở khi ngủ, một căn bệnh nguy hiểm và là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến bệnh gout. Hãy chú ý tới sức khỏe của bản thân và mọi người trong gia đình để phát hiện sớm các dấu hiệu của hội chứng này nhé.

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

Tìm sản phẩm

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Kết nối với chúng tôi

Cẩm nang sức khỏe

Xem thêm [+]
Góc nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến, là gánh nặng y tế cho toàn xã hội và…
Bệnh gout và tất cả những điều bạn cần biết
Bệnh gout với tên gọi hán việt "thống phong" từ lâu đã được biết là một căn…
Cao gắm là gì? Bật mí toàn bộ thông tin về "sản phẩm vàng" trong cải thiện Gout
Bạn đã từng nghe thấy ai đó nhắc đến “chữa bệnh gout bằng cao gắm hay cao gắm…
Ảnh: Bệnh gút có ăn được măng không?
Măng là loại thực phẩm đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó không chỉ…

Dược liệu xanh

Xem thêm [+]
Dây thìa canh - Thảo dược dành cho người bệnh tiểu đường
Dây thìa canh được xem là một trong những thảo dược quý hỗ trợ điều trị bệnh…
Cây lạc tiên - Dược liệu vàng cải thiện mất ngủ hàng đầu
Cây lạc tiên là loại cây thân thuộc, mọc hoang ở nhiều nơi tại Việt Nam. Tuy…
Giảo cổ lam – dược thảo diệu kỳ với nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe rất nhiều người nhắc đến vị thuốc như cây Giảo…
Những tác dụng của dây thìa canh mà không phải ai cũng biết
Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng…