10/10/2021
Với nhiều người Việt Nam, trái nhàu còn khá xa lạ. Nhưng từ lâu, Y học cổ truyền đã sử dụng quả nhàu chữa bệnh một cách hiệu quả. Vậy tác dụng của quả nhàu là gì? Người bệnh tiểu đường có nên dùng trái nhàu không? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.
1. Giới thiệu chung về trái nhàu
1.1. Trái nhàu là trái gì?
Cây nhàu thuộc họ Cà phê với tên khoa học là Morinda citrifolia. Cây thường phát triển ở những vùng ôn đới và nhiệt đới.
Ở Việt Nam, trái nhàu (quả nhàu) còn có tên gọi khác như cây ngao hay quả giàu, nhàu núi,... Chúng mọc nhiều ở những nơi ẩm thấp dọc theo bờ sông suối, mương rạch hay ao hồ ở khắp các tỉnh miền Trung và miền Nam.
1.2. Đặc điểm của cây nhàu
Cây nhàu cao trung bình 4 - 8m. Thân nhẵn, từ thân mọc ra nhiều cành to. Cành non tiết diện vuông, màu xanh, có rãnh; cành già màu nâu xám, tiết diện tròn.
Lá nhàu mọc đối xứng, trung bình chiều dài từ 12 - 30cm, chiều rộng từ 6 - 15cm. Lá có hình bầu dục, mép uốn lượn, bìa lá hơi dợn sóng.
Hoa mọc thành từng cụm ở ngoài nách lá, màu xanh nhạt. Cây nhàu ra hoa quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất là vào thời điểm từ tháng 11 năm trước đến tháng 2 năm sau và kết quả vào khoảng tháng 3 đến tháng 5.
Quả nhàu gồm nhiều quả hạch dính với nhau, xù xì, hình trứng, dài khoảng 5 - 6cm, rộng khoảng 3 - 4cm. Khi còn non, quả có màu xanh nhạt. Khi đã chín, quả có màu trắng hồng, vị cay và có mùi khá nồng. Bên trong thịt quả là một lớp cơm mềm có thể ăn được, ở chính giữa là một nhân cứng. Nhân có chiều dài khoảng 6 - 7mm, chiều ngang khoảng 4 - 5mm, trong có chứa 1 hạt nhỏ.
Hạt nhàu nhiều, màu nâu đen, có hình bầu dục với một đầu nhọn.
1.3. Thành phần dinh dưỡng trong trái nhàu
Hàm lượng dinh dưỡng trong 100ml nước cốt trái nhàu cụ thể như sau:
Năng lượng: 47 calo
Carbohydrate: 11g trong đó có 8g đường
Protein: ≤1g
Chất béo: ≤1g
Vitamin B9 (Folate): 6% RDI
Vitamin C: 33% RDI
Vitamin E: 3% RDI
Magiê: 4% RDI
Canxi: 3% RDI
Biotin: 17% RDI
*RDI: Hàm lượng dinh dưỡng cần bổ sung mỗi ngày theo khuyến nghị.
Giống như nhiều loại nước ép trái cây khác, nước quả nhàu cũng rất giàu vitamin C, một dưỡng chất rất cần thiết cho sức khỏe nhất là da và hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, quả nhàu còn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin B9 (folate) và biotin. Các thành phần này có vai trò quan trọng với cơ thể, tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng đồng thời giúp tóc và móng trở nên chắc khỏe hơn.
2. Tác dụng của trái nhàu
Từ lâu, cả quả nhàu tươi và quả nhàu khô đều được sử dụng như những vị thuốc quý trong Đông y. Hãy cùng đọc phần tiếp theo để xem quả nhàu có tác dụng gì nhé.
2.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Trái nhàu giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát bệnh tốt hơn đồng thời giảm nguy cơ mắc phải những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra công dụng của trái nhàu trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường là nhờ khả năng tăng độ nhạy cảm của cơ thể người bệnh với insulin, làm giảm tình trạng kháng insulin và giữ đường huyết ở mức ổn định.
Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường nên uống nước trái nhàu thường xuyên để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.
Ngoài ra, dây thìa canh là thảo dược hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường hàng đầu người bệnh tiểu đường không nên bỏ qua.
2.2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch - cải thiện bệnh cao huyết áp
Quả nhàu giúp duy trì sức khỏe tim mạch thông qua việc hỗ trợ quá trình máu lưu thông trong lòng mạch được ổn định hơn, từ đó giúp điều hòa huyết áp cũng như làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Nghiên cứu do trường Đại học Y khoa Illinois tại Rockford, Hoa Kỳ thực hiện đã chỉ ra uống nước cốt trái nhàu thường xuyên sẽ giúp làm giảm đáng kể tổng hàm lượng cholesterol, nhất là cholesterol có hại (LDL cholesterol) và triglycerid huyết thanh.
2.3. Cải thiện làn da
Uống nước trái nhàu là một phương pháp làm đẹp hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra trong nước ép của laoij quả này rất giàu các thành phần có khả năng kích thích quá trình sản xuất collagen, từ đó ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn trên da, giúp làn da của bạn luôn căng mịn.
Bên cạnh đó, sự góp mặt của các loại acid béo thiết yếu với nồng độ cao trong thành phần của trái nhàu giúp trung hòa những tế bào bất thường, phục hồi và duy trì nét trẻ trung và khỏe mạnh của làn da.
Ngoài ra, trong trái nhàu còn chứa nhiều hoạt chất có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Vì vậy, loại quả này rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh về da như dị ứng, nổi mề đay, bỏng, mụn trứng cá. Đặc biệt, bạn có thể dùng trái nhàu trị mụn cóc rất hiệu quả bằng cách đem trái nhàu non giã nhuyễn rồi đắp lên mụn cóc rồi băng kín lại. Kiên trì làm như vậy sau vài ngày mụn cóc sẽ lồi lên và bạn dễ dàng loại bỏ được nó.
2.4. Giải tỏa căng thẳng
Khi bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, một cốc nước trái nhàu là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Các thành phần chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác trong thức uống này giúp bạn đẩy lùi tình trạng suy nhược cơ thể từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống. Loại quả này cũng giúp bạn có thêm nguồn năng lượng để nâng cao hiệu quả học tập và làm việc, chống lại những khó khăn, áp lực trong cuộc sống.
2.5. Quả nhàu giúp giảm nguy cơ ung thư
Với khả năng kích thích sản xuất tế bào T, trái nhàu giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tế bào lạ, tiêu diệt các mầm mống ung thư một cách tự nhiên và hiệu quả. Các dưỡng chất có trong trái nhàu cũng giúp tăng cường hàng rào đề kháng và miễn dịch.
Không chỉ vậy, các chuyên gia còn tìm thấy thành phần Damnacanthal trong trái nhàu. Đây là hoạt chất quan trọng trong cơ chế chống ung thư thông qua việc làm giảm lượng máu đi đến nuôi dưỡng khối u, từ đó làm chậm quá trình phát triển của chúng. Đồng thời, Damnacanthal cũng giúp khống chế một số loại tế bào ung thư một cách tương đối hiệu quả, ngăn cản chúng lan tràn và gây hại cho cơ thể.
2.6. Tốt cho hệ tiêu hóa
Trái nhàu có khả năng làm giảm quá trình tiết dịch tại niêm mạc dạ dày. Vì vậy, loại quả này đặc biệt tốt cho người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày - tá tràng,...
Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng trái nhàu giúp tăng cường khả năng co bóp của dạ dày, mang đến cho bạn hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả chính là yếu tố giúp thúc đẩy quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng cũng như các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu từ đồ ăn.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong trái nhàu cũng là những thành phần rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Chúng giúp ngăn chặn tác động tiêu cực của các gốc tự do, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.
2.7. Điều hòa kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt là vấn đề khiến chị em phụ nữ lo lắng. Chị em có thể giải quyết được tình trạng này bằng cách sử dụng kết hợp trái nhàu cũng các vị thuốc khác như củ gấu, ích mẫu, cam thảo dây theo liều lượng phù hợp rồi đem sắc nước uống.
2.8. Phục hồi sức khỏe sau ốm
Quả nhàu tươi ngâm đường là một phương pháp bồi bổ cơ thể hiệu quả. Loại quả này không chỉ có đặc tính chống viêm nhiễm mà còn làm giảm mệt mỏi, phục hồi các tế bào bị suy yếu, tổn thương. Trái nhàu cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, rất có ích cho việc phục hồi sức khỏe sau ốm.
2.9. Các tác dụng khác của quả nhàu
Hạ sốt
Giảm đau nhức
Chống viêm
Bảo vệ gan
Tăng cường sức đề kháng
Cải thiện trí nhớ
Tránh bị chuột rút
Tránh táo bón
3. Những lưu ý khi sử dụng trái nhàu
3.1. Đối tượng nào không nên sử dụng trái nhàu?
Phụ nữ có thai không nên ăn trái nhàu do loại quả này có đặc tính thông kinh, hoạt huyết
Người huyết áp thấp khi ăn loại quả này có thể gây giảm huyết áp quá mức
Người đang uống thuốc làm đông máu khi sử dụng cùng với trái nhàu sẽ làm giảm khả năng đông máu của thuốc
Người có bệnh về thận hoặc người đang có tình trạng tăng Kali máu cũng không nên dùng loại quả này vì trong thành phần của nó có chứa một lượng lớn Kali.
3.2. Một ngày uống bao nhiêu nước trái nhàu là đủ?
Theo khuyến nghị của các chuyên gia, liều lượng sử dụng phù hợp của trái nhàu cụ thể như sau:
Người khỏe mạnh và trẻ tuổi nên uống khoảng 30ml mỗi ngày
Người lớn tuổi hơn nên uống 60ml mỗi ngày vào buổi sáng và cuối chiều.
Người sử dụng nước trái nhàu để trị bệnh nên sử dụng khoảng 160ml mỗi ngày.
Bệnh nhân sau phẫu thuật hoặc sau chấn thương nên uống mỗi ngày khoảng 180 - 240ml, sau đó duy trì từ 90 - 120ml mỗi ngày.
4. Các cách sử dụng trái nhàu hiệu quả
Trái nhàu tươi: bạn có thể ăn trực tiếp hoặc đem nướng chín. Trái nhàu nướng có tác dụng rất tốt trong điều trị ho, hen suyễn hay kiết lỵ.
Trái nhàu ngâm rượu: từ lâu, rượu quả nhàu đã được xem như một bài thuốc quý. Vậy quả nhàu ngâm rượu có tác dụng gì? Đối với người mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp hay thường xuyên cảm thấy đau mỏi người thì rượu nhàu chính là một lựa chọn rất phù hợp để cải thiện các triệu chứng bệnh. Bên cạnh đó, rượu trái nhàu cũng giúp kích thích vị giác của người sử dụng trong bữa ăn.
Nước cốt quả nhàu: đây là một cách sử dụng vừa đơn giản vừa mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Lấy trái nhàu tươi đem xay nhuyễn rồi lọc lấy nước, uống từng ngụm nhỏ. Nước ép của loại quả này giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm đẹp da, loại bỏ độc tố, điều hòa huyết áp,...
Trà trái nhàu: Loại trà này có thể pha chế từ trái nhàu tươi hay khô đều được. Trà nhàu không chỉ mang mùi thơm đặc trưng, mới lạ mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Quả nhàu ngâm đường: Ngâm trái nhàu với đường sau một tháng là có thể sử dụng được.
Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích về trái nhàu và sử dụng nó một cách hiệu quả để nâng cao sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.
Đừng để tiểu đường luôn là nỗi lo của bạn, hãy gọi điện ngay với chúng tôi thông qua hotline dưới đây để được tư vấn chi tiết về thông tin cũng như biện pháp phòng ngừa bệnh nhé!
Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!