Dầu hạt cải có phải là sản phẩm tốt cho sức khỏe?

08/09/2021

Mục lục [ Ẩn ]

Dầu hạt cải là nguồn dầu thực vật đứng hàng thứ 3 trên thế giới. Tuy nhiên, có rất nhiều người hiểu nhầm rằng cũng giống như những loại dầu ăn thông thường khác, loại dầu này có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Quan điểm này liệu đúng hay sai? Người bệnh tiểu đường và bệnh gout có nên sử dụng dầu hạt cải? Hãy cùng giải đáp những vấn đề này trong bài viết ngay sau đây.

1. Những thông tin về dầu hạt cải mà bạn nên biết

1.1. Dầu hạt cải là gì?

Dầu hạt cải hay dầu canola là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ cây cải dầu.

Ảnh: Hình ảnh cây cải dầu
Ảnh: Hình ảnh cây cải dầu

Cải dầu có tên khoa học là Brassica napus và còn có tên gọi khác là cải vàng. Đây là một loài thực vật có hoa thuộc họ Cải, được tạo ra sau quá trình lai tạo giống cây trồng. Đa số các cây cải dầu đều trải qua quá trình biến đổi gen (GMO) để tăng khả năng chống chịu của cây và cải thiện chất lượng dầu. Hoa cải dầu thường nở vào giữa tháng 5.

Brassica napus được trồng để thu hạt lấy dầu là chính. Đây được coi là một nguồn dầu thực vật đứng thứ 3 trên thế giới. Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng loại cây này để chế biến thức ăn cho gia súc, làm nguyên liệu để thay thế cho dầu diesel và là một phần của chất hóa dẻo.

1.2. Cách làm dầu hạt cải

Quy trình sản xuất ra dầu hạt cải cụ thể như sau:

Bước 1: Làm sạch giống

Cây cải dầu sau khi thu hoạch được đem đi tách lấy hạt và loại bỏ các tạp chất bao gồm cuống cây và bụi bẩn.

Bước 2: Làm bong hạt

Hạt cải dầu được làm nóng đến 95°F (tương đương 35°C). Sau đó, người ta sử dụng máy nghiền con lăn để làm bong hạt cải bằng cách làm vỡ thành ngoài của hạt.

Bước 3: Nấu chín hạt

Các mảnh hạt được đem đi nấu chín bằng cách đun nóng bằng hơi nước. Quá trình gia nhiệt này sẽ thông thường sẽ kéo dài khoảng 15 - 20 phút ở nhiệt độ từ 80 - 105°C

Bước 4: Ép dầu bằng máy ép dầu

Các mảnh hạt cải sau khi đã nấu chín được đem đi ép trong một hệ thống máy ép trục vít. Công đoạn này giúp chiết xuất được 50 - 60% lượng dầu trong các mảnh hạt. Phần còn lại sẽ được chiết xuất thông qua những phương pháp khác.

Bước 5: Chiết dung môi

Bằng cách sử dụng các dung môi hữu cơ ví dụ như hexan, người ta thu được khoảng 18 - 20% lượng dầu còn lại trong hạt cải.

Bước 6: Tách dung môi

Đem hạt cải đun nóng lần thứ 3 ở nhiệt độ 95 - 115°C bằng hơi nước để tách dung môi hexan ra khỏi hỗn hợp.

Bước 7: Tinh chế

Dầu chiết xuất được tinh chế thông qua nhiều phương pháp khác nhau, ví dụ như chưng cất hơi nước, lọc qua đất sét nhằm kích hoạt acid hoặc cho tiếp xúc với acid phosphoric.

1.3. Thành phần dinh dưỡng có trong dầu hạt cải

Ảnh: Dầu hạt cải rất giàu acid béo
Ảnh: Dầu hạt cải rất giàu acid béo

Theo các nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong một thìa canh hạt cải cụ thể như sau:

Thành phần acid béo có trong một thìa canh dầu hạt cải như sau: 

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chứng minh được chất béo bão hòa gây nhiều tác hại cho cơ thể và ngược lại, các chất béo không bão hòa lại rất tốt. Theo quan điểm này, dầu hạt cải chính là một loại dầu ăn lành mạnh.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất và sử dụng trong nấu ăn, dầu hạt cải nhiều lần phải tiếp xúc với nhiệt độ cao nên dễ khiến dầu bị biến chất, chất lượng các acid béo trong đó ít nhiều bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Dầu oliu

2. Dầu hạt cải có tác dụng gì?

Dầu hạt cải mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Hãy cùng đọc phần tiếp theo của bài viết để tìm hiểu rõ hơn về những tác dụng của dầu hạt cải nhé.

2.1. Hỗ trợ điều trị bệnh gout và viêm khớp

Ảnh: Dầu hạt cải hỗ trợ điều trị gout
Ảnh: Dầu hạt cải hỗ trợ điều trị gout

Người bệnh gout ăn dầu hạt cải có tốt không? Dầu hạt cải có phù hợp với những người mắc bệnh viêm khớp không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít người khi muốn sử dụng loại dầu thực vật này.

Trong thành phần của dầu hạt cải chứa rất nhiều chất chống viêm, từ đó làm góp phần ngăn cản quá trình viêm, làm giảm các cơn đau nhức và sưng tấy do bệnh gout và những bệnh viêm khớp khác gây ra.

Xem thêm: Điều trị bệnh gout

Xem ngay: Bệnh gút nên ăn gì

Xem thêm: Cao gắm trị bệnh gout

Xem thêm: Dây gắm chữa gout

Bên cạnh đó, loại dầu này còn làm giảm độ cứng khớp, từ đó khắc phục được tình trạng hạn chế vận động thường gặp ở những bệnh nhân gout và viêm khớp lâu ngày.

Chính vì vậy, những người mắc bệnh gout và viêm khớp hoàn toàn có thể sử dụng dầu hạt cải để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

2.2. Kiểm soát đường máu

Ảnh: Dầu hạt cải tốt cho người tiểu đường
Ảnh: Dầu hạt cải tốt cho người tiểu đường

Thừa cân béo phì là một trong các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường bởi nó làm tăng tình trạng kháng hormon insulin, khiến hormon này mất đi tác dụng kiểm soát đường máu.

Trong dầu cải có chứa các acid béo không bão hòa đơn có lợi như omega-3, omega-6 và acid alpha-linolenic. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những acid béo này có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol xấu, từ đó làm giảm nguy cơ thừa cân béo phì và phòng chống bệnh đái tháo đường.

Bên cạnh đó Lecithin có trong dầu hạt cải có tác dụng tăng lưu thông máu, tăng độ đàn hồi của thành mạch từ đó thúc đẩy hoạt động chuyển hóa đường trong máu, hỗ trợ điều trị và làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường là gì? Căn bệnh mãn tính đã có thuốc chữa chưa?

Xem thêm: Triệu chứng bệnh tiểu đường

Xem thêm: Biến chứng bệnh tiểu đường

Xem thêm: Nguyên nhân bệnh tiểu đường

Xem thêm: Thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay

Xem thêm: Phòng ngừa bệnh tiểu đường tốt nhất

Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn gì

Xem thêm: Bệnh tiểu đường kiêng gì?

2.3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Dầu hạt cải đã được chứng minh là một trong các loại dầu ăn lành mạnh nhất cho tim bởi trong thành phần của nó có chứa rất ít chất béo bão hòa. Nhờ đó khi sử dụng loại dầu này, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề tăng cholesterol máu.

Bên cạnh đó, các phytosterol trong dầu cải cũng góp phần ngăn cản sự hấp thu cholesterol từ những nguồn thức ăn khác. Kiểm soát tốt lượng cholesterol máu sẽ mang đến cho bạn một hệ tim mạch khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não.

Ảnh: Dầu hạt cải giúp trái tim khỏe mạnh
Ảnh: Dầu hạt cải giúp trái tim khỏe mạnh

2.4. Giảm nguy cơ mắc ung thư

Dầu hạt cải có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Điều này có được là nhờ loại dầu này rất giàu vitamin E cùng nhiều chất chống oxy hóa khác có khả năng ngăn cản sự hình thành các tế bào ác tính và làm chậm sự phát triển của các khối u.

2.5. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Dầu cải rất giàu các acid béo. Do đó, nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp bạn có đủ năng lượng cho mọi hoạt động.

2.6. Ngăn ngừa gàu

Các vitamin và dưỡng chất trong dầu hạt cải có khả năng ngăn ngừa gàu hiệu quả. Bạn có thể sử dụng dầu hạt cải kết hợp với dầu dừa, sau đó massage nhẹ nhàng da đầu để tăng thêm tác dụng.

2.7. Giúp tóc chắc khỏe

Những dưỡng chất trong dầu cải không chỉ ngăn ngừa gàu mà còn thấm sâu vào da đầu, giúp nuôi dưỡng tóc từ sâu bên trong. Thường xuyên dưỡng tóc bằng loại dầu này sẽ mang đến cho bạn một mái tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng đồng thời kích thích mọc tóc.

Ảnh: Dầu hạt cải giúp tóc chắc khỏe
Ảnh: Dầu hạt cải giúp tóc chắc khỏe

2.8. Trị mụn và làm đẹp da

Dầu hạt cải có khả năng ngăn ngừa mụn trên da, giúp loại bỏ mụn đầu đen và mụn trứng cá, mang lại một làn da mịn màng, rạng rỡ.

Không chỉ có tác dụng trị mụn, các vitamin và acid béo có trong dầu cải còn cung cấp độ ẩm cho làn da. Nó cực kỳ phù hợp cho những ai có làn da khô. Không chỉ vậy, loại dầu này còn góp phần làm mờ nếp nhăn và xóa thâm, giúp da tươi trẻ và căng mịn.

3. Những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của dầu hạt cải

Dầu hạt cải mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ sau:

3.1. Chứa nhiều chất béo Omega-6

Cả Omega-3 và Omega-6 đều là những acid béo không no đa rất cần thiết cho sức khỏe, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, chúng chỉ thực sự tốt nếu tỷ lệ Omega-3 và Omega-6 nạp vào cơ thể là cân bằng, tức là đạt tỷ lệ 1:1.

Tuy nhiên, trong dầu hạt cải, tỷ lệ giữa Omega-3 và Omega-6 lại là 1:2, tức là lượng Omega-6 quá nhiều so với Omega-3. Nếu duy trì chế độ ăn uống như vậy trong một thời gian dài sẽ tạo ra nhiều phản ứng có hại trong cơ thể, đặc biệt là phản ứng viêm.

Chính vì vậy, để duy trì được một chế độ ăn cân bằng, khi sử dụng dầu hạt cải, bạn cần kết hợp thêm những thực phẩm có thành phần giàu Omega-3.

Ảnh: Kết hợp dầu hạt cải với thực phẩm giàu Omega-3
Ảnh: Kết hợp dầu hạt cải với thực phẩm giàu Omega-3

3.2. Thực phẩm biến đổi gen

Nhiều giống cây trồng trong đó có cây cải dầu được biến đổi gen nhằm tăng khả năng kháng sâu bọ và thuốc diệt cỏ đồng thời nâng cao năng suất.

Nhiều nhà khoa học cho rằng thực phẩm biến đổi gen là những sản phẩm an toàn. Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về những tác động nguy hiểm tiềm tàng của chúng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Những lo ngại liên quan đến vấn đề sức khỏe khi sử dụng thực phẩm biến đổi gen bao gồm kháng kháng sinh, dị ứng và ung thư.

4. Những lưu ý khi sử dụng dầu hạt cải

Để làm giảm các tác dụng không mong muốn khi sử dụng dầu hạt cải, bạn cần hết sức chú ý khi sử dụng loại dầu ăn này. Cụ thể như sau:

Ảnh: Sử dụng dầu hạt cải với một lượng vừa đủ
Ảnh: Sử dụng dầu hạt cải với một lượng vừa đủ

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về dầu hạt cải và tác dụng của nó với sức khỏe. Nếu bạn đang mắc bệnh gout hay bệnh tiểu đường, hãy bổ sung ngay dầu hạt cải vào chế độ ăn để góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Bình chọn