04/07/2022
Bệnh gout và chế độ ăn uống có liên hệ mật thiết với nhau. Vì thế, không quá lạ khi nhiều người bệnh thắc mắc: Liệu gout có được ăn rau muống không. Những loại rau nào bệnh nhân cần tránh xa. Hay các loại rau được khuyên dùng cho người bệnh. Hãy cùng đi tìm câu trả lời với chuyên gia ngay trong bài viết dưới đây.
Rau muống có lợi gì cho sức khỏe con người
Có thể nói, rau muống rất tốt cho sức khỏe con người? Vì sao vậy?
Rau muống là loại rau thủy sinh, được trồng và được sử dụng nhiều nhất ở nước ta hiện nay. Hầu như bữa cơm mùa hè nào ở Việt Nam cũng không thể thiếu món rau này.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ giá trị dinh dưỡng của rau muống. Ngoài công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, giải độc tốt, loại rau này còn được biết đến như một “thần dược” trong việc tái sinh tế bào da.
Theo tạp chí The Star, rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Cụ thể, trong 100g rau muống chứa:
Năng lượng: 29 cal
Protein: 3g
Nước: 89.7g
Chất xơ: 3g
Carbohydrate: 5.4g
Chất béo: 0.3g
Các vitamin và khoáng chất: canxi, sắt, photpho, vitamin A, vitamin C, vitamin B1,...
Với thành phần dinh dưỡng như vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng người bình thường nên ăn rau muống thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh. Rau muống cũng rất tốt cho nhiều bệnh nhân bị loãng xương, thiếu máu, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, người bị táo bón.
Vậy người bị bệnh gout có được ăn rau muống không?
Bệnh nhân gout có được ăn rau muống không
Vai trò của rau xanh đối với người bệnh gout
Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân gout: Người bệnh gout nên duy trì một chế độ ăn uống khoa học để tránh dung nạp quá nhiều purin- tác nhân chính gây bệnh. Vì thế, loại thực phẩm chứa ít purin và giúp tăng bài tiết acid uric khỏi cơ thể được khuyến cáo cho bệnh nhân gout.
Rau xanh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người bệnh gout:
Chất xơ: Thành phần này giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa trong cơ thể.
Vitamin A, B, C giúp chống oxy hóa, khoáng khuẩn, kháng viêm, chống biến chứng biến dạng khớp.
Các khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình đào thải acid uric trong máu, giúp giảm các triệu chứng đau nhức khó chịu.
Gout có được ăn rau muống không?
Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng tốt cho bệnh nhân gout. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau muống không nằm trong nhóm thực phẩm tối kỵ cho người gout, nhưng cũng không phải thực phẩm ưu tiên trong thực đơn điều trị bệnh.
Nguyên nhân là do rau muống có hàm lượng nhân purin cao. Việc thường xuyên ăn rau muống sẽ làm tăng acid uric trong máu, khiến bệnh gout ngày càng trầm trọng hơn.
Một số thành phần trong loại rau này còn kích hoạt phản ứng viêm. Do đó, sau khi ăn rau muống, người bệnh sẽ có các dấu hiệu viêm sưng, tê nhức tại các khớp bị viêm, đi lại và vận động gặp khó khăn.
Bên cạnh đó, rau muống còn có hàm lượng oxalat cao. Khi đi vào cơ thể, hợp chất này dễ bị lắng đọng ở thận gây sỏi thận hoặc sỏi tiết niệu. Điều này khiến quá trình đào thải acid uric qua thận bị ảnh hưởng, dẫn đến nhiều biến chứng và có nguy cơ bùng phát các cơn gout cấp.
Không những thế, với những bệnh nhân đã xuất hiện hạt tophi ở các khớp xương, việc ăn rau muống là điều tuyệt đối cần tránh. Vì rau muống sẽ kích thích quá trình hình thành những sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.
Đọc đến đây, chắc hẳn các bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi “Người bệnh gout có được ăn rau muống không”. Tốt nhất là nên hạn chế ăn loại rau này, đặc biệt trong giai đoạn gout cấp cần kiêng để tránh các cơn đau gout kéo dài.
Chỉ nên sử dụng 1 lần/ tuần với lượng nhỏ dưới dạng luộc. Với cách chế biến này, vừa hạn chế được dầu mỡ, vừa loại bỏ được một phần các thành phần chứa nhân purin ra nước luộc.
Song song với những phương pháp phòng ngừa và điều trị gout như đã trình bày ở trên, người bệnh cũng nên kết hợp sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên khác như Viên uống Cao gắm. Nhờ công nghệ sản xuất hiện đại, Viên uống Cao gắm giữ được nguyên vẹn các hoạt chất quý ban đầu trong dây Cao gắm, giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho những người đang mắc bệnh gout cấp và mạn tính, đặc biệt là những người đang có chỉ số acid uric máu tăng cao.
Ngoài ra sản phẩm còn có tác dụng bổ can thận, giúp người dùng nâng cao sức khỏe. Với những lý do trên, có thể thấy Viên uống Cao gắm chính là sản phẩm mà người bệnh gout không nên bỏ qua.
Hotline tư vấn: 02163541383
Ai không nên sử dụng rau muống
Ngoài thắc mắc “Bệnh gout có được ăn rau muống không”, thì nhiều người cũng khá quan tâm đến vấn đề “ai không nên sử dụng rau muống”.
Như đã trình bày ở trên, mặc dù rau muống đem lại nhiều dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn loại rau này.
Một số trường hợp cần lưu ý khi ăn rau muống để tránh “lợi bất cập hại”:
Người mắc các bệnh lý về xương khớp: Vì rau muống chứa các thành phần kích hoạt phản ứng viêm, nên người mắc bệnh xương khớp ăn rau muống sẽ dễ bị viêm tấy, tê nhức, vận động khó khăn.
Người bụng dạ yếu: Trong rau muống có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên gọi Fasciolopsis buski, có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn sống hoặc nấu chưa chín. Lúc này, nó sẽ neo mình vào thành ruột và gây ra các triệu chứng đau bụng, dị ứng, khó tiêu.
Người đang có vết thương hở đang lên da non: Do khả năng tái sinh tế bào da, việc ăn rau muống trong thời gian có vết thương đang lên da non sẽ có nguy cơ cao hình thành các vết sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ.
Người đang sử dụng thuốc Colchicine để điều trị bệnh gout: Đây là loại thuốc dùng để giảm các cơn đau gout. Nhưng loại thuốc này lại dễ gây đau bụng trong quá trình sử dụng. Khi hệ miễn dịch kém đi, việc dùng rau muống sẽ dễ bị nhiễm ký sinh trùng khiến cơ thể mệt mỏi, đau bụng, thiếu máu, tiêu chảy kéo dài.
Bệnh nhân đang điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa
Bệnh nhân sỏi thận hay huyết áp cao
4 loại rau người bệnh gout cần loại bỏ ngay
Măng tây
Theo thống kê, trong 100g măng tây có chứa đến hơn 150mg purin. Vì thế, nếu dung nạp quá nhiều sẽ dẫn đến làm tăng nồng độ acid uric trong máu, có thể dẫn đến các triệu chứng gout nặng.
Rau dền
Bệnh gút có ăn được rau dền không?
Tương tự như rau muống, trong rau dền cũng chứa thành phần kích hoạt phản ứng viêm của cơ thể, dẫn đến sưng khớp. Rau dền cũng chứa hàm lượng lớn oxalat dễ gây lắng đọng ở thận tạo thành sỏi thận.
Từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng đào thải của thận, làm giảm quá trình đào thải acid uric khỏi cơ thể, đặc biệt với những người mắc bệnh gout và sỏi thận.
Mồng tơi - Người bệnh gout có ăn được rau mồng tơi không
Rau mồng tơi là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt khi thời tiết oi bức. Mồng tơi có tính hàn, không độc, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu.
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh gout không nên ăn rau mồng tơi. Nguyên nhân là vì, loại rau này có hàm lượng purin cao. Khi ăn nhiều rau mồng tơi, nồng độ acid uric tăng gây cảm giác khó chịu. Hơn nữa, nó còn có thể làm tăng nồng độ canxi oxalat, lâu ngày tích tụ trong cơ thể dẫn đến cơn đau gout và sỏi thận.
Cà chua
Mặc dù không phải rau nhưng cà chua cũng xuất hiện khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Các chuyên gia nhận định rằng: ăn nhiều cà chua có thể gây tăng nồng độ acid uric- là nguyên nhân làm bùng phát các cơn gout cấp. Do đó, người mắc bệnh gout nên hạn chế ăn cà chua để giảm thiểu các biến chứng của bệnh.
Tham khảo danh sách rau củ tốt cho người gout
Rau cần
Rau cần có vị đắng hơi ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt, khu phong, trừ thấp.
Thành phần tinh dầu trong rau cần có thể đẩy lùi acid uric trong máu, ngoài ra còn là thực phẩm giàu chất xơ, không chứa chất béo và purin. Vì thế, ăn loại rau này thường xuyên giúp làm giảm các cơn đau nhức xương khớp, đặc biệt với người bệnh gout.
Rau cải xanh
Rau cải xanh có tính kiềm giúp thanh nhiệt trừ phiền, thông lợi, tràng vị. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cải xanh rất phù hợp với bệnh nhân gout vì giúp lợi tiểu. Không những thế, các thành phần abunin, vitamin, acid nicotic,... cũng có thể thúc đẩy quá trình đào thải acid uric ra khỏi cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh.
Lá lốt - Thần dược cho người bệnh gout
Lá lốt chứa một lượng lớn các hoạt chất alkaloid và flavonoid. Các thành phần này có tác dụng kháng viêm, phòng ngừa các biến chứng nhiễm khuẩn ở các khớp xương và tăng cường tuần hoàn máu. Hơn nữa, nó được đánh giá như một loại “thần dược” cho bệnh gout nhờ khả năng lợi tiểu, tăng tiết mồ hôi và thúc đẩy quá trình đào thải acid uric khỏi cơ thể.
Bổ sung lá lốt hàng ngày sẽ giúp người bệnh gout giảm các cơn đau và phòng ngừa cơn gout cấp bùng phát. Ngoài việc chế biến thành các món ăn ngon bổ dưỡng như thịt cuốn lá lốt, chả cá cuốn lá lốt, cá kho với lá lốt,... người bệnh có thể ngâm chân với nước lá lốt để giảm đau.
Củ cải
Loại thực phẩm này hầu như không chứa purin. Nó còn có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt rất tốt. Do đó, người bệnh có thể sử dụng củ cải để phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh gout.
Hy vọng qua những thông tin bổ ích vừa chia sẻ về thắc mắc: Bệnh gout có được ăn rau muống không, bạn sẽ biết cách chọn cho mình và người thân chế độ ăn uống khoa học để chăm sóc thật tốt cho sức khỏe của cả gia đình.