Cách chữa bệnh tiểu đường đơn giản từ hạt bưởi

30/01/2023

Bưởi được nhiều người yêu thích vì mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Múi bưởi dùng để ăn, tinh dầu bưởi dùng để thơm phòng, hay kích thích mọc tóc. Vỏ bưởi đem chế biến thành món chè ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, thông thường khi ăn bưởi, hầu hết mọi người có thói quan bỏ hạt mà không hề biết rằng, hạt bưởi đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe cũng không kém cạnh các bộ phận khác, đặc biệt là cho bệnh nhân tiểu đường.

Ảnh 0: Hạt bưởi
Hạt bưởi

Hạt bưởi có tác dụng gì?

Hạt bưởi chứa các loại ester, dầu, protein, chất xơ,... Chất nhầy tiết từ hạt bưởi khi pha nước uống sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho sức khỏe con người. Hãy tận dụng những lợi ích này để chữa bệnh bạn nhé.

Thúc đẩy tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân

Múi bưởi chứa pectin và hạt bưởi cũng thế. Đây là một loại chất xơ hòa tan trong nước, giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất trong thức ăn. Thời gian tiêu hóa thức ăn khi đó được kéo dài, tạo cảm giác no lâu, giảm năng lượng ăn vào. Nhờ đó, hỗ trợ giảm cân hiệu quả cũng như giảm cholesterol trong máu một cách thần kỳ.

Mỗi ngày bạn có thể đun hạt bưởi với nước và uống khoảng 3 lần là có thể giảm được lượng mỡ thừa trong cơ thể, vừa an toàn lại vô cùng hiệu quả.

Nên sử dụng đến khi các xét nghiệm mỡ máu hoặc vấn đề tim mạch trở lại bình thường thì dừng lại. 

Giảm nguy cơ táo bón 

Sau khi lên men, pectin sẽ chuyển hóa thành các axit béo chuỗi ngắn. Khi vào trong ruột, chúng giúp kéo nước và ruột kết, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Ảnh 1: Pectin trong hạt bưởi giúp giảm táo bón
Ảnh 1: Pectin trong hạt bưởi giúp giảm táo bón

Uống 50ml mỗi ngày 2 lần, trước bữa ăn 60 phút đều đặn, bạn sẽ cảm thấy tình trạng táo bón thuyên giảm.

Hỗ trợ kiểm soát hàm lượng cholesterol

Chất pectin còn đóng vai trò ngăn chặn cơ thể hấp thu cholesterol xấu. Nhờ đó, những phân từ “xấu” này không bị lắng đọng ở các thành động mạch vành nữa, ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch.

Pectin cũng kiểm soát được rối loạn lipid máu, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Nuôi dưỡng và bảo vệ mái tóc

Một số chị em dùng vỏ bưởi để gội đầu để hạn chế rụng tóc. Bật mí cho chị em tuyệt chiêu là sau bước này, chúng ta hoàn toàn có thể dùng hạt bưởi để dưỡng cho mái tóc óng khỏe.

Ảnh 2 : Tác dụng của hạt bưởi cho tóc
Ảnh 2 : Tác dụng của hạt bưởi cho tóc

Ngâm hạt bưởi với nước ấm khoảng 2 giờ, rồi dùng nước này mát-xa cho tóc. Bạn sẽ cảm nhận được mái tóc óng mượt, khỏe mạnh cũng như mùi thơm ngọt ngào mà loại hạt này mang lại. Chưa kể, nó còn có thể bảo vệ da đầu bạn khỏi gàu đấy.

Cầm máu, kháng khuẩn

Dùng bông tẩm pectin có thể giúp cầm máu nhanh chóng, hạn chế nguy cơ mất máu kéo dài, đặc biệt trong các trường hợp như chảy máu chân răng, chảy máu cam, chấn thương hở ngoài da,...

Ngoài ra, pectin rất hiệu quả cho các chị em bị rối loạn kinh nguyệt, đa kinh, rong kinh.

Với phái đẹp, một tác dụng đặc biệt mà chị em không thể bỏ qua. Đó là tác dụng diệt khuẩn và loại bỏ mụn trứng cá nhờ cơ chế phá vỡ lớp màng bên ngoài các nốt mụn. Các chị em da dầu cũng hoàn toàn yên tâm vì hạt bưởi giúp hạn chế tiết dầu trên bề mặt da, cân bằng pH, giúp da luôn mềm mại, mịn màng.

Làm chậm quá trình lão hóa

Ảnh 3: Hạt bưởi giúp giảm nếp nhăn, hạn chế lão hóa
Ảnh 3: Hạt bưởi giúp giảm nếp nhăn, hạn chế lão hóa

Lão hóa là xu hướng tất yếu của cuộc sống, không ai có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với phương thuốc “vàng” từ hạt bưởi, bạn hoàn toàn có thể nỗ lực để làm chậm quá trình lão hóa này. 

Nguyên nhân của quá trình lão hóa là do các gốc tự do mang điện tích âm lấy electron từ các tế bào khỏe mạnh, khiến chúng bị yếu dần đi.

Với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, chất chiết từ hạt bưởi sẽ làm cho quá trình lão hóa bị ngăn chặn. Hãy massage da mặt với tinh dầu bưởi mỗi tuần 2 lần để cảm nhận được làn da nếp nhăn được cải thiện rõ rệt nhé.

Chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng

Hạt bưởi chữa đau dạ dày rất hiệu quả. Uống nước chiết từ hạt bưởi ngâm với nước sôi sẽ giúp làm giảm các cơn đau dạ dày, tránh viêm loét và các tổn thương liên quan đến niêm mạc dạ dày.

Sử dụng khoảng 100g hạt bưởi khô, không bóc vỏ cứng. Rửa sạch rồi cho vào cốc thủy tinh to có nắp đậy. Đổ khoảng 200ml nước sôi vào cốc, đậy nắp kín, ủ trong 2-3 giờ.

Ảnh 4: Hạt bưởi giúp giảm cơn đau dạ dày hiệu quả
Ảnh 4: Hạt bưởi giúp giảm cơn đau dạ dày hiệu quả

Sau khi ủ xong, lọc qua rây bỏ phần hạt. Phần nước uống sau bữa ăn 2 giờ. Dùng liên tục mỗi ngày cho đến khi hết đau thì ngưng.

Hạt bưởi chữa bệnh bạch hầu

Mỗi ngày, dùng 5 hạt bưởi khô, rồi đun với 200ml nước lọc để uống. Sử dụng liên tục vài ngày để thấy kết quả bạn nhé.

Chữa bệnh ho đơn giản từ hạt bưởi

Ho hen xuất hiện nhiều ở những người lớn tuổi. Khi đó, bạn có thể chăm sóc những người thân yêu của mình bằng cách dùng hạt bưởi để hãm trà cùng với mật ong. Uống 2 lần vào sáng và tối, mỗi lần 1 cốc nhỏ.

Vì sao hạt bưởi lại có tác dụng với bệnh nhân đái tháo đường

Khi tách vỏ hạt bưởi, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của một lớp chất nhầy bao quanh hạt. Phần chất nhầy này chính là pectin. Đây cũng chính là thành phần chính mang lại tác dụng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Về bản chất, pectin là một carbohydrate phức tạp (polysaccharide) giúp ổn định cấu trúc thành tế bào thực vật. Chất này có trong nhiều loại quả, nhưng chỉ trong cùi bưởi và hạt bưởi, lượng pectin là dồi dào và dễ chiết xuất nhất.

Ảnh 5: Chất pectin có tác dụng gì?
Ảnh 5: Chất pectin có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu, cùi bưởi chứa 10-40% pectin, hạt bưởi là 3-6%, trong khi vỏ ngoài chỉ chiếm 10% lượng pectin có trong hạt bưởi.

Khi đun nóng trong dịch lỏng, loại chất xơ này còn hòa tan, trương nở và tạo thành dạng gel. Điều này được ứng dụng để làm ra các món như mứt hoặc thạch.

Thực tế cho thấy, pectin giúp giảm lượng đường trong máu, điều tiết lượng đường huyết trước và sau bữa ăn. Vì thế, đối với bệnh nhân tiểu đường, nó giúp hỗ trợ điều trị và giảm biến chứng bệnh tiểu đường. 

Một thí nghiệm nhỏ đã được tiến hành kéo dài hơn 4 tuần trên 12 đối tượng mắc bệnh đái tháo đường type 2 khi sử dụng 20g pectin mỗi ngày. Kết quả đã chỉ ra rằng, chỉ số đường huyết của những bệnh nhân này đã được cải thiện đáng kể. 

Ảnh 6: Pectin giúp giảm đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường
Ảnh 6: Pectin giúp giảm đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định rằng, không phải bất kỳ loại pectin nào cũng đều có tác dụng này. Vì vậy, cần nghiên cứu lâm sàng sâu hơn để làm rõ điều này.

Với thí nghiệm trên chuột cũng cho thấy pectin làm giảm lượng đường huyết và cải thiện chức năng hormon liên quan.

Cách chiết pectin từ hạt bưởi đơn giản

Cách chiết pectin đơn giản từ hạt bưởi dưới đây vừa tận dụng hết tác dụng của hạt bưởi, vừa giúp tình trạng bệnh tiểu đường được cải thiện

  • Chọn khoảng 20 hạt bưởi tươi, không bị lép.
  • Cho chúng vào một cốc nước sôi (khoảng 70-80 độ C) sao cho nước chỉ vừa ngập hết các hạt.
Ảnh 7: Chiết pectin từ hạt bưởi bằng nước 
Ảnh 7: Chiết pectin từ hạt bưởi bằng nước 

Dùng đũa đánh liên tục hạt bưởi trong cốc từ khoảng 5 đến 6 phút. Lọc hết nước nhầy vào một cốc riêng.

Tiếp tục đánh và lọc hạt khoảng 3 đến 4 lần cho đến khi sờ vào hạt bưởi mà thấy hết cảm giác nhầy thì dừng lại.

Sử dụng trực tiếp nước nhầy (chứa pectin) trong vòng 3 giờ sau khi chế biến.

Chữa bệnh tiểu đường từ chiết xuất pectin hạt bưởi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, pectin có thể hỗ trợ tốt trong việc điều trị bệnh đái tháo đường type 2. Bạn nên uống khoảng 50ml nước có chứa dịch nhầy pectin trước bữa ăn chính 10 phút, 3 lần mỗi ngày để kiểm soát được lượng đường máu một cách tốt nhất. 

Lưu ý để sử dụng hạt bưởi đúng cách

Để tận dụng hết công dụng cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng hạt bưởi chữa bệnh, bệnh nhân cần tham khảo một số lưu ý sau:

Ảnh 8: Lưu ý khi sử dụng hạt bưởi 
Ảnh 8: Lưu ý khi sử dụng hạt bưởi 

Theo nghiên cứu, nếu hàm lượng pectin chiếm khoảng 4-20% vỏ hạt bưởi tươi thì với vỏ hạt bưởi khô mà nhân trong còn ẩm vẫn có thể tồn tại từ 3-16% pectin. Vì số lượng hạt bưởi mỗi lần dùng chỉ khoảng 20 hạt. Do đó, các hạt bưởi còn lại có thể đem phơi hơi khô (vỏ ngoài khô nhưng nhân trong còn ẩm). Sau đó, bảo quản trong lọ/bao và để nơi khô ráo, thoáng mát để dùng lâu dài.

Dung dịch pectin sau khi pha nếu dùng không hết có thể để bảo quản trong tủ lạnh 2 ngày. Lúc đó sẽ xuất hiện tình trạng đông lại như thạch trắng. Bạn không cần lo lắng mà vẫn an tâm sử dụng được nhé.

Mặc dù đem lại nhiều hiệu quả, nhất là cho bệnh nhân tiểu đường, bạn vẫn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ, dược sỹ trước khi sử dụng.

Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Ảnh 9: Tránh sử dụng thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ để chữa bệnh tiểu đường
Ảnh 9: Tránh sử dụng thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ để chữa bệnh tiểu đường

Hạn chế sử dụng các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, các chất kích thích, tập thể dục thể thao, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress, mệt mỏi vì có thể làm bệnh thêm trầm trọng hơn.

Biết được hạt bưởi có nhiều công dụng, nhất là với bệnh nhân tiểu đường. Chắc hẳn các bạn ăn bưởi sẽ không bỏ hạt đi nữa đúng không? Hãy sử dụng ngay những nguyên liệu có sẵn, hoàn toàn dễ kiếm để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mình nhé.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)