Hạt diêm mạch với công dụng thần kỳ vừa tốt cho sức khỏe vừa đẹp dáng

12/10/2021

Mục lục [ Ẩn ]

Hạt diêm mạch là một trong những loại hạt mang lại nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, loại hạt này lại chưa được nhiều người biết đến. Vậy hạt diêm mạch là gì và nó có những tác dụng nào? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu công dụng của hạt diêm mạch 
Tìm hiểu công dụng của hạt diêm mạch

Tác dụng của hạt diêm mạch 

Hạt diêm mạch còn có tên gọi là hạt quinoa, không giống như hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác mà là một protein hoàn chỉnh vì nó chứa tất cả các acid amin cần thiết. Đó là những thành phần cấu tạo của protein tạo nên da, cơ, xương và máu của cơ thể.

Hạt diêm mạch có tác dụng đối với người bệnh goutviêm khớp

Có rất nhiều người thắc mắc “Người bệnh gout có ăn được hạt diêm mạch không?”. Chúng ta cùng giải đáp câu hỏi này dưới đây nhé.

  • Trong hạt diêm mạch có các thành phần saponin là một chất trung gian gây viêm giúp làm giảm oxit nitric. Các nghiên cứu cũng cho thấy saponin giúp ức chế, giải phóng các cytokine gây viêm như yếu tố hoại tử khối u alpha và interleukin-6. Nhờ những phát hiện này, saponin trong hạt diêm mạch có thể sử dụng để điều trị và ngăn ngừa viêm.
  • Bên cạnh đó, chất xơ trong quinoa tạo ra các acid béo quan trọng, butyrate có tác dụng tắt các gen liên quan đến chứng viêm, các vitamin B còn làm giảm mức homocysteine - một loại hormone gây viêm trong cơ thể. Vì thế, bạn nên bổ sung hạt diêm mạch vào trong chế độ ăn của người bệnh gout để hạn chế cơn đau gout nhé.

Hạt diêm mạch giúp ngăn ngừa loãng xương

Hạt diêm mạch rất giàu magie, là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và đem lại tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của xương.

Hạt diêm mạch giàu protein với các acid amin

Ảnh 1 - Hạt diêm mạch giàu protein
Ảnh 1 - Hạt diêm mạch giàu protein

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các thành phần dinh dưỡng của diêm mạch tốt hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác và chứa nhiều protein hơn. Trong hạt này có tỷ lệ protein cao, cùng với cấu trúc dày đặc của các acid amin là một trong những lợi ích chính của hạt này. Vì một chế độ ăn uống lành mạnh là một chế độ đảm bảo lượng protein, giúp cho sự phát triển cơ bắp, phục hồi các chức năng của não và sức khỏe tổng thể.

Bên cạnh đó, hạt diêm mạch có chứa chín acid amin thiết yếu và được coi là hoàn chỉnh, vì cơ thể bạn không thể sản xuất chúng và cần phải thông qua chế độ ăn uống của bạn.

Hạt diêm mạch thúc đẩy việc giảm cân

Trong hạt diêm mạch có chứa nhiều chất xơ hơn hẳn các loại hạt dinh dưỡng khác mặc dù một phần chính của chất xơ là không hòa tan nhưng nó vẫn chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan giúp hỗ trợ giảm cân.

Ngoài ra, loại hạt này còn chứa một chất là 20-hydroxyecdysone giúp kiểm soát cân nặng vì nghiên cứu chỉ ra rằng loại hợp chất này đốt cháy nhiều calo hơn do đó hỗ trợ kiểm soát cân nặng hơn.

Hạt diêm mạch hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch

Ảnh 2 - Ăn hạt diêm mạch giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Ảnh 2 - Ăn hạt diêm mạch giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt diêm mạch đã trở thành một loại thực phẩm diệu kỳ cho trái tim con người vì nó chứa các chất xơ hòa tan giúp làm giảm cholesterol xấu từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch.

Hạt diêm mạch giúp cải thiện sức khỏe làn da

  • Trong hạt diêm mạch chứa rất nhiều vitamin B, các chất dinh dưỡng giúp điều trị các tình trạng khác liên quan đến sắc tố da và các đốm đồi mồi bằng cách làm giảm sự tích tụ các sắc tố sẫm màu trên da.
  • Vitamin B2 của hạt giúp cải thiện độ đàn hồi của da, nhờ vào khả năng giảm sản xuất bã nhờn nên nó giúp điều trị mụn trứng cá. Vitamin B3 trong hạt cũng giúp điều trị mụn trứng cá, giúp làm dịu các khu vực đỏ và sưng tấy liên quan đến mụn trứng cá. 
  • Ngoài ra, trong hạt chứa các enzyme, các chất ức chế tyrosine làm giảm sắc tố và các vấn đề liên quan. Nó cũng chứa các vitamin A giúp làm giảm nếp nhăn, giảm quá trình lão hóa từ đó giúp làn da trở nên tươi trẻ hơn.

Hạt diêm mạch ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp và bệnh tiểu đường

Ảnh 3 - Ăn hạt diêm mạch giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Ảnh 3 - Ăn hạt diêm mạch giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
  • Chất xơ trong hạt diêm mạch không làm tăng lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa tăng cân nên rất phù hợp với người bệnh tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.
  • Ngoài ra, nó chứa các acid amin để tạo ra protein giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Nó cũng chứa lượng lớn kali và magie, những chất dinh dưỡng giúp làm giảm huyết áp. Vì vậy, hạt diêm mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt và rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Hạt diêm mạch giúp tăng cường tiêu hóa 

Trong hạt diêm mạch rất giàu chất xơ kích thích các cơ quan trong đường tiêu hóa, các vitamin B có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Trong số đó, các thiamin giúp sản xuất acid clohydric giúp hỗ trợ tiêu hóa, riboflavin hỗ trợ sự phát triển của các tế bào lót trong thành đường tiêu hóa. Nó còn chứa acid amin khác là acid glutamic, được chuyển hóa thành glutamine, chịu trách nhiệm về sức khỏe của niêm mạc dạ dày.

Hạt diêm mạch không chứa Gluten

Ảnh 4- Hạt diêm mạch không chứa Gluten
Ảnh 4- Hạt diêm mạch không chứa Gluten

Những người không dung nạp gluten và không thể ăn mì ống, bánh mì thì có thể dùng loại hạt này thay thế để ăn. Ngoài ra, loại hạt này còn thay thế cho những thực phẩm khác không chứa gluten như là khoai tây, bột sắn và ngô.

Hạt diêm mạch giúp chống oxy hóa

Một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hạt diêm mạch như polyphenol, phenolics và anthocyanin giúp bảo vệ gan, tim, phổi, thận và các tuyến tụy chống lại stress oxy hóa.

Những điều bạn nên biết về hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch tuy là loại hạt dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người nhưng chưa được nhiều người biết đến. Vì thế, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loạt hạt dưới đây nhé.

Hạt diêm mạch là gì?

Hạt diêm mạch hay còn là hạt quinoa, là một loại carbohydrate nguyên hạt, không chứa gluten và được hình thành từ hạt của cây Chenopodium quinoa.

Ảnh 5 - Hình ảnh hạt diêm mạch
Ảnh 5 - Hình ảnh hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch không phải là một hạt ngũ cốc mà là các hạt được chiết xuất từ cỏ không phải thực vật. Tuy nhiên, cách sử dụng hạt diêm mạch lại giống như ngũ cốc nguyên hạt nên nó được dùng định lượng như một loại “ngũ cốc giả”.

Ngày nay, hạt quinoa có hơn 120 loại khác nhau nhưng phần lớn chúng ta thấy có ba loại chính như sau:

Ảnh 6 - Thành phần dinh dưỡng của hạt diêm mạch
Ảnh 6 - Thành phần dinh dưỡng của hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch chứa một lượng lớn vitamin, protein, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Nó rất giàu photpho và magie cũng như một lượng đáng kể đồng, kẽm, sắt và kali, ngoài ra còn có lượng nhỏ natri, canxi và selen. 

Nó chứa hàm lượng tốt của các vitamin nhóm B khác và riboflavin, thiamin, folate, vitamin B6 giúp cho quá trình trao đổi chất của cơ thể và điều chỉnh các chức năng bên trong. 

Bên cạnh đó, nó cũng là một nguồn giàu dinh dưỡng thực vật như quercetin và kaempferol, tryptophan là những chất có lợi cho sức khỏe của nó, làm tăng nhu cầu về hạt quinoa. Nó cũng chứa các acid amin và protein quan trọng được tìm thấy trong cơ thể để hoạt động bình thường.

Món ăn ngon từ hạt diêm mạch

Ảnh 7 - Salad hạt diêm mạch
Ảnh 7 - Salad hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch là một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích vì những tác dụng mà nó đem lại. Sau đây là một số cách chế biến hạt diêm mạch đơn giản như sau:

Những câu hỏi liên quan về hạt diêm mạch 

Hạt diêm mạch tại sao lại có vị đắng?

Do các hóa chất được gọi là saponin nên hạt diêm mạch có vị đắng, saponin được tìm thấy bên ngoài hạt và có thể được loại bỏ bằng cách rửa mạnh hạt.

Ảnh 8 - Vì sao hạt diêm mạch có vị đắng?
Ảnh 8 - Vì sao hạt diêm mạch có vị đắng?

Hạt quinoa được sử dụng trong bao lâu?

Quinoa được sử dụng trong 2 năm nếu được bảo quản đúng cách còn muốn được lâu hơn thì có thể bảo quản trong tủ lạnh hay tủ đông.

Đối với trẻ sơ sinh thì hạt diêm mạch có tốt không?

Hạt diêm mạch rất tốt cho trẻ sơ sinh nên bạn chỉ cần đảm bảo con bạn ít nhất 8 tháng tuổi trước khi làm quen với hạt diêm mạch.

Hạt diêm mạch có thể ăn sống không?

Nếu hạt được ngâm và nảy mầm thì có thể ăn sống nhưng bạn vẫn nên ăn chín vì nó sẽ an toàn và tốt hơn rất nhiều.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp một cách đầy đủ và chính xác những thông tin hữu ích về hạt diêm mạch. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn, đặc biệt là người bệnh gout.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)