Top 6 loại đường dành cho người tiểu đường tốt nhất hiện nay

26/12/2022

Người bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao bất thường nên cần phải hạn chế tối đa việc ăn đường cũng như các thức ăn giàu đường khác. Tuy nhiên, người bệnh cũng không cần phải kiêng hoàn toàn đường. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Dược Kiên Minh tìm hiểu ngay 6 loại đường dành cho người tiểu đường được nhiều người tin dùng nhất hiện nay.

1. Loại đường dành cho người tiểu đường là gì?

Ảnh: Loại đường dành cho người tiểu đường là gì?
Ảnh: Loại đường dành cho người tiểu đường là gì?

Loại đường dành cho người tiểu đường là loại đường nhân tạo được xem như chất thay thế đường với vị ngọt cao gấp hàng trăm lần so với đường sucrose (loại đường ăn thông thường) nhưng làm sản sinh rất ít thậm chí không sản sinh ra năng lượng. Loại đường này không hề ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết đồng thời lại cung cấp ít calo. Đây chính là lựa chọn hàng đầu để hỗ trợ quá trình điều trị của người bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, ngay cả khi sử dụng loại đường nhân tạo này để thay thế cho đường tự nhiên thì người bệnh tiểu đường vẫn cần chú ý liều lượng và sử dụng đúng cách. Bởi đường nhân tạo vẫn có thể làm tăng glucose máu và gây béo phì nếu bị lạm dụng quá mức.

2. Các loại đường dành cho người tiểu đường

Dưới đây, Dược Kiên Minh sẽ gợi ý cho bạn một số loại đường dành cho người tiểu đường đang được tin dùng nhất hiện nay. Bạn đọc hãy cùng theo dõi để tự mình lựa chọn được loại đường phù hợp nhất nhé.

2.1. Đường Neotame

Ảnh: Đường Neotame
Ảnh: Đường Neotame

Neotame là một trong các loại đường nhân tạo đang được sử dụng phổ biến tại các quốc gia phương Tây như Mỹ.

Lợi ích: Neotame không chỉ có chỉ số đường huyết thực phẩm GI bằng không mà còn không hề chứa calo nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Nó được đánh giá là một trong các loại đường dành cho người tiểu đường tốt nhất hiện nay.

Độ an toàn: FDA đã tiến hành hơn 100 nghiên cứu trên cả người và động vật để đánh giá về độ an toàn của loại đường này. Kết quả cho thấy, Neotame rất an toàn với người sử dụng, bao gồm trẻ em và cả phụ nữ mang thai.

Độ ngọt: Neotame được mệnh danh là một loại đường siêu ngọt. Độ ngọt của nó cao gấp 7000 - 13000 lần so với loại đường tự nhiên.

Năng lượng: Sản phẩm này không chứa calo.

Hương vị: Vị ngọt đậm và không có hậu vị đắng

Liều lượng: Không nên dùng quá nhiều. FDA khuyến cáo lượng đường Neotame nên ăn trong ngày là 0,3mg/kg trọng lượng cơ thể.

Mức giá: Trên thị trường, giá đường neotame dao động khoảng 1.300.000 VNĐ/kg.

2.2. Đường Aspartame

Ảnh: Đường Aspartame
Ảnh: Đường Aspartame

Đây là loại đường được cấu tạo từ các phân tử tinh thể có màu trắng và không mùi. Nó được phát hiện bởi James M. Schlatter - một nhà hóa học người Mỹ vào năm 1965.

Lợi ích: Sản phẩm này không làm tăng đường máu nên rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu gần đây lại chỉ ra rằng tiêu thụ đường Aspartame quá nhiều có thể gây rối loạn dung nạp đường huyết đồng thời làm tăng nguy cơ béo phì.

Độ an toàn: Mặc dù một số nghiên cứu đề cập đến tác dụng phụ của Aspartame như gây đau đầu hoặc gia tăng tỷ lệ mắc ung thư nhưng cho đến nay, FDA và Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) cùng Hội đồng Y khoa Mỹ đều đồng thuận rằng đây là loại đường an toàn.

Độ ngọt: Aspartame có vị ngọt cao hơn 200 lần so với đường tự nhiên.

Năng lượng: Sản phẩm này cung cấp lượng calo rất thấp.

Hương vị: Đường Aspartame có vị ngọt rõ ràng hơn và cũng kéo dài hơn so với đường thông thường.

Liều lượng: FDA khuyến cáo lượng đường Aspartame nên ăn trong ngày là 50mg/kg trọng lượng cơ thể.

Mức giá: Trên thị trường, giá đường Aspartame dao động khoảng 1.300.000 VNĐ cho một hộp có trọng lượng 35g.

Đối tượng không nên sử dụng: Người bệnh có tình trạng rối loạn phenylketonuria.

2.3. Đường Saccharin

Ảnh: Đường Saccharin
Ảnh: Đường Saccharin

Saccharin là loại chất ngọt nhân tạo phát hiện lần đầu tiên trên thế giới bởi  Constantin Fahlberg - một nhà nghiên cứu của Baltimore.

Lợi ích

Độ an toàn: Đường Saccharin đã được FDA kiểm định độ an toàn về chất lượng. Chính vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng loại đường này.

Độ ngọt: Saccharin có vị ngọt cao hơn 200 - 700 lần so với đường tự nhiên.

Năng lượng: Sản phẩm này không  cung cấp calo.

Hương vị: Đường Saccharin có vị ngọt khá mạnh và đi kèm là hậu vị hơi đắng nhẹ.

Liều lượng: FDA khuyến cáo lượng đường Aspartame nên ăn trong ngày là 50mg/kg trọng lượng cơ thể.

Mức giá: Trên thị trường, giá đường Aspartame dao động khoảng 400.000 VNĐ/kg.

Đối tượng không nên sử dụng: Phụ nữ mang thai

2.4. Đường Sucralose (hay Splenda)

Ảnh: Đường Sucralose
Ảnh: Đường Sucralose

Sucralose được xếp vào nhóm các loại đường tốt cho người tiểu đường nhất hiện nay.

Lợi ích: Sucralose không hề ảnh hưởng tới đường máu. Chính vì vậy, nó được xem như một loại đường nhân tạo lý tưởng dành cho người tiểu đường.

Độ an toàn: Đường Sucralose đã được FDA và ADA kiểm định độ an toàn về chất lượng.

Độ ngọt: Sucralose có vị ngọt cao hơn 600 lần so với đường tự nhiên. Do đó, chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ Sucralose là bạn đã có được hương vị ngọt ngào cho thực phẩm cũng như đồ uống của mình.

Năng lượng: Sản phẩm này không chứa calo.

Hương vị: Đường Sucralose có vị khá tương tự với đường tinh luyện. Đặc biệt là loại đường này không kèm theo hậu vị đắng nên không gây khó chịu cho người dùng.

Liều lượng: FDA khuyến cáo lượng đường Sucralose nên ăn trong ngày là 5mg/kg trọng lượng cơ thể.

Mức giá: Trên thị trường, giá đường Sucralose dao động khoảng 800.000 VNĐ/kg.

2.5. Rượu đường

Ảnh: Rượu đường
Ảnh: Rượu đường

Rượu ngọt là chất tạo ngọt được tìm thấy trong các loại quả mọng, thực vật và nhiều loại thực phẩm có chứa ít calo khác.

Lợi ích: So với loại đường tự nhiên thì rượu đồng ít tác động tới lượng đường trong máu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ sản phẩm này quá mức vẫn sẽ khiến đường máu tăng cao kèm theo một vài tác dụng phụ không mong muốn như đầy hơi, khó tiêu hoặc đau bụng.

Độ ngọt: Sucralose có vị ngọt thấp hơn 30 - 50% so với đường tự nhiên. 

Năng lượng: Sản phẩm này không bị hấp thụ hoàn toàn vào đường tiêu hóa nên chỉ cung cấp lượng calo bằng một nửa so với loại đường ăn thông thường.

Hương vị: Đa số rượu đường đều có vị ngọt thấp hơn so với loại đường thông thường. Đặc biệt, một số loại rượu đường còn có vị bạc hà mát lạnh trong miệng.

Liều lượng: FDA khuyến cáo lượng rượu đường nên ăn trong ngày là từ 10 -15 gram để cơ thể dung nạp tốt nhất.

2.6. Đường Manitol

Ảnh: Đường Manitol
Ảnh: Đường Manitol

Manitol là loại carbohydrate được sản xuất từ quá trình hydro hóa tinh bột hoặc đường maltose.

Lợi ích: Manitol giúp kiểm soát tốt đường huyết đồng thời hạn chế tình trạng tăng lipid máu.

Độ an toàn: Đường Manitol đã được Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ cùng Liên minh Châu Âu (EU) chứng nhận là một chất làm ngọt nhân tạo an toàn.

Độ ngọt: Manitol có vị ngọt cao bằng khoảng 90 % so với đường tự nhiên. 

Năng lượng: Sản phẩm này cung cấp lượng calo rất thấp.

Hương vị: Đường Manitol tạo ra cảm giác ngọt mát.

Liều lượng: FDA khuyến cáo lượng đường Manitol nên ăn trong ngày là <100mg/kg trọng lượng cơ thể để không ảnh hưởng tới đường huyết.

Mức giá: Trên thị trường, giá đường Manitol dao động khoảng 240.000 VNĐ/ 250ml.

3. Loại đường dành cho người tiểu đường mua ở đâu?

Hiện nay các loại đường ăn kiêng dành cho người tiểu đường được bày bán rất phổ biến. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng tại các siêu thị lớn, các hiệu thuốc hoặc đặt hàng online thông qua các kênh thương mại điện tử.

Tuy nhiên, khi mua những sản phẩm này, bạn cũng cần chú ý chọn lựa loại có nhãn mác và đến từ những thương hiệu uy tín. Đừng nên ham rẻ mà chọn các sản phẩm có giá thấp vì khả năng cao đây là loại hàng giả kém chất lượng.

Ảnh: Lựa chọn kỹ khi mua đường nhân tạo
Ảnh: Lựa chọn kỹ khi mua đường nhân tạo

4. Lưu ý khi sử dụng loại đường dành cho người tiểu đường

Loại đường dành cho người tiểu đường hay đường nhân tạo là chất thay thế cho đường ăn, hạn chế sự tăng lên quá mức lượng đường trong máu và cung cấp ít calo nên tương đối an toàn với người tiểu đường. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng các sản phẩm này, người bệnh cần chú ý những điểm sau đây:

4.1. Đường nhân tạo vẫn có thể làm tăng đường máu

Chất ngọt nhân tạo vẫn có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên do chúng làm thay đổi đáng kể hệ vi sinh vật của đường ruột, gây bất hoạt dung nạp glucose.

Bên cạnh đó, các loại đường này còn làm thay đổi hormone chuyển hóa và làm giải phóng hormone GLP-1. Điều này thúc đẩy người bệnh tăng cường lượng thức ăn nạp vào cơ thể, từ đó tăng nguy cơ mắc tiểu đường cũng như các bệnh tim mạch.

Ảnh: Đường nhân tạo vẫn có thể làm đường máu tăng
Ảnh: Đường nhân tạo vẫn có thể làm đường máu tăng

4.2. Đường nhân tạo có thể gây tăng cân

Chất ngọt có trong đường nhân tạo khiến cho người bệnh tiểu đường mặc dù mang đến hương vị ngọt ngào nhưng sự thiếu hụt calo trong cơ thể lại làm tăng cảm giác thèm ăn, đặc biệt là ăn các đồ có đường. Do đó, đối với những người mắc bệnh tiểu đường và vẫn muốn kiểm soát cân nặng thì cần hạn chế sử dụng loại đường này.

4.3. Tiểu đường thai kỳ dùng loại đường nào tốt?

Các mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên lựa chọn Neotame do có độ an toàn cao và không làm đường huyết tăng cao. Các mẹ không nên sử dụng đường saccharin do có thể làm ảnh hưởng tới thai kỳ cũng như sức khỏe của thai nhi.

4.4. Kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên

Người bệnh tiểu đường cần thường xuyên kiểm tra nồng độ đường máu của mình để có thể theo dõi và kịp thời điều trị nếu có bất thường xảy ra. Theo khuyến cáo:

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã nắm được nhiều thông tin hữu ích về những loại đường dành cho người tiểu đường đang được ưa chuộng nhất hiện nay rồi đúng không? Hãy dựa vào những ưu điểm nổi bật của từng loại đường mà chúng tôi đưa ra trong bài viết để lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất nhé.

Bình chọn

Tìm sản phẩm

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Kết nối với chúng tôi

Cẩm nang sức khỏe

Xem thêm [+]
Góc nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến, là gánh nặng y tế cho toàn xã hội và…
Bệnh gout và tất cả những điều bạn cần biết
Bệnh gout với tên gọi hán việt "thống phong" từ lâu đã được biết là một căn…
Cao gắm là gì? Bật mí toàn bộ thông tin về "sản phẩm vàng" trong cải thiện Gout
Bạn đã từng nghe thấy ai đó nhắc đến “chữa bệnh gout bằng cao gắm hay cao gắm…
Vị thuốc dây tơ hồng
Dây tơ hồng là loài thực vật sống ký sinh với phần thân mềm dạng sợi nhỏ. Hạt…

Dược liệu xanh

Xem thêm [+]
Dây thìa canh - Thảo dược dành cho người bệnh tiểu đường
Dây thìa canh được xem là một trong những thảo dược quý hỗ trợ điều trị bệnh…
Cây lạc tiên - Dược liệu vàng cải thiện mất ngủ hàng đầu
Cây lạc tiên là loại cây thân thuộc, mọc hoang ở nhiều nơi tại Việt Nam. Tuy…
Giảo cổ lam – dược thảo diệu kỳ với nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe rất nhiều người nhắc đến vị thuốc như cây Giảo…
Những tác dụng của dây thìa canh mà không phải ai cũng biết
Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng…