16/01/2023
Không chỉ là loại quả quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt, nhiều ý kiến còn cho rằng mướp hương tốt cho người tiểu đường. Vậy thực hư tác dụng của mướp hương với người bệnh tiểu đường ra sao? Dùng như thế nào để mang đến hiệu quả tốt nhất? Dược Kiên Minh sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ các thắc mắc về loại quả này trong bài viết ngay sau đây.
1. Tại sao nói mướp hương tốt cho người tiểu đường?
Từ lâu đã có nhiều bài thuốc dùng mướp hương trị tiểu đường được lưu truyền trong dân gian.
Mướp hương là loại quả đã quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày và được trồng khắp các tỉnh thành của nước ta. Theo Đông y, mướp hương không độc, có vị ngọt, tính bình, mang đến công dụng thanh nhiệt, hỗ trợ điều trị chứng táo bón đồng thời bổ sung cho cơ thể một lượng lớn nước, khoáng chấy cùng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.
Lý do đầu tiên để khẳng định mướp hương tốt cho người tiểu đường là bảng thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh như:
Chất xơ
Beta-caroten
Glucid, Lipid, Protid
Khoáng chất: Sắt, Photpho, Canxi,...
Các acid amin tự do: Leucine, phenylalanine, tryptophan, alanine, acid glutamic, glycine, threonine, acid aspartic, arginin, lysin,...
Lý do tiếp theo cho thấy mướp hương tốt cho người tiểu đường chính là chỉ số đường huyết của loại quả này. Mặc dù có vị ngọt nhưng mướp hương vẫn được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Chính vì vậy, việc ăn mướp hương không hề ảnh hưởng tới lượng đường trong máu người bệnh.
Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ dồi dào có trong mướp hương cũng rất tốt cho người tiểu đường. Chúng tạo cảm giác no lâu giúp người bệnh giảm được lượng thức ăn hấp thu vào cơ thể đồng thời làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, từ đó giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả. Không chỉ vậy, bổ sung chất xơ đầy đủ còn giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Ngoài ra, mướp hương còn có thành phần dinh dưỡng vô cùng đa dạng, đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể. Chính vì những lý do trên mà các chuyên gia khẳng định mướp hương tốt cho người tiểu đường và là món ăn lý tưởng mà người bệnh nên bổ sung ngay vào thực đơn của mình.
Vậy dùng mướp hương trị tiểu đường có hiệu quả hay không? Mặc dù trong dân gian vẫn lưu truyền tác dụng chữa tiểu đường của mướp hương nhưng cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào chứng minh được vấn đề này. Một số chuyên gia cho rằng loại quả này nhờ hàm lượng đường thấp nên được xem là một thực phẩm an toàn và không làm tăng đường huyết sau ăn nhưng không thể coi đây là phương thuốc điều trị bệnh được.
Sử dụng mướp hương dù sao cũng vẫn là một phương pháp chữa bệnh tiểu đường đang được kiểm chứng. Do vậy mà người bệnh không nên chỉ điều trị hoàn toàn theo những bài thuốc từ mướp hương. Bên cạnh việc sử dụng loại quả này, người bệnh cũng cần tuân thủ theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra và có thể bổ sung thêm các thực phẩm bảo vệ sức khỏe để có thể kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.
2. Một số cách dùng mướp hương trị tiểu đường
Mướp hương là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt với nhiều phương pháp chế biến khác nhau. Dưới đây là một số cách chế biến mướp hương đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon và tốt cho sức khỏe để bạn đọc tham khảo.
2.1. Mướp hương luộc hỗ trợ điều trị tiểu đường
Chuẩn bị: 2 quả mướp hương
Cách luộc mướp hương chuẩn nhất:
Mướp gọt vỏ sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cho mướp hương đã được làm sạch và cắt nhỏ vào nồi, thêm nước và một chút muối, luộc sôi trong vòng 5 - 7 phút.
Người bệnh có thể chia nhỏ mướp thành 2 bữa ăn trong ngày.
Món ăn này có cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng lại rất tốt cho sức khỏe người tiểu đường.
2.2. Cháo mướp hương giúp kiểm soát đường huyết
Chuẩn bị:
1 quả mướp hương còn non
50g gạo tẻ
Gia vị vừa đủ
Cách làm món cháo mướp hương như sau:
Mướp gọt vỏ sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Gạo tẻ mang đi nấu thành cháo tới khi nhừ thì bỏ thêm mướp hương vào, nêm gia vị vừa đủ ăn sau đó tiếp tục đun sôi khoảng 5 - 7 phút rồi tắt bếp.
Múc ra bát và có thể thưởng thức ngay. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cháo mướp hương thay thế cho cơm trong các bữa ăn.
Cháo mướp hương ngon hơn so với món mướp luộc nhưng người tiểu đường không nên ăn quá nhiều do món ăn này chứa nhiều tinh bột.
2.3. Mướp hương xào thịt bò bổ dưỡng cho người tiểu đường
Chuẩn bị:
1 quả mướp hương còn non
150g thịt bò
Hành, tỏi, gia vị vừa đủ
Cách thực hiện món mướp hương xào thịt bò như sau:
Mướp gọt vỏ sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi thái thành lát mỏng
Hành tỏi băm nhỏ
Cho dầu vào chảo rồi đổ hành tỏi vào phi thơm
Cho mướp hương vào sau đó đảo đều, xào đến khi gần chín thì cho thịt bò vào. Nêm gia vị vừa ăn rồi đảo thêm 5 - 7 phút nữa thì tắt bếp.
Đổ thức ăn ra đĩa rồi thưởng thức.
Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn dầu thực vật trong quá trình chế biến sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
2.4. Mướp hương nướng tốt cho người tiểu đường
Chuẩn bị: 1 quả mướp hương có kích thước khoảng 2 gang tay
Cách nướng mướp hương:
Mướp hương để nguyên vỏ, nướng cho tới khi phần vỏ xung quanh chuyển sang màu đen đều, lúc này mới lột sạch vỏ mướp.
Bọc mướp trong một miếng vải mềm và sạch sau đó vắt lấy nước
Lọc đi lọc lại nhiều lần cho sạch rồi uống.
Cách chế biến này cũng rất dễ thực hiện và hiệu quả lại cao hơn so với các phương pháp trên vì vắt lấy phần nước uống nên các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu dễ dàng và nhanh chóng hơn.
4. Người tiểu đường cần lưu ý gì khi sử dụng mướp hương?
Để tận dụng được tối đa lợi ích mà mướp hương mang đến cho sức khỏe đồng thời không ảnh hưởng tới việc kiểm soát đường huyết, người tiểu đường cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình sử dụng mướp hương:
Có thể sử dụng mướp hương trong các bữa ăn chính như một món ăn bình thường.
Phải kiên trì sử dụng mướp hương trong một thời gian tương đối dài mới có thể thấy được hiệu quả
Sử dụng mướp hương chỉ là một phương pháp bổ trợ, không thể thay thế cho việc sử dụng các thuốc hạ đường huyết vì hàm lượng dược chất trong thành phần của mướp hương không cao và việc hấp thu các dược chất này cũng khá thấp.
5. Nên dùng mướp hương trị tiểu đường trong vòng bao lâu?
Tùy theo tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh và đáp ứng của từng người mà thời gian thấy được tác dụng kiểm soát đường huyết của mướp hương là khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, cũng giống như các phương pháp điều trị tiểu đường sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên khác, người bệnh cần kiên trì sử dụng trong một thời gian tương đối dài mới thấy được tác dụng và phải sử dụng một cách thường xuyên, liên tục.
6.Làm gì để tăng hiệu quả kiểm soát đường huyết của mướp hương?
Mặc dù mướp hương tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng chỉ sử dụng loại quả này là chưa đủ. Bên cạnh việc ăn mướp hương thường xuyên, bệnh nhân tiểu đường còn phải uống các loại thuốc hạ đường huyết do bác sĩ kê đơn kết hợp với các phương pháp sau đây:
6.1. Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh
+ Tăng cường bổ sung rau củ quả
Các chuyên gia khuyến khích người tiểu đường ăn các loại rau củ quả màu xanh như đậu xanh, bông cải xanh, cải xoong, cải bó xôi, rau mầm, đậu bắp, cần tây, cải xoăn,... Sở dĩ như vậy là bởi các loại rau này có chỉ số đường huyết thấp nên không làm tăng đường máu sau ăn. Bên cạnh đó, những loại rau củ quả có màu xanh lá còn giàu chất xơ hòa tan cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp người bệnh tiểu đường giảm nguy cơ mắc các biến chứng trên tim mạch và mắt.
+ Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là loại ngũ cốc còn giữ được nguyên vẹn lớp vỏ cám bên ngoài. Lớp vỏ cám này rất giàu chất xơ hòa tan, đạm và các vitamin nhóm B tốt cho sức khỏe người tiểu đường. Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường nên lựa chọn gạo lứt, yến mạch, các loại đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu lăng, đậu xanh,...) thay cho nguồn tinh bột từ cơm trắng để đảm bảo kiểm soát đường huyết một cách tốt nhất.
+ Trứng
Trong thành phần của trứng chứa một lượng lớn Omega-3 và các dưỡng chất thiết yếu khác giúp tăng độ nhạy cảm của Insulin, giúp hormone này phát huy được công dụng kiểm soát đường huyết của mình đồng thời làm tăng lượng cholesterol tốt (HDL-cholesterol) trong máu người bệnh. Tuy nhiên, bạn không nên quá 5 quả trứng trong một tuần và cách chế biến tốt cho sức khỏe nhất là luộc hoặc hấp.
+ Cá
Các loại cá như cá mòi, cá ngừ, cá hồi,... là nguồn chất đạm lành mạnh mà người tiểu đường nên sử dụng để thay thế cho các loại thịt đỏ như thịt lợn và thịt bò. Cá là một loại thực phẩm không làm tăng đường máu sau ăn đồng thời lại cung cấp cho cơ thể nhiều chất béo tốt giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hoặc bị đột quỵ.
Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường cũng không nên bỏ bữa và nên tập thói quen chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Khi ăn, hãy cố gắng ăn chậm và nhai cho kỹ.
6.2. Chế độ luyện tập phù hợp
Nên luyện tập tối thiểu từ 30 - 45 phút mỗi ngày và từ 3 - 5 ngày mỗi tuần (hay 150 phút/tuần). Lựa chọn các loại vận động dẻo dai, phù hợp với người tiểu đường như đi xe đạp, nhảy dây, bơi, đi bộ, chạy,... Bạn cũng có thể tập luyện những động tác ngồi tại chỗ, thiền, vận động tay,...
6.3. Chế độ sinh hoạt
Đảm bảo chất lượng giấc ngủ, không cần ngủ quá dài nhưng phải ngủ sâu
Tắm nước nóng thường xuyên để giữ tinh thần thoải mái, giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi.
Giữ tinh thần lạc quan
Như vậy, có thể thấy mướp hương tốt cho người tiểu đường và giúp người bệnh kiểm soát đường huyết. Hãy bổ sung ngay loại quả này vào thực đơn hàng ngày của mình để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhé.