19/06/2021
Nấm rơm là thực phẩm quen thuộc, chế biến đơn giản để trở thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt là nấm rơm có thể trồng tại nhà và quy trình trồng nấm rơm rất đơn giản. Chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể hơn về thực phẩm này nhé.
1. Sự thật thú vị về nấm rơm
Trước khi tìm hiểu rõ hơn về nấm rơm, chúng ta hãy cùng khám phá một số sự thật thú vị về chúng nhé.
1.1. Nấm rơm là gì?
Nấm rơm tiếng anh là straw mushrooms.
Tên khoa học là Volvariella volvacea, thuộc họ Pluteaceae
Tên gọi khác: nấm rơm lúa, nấm phụ tử, nấm cỏ, nấm Trung Quốc và nấm ngọc cẩu. Tên gọi nấm rơm lúa vì loại nấm này sinh trưởng và phát triển tốt trên rơm rạ. Còn gọi là nấm Trung Quốc do đây là nơi loại nấm này bắt đầu được trồng nhân tạo.
28 - 35 độ C là nhiệt độ nấm phát triển tốt nhất. Đây là loài thực vật kỵ khí, mọc thành cụm hay chùm trên một số vị trí như gỗ mục, lá mục, dăm gỗ, phân động vật,...
1.2. Thành phần của nấm rơm
Nấm rơm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và thường được khuyến cáo trong các thực đơn ăn kiêng. Cứ 100 gam nấm có chứa
Chất đạm: 5,94%
Tro: 1,14%
Carbohydrate: 0,59%
Chất béo: 0,17%
Chất xơ: 1,56%
Phốt pho: 17 mg
Sắt: 1,9 mg
Vitamin B1: 0,15 mg
Vitamin B2: 0,75 mg
Vitamin C: 12,40 mg
1.3. Kỹ thuật trồng nấm rơm
Trên thị trường hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn đang diễn biến hết sức phức tạp. Do vậy, nhiều hộ gia đình đang áp dụng một số phương pháp trồng rau sạch tại nhà. Với nấm rơm cũng vậy, có thể trồng nấm rơm hoàn toàn tại nhà bằng một số vật dụng hàng ngày. Có 2 cách trồng nấm rơm tại nhà là trồng trên rơm ủ mục hay trên mùn cưa.
Xem thêm:
Bật mí những điều bạn cần biết về gừng
- Bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Chuẩn bị nguyên vật liệu
Pha nước vôi: vôi và nước được pha với tỉ lệ 4 - 5 kg vôi / mét khối nước. Nước vôi này dùng để xử lý rơm. Tùy thuộc lượng rơm cần xử lý mà ta pha lượng nước vôi như thế nào.
Giống chính là 1 gói nấm men (meo nấm rơm)
Rơm rạ (ngâm sẵn với nước vôi)
Rổ nhựa (rổ có lỗ to, đường kính khoảng 50 - 60cm)
Bột mì hay bột đậu, bèo tây, cám gạo
Lồng gà hay khung bằng nhựa
Các bước thực hiện
Nấm trong túi được bẻ vừa phải, tuy nhiên không cần quá nhuyễn. Thêm 1 thìa cà phê bột mì và chia nấm rơm thành 2 phần bằng nhau. Mỗi túi nấm rơm có thể được trồng vào 2 rổ.
Rơm được ngâm nước sau một đêm đặt vào rổ cao khoảng 2 - 3 cm. Ấn chặt
Rắc đều thức ăn lên trên đó. Thức ăn ở đây có thể là cám nhuyễn hay bèo tây cắt nhỏ. Chú ý lượng thức ăn này bởi nếu bổ sung quá nhiều có thể gây ra hư hỏng.
Nấm được lên men bằng cách rắc vào trung tâm của rổ. Khi đó, ta được lớp thứ nhất.
Lớp thứ 2, thứ 3 tiến hành tương tự. Tiếp đó, phủ rơm lên lớp thứ 3 và tưới nước ra rổ cho ngấm.
Rổ nấm rơm vừa chuẩn bị được đặt lên diện tích không gian đã chuẩn bị sẵn. Đặt cao khoảng 8 - 10 cm so với mặt đất.
Cuối cùng lấy khung tre đậy rổ lại. Nên dùng thêm lưới lan che bên ngoài để giữ ấm cho nấm.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành quy trình trồng nấm rơm tại nhà rồi đấy. Bạn có thể áp dụng cách thực hiện này để đảm bảo thu được nguồn nấm rơm sạch và an toàn nhé.
2. Nấm rơm có tác dụng gì?
Với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời, nấm rơm trở thành món ăn lành mạnh và đem lại nhiều tác dụng cho cơ thể
2.1. Giảm hàm lượng cholesterol
Nấm rơm bao gồm 5,94% chất đạm, trong khi đó hàm lượng carbohydrate cũng rất thấp và không chứa chất béo xấu. Bên cạnh đó, lượng chất xơ, enzyme cao giúp đốt cháy lượng cholesterol trong hệ tiêu hóa.
2.2. Tăng cường sức đề kháng
Hàm lượng ergothioneine có trong nấm rơm tự nhiên chính là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số gốc tự do. Nhờ tác dụng này giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn hay do nấm men.
Hơn nữa, nấm rơm giúp tăng khả năng chữa lành những vết thương hay vết loét. Thành phần vitamin A, B, C đặc biệt tốt cho hệ thống miễn dịch.
2.3. Giảm các gốc tự do
Nếu như hàm lượng flavonoid nổi tiếng trong việc khắc phục một số gốc tự do thì selen cũng là sự lựa chọn phù hợp để làm giảm các gốc tự do. Chính vì vậy, nấm rơm có chứa selen sẽ giúp cơ thể khắc phục các gốc tự do.
2.4. Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Hàm lượng khoáng chất có trong nấm rơm khá cao, trong đó có đồng và kali. Đồng giúp chống lại sự tấn công của vi khuẩn, giúp các cơ quan nội tạng tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Hơn nữa, hàm lượng kali cao khiến việc duy trì chức năng của các mạch máu tốt hơn. Do đó, ăn nấm rơm rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
2.5. Tăng cường sức khỏe hệ xương
Nấm rơm giàu vitamin D và canxi, nhất là hàm lượng vitamin D chỉ sau dầu gan cá. Chính vì vậy mà nấm rơm giúp tăng cường sức khỏe hệ xương rất tốt.
2.6. Ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư
Tác dụng này đặc biệt hiệu quả với các tế bào ung thư vú hay ung thư tuyến tiền liệt. Tác dụng này chính là nhờ 2 thành phần là axit linoleic và beta-glucan.
Beta-glucan ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt
Nhờ tác động làm giảm hormone estrogen của acid linoleic nên có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú (do nếu hormone estrogen quá cao làm tăng nguy cơ ung thư vú).
Selen có trong nấm rơm giúp ngăn chặn và giảm số lượng tế bào ung thư.
2.7. Tốt cho người mắc tiểu đường
Trong nấm rơm có chứa insulin tự nhiên, carbohydrate và chất béo thấp nên sử dụng tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, ăn nấm rơm còn đem lại tác động tích cực lên tuyến tụy, gan cùng một số tuyến nội tiết khác, nhờ vậy mà tăng sản xuất insulin.
Chính lượng kháng sinh trong nấm rơm cũng giúp bạn tránh nguy cơ nhiễm trùng vết thương mà tiểu đường gây ra.
2.8. Giúp cơ thể phát triển và tăng trưởng
Protein được biết đến là chất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của cơ thể. Nếu như so sánh với trứng gà thì hàm lượng protein tương tự nhưng không chứa chất béo nên rất tốt cho những người cholesterol máu cao. Chính vì vậy mà sử dụng nấm rơm trong thời kỳ phát triển sẽ đem lại nhiều tác dụng hữu ích cho cơ thể.
2.9. Khả năng kháng khuẩn tốt
Nấm rơm chứa một số thành phần như flavonoid, tannin, triterpenoids, alkaloid, anthraquinones giúp chống lại một số vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa, Streptococcus pyogenes, Staphylococcus aureus và Klebsiella pneumoniae
3. Nấm rơm bao nhiêu tiền 1kg
Trên thị trường hiện nay, nấm rơm được bán với mức giá khá cao, trong khoảng 80 000 - 150 000 VND / kg. Mức giá này cao hơn so với nấm bào ngư và ngang ngửa với một số loại nấm như sò tím, đùi gà hay hoàng đế.
Bên cạnh đó, nấm rơm cũng có thể được sấy khô, loại này cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Giá bán của chúng dao động trong khoảng 600 000 - 800 000 VND / kg.
4. Nấm rơm nấu gì ngon?
4.1. Nấm rơm xào
Chuẩn bị nguyên liệu
Nấm rơm: 500 gram
Nước tương, muối, hạt tiêu xay
Dầu ăn thực vật: 2 muỗng canh
Đường, bột ngọt, hạt tiêu chay.
Các bước thực hiện
- Nấm rơm được rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10 phút.
Vớt nấm ra, để cho ráo nước và cắt đôi. Thêm 1 muỗng nước tương cùng ½ muỗng hạt nêm chay.
Ướp gia vị thêm 10 phút để chúng được ngấm đều hơn.
Thêm chút nước lọc, nước tương + muối vừa khẩu vị
Bật bếp với lửa nhỏ đến khi nước trong nồi sền sệt.
Sau cùng, thêm chút dầu ăn + hạt tiêu xay và tắt bếp
Cho nấm rơm xào ra đĩa và thưởng thức.
4.2. Nấm rơm kho tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu
Nấm rơm 200 gram
Hành lá
Gia vị: tiêu, dầu ăn, muối, đường, nước tương, hạt nêm.
Các bước thực hiện
Nấm rơm rửa sạch, ngâm với nước gạo để khử mùi và giúp nấm trắng hơn.
Nấm rơm trần qua nước sôi, vớt ra để ráo. Thêm gia vị đảo đều và ướp trong khoảng 15 phút để gia vị thấm đều.
Cho dầu ăn vào vào chảo, bật bếp, thêm hành và phi thơm.
Cho nấm vào đảo đều, thêm gia vị để thấm đều.
Kho nấm đến khi phần nước trong chảo còn ⅓ và cho hành vào, nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.
Rắc chút hạt tiêu và tắt bếp, đảo đều.
Vậy là bạn đã có một đĩa nấm rơm kho tiêu ăn cùng cơm ngon tuyệt rồi đó.
4.3. Nấm rơm xào thịt bò
Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt bò: 150g
Nấm rơm: 100g
Cà rốt: 1 củ
Nấm trâm vàng: 100g
Ớt sừng đỏ: 5 trái
Hành lá, rau mùi, cần tây: 100g
Hành tây: 1 củ
Gia vị: Tỏi, hành khô, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ớt, tiêu, dầu ăn.
Các bước thực hiện
Rửa sạch thịt bò, thái miếng
Nấm rơm rửa sạch, bỏ phần chân nấm, ngâm với nước muối 15 phút rồi chia đôi, nếu nấm bé thì có thể để nguyên.
Rửa sạch cần tây, thái từng đoạn khoảng 3 cm.
Tỏi dập dập, phi thơm rồi thêm thịt bò vào xào, thêm gia vị cho vừa khẩu vị.
Thịt bò xào tái chín, thêm nấm rơm, cần tây vào xào cùng.
Khi cần tây và nấm đã chín, tắt bếp và thêm chút hạt tiêu phía bên trên.
4.4. Nấm rơm kho đậu hũ
Chuẩn bị nguyên liệu
Nấm rơm: 500gr
Đậu hũ: 4 miếng
Gia vị: nước tương, đường, hạt tiêu, bột ngọt.
Hành lá, ớt.
Cách thực hiện
- Nấm rơm được rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút.
Rửa sạch hành lá, cắt riêng phần thân và đầu hành.
Ướp nấm với các gia vị cho vừa đủ
Thêm 2 muỗng canh vào chảo, đầu hành và phi thơm
Thêm nấm rơm và xào trên lửa lớn đến khi nấm rơm săn lại.
Cho đậu hũ vào xào và đảo đều đến khi đậu hũ thấm đều gia vị.
Kho trong vài phút để nguyên liệu chín, nước hơi cạn thì tắt bếp.
Rắc thân hành bên trên là hoàn thành món nấm rơm kho đậu hũ.
5. Người bệnh gout có ăn được nấm rơm không?
Theo các chuyên gia, nấm rơm có thể sử dụng cho người bệnh gout bởi một số lý do sau đây
Thành phần có trong nấm rơm có lợi cho sức khỏe như khoáng chất, vitamin,...
Nấm rơm còn được sử dụng trong các bài thuốc Đông y, tác dụng rất tốt đối với thận và gan - 2 cơ quan rất quan trọng đối với người bệnh gout.
Lượng purin trong nấm rơm thấp nên có thể sử dụng trong thực đơn của người bệnh gout nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị bệnh.
Trên đây là những chia sẻ thông tin hữu ích từ tác dụng đến các món ngon từ nấm rơm. Hy vọng với những kiến thức này, bạn có thể có thêm những hiểu biết về loại nấm này, đặc biệt với những người mắc gout hay tiểu đường.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về nấm rơm hay bệnh tiểu đường, hãy gọi điện ngay với chúng tôi thông qua hotline dưới đây để được tư vấn chi tiết về thông tin cũng như biện pháp phòng ngừa bệnh nhé!