25/06/2022
Mì tôm trở thành món ăn nhanh khá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt trong thời đại ngày nay. Đây thực sự là một thói quen không hề tốt, vì nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Cụ thể, người bị gút có ăn được mì tôm không trở thành nỗi băn khoăn của nhiều người bệnh. Câu trả lời chi tiết sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.
Mì tôm là gì? Thành phần dinh dưỡng có trong mì tôm?
Mì tôm, hay còn gọi là mì ăn liền là một loại thực phẩm được chế biến sẵn và đem bán dưới dạng gói, tô hoặc ly. Nguyên liệu chính để làm ra mì tôm là bột mì, bột sắn, muối, tinh bột và nước sốt có chứa natri cacbonat.
Cho đến nay, quy trình sản xuất thực phẩm này vẫn đang áp dụng nguyên vẹn từ khi nó được phát minh vào những năm 50 của thế kỷ XX. Nguyên liệu sau khi được trộn với nhau thì đem cán bột và cắt thành sợi mì. Sau đó, mì được hấp, sấy khô, chiên khử nước, làm nguội và cuối cùng được đóng gói thành phẩm như hiện nay.
Thành phần dinh dưỡng trong mỗi loại mì ăn liền sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, nhìn chung trong khoảng 43 gram mì tôm sẽ chứa một số thành phần sau:
- Lượng calo: 385 kcal
- Carbohydrate: 55,7 gram
- Chất béo: 14,5 gram
- Chất béo bão hòa: 6,5 gram
- Chất xơ: 2,0 gram
- Chất đạm: 7,9 gram
- Natri: 786 mg
- Niacin: 4,6 mg
- Thiamine: 0,6 mg
- Riboflavin: 0,4 mg
Cảnh giác với những tác hại đáng sợ của mì tôm đối với sức khỏe
Mì tôm không tốt cho sức khỏe con người, bởi nó gây ra nhiều tác hại đến những cơ quan khác nhau trong cơ thể. Trong đó, phải kể những ảnh hưởng xấu sau:
Gây nóng trong người
Để có độ giòn nhất định, mì tôm phải trải qua quá trình sấy khô và chiên ở nhiệt độ tương đối cao. Vì thế, bạn sẽ luôn cảm thấy khô miệng, khát nước sau khi thưởng thức loại thực phẩm này.
Nếu thường xuyên ăn, chúng ta có thể bị nóng trong người với nhiều biểu hiện, dễ thấy nhất là hiện tượng nổi mụn ở mặt và các bộ phận khác.
Ăn mì tôm thường xuyên thay bữa chính là một trong những nguyên nhân gây suy dinh dưỡng
Như đã trình bày ở trên, thành phần chủ yếu của mì tôm là bột mì, chất béo và nước sốt chứa natri cacbonat. Những thành phần này không chứa đầy đủ 7 dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Nếu sử dụng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt các chất. Những biểu hiện có thể là: mệt mỏi, chóng mặt, sụt cân bất thường, tim đập nhanh,...
Tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày
Thường xuyên ăn mì tôm có thể khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, tạo áp lực cho dạ dày, gây nên tình trạng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, đau dạ dày. Nguyên nhân là do mì đã được chiên qua dầu ở nhiệt độ cao, kèm theo việc sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm.
Không những thế, vị giác của người dùng cũng bị giảm sút, dẫn đến tình trạng biếng ăn, nhất là đối với trẻ em.
Tăng tỷ lệ thừa cân, béo phì
Thực tế, có không ít người sử dụng mì tôm như bữa sáng hay bữa ăn lót dạ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thói quen này có thể khiến cơ thể bạn phải nạp thêm hàm lượng chất béo và carbohydrate quá mức. Từ đó gây nên tình trạng béo phì và các bệnh liên quan như tiểu đường, tim mạch,...
Tăng nguy cơ ung thư, nhất là ung thư trực tràng
Ăn mì tôm nhiều dẫn đến quá tải cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự giải phóng insulin trong máu. Nếu thức ăn được lưu trữ trong cơ thể quá lâu do tiêu hóa chậm thì các chất độc hại cũng cứ thế bị tồn đọng lại.
Đặc biệt, 2 thành phần đóng vai trò như chất bảo quản có trong mì tôm là Butylated Hydroxyanisole và t-butyl hydroquinone là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến ung thư.
Lão hóa sớm
Nếu thường xuyên sử dụng mì tôm, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ lão hóa sớm, không chỉ đối với nữ giới, mà cả nam giới cũng thế. Bởi để làm chậm tốc độ oxy hóa và giữ cho mì tôm không bị biến mùi, các chất chống oxy hóa sẽ được thêm vào trong chất mỡ của mì ăn liền.
Việc dung nạp loại chất này trong thời gian kéo dài có thể ảnh hưởng đến hệ nội tiết, thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể.
Như vậy, ăn mì tôm quá nhiều khiến con người phải đối mặt với nhiều loại bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trong đó có bệnh nhân gút.
Người bị gút có ăn được mì tôm không?
Với người bệnh gút, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình điều trị, ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Vì thế, việc tiêu thụ những thực phẩm không lành mạnh, trong đó có mì tôm, là nguyên nhân hàng đầu khiến cho các triệu chứng của bệnh gút trở nên nghiêm trọng hơn.
Như vậy, đáp án cho câu hỏi người bị gút có ăn được mì tôm không là cần hạn chế đến mức thấp nhất. Vì những lý do sau:
Mì tôm chứa nhiều chất béo: Đây chính là thành phần đại kỵ với người bệnh gút, vì khiến cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Cụ thể, chất béo cảm trở trực tiếp đến quá trình đào thải acid uric ra khỏi cơ thể, dẫn đến ứ đọng làm bùng phát các triệu chứng gút cấp, tình trạng viêm sưng và đau nhức khớp.
Mì ăn liền chứa rất nhiều muối: Trong quá trình chế biến, mì tôm được tẩm ướp rất nhiều gia vị, đặc biệt là muối. Việc dung nạp muối quá mức sẽ dẫn đến tổn thương thận, giảm tốc độ đào thải acid uric. Hơn nữa, với bệnh nhân gút, các tinh thể muối urat không được đào thảo sẽ ngưng đọng, hình thành nên các hạt Tophi. Đây là nguyên nhân làm cho tình trạng đau nhức, khả năng vận động khớp của người bệnh gút càng thêm nghiêm trọng hơn.
Mì chứa nhiều phosphate: Hàm lượng hoạt chất này trong mì tôm không hề nhỏ. Mục đích của nó khi được thêm vào là giúp cải thiện mùi vị cho món ăn. Tuy nhiên, Chính điều này lại tiềm ẩn nguy cơ gây loãng xương cho người sử dụng, đặc biệt với bệnh nhân gút.
Thiếu dinh dưỡng cho cơ thể: Với bệnh nhân gút, việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là xương khớp vô cùng quan trọng. Điển hình là canxi, vitamin D, … Mà mì tôm lại không cung cấp đủ để cơ thể có thể duy trì được chức năng cơ bản.
Bệnh nhân gút ăn mì tôm thì cần lưu ý những gì
Nếu bạn, hoặc người thân của bạn bị bệnh gút mà vẫn luôn “kết thân” cùng mì tôm thì phải làm thế nào?
Trên thực tế, nếu thỉnh thoảng tiêu thụ một lượng mì tôm nhỏ thì hoàn toàn không gây ra quá nhiều tác hại cũng như quá trình điều trị bệnh. Hãy hạn chế đến mức thấp nhất thực phẩm này. Và nếu đã “thèm” quá rồi, thì bạn nên áp dụng cách chế biến mì tôm dưới đây để hạn chế tác hại nhé:
Chỉ nên ăn một lượng mì phù hợp:Thay vì ăn cả gói, hãy thử bẻ đôi để ăn một nửa. Và chỉ nên ăn tối đa 2 bữa/ tháng.
Không sử dụng gói gia vị mì tôm có sẵn vì gói gia vị này có chứa nhiều chất béo xấu, ảnh hưởng đến quá trình đào thải acid uric.
Chần mì qua nước sôi: Cách này sẽ giúp loại bỏ bớt hàm lượng chất béo cũng như muối có trong sợi mì.
Thêm nhiều rau xanh ăn kèm: Việc bổ sung rau xanh sẽ giúp bổ sung chất xơ mà mì tôm đang thiếu. Đồng thời giảm đi hàm lượng chất béo xấu. Chưa kể việc kết hợp giữa ăn nhiều rau xanh với mì tôm sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, hoạt động hiệu quả hơn, giảm chứng táo bón, khó tiêu.
Thêm thịt gà, thịt lợn nạc: Các loại thịt này vừa cung cấp dinh dưỡng vừa phù hợp với bệnh nhân gút.
Bổ sung nước và thực phẩm có tính mát như trái cây, rau củ quả để hạn chế tình trạng nóng trong, đồng thời hỗ trợ đào thải acid uric và các chất gây hại có trong mì tôm.
3 gợi ý hoàn hảo thay thế cho mì gói
Thay vì phải trăn trở với câu hỏi: Người bị gút có ăn được mì tôm không? thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng những loại mì khác tốt cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia, các loại mì này sử dụng ít chất béo và muối. Thêm vào đó, chúng có chứa chất xơ, vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, những loại mì này thường phải nấu cùng các nguyên liệu khác nên cách chế biến cũng cầu kỳ hơn. Hơn nữa, hương vị còn phụ thuộc vào người chế biến.
Một số lựa chọn thay thế cho mì ăn liền mà bạn có thể thử:
Mì gạo: Loại mì này được làm từ bột gạo tẻ, không chứa chất béo và puri, nên rất phù hợp với người bệnh gút.
Mì rau củ: Đây là loại mì được chế biến từ bột gạo tẻ và bột rau củ (hoặc nước ép rau củ). Do đó, ngoài tinh bột, nó còn cung cấp thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất cho người bệnh. Một số loại mì rau củ được ưa chuộng như: Mì bí đỏ, mì khoai lang, mì chùm ngây, …
Mì gạo lứt: Nhiều người sử dụng gạo lứt để chữa bệnh gút vì khả năng đào thải acid uric, giúp chống viêm, giảm đau khớp. Không chỉ thế, gạo lứt còn chứa một lượng lớn các khoáng chất như magie, canxi giúp xương chắc khỏe. Đây cũng là loại thực phẩm nằm trong chế độ ăn giảm cân của nhiều người. Vì thế, người bệnh gút có thể yên tâm dùng loại mì từ gạo lứt.
Trên đây là những chia sẻ của Dược Kiên Minh về vấn đề: Người bị gút có ăn được mì tôm không? Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người có thể nắm rõ được những tác hại của mì tôm đối với sức khỏe của người bệnh gút, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.