Quả ổi - trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe người bệnh bạn có biết?

30/03/2021

Mục lục [ Ẩn ]

Lựa chọn hoa quả tốt giúp con người tăng cường sức khỏe. Đối với bệnh tật cũng thế, nếu nói đến một loại trái cây giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa, lại vừa điều hòa đường huyết trong cơ thể thì quả ổi chính là lựa chọn hàng đầu.

Ổi là một loại trái cây giàu vitamin C, chất xơ cùng các khoáng chất. Những thành phần dinh dưỡng này là những yếu tố tạo nên công dụng tuyệt vời của quả ổi đối với sức khỏe của con người nói chung và bệnh tiểu đường nói riêng. Vậy cụ thể ăn ổi có tác dụng gì? Mời bạn đọc tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

Ổi mang đến những giá trị tuyệt vời cho cuộc sống
Ổi mang đến những giá trị tuyệt vời cho cuộc sống

Tác dụng của việc ăn ổi

Ổi là một loại trái cây thông dụng. Bất kì ai cũng biết đến loại quả này bởi vị ngon, ngọt, chua và dễ ăn của nó. Tuy nhiên, rất ít người biết đến công dụng của quả ổi với sức khỏe con người. Những thông tin sau sẽ giúp chúng ta cập nhật thêm về lợi ích của ổi.

1. Ăn ổi giúp tăng cường hệ tiêu hóa

Lượng chất xơ có trong ổi rất dồi dào (mỗi quả ổi cung cấp 12% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể một ngày), do đó ổi có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột và dự phòng tình trạng táo bón.

Ngoài ra, trái ổi còn giúp trị tiêu chảy hiệu quả vì trong quả ổi chứa chất làm se (một loại hợp chất hóa học làm co rút thành phần khác trong cơ thể).

Bên cạnh đó, chất kiềm trong ổi có khả năng phòng và ngăn ngừa vi khuẩn có hại gây tiêu chảy phát triển. Hơn nữa, các chất potassium, carotenoids và vitamin C có trong ổi còn có tác dụng trong việc trị lành tình trạng viêm nhiễm dạ dày.

Xem thêm:

2. Ăn ổi giúp tăng cường hệ miễn dịch

Lượng vitamin C thấp khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng, mệt mỏi, đau ốm triền miên. Ổi là giải pháp tuyệt vời giúp bổ sung vitamin C cho cơ thể, giúp duy trì và tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, phòng tránh cảm lạnh hiệu quả.

Quả ổi giúp tăng cường hệ miễn dịch
Quả ổi giúp tăng cường hệ miễn dịch

3. Ăn ổi giúp duy trì nồng độ cholesterol trong máu

    Trong nhịp sống hiện đại hiện nay, thói quen ăn uống của con người luôn trong tình trạng thất thường, thiếu khoa học khiến nồng độ cholesterol xấu tăng cao. Do đó, ăn ổi giúp tăng thêm cholesterol tốt cho cơ thể, giúp duy trì nồng độ cholesterol trong cơ thể ở mức ổn định.

    4. Ăn ổi tăng cường khả năng phòng chống ung thư

    Ngoài thành phần là vitamin, chất xơ và chất khoáng, quả ổi còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng thực vật, chất chống oxy hóa và flavonoid dồi dào cho cơ thể, giúp trung hòa các gốc tự do biến tính – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

    Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong ổi còn có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng và phòng chống lão hóa hiệu quả cho cơ thể.

    5. Ăn ổi giúp điều hòa tim mạch

    Nồng độ cholesterol xấu tăng cao đồng nghĩa với việc bạn dễ mắc phải các vấn đề về tim mạch, thiếu hụt kali và natri trong máu khiến trái tim “không khỏe mạnh”, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi. Tuy nhiên, chỉ cần ăn một quả ổi mỗi ngày, bạn sẽ thấy tác dụng kỳ diệu.

    6. Ổi giúp phụ nữ mang thai khỏe mạnh

    Phụ nữ mang thai nên bổ sung một ly nước ép từ quả ổi mỗi ngày sẽ giúp giảm tình trạng thiếu máu, do trong ổi có chứa các loại dưỡng chất thiết yếu có tác dụng tăng cường nồng độ hemoglobin trong trong máu.

    Ổi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ sự phát triển thần kinh của thai nhi. Do đó, trong thời gian mang thai, việc bổ sung ổi trong thực đơn hàng ngày là rất quan trọng trong việc duy trì ổn định huyết áp, tránh tình trạng sảy thai hoặc sinh non.

    Ổi tăng cường sức khỏe cho phụ nữ mang thai
    Ổi tăng cường sức khỏe cho phụ nữ mang thai

    Quả ổi – trái cây tốt cho người tiểu đường

    Ngoài những công dụng tuyệt vời từ quả ổi kể trên, ổi còn là một loại trái cây cực kì tốt cho người bệnh tiểu đường.

    Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường, người bệnh không phải chỉ chú ý đến chỉ số đường huyết của thực phẩm (G) mà còn phải chú trọng đến tải đường huyết (Gl) của thực phẩm. Người bệnh tiểu đường vẫn có thể sử dụng những thực phẩm có chỉ số đường huyết của thực phẩm (chỉ số GI) cao với điều kiện tải trọng đường của thực phẩm đó thấp. Tuy ổi có chỉ số đường huyết cao GI = 78, nhưng tải trọng đường trong ổi khá thấp chỉ chiếm 4/40. Vì vậy, quả ổi vẫn được nằm trong khẩu phần ăn của những người mắc bệnh tiểu đường.

    Theo các nhà nghiên cứu hiện đại, trong ổi có nồng độ lycopene cao, có nhiều vitamin A, E, B6, đặc biệt lượng vitamin C rất dồi dào cao gấp 04 lần so với cam, có tác dụng:

    • Giúp duy trì và tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch,
    • Nâng cao sức đề kháng,
    • Làm giảm nguy cơ biến chứng nhiễm trùng

    Do đó, quả ổi rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

    Cùng với đó, trong ổi có hàm lượng chất xơ tương đối cao, cụ thể trong 100g ổi đến 6g chất xơ, có tác dụng rất hữu ích trong việc chậm hấp thu đường sau ăn. Trong quả ổi tươi có chứa một lượng cao chất xơ hoà tan và không hoà tan nên có thể giúp người tiểu đường hạ đường huyết an toàn.

    Ngoài thành phần là vitamin, chất xơ và chất khoáng, trái ổi còn chứa các thành phần như carotenoid, pholypheol có tác dụng chống oxy hoá, giúp bảo vệ tế bào thần kinh, mạch máu khỏi bị hư hại do gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây ra biến chứng bệnh tiểu đường.

    Ngoài ra, việc bổ sung ổi cả vỏ trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm cholesterol toàn phần, triglycerid trong máu, giảm những bất thường mỡ máu phổ biến trong bệnh tiểu đường như tăng triglycerid máu hoặc tăng cholesterol máu. Nhờ đó làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

    Quả ổi rất tốt cho người bệnh tiểu đường
    Quả ổi rất tốt cho người bệnh tiểu đường

    Một số lưu ý cho người tiểu đường khi dùng quả ổi

    Ăn ổi có tác dụng tốt cho sức khỏe và bệnh lý tiểu đường. Tuy nhiên không phải cứ tốt là ăn “vô tội vạ” mà phải lưu ý những vấn đề sau:

    • Ăn ổi nguyên quả để cơ thể hấp thu được lượng chất xơ dồi dào. Tuyệt đối không nên dùng nước ép ổi vì cách ăn này sẽ làm đường huyết của người tiểu đường tăng rất nhanh vì lượng chất xơ không được sử dụng đến.
    • Vỏ quả ổi có nhiều tanin nếu ăn nhiều dễ bị táo bón do đó nên gọt bỏ vỏ.
    • Ăn ổi trước bữa ăn một tiếng hoặc sau bữa ăn chính 02 tiếng
    • Khoảng cách giữa 02 lần ăn tối thiểu là 06 tiếng.
    • Mỗi người tiểu đường có thể ăn 140g quả ổi chín/lần/ngày, tương đương với 02 quả ổi nhỏ, có thể sử dụng 02 lần/ngày. 
    Nên ăn ổi trực tiếp thay vì dùng nước ép từ ổi
    Nên ăn ổi trực tiếp thay vì dùng nước ép từ ổi

    Tuy việc người tiểu đường ăn ổi là rất tốt vì ổi có tác dụng tích cực trong việc hổ trợ điều trị tiểu đường. Nhưng không phải vì vậy mà người bệnh tiểu đường chỉ dùng quả ổi mà không bổ sung các loại trái cây khác. Việc ăn ổi quá nhiều hoặc ăn ổi sai cách không những không giúp ích cho việc điều trị mà có thể dẫn đến tăng đường huyết gây nguy hiểm cho người bệnh.

    Người bệnh tiểu đường ngoài việc bổ sung một lượng ổi thích hợp hàng ngày, người bệnh cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lí, đa dạng các nhóm dưỡng chất như đạm, đường bột, béo và vitamin.

    Mặt khác, việc điều trị bệnh tiểu đường còn đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ: ăn uống, tập luyện, dùng thuốc. Đồng thời, người bệnh nên phối hợp với các sản phẩm hổ trợ điều trị tiểu đường có nguồn gốc thảo dược để duy trì mức đường huyết ở mức an toàn, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường như Viên Thìa Canh Giảo Cổ Lam.

    Dùng thường xuyên 02 - 03 viên/lần mỗi ngày 02 lần để giúp hỗ trợ quá trình điều trị tiểu đường hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn thành công!

    Viên Thìa Canh Giảo Cổ Lam
    Viên Thìa Canh Giảo Cổ Lam

    Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ qua hotline 02163 541 383 để nhận được sự chăm sóc tốt nhất. Xin cảm ơn!

     

    Xếp hạng: 5 (11 bình chọn)

    Tìm sản phẩm

    Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Kết nối với chúng tôi

    Cẩm nang sức khỏe

    Xem thêm [+]
    Góc nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường
    Bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến, là gánh nặng y tế cho toàn xã hội và…
    Bệnh gout và tất cả những điều bạn cần biết
    Bệnh gout với tên gọi hán việt "thống phong" từ lâu đã được biết là một căn…
    Cao gắm là gì? Bật mí toàn bộ thông tin về "sản phẩm vàng" trong cải thiện Gout
    Bạn đã từng nghe thấy ai đó nhắc đến “chữa bệnh gout bằng cao gắm hay cao gắm…
    Cây muồng trâu
    Cây muồng trâu từ xa xưa được xem là một loại thảo dược có nhiều công dụng chữa…

    Dược liệu xanh

    Xem thêm [+]
    Dây thìa canh - Thảo dược dành cho người bệnh tiểu đường
    Dây thìa canh được xem là một trong những thảo dược quý hỗ trợ điều trị bệnh…
    Cây lạc tiên - Dược liệu vàng cải thiện mất ngủ hàng đầu
    Cây lạc tiên là loại cây thân thuộc, mọc hoang ở nhiều nơi tại Việt Nam. Tuy…
    Giảo cổ lam – dược thảo diệu kỳ với nhiều lợi ích cho sức khoẻ
    Chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe rất nhiều người nhắc đến vị thuốc như cây Giảo…
    Những tác dụng của dây thìa canh mà không phải ai cũng biết
    Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng…