14/09/2021
Rau mồng tơi là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người dân Việt Nam mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Vậy mồng tơi có những tác dụng gì, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Tác dụng của rau mồng tơi
Mồng tơi duy trì xương chắc khỏe
Trong mồng tơi chứa nhiều canxi và magie là hai khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương, ngoài ra canxi còn giúp cơ thể hấp thụ magie tốt hơn.
Mồng tơi giúp tim mình khỏe mạnh hơn
Trong mồng tơi có chứa folate giúp làm giảm mức homocysteine trong máu, giúp chuyển đổi homocysteine thành methionine để cân bằng hormone này, giúp làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, folate còn có tác dụng tích cực trong việc ức chế các hoạt động của các chất oxy hóa gây bệnh tim mạch cũng như chuyển hóa các khoáng chất.
Xem thêm: Tác dụng tuyệt vời của quả khế
Mồng tơi ngăn ngừa bệnh ung thư
Rau mồng tơi chứa nhiều vitamin A có khả năng ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư khoang miệng. Ngoài ra, rau mồng tơi còn rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật bao gồm bệnh ung thư và có ý nghĩa cho toàn bộ sức khỏe của cơ thể.
Ăn rau mồng tơi chống nhiễm trùng
Trong rau mồng tơi có chứa hàm lượng vitamin C nhiều hơn rau bina như 100g rau tươi chứa 102 mg lượng vitamin C. Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các tác nhân lây nhiễm, loại bỏ các gốc tự do có hại và tăng cường sức đề kháng.
Mồng tơi cải thiện tiêu hóa
Rau mồng tơi cung cấp một lượng chất xơ tuyệt vời có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa trong chế độ ăn uống. Chất xơ trong rau mồng tơi có vai trò tạo điều kiện thuận lợi cho sự vận chuyển thức ăn trong thành ruột, ngăn ngừa các vấn đề về ruột và giảm hấp thụ cholesterol.
Rau mồng tơi giúp giảm cân
Mồng tơi là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp so với khối lượng của nó như chỉ có 19 calo trong 100g khẩu phần ăn. Ngoài ra, chất xơ giúp ta mang lại cảm giác no lâu hơn vì thế đây là lựa chọn tốt cho người muốn giảm cân. Ngoài ra, trong rau mồng tơi còn chứa hàm lượng carbohydrate thấp rất phù hợp với những người đang thực hiện chế độ ăn ketogenic.
Mồng tơi cải thiện giấc ngủ
Trong rau mồng tơi chứa cả kẽm và magie là hai khoáng chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người như magie được chứng minh có tác dụng thư giãn nhẹ cho các cơ trong cơ thể nên nó giúp cải thiện giấc ngủ. Kẽm và magie giúp cải thiện sự hấp thụ của nhau nên khi dùng cả hai loại khoáng chất này sẽ làm cho tác dụng của mỗi loại có hiệu quả hơn.
Mồng tơi giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Nhờ có hàm lượng chất xơ cao nên mồng tơi có khả năng làm chậm lượng đường trong máu, ngoài ra sự hấp thụ glucose sẽ chậm hơn khi ăn loại thực phẩm chứa nhiều đường nên điều này rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
Xem thêm: Bệnh tiểu đường là gì? Căn bệnh mãn tính đã có thuốc chữa chưa?
Xem thêm: Triệu chứng bệnh tiểu đường
Xem thêm: Biến chứng bệnh tiểu đường
Xem thêm: Nguyên nhân bệnh tiểu đường
Xem thêm: Thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay
Xem thêm: Phòng ngừa bệnh tiểu đường tốt nhất
Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn gì
Xem thêm: Bệnh tiểu đường kiêng gì?
Mồng tơi làm giảm lượng cholesterol
Trong mồng tơi có khả năng liên kết và làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) một cách hiệu quả từ đó giúp làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim khác nhau và cải thiện lưu lượng máu.
Mồng tơi làm giảm nguy cơ thiếu máu
Sắt là một thành phần quan trọng đối với việc sản xuất các tế bào hồng cầu mà rau mồng tơi là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời như rau bina. Nếu cơ thể thiếu sắt thì sẽ làm tổn thương quá trình sản xuất hemoglobin trong tế bào hồng cầu từ đó gây thiếu máu và làm cho các tế bào hồng cầu khó vận chuyển oxy hơn. Vì thế, để giảm nguy cơ thiếu máu và ngăn ngừa thiếu sắt bạn nên đưa mồng tơi vào thực đơn ăn hằng ngày.
Những sự thật thú vị về rau mồng tơi
Đặc điểm về rau mồng tơi
Rau mồng tơi có nguồn gốc từ Sri Lanka, Ấn Độ hoặc Indonesia, là một loại thực vật có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Á.
Loại rau này có lá lớn và dày, khá giống với rau chân vịt (rau bina) nên mồng tơi còn được gọi là ceylon spinach hoặc malabar spinach, vine spinach. Quả mồng tơi thì mọng chứa chất lỏng màu đỏ nên có thể dùng làm thuốc nhuộm.
Rau mồng tơi gồm những loại nào?
Rau mồng tơi có 2 loại giống là Basella alba Rubra và Basella alba, cụ thể là:
Mồng tơi Basella alba có lá xanh và thân màu xanh lục.
Mồng tơi Basella alba Rubra chứa thân màu đỏ tía và lá xanh lục khi cây trưởng thành nhưng khi cây già đi thì chuyển sang màu tím.
Thành phần dinh dưỡng của mồng tơi
Lá và thân non của cây mồng tơi thường được người dùng để nấu canh vì nó có tác dụng thanh nhiệt. Bên cạnh đó, rau mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như sắt, hàm lượng vitamin A, vitamin C và saponin giúp cơ thể sản sinh được nhiều tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Trong 100g khẩu phần ăn mồng tơi có chứa:
Năng lượng 19kcal, carbohydrate 3,4g; chất đạm 1,8g; chất béo 0,3g.
Các vitamin như acid pantothenic 0,053mg; pyridoxine 0,24mg; folate 140 mcg; niacin 0,5mg; thiamin 0,05mg; vitamin A 8000 IU và vitamin C 102mg.
Chất điện giải: Natri 24mg, Kali 510mg.
Các khoáng chất như magie 65mg, manga 0,735mg, canxi 109 mg; đồng 0,107mg, selen 0,8mcg và kẽm 0,43mg
Các món ăn ngon từ mồng tơi
Mồng tơi là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam nên nó được chế biến thành nhiều món như mồng tơi xào trứng, mồng tơi xào tỏi, mồng tơi nấu mướp,...Sau đây là cách chế biến 2 món ăn làm từ mồng tơi.
Mồng tơi xào tỏi
Nguyên liệu:
1 bó mồng tơi, 1 củ hành tím, 5 tép tỏi, gia vị và dầu ăn.
Cách thực hiện như sau:
Ta nhặt rau, rửa sạch và để ráo còn hành và tỏi ta băm nhuyễn.
Tiếp đó, ta phi thơm hành tỏi với một chút dầu ăn rồi cho rau vào xào, đậy nắp cho rau xìu xuống rồi nấu ở lửa vừa.
Ta thêm nước mắm, hạt nêm cho đến khi rau đã xìu xuống và đảo đều đến khi rau ngấm gia vị.
Cuối cùng, ta thêm một chút tỏi vào rau lúc còn nóng để dậy mùi rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
Mồng tơi nấu mướp
Nguyên liệu: 1 nắm mồng tơi, đường, hành lá,1 trái mướp, muối và tiêu xay.
Cách thực hiện như sau:
Ta rửa rau mồng tơi và mướp rồi cắt mướp thành khúc vừa ăn.
Sau đó, ta đun nóng dầu trên chảo và phi thơm tỏi đến khi tỏi xém vàng thì cho mướp vào xào rồi thêm nước vào.
Đến khi mướp chín được 2 phần thì ta cho mồng tơi vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, ta thêm hành lá và tiêu vào trước khi tắt bếp.
Lưu ý khi sử dụng rau mồng tơi
Tuy rau mồng tơi mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người nhưng bạn cũng cần lưu ý khi dùng loại rau này:
Ai không nên ăn mồng tơi?
Những đối tượng không nên dùng hay hạn chế dùng rau mồng tơi là:
Người bị bệnh gout: Rau mồng tơi chứa nhiều purin sẽ chuyển hóa thành acid uric, là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gout nên người bệnh gout nên hạn chế ăn rau này.
Xem thêm: Điều trị bệnh gout
Xem ngay: Bệnh gút nên ăn gì
Xem thêm: Cao gắm trị bệnh gout
Xem thêm: Dây gắm chữa gout
Người bị sỏi thận: Mồng tơi chứa nhiều acid oxalic kết hợp với canxi sẽ làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu làm cho sỏi thận ngày càng phát triển
Người bị tiêu chảy
Người bị đau dạ dày
Người mới lấy cao răng: Người mới lấy cao răng được khuyên là không nên ăn mồng tơi trong 1-2 tuần.
Thực phẩm kỵ rau mồng tơi
Rau mồng tơi nếu kết hợp với thịt bò sẽ làm mất đi tính nhuận tràng nên khiến tiêu hóa kém hơn, vì thế mà những người ăn thịt bò cùng với rau mồng tơi sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn thôi.
Mẹo để ăn mồng tơi đúng cách
Sau đây là một số chú ý để chọn và chế biến mồng tơi đúng cách:
Ta cần chọn rau có màu xanh hơi vàng chứ không xanh mướt hay xanh đậm như các rau phun thuốc hóa học.
Để hạn chế chất nhầy có trong rau nên trước khi nấu ăn cần rửa sạch với nước.
Theo kinh nghiệm dân gian thì ta không nên ăn rau mồng tơi sống vì ăn rau mồng tơi sẽ gây khó tiêu và gây đầy bụng.
Hàm lượng nitrat trong rau khá nhiều nên ta không nên ăn rau mồng tơi để qua đêm vì nếu nấu xong để khá lâu thì vi khuẩn sẽ bị phân hủy, lượng nitrat sẽ tạo ra thành nitrite là một chất gây ung thư.
Tác dụng không mong muốn của mồng tơi
Tuy mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng và những tác dụng có lợi đối với cơ thể nhưng bạn cũng không nên lạm dụng nhiều thực phẩm này vì nó sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn là:
Gây vàng và ố răng: Trong mồng tơi có chất nhầy nên khi ăn quá nhiều sẽ hình thành những mảng bám ở răng nên vì thế răng sẽ bị đen và vàng.
Làm hấp thụ kém: Do trong mồng tơi có chứa một lượng acid oxalic cao nên hoạt chất này sẽ liên kết với sắt, canxi giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng.
Gây tiêu chảy: Nếu như bạn ăn liên tục và đột ngột ăn nhiều mồng tơi nhiều bữa thì hệ tiêu hóa sẽ gặp nhiều vấn đề gây nên tình trạng bị tiêu chảy.
Làm dạ dày khó chịu: Trong mồng tơi chứa lượng chất xơ lớn nên khi ăn sẽ khiến dạ dày khó chịu.
Gây khó tiêu và đầy bụng: Do trong rau này có chứa chất nhầy nên bạn cần nấu chín trước khi ăn để tránh gây ra tình trạng khó chịu và đầy bụng.
Gây sỏi thận: Trong rau mồng tơi có hợp chất oxalic làm tăng nồng độ canxi oxalat trong nước tiểu, đồng thời trong loại rau này có chứa hàm lượng purin cao sẽ chuyển hóa thành acid uric dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.
Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho chúng ta một cách đầy đủ nhất về các tác dụng của rau mồng tơi. Nếu bạn cảm thấy những thông tin này hữu ích thì đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người nhé.