17/07/2021
Rau tiến vua thường xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt với các món như xào, nấu canh thịt viên,...ăn rất ngon. Vậy rau tiến vua là gì? Cách chọn rau tiến vua ngon và với giá như thế nào? Cách chế biến thành món ăn ngon từ tiến vua? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thực phẩm đầy dinh dưỡng này nhé.
1. Tìm hiểu chung về rau tiến vua
Trước khi đi vào tìm hiểu những lợi ích mà rau tiến vua đem lại cho sức khỏe con người và cách chế biến các món ăn từ loại rau này thì hãy cùng tìm hiểu chúng là loại cây gì, đặc điểm như thế nào trước nhé. Việc này sẽ đảm bảo cho bạn tránh nhầm lẫn tiến vua với bất kỳ loại rau nào khác.
1.1. Rau tiến vua là gì?
Ngoài tên gọi là rau tiến vua, chúng còn được gọi với cái tên như rau cần biển, rau công sôi, rau cần khô hay rau câu.
Rau tiến vua tiếng anh là Dried Mountain Jelly Vegetable.
Đặc điểm của rau tiến vua
Loại rau này có thân lá đôi, ở đây chính là thân và lá là một và có hai nhánh, giống như một loại rễ củ. Tiến vua có thân mềm, dai, có kích thước bằng ngón tay út hoặc to hơn.
1.2. Rau tiến vua trồng ở đâu?
Tiến vua là loại rau được những người dân Trung Quốc trồng tại ven biển, đồng thời rất khó thích ứng với nước ngọt. Sở dĩ có tên gọi rau tiến vua do khi sang Việt Nam, chúng được dùng để cống nạp vào cung đình.
Tháng 4 âm lịch hàng năm chính là thời điểm tốt nhất để thu hoạch tiến vua. Do vậy, đa phần rau tiến vua bán trên thị trường là rau tiến vua khô mà không phải là rau tiến vua tươi.
Mức giá của rau tiến vua tươi nằm trong khoảng 200 000 - 300 000 VNĐ/kg, còn tiến vua khô là 300 000 - 500 000 VNĐ/kg. Loại rau này trên thị trường khá khan hiếm nên nếu muốn mua, bạn cần đặt trước vài tuần.
Tin liên quan
- Bệnh gout và tất cả những thông tin cần nắm rõ
- Các biến chứng bệnh gout nguy hiểm nhất? Và cách phòng ngừa
- Điều trị bệnh gout - 5 kiêng 5 giảm 5 nên cần thuộc nằm lòng
- Bệnh gout cấp tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
- Bệnh gout mạn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
- Chữa bệnh gút bằng thuốc nam có tốt không? Nên hay không nên?
1.3. Một số mẹo giúp bạn mua được rau tiến vua đảm bảo chất lượng
Tương tự như các loại rau khác, tiến vua được chia thành nhiều loại khác nhau từ chất lượng thấp đến cao. Do đó, nếu muốn chắc chắn mua được rau tiến vua đảm bảo chất lượng, hương vị và giá trị dinh dưỡng cao thì các bà, các mẹ có thể dựa vào một số đặc điểm dưới đây để nhận biết.
Từng cọng rau đồng đều, không chuyển sang màu vàng
Lá rau giữ được màu xanh đậm
Khi mở túi rau, thấy mùi thơm đặc trưng, sờ không bị ẩm ướt.
Hãy là một người nội trợ thông minh khi mua rau sạch nhé.
2. Rau tiến vua có tác dụng gì?
Vậy rau tiến vua có tác dụng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn nhé
2.1. Tốt cho hệ tim mạch
Trong nghiên cứu phân tích của Viện Rau quả thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, tiến vua là thực phẩm đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe con người. Do chúng chứa hơn 20 loại khoáng chất và acid amin thiết yếu. Do vậy, rau tiến vua giúp hạ huyết áp hiệu quả, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ và giãn mạch máu. Nếu dùng tiến vua thường xuyên sẽ giúp bạn phòng tránh được một số bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, đột quỵ hay thiếu máu,...
2.2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Chính hàm lượng chất xơ có trong rau tiến vua hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt. Chất xơ này khi vào đến hệ tiêu hóa hình thành một lớp màng tự nhiên bên trong dạ dày ngăn cản sự hấp thu của cholesterol. Ngoài ra, các chứng khó tiêu hay táo bón cũng được cải thiện khi ăn rau tiến vua.
2.3. Làm đẹp da
Đây chính là công dụng tuyệt vời mà các chị em lựa chọn rau tiến vua. Khi sử dụng loại rau này, nó giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc đồng thời ngăn ngừa sự hình thành mụn. Hơn nữa, trong rau tiến vua còn chứa hàm lượng lớn vitamin E. Thành phần này giúp các chị em có một làn da tươi trẻ, mịn màng và ít nếp nhăn hơn.
2.4. Tốt cho phụ nữ mang thai
Tiến vua được xếp vào rau có tính bình và ôn hòa. Do vậy mà phụ nữ mang thai và cho con bú có thể sử dụng loại rau này. Ngoài ra, rau tiến vua giàu chất dinh dưỡng và các khoáng chất là canxi, sắt, pectin, kẽm cùng các acid amin khác nhau hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Thành phần vitamin A, B, C, E có trong rau tiến vua rất tốt cho phụ nữ mang thai. Nhất là hàm lượng vitamin E giúp giảm tỷ lệ sinh non và sảy thai.
2.5. Hỗ trợ phòng chống ung thư
Tương tự như các loại rau xanh khác, tiến vua có tác dụng ức chế sự hình thành và phát triển của các gốc tự do. Gốc tự do này chính là nguyên nhân khiến cho các tế bào hoạt động bất thường.
Ngoài ra, rau tiến vua chứa nhiều phytonutrients - giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u, đặc biệt là ung thư dạ dày, tá tràng hay ung thư vú.
3. Một số món ăn ngon từ rau tiến vua
Bạn đã biết cách chế biến rau tiến vua sao cho vừa giữ được độ tươi ngon nhưng vẫn còn nguyên giá trị dinh dưỡng hay chưa? Nếu chưa, thì còn chần chừ gì nữa mà không đọc tiếp bài viết sau đây
3.1. Chế biến rau tiến vua
Rau tiến vua khô có hai loại
Loại nguyên cây
Loại cắt khúc
Nếu là loại nguyên cây thì khi thực hiện chế biến, bạn cũng nên cắt khúc. Rau tiến vua khô được ngâm trong nước khoảng 2 - 3 giờ để chúng nở ra. Tuy nhiên, một số người có thể ngâm trong thời gian lâu hơn.
Chú ý: nếu ngâm trong nước lạnh thì rau sẽ đảm bảo được độ giòn và ngon hơn. Nếu ngâm trong nước ấm thì rau nhanh nở hơn nhưng giá trị dinh dưỡng có trong rau sẽ bị giảm đi, đồng thời rau không giữ được độ giòn như khi ngâm nước lạnh.
Sau thời gian ngâm, rửa sạch và có thể sử dụng như một loại rau thông thường. Tiến vua được chế biến thành rất nhiều món ngon. Rau tiến vua xào thịt bò, xào tai lợn nấm hương, làm nộm hay muối chua đều rất ngon.
Một cách ăn khác cũng được khá nhiều người áp dụng là ăn trực tiếp tiến vua sau khi ngâm. Chúng được ăn kèm với một số món kho như thịt gà, thịt vịt, thịt heo kho,...Rau tiến vua vừa mát, vừa giòn kích thích vị giác khiến người ăn mê mẩn.
Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể cách làm những món từ rau tiến vua nhé.
3.2. Rau tiến vua xào thịt bò
Nếu bạn đã quá chán với các món hấp hay luộc đơn điệu, hãy thử ngay rau tiến vua xào thịt bò nhé. Món ăn này chắc chắn sẽ rất "tốn" cơm của bạn đấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
50g rau tiến vua
200g thịt bò
1 củ cà rốt nhỏ
Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, mì chính, tỏi băm,...
Cách làm rau tiến vua xào thịt bò
Rau tiến vua đã được chế biến như trên. Để ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cà rốt cắt miếng, tỏi bóc và dập dập. Thịt bò ướp cùng gia vị trong khoảng 15 phút.
1/2 Tỏi phi thơm trên chảo, sau đó cho tiến vua, cà rốt vào. Đảo đều trong khoảng 3 - 5 phút. Rau chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Thêm dầu, lượng tỏi còn lại và phi thơm, cho thịt bò và xào chín. Thêm rau và đảo đều, nêm nếm lại gia vị.
Tuy nhiên, trong thịt bò có chứa acid uric cao nên đối với những người mắc gout cần hạn chế món ăn này để tránh làm bệnh trầm trọng hơn.
Sau khi xào xong, rau vẫn giữ được màu xanh, vị ngọt, giòn cùng vị bò mềm, đây chắc chắn là món ăn ưa thích của nhiều người.
3.3. Rau tiến vua ngâm chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Rau tiến vua khô: 500 - 100gr
Gia vị: giấm, tỏi, đường, ớt,...
Các bước làm rau tiến vua ngâm chua ngọt
Sơ chế rau tiến vua khô
Thái thành từng khúc vừa ăn. Tỏi + ớt thái lát
Pha hỗn hợp giấm đường: 1 muỗng muối + 60gr đường + 250ml nước + 250ml giấm gạo đun sôi để nguội.
Thêm rau tiến vua vào hỗn hợp trên. Ngâm khoảng 1 ngày là bạn có thể sử dụng rồi đấy. Nếu muốn tiến vua ngâm chua ngọt được bảo quản lâu hơn thì có thể để trong tủ lạnh.
3.4. Rau tiến vua nấu canh thịt viên
Món canh vừa giòn, vị chua nhẹ của dứa cùng vị ngọt của thịt nạc viên, đơn giản nhưng đem lại cảm giác ngon miệng cho các thành viên trong gia đình sum họp.
Nguyên liệu cần có
Rau tiến vua: 20gam
Dứa: 1 quả
Thịt băm: 300gam
Gia vị: hành lá, mùi tàu, hạt nêm, đường và muối
Cách thực hiện
Ướp thịt nạc với chút gia vị: hạt tiêu, muối và trộn đều trong khoảng 10 phút
Sơ chế tiến vua như trên
Dứa gọt bỏ mắt, thái thành lát vừa ăn. Thêm chút dầu ăn, đun nóng, hành phi thơm, cho dứa vào và đảo trong 3 phút. Tiếp đó, cho 2 - 3 bát nước con và đun sôi khoảng 10 phút.
Dùng thìa múc thịt thành viên, cho vào nồi canh. Đun đến khi thịt chín.
Nêm gia vị vừa khẩu vị và thêm tiến vua và đun sôi nhẹ, tắt bếp. Không nên đun lâu, khiến rau mất đi vị giòn, ngon.
Thêm hành lá, mùi tàu đã chuẩn bị và thái nhỏ. Múc ra bát lớn, ăn cùng với cơm.
3.5. Rau tiến vua xào mực ống
Vị giòn của tiến vua kết hợp cùng vị ngọt của mực tạo nên hương vị hấp dẫn không thể chối từ. Hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện ngay món ăn này nhé
Chuẩn bị nguyên liệu
Mực ống: 2 con
Rau tiến vua: 200gr
Gia vị: muối, hành khô, nước mắm, dầu ăn
Cách thực hiện
Rửa sạch mực ống, lột da, thái thành từng khoanh nhỏ sau đó ướp với nước mắm.
Rau tiến vua ngâm cho nở, cắt thành từng khúc. Hành khô bóc vỏ, thái lát.
Dầu ăn đun nóng, phi thơm hành và cho mực vào xào trước, múc ra bát để riêng.
Xào rau tiến vua đến khi chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho mực vừa chuẩn bị vào và đảo đều (chú ý không nên xào nhừ quá).
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm được hiểu biết về loại rau này từ công dụng đến cách chế biến. Hãy thường xuyên theo dõi Dược Kiên Minh để cập nhật những thông tin hữu ích của chúng tôi nhé.
Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về những thực phẩm này hay liên quan đến bệnh gout, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline
Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!