Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout - bạn có biết?

26/10/2020

Mục lục [ Ẩn ]

Rượu bia ẩn chứa rất nhiều nhân purin - hợp chất sau khi phân hủy sẽ sản sinh ra axit uric gây bệnh gout. Có lẽ đây không phải là điều mà ai cũng biết vì hầu hết mọi người đều nghĩ rằng bệnh gout là do nguồn thực phẩm nhiều đạm. Tham khảo nội dung dưới đây để nắm được các thông tin cần thiết.

Rượu bia là tăng nguy cơ mắc bệnh gout?

Gout là căn bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa. Nguyên nhân chính là do tăng acid uric máu do nhiều nguyên nhân khác nhau của quá trình chuyển hóa purin. Bệnh nhân bị gout thường có tiền sử gia đình, béo phì và thường kèm theo tăng lipid máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ cứng động mạch và bệnh mạch vành.

Nguồn purin dồi dào nhất nằm trong các loại thực phẩm giàu đạm như hải sản, thịt bò, thịt dê, nội tạng động vật… Chính vì vậy mà nhiều người nghĩ rằng rượu bia không liên quan gì tới bệnh gout.

Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout
Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Tuy nhiên, rượu bia là những loại đồ uống lên men và chứa khá nhiều purin. Việc thường xuyên uống bia rượu chính là nguy cơ dẫn tới bệnh gout. Một nguyên nhân nữa từ rượu bia đó là làm suy giảm chức năng gan thận. Khi thận bị ảnh hưởng từ rượu bia, việc lọc và đưa axit uric ra bên ngoài không đạt hiệu quả. Vì vậy, để đề phòng bệnh gout, nên uống rượu bia điều độ.

Xem thêm:

Ngoài ra, với những người đang bị gout, việc kiêng rượu bia rất quan trọng vì:

  • Bia rượu được chuyển hóa qua các mô gan và sử dụng rất nhiều nước trong máu. Điều này làm tăng nồng độ axit uric trong máu, tạo điều kiện cho axit uric trong máu đi vào các mô tạo thành tinh thể urat và làm trầm trọng các triệu chứng bệnh gout.
  • Bia rượu là chất xúc tác của axit uric, làm tăng axit uric do quá trình chuyển hóa của cơ thế. Khi quá trình này diễn ra thì tần suất các cơn đau gout cũng sẽ tăng lên.
  • Sau khi vào cơ thể, rượu bia sẽ chuyển hóa để tạo ra axit lactic, việc tăng axit lactic sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết axit uric ở thận khiến cho lượng axit uric trong máu tăng.

4 điều mà người bị gout nên ghi nhớ để giảm các cơn đau gout

Nếu bạn đang bị gout, không chỉ kiêng rượu bia mà hãy ghi nhớ 4 điều dưới đây để không còn bị các cơn đau gout hành hạ.

Kiểm soát việc ăn uống

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị bệnh gout với những ai đang bị gout cấp và mãn tính.

Hãy ăn ít hải sản, nội tạng, thịt nhiều đạm, chất béo bởi đâu là những thực phẩm có hàm lượng purin cao, không có lợi cho quá trình trao đổi chất và cũng sẽ dẫn đến tăng axit uric.

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh gout
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh gout

Uống nhiều nước

Ngoài việc kiêng tuyệt đối rượu bia khi đang điều trị bệnh gout, người bị gout cũng nên uống nhiều nước. Tốt nhất là 2 lít nước một ngày để làm loãng axit uric và giảm sự hình thành muối kết tinh. Ngoài nước lọc, người bị bệnh gout có thể uống các loại trà hoa cúc, trà cà gai leo… nhằm thúc đẩy quá trình đào thải axit uric ra ngoài.

Đặc biệt, các loại nước ngọt, nước trái cây đóng chai chứa nhiều đường fructose có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp axit uric và ức chế quá trình bài tiết axit uric, khiến lượng axit uric trong cơ thể ngày càng nhiều, từ đó gây ra bệnh gout.

Thường xuyên vận động thể thao

Người bị bệnh gout không nên lười vận động.Ngồi lâu trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị giữ nước và natri, máu lưu thông kém, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa axit uric và tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Hãy đi lại nhẹ nhàng hoặc tập các bài thể dục tốt cho xương khớp như đi bộ, bơi lội…Người bị bệnh gout không nên vận động mạnh và ra nhiều mồ hôi để tránh làm co mạch máu trên bề mặt cơ thể và các cơ quan nội tạng, kể cả co mạch máu thận, sẽ làm giảm đào thải axit uric.

Vận động thể thao đều đặn giúp hạn chế bệnh gout
Vận động thể thao đều đặn giúp hạn chế bệnh gout

Hình thành những thói quen tốt

Người bị gout ngoài kiêng rượu bia cũng nên xây dựng cho mình nhưng lối sống lành mạnh để hạn chế bệnh gout tái phát, giảm các cơn đau gout.

Do 2/3 lượng axit uric trong cơ thể người đi qua thận và được đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Vì vậy mà người bị gout không nên nhịn tiểu. Khi nhịn tiểu, nước tiểu sẽ bị giữ lại, không đào thải kịp thời axit uric ra ngoài sẽ làm gia tăng tổn thương cho thận. Lâu dần, axit uric sẽ bị kết tủa dưới dạng urat, dễ lắng đọng ở thận, gây bệnh sỏi thận và tăng nguy cơ suy thận mãn tính.

Trong mọi trường hợp, những người có axit uric cao và bệnh gout không nên thức khuya. Thức đêm trong thời gian dài sẽ làm rối loạn nội tiết, gây rối loạn chuyển hóa các chất purin trong cơ thể, cuối cùng khiến axit uric trong cơ thể không kịp đào thải ra ngoài gây ảnh hưởng nhất định đến axit uric.

Thừa cân béo phì sẽ ức chế quá trình tiết in-su-lin và hạn chế đào thải nhân purin không có lợi cho quá trình chuyển hóa axit uric. Vì vậy, cùng với việc điều trị bệnh gout, hãy kiểm soát cân nặng của bạn.

Người bị bệnh gout nên theo dõi nồng độ axit uric thường xuyên. Khi thấy nồng độ axit uric tăng cao thì kể cả không có bất cứ triệu chứng gì cũng cần dùng các biện pháp hạ axit uric ngay lập tức.

Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh gout nhờ viên uống Cao Gắm

Uống rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Vậy để giảm nguy cơ mắc bệnh gout, hãy uống viên Cao gắm. Đây là sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên an toàn dành cho các đối tượng bị tăng axit uric máu, mắc bệnh gout cấp và mãn tính.

Cao gắm hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả
Cao gắm hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh gout hiệu quả

Nhờ vào đặc tính tốt của tinh chất từ cây dây gắm, viên uống Cao gắm mang lại nhiều công dụng tuyệt vời như:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp do gout.
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ tái phát bệnh gout.

Cao Gắm đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP - WHO và là sản phẩm an toàn, không gây tác dụng phụ khi sử dụng hỗ trợ điều trị cho người bị gout cấp và mãn tính.

Qua nội dung bài viết trên đây, có lẽ bạn đã biết rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout là nguyên nhân rất phổ biến. Vì vậy, hãy sử dụng rượu bia một cách điều độ và sử dụng thêm viên uống Cao gắm để hỗ trợ phòng tránh bệnh gout nhé!

>> Xem thêm: Bệnh gout và các giai đoạn của bệnh gout

 
Xếp hạng: 4.6 (5 bình chọn)

Tin liên quan

Khi nào cần phải mổ gout? Chi phí mổ gout là bao nhiêu? Tìm hiểu ngay
14/03/2024
Khi nào cần mổ gout loại bỏ hạt tophi, chi phí mổ gout là bao nhiêu, có tốn kém không, có gặp biến chứng gì nguy hiểm không là những vấn đề được…
Cây kha cúc và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
06/04/2024
Cây kha cúc là vị thuốc nam nổi tiếng với công dụng điều trị đau nhức xương khớp, mát gan, thải độc, trị mụn trứng cá,... Hãy cùng Kiên Minh đọc ngay…
Bệnh gout ăn cá rô phi có tốt không? 9 tác dụng tuyệt vời của cá rô phi
04/04/2024
Cá rô phi là một loài cá phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, có không ít người thắc mắc “Ăn cá rô phi có tốt…