Sử dụng cao gắm chữa gout có hiệu quả như thế nào?

06/03/2023

Bạn đã từng nghe có người nhắc đến phương pháp sử dụng cao gắm chữa gout nhưng vẫn chưa biết thực hư hiệu quả của phương pháp này? Bạn muốn biết cao gắm là gì, tác dụng của cao gắm, cách dùng, giá bán và nơi mua cao gắm uy tín hiện nay? Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm này nhé.

1. Cao gắm là gì?

Ảnh: Cao gắm là gì?
Ảnh: Cao gắm là gì?

Cao gắm là một loại cao được chiết xuất từ tinh chất của cây gắm hay cây dây gắm, có trong phần thân và rễ cây. Loại cao này có màu đen, tính mát và vị ngọt đắng. Bắt nguồn từ kinh nghiệm dân gian được đúc kết từ những người dân tộc Tày sinh sống tại các huyện miền núi thuộc tỉnh Yên Bái mà sản phẩm cao gắm đã ra đời để đáp ứng nhu cầu điều trị nhiều bệnh lý khác nhau của người dân, trong đó có bệnh gout.

Trước đây, người dân thường lấy phần thân và rễ của cây dây gắm mang đi phơi khô rồi đun nước uống. Nhưng dần dần, họ đã biết cách làm ra cao gắm bằng cách cô đặc tính chất từ loại cây này. Với cách làm đó, thời gian đun sắc được tiết kiệm một cách đáng kể, giúp sử dụng thảo dược này một cách tiện lợi hơn và hiệu quả chữa bệnh vẫn không hề bị ảnh hưởng.

2. Cây gắm có tác dụng gì? Tại sao dùng cao gắm chữa gout?

Ảnh: Tác dụng của cao gắm
Ảnh: Tác dụng của cao gắm

Dây gắm có tác dụng gì? Uống cao gắm có tốt không? Các nghiên cứu về tác dụng của cây gắm, tinh chất được chiết xuất từ loại thảo dược thiên nhiên này mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt là hỗ trợ cho những người mắc bệnh gout, viêm khớp và nhiều trường hợp bị đau nhức xương khớp do những nguyên nhân khác.

2.1. Cao gắm hỗ trợ điều trị gout

Xin nhắc nhở bạn đọc rằng cao gắm không phải là thuốc nên không thể thay thế những loại thuốc điều trị gout do bác sĩ chỉ định trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, đây lại là sản phẩm có tác dụng hỗ trợ làm giảm các cơn đau nhức khó chịu do gout gây ra một cách hiệu quả. Do đó, nên duy trì sử dụng đều đặn cao gắm hàng ngày để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, hạn chế các đợt gout tái phát.

Cao gắm có vị đắng, tính ôn, có công dụng tiêu viêm, khu phong, hoạt huyết, trừ thấp, giúp hỗ trợ quá trình đào thải acid uric hiệu quả hơn. Sản phẩm này còn có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng của bệnh gout như đau nhức xương khớp, sưng đỏ, viêm tấy tại khớp viêm.

Chính vì những lý do trên mà cao gắm được đánh giá là một trong những thực phẩm bảo vệ sức khỏe an toàn và hiệu quả dành cho người bệnh gout.

Ảnh: Cao gắm hỗ trợ điều trị gout
Ảnh: Cao gắm hỗ trợ điều trị gout

2.2. Cao gắm giúp phòng ngừa bệnh gout

Dây gắm là loại thảo dược có tính kiềm. Do đó, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ dây gắm như cao gắm giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa và đào thảo acid uric dư thừa trong máu ra khỏi cơ thể. Những đối tượng có acid uric máu cao, phải ăn nhậu thường xuyên, uống nhiều bia rượu nên sử dụng sản phẩm cao dây gắm để hỗ trợ phòng ngừa mắc bệnh gout.

2.3. Cao gắm chữa xương khớp

Không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh gout, sản phẩm cao gắm còn giúp hỗ trợ làm giảm triệu chứng đau nhức và mỏi xương khớp. Các tinh chất trong cao gắm có công dụng giảm đau, giảm sưng, tiêu viêm, giúp cải thiện triệu chứng do tình trạng lắng đọng tinh thể muối trong các khớp gây ra nên rất phù hợp với những người bị sưng khớp, đau khớp, bong gân hay viêm khớp.

2.4. Cao gắm giúp bồi bổ gan thận, hỗ trợ thải độc cơ thể

Trong thành phần của cao gắm có nhiều hoạt chất giúp tăng cường khí huyết, bồi bổ cơ thể, tăng cường chức năng của các cơ quan như gan, thận, giúp hoạt động lọc và thải độc cơ thể xảy ra hiệu quả hơn.

Nhiều người khẳng định sau khi sử dụng cao gắm một thời gian, họ cảm thấy ăn ngon hơn, chất lượng giấc ngủ được cải thiện, tình trạng trằn trọc, mất ngủ do gout gây ra được cải thiện dần.

Ảnh: Cao gắm giúp tăng cường chức năng thận
Ảnh: Cao gắm giúp tăng cường chức năng thận

3. Cách nấu cao gắm chữa bệnh gout

Khi mắc bệnh gout hay những bệnh về xương khớp khác, đa số mọi người đều chỉ biết dùng cây gắm nấu nước hoặc sắc thuốc uống để điều trị. Còn cách nấu cao từ dây gắm thì không phải ai cũng biết. Dưới đây, Dược Kiên Minh sẽ chia sẻ với bạn cách nấu cao gắm đơn giản và rất dễ thực hiện.

Quy trình nấu cao bao gồm 6 bước:

Bước 1: Chọn lựa dây gắm cẩn thận, tốt nhất nên sử dụng những cây có độ tuổi từ 4 năm trở lên để nồng độ dược chất trong đó là cao nhất.

Bước 2: Rửa sạch dược liệu để loại bỏ hết tạp chất và bụi bẩn rồi để cho khô ráo.

Bước 3: Thái cây gắm thành từng lát mỏng.

Bước 4: Cho những lát dây gắm đã thái vào nồi, cho thêm nước sạch vào.

Bước 5: Tiến hành cô đặc. Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất, đòi hỏi phải kiểm soát nhiệt độ chặt chẽ để tránh khiến cao gắm bị cháy khét và làm mất đi dược tính của thuốc. Theo các chuyên gia, nhiệt độ tốt nhất để cô đặc cao gắm là từ 60 - 80 độ C.

Bước 6: Cho cao vào lọ hoặc chai để bảo quản và sử dụng dần trong những lần 6.

Ảnh: Cách nấu cao gắm chữa gout
Ảnh: Cách nấu cao gắm chữa gout

4. Những đối tượng nào nên sử dụng cao gắm?

Vì là sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên cao gắm vô cùng an toàn với mọi đối tượng sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm này mang đến nhiều lợi ích cho những đối tượng dưới đây:

5. Cách sử dụng cao gắm chữa gout? Giá bán và địa chỉ bán uy tín?

Thị trường hiện nay có bán nhiều dạng cao gắm khác nhau, phù hợp cho nhu cầu sử dụng của từng người bệnh.

5.1. Cao gắm dưới dạng miếng cao khô

Đây chính là loại phổ biến nhất hiện nay trên thị trường do giá thành rẻ và lại dễ làm. Tuy nhiên, sử dụng cao gắm dưới dạng miếng khô thường cho kết quả chậm và hiệu quả không cao do một số lý do như sau:

Loại cao này có giá từ 200.000 - 300.000 đồng/ 100g.

Ảnh: Cao gắm dưới dạng miếng khô
Ảnh: Cao gắm dưới dạng miếng khô

5.2. Cao gắm dưới dạng cao lỏng

Sau khi được cô đặc thành dạng cao lỏng và để nguội hẳn sẽ cho vào từng hũ và đem bày bán trên thị trường. Khi uống, người bệnh chỉ cần pha 1 thìa cao gắm vào nước ấm để dùng cả ngày.

Tương tự cao gắm dạng miếng, loại cao lỏng này nếu nấu thủ công nên hạn sử dụng không được lâu và thường không đảm bảo vệ sinh.

Việc mở nắp hộp quá nhiều lần khiến quá trình oxy hóa dễ xảy ra và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, dễ bị nấm mốc, có thể gây độc hại cho sức khỏe.

Nếu loại cao gắm được chiết xuất và cô đặc chân không sẽ bảo quản tốt hơn, hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập, tuy nhiên khi sử dụng cần phải dùng thìa sạch và bảo quản ngăn mát sử dụng đúng theo thời hạn mở nắp.

Ảnh: Cao gắm dưới dạng cao lỏng
Ảnh: Cao gắm dưới dạng cao lỏng

5.3. Cao gắm ngâm rượu trị bệnh gout

Ngoài cách sử dụng trực tiếp dưới dạng miếng khô hoặc cao lỏng, người bệnh gout hoàn toàn có thể ngâm cao gắm với rượu để sử dụng. Dưới đây là các bước ngâm rượu cao gắm:

Loại này có giá khoảng 150.000 - 200.000đ/ một lọ 100g.

Bên cạnh lựa chọn loại cao gắm phù hợp với nhu cầu sử dụng, việc lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín cũng vô cùng quan trọng. Để đảm bảo mua được sản phẩm tốt nhất, hãy đến những cửa hàng uy tín, có đầy đủ giấy phép kinh doanh và nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rõ ràng.

Một lưu ý nữa dành cho bạn là hãy lựa chọn cao gắm xuất xứ từ vùng Yên Bái bởi đây là nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp. Dây gắm mọc ở vùng đất này luôn cho chất lượng tốt hơn những nơi khác.

Ảnh: Cao gắm ngâm rượu
Ảnh: Cao gắm ngâm rượu

5.4. Viên cao gắm Kiên Minh hiệu quả vượt trội

Để cải thiện những nhược điểm của các loại cao gắm trên thị trường đang bán hiện nay, công ty TNHH Thảo dược Kiên Minh đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm cao gắm thành phẩm dạng viên đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Thay vì các dạng cao thông thường, sản phẩm cao gắm được sản xuất dưới dạng viên nén nên vô cùng tiện lợi bằng công nghệ chiết xuất cô đặc chân không và sấy phun hiện đại. Người sử dụng không cần mất thời gian cắt, pha uống và có thể mang theo bên người ở bất cứ đâu.

Ngoài ra, mỗi viên cao gắm đều được sản xuất theo đúng định lượng, có chứa 500mg tinh chất chiết xuất từ dây gắm, đảm bảo đủ và đúng liều lượng nên mang lại hiệu quả tốt hơn.

Cao gắm dạng viên chất lượng và tiện lợi cho người sử dụng
Cao gắm dạng viên chất lượng và tiện lợi cho người sử dụng

6. Tác dụng phụ của cao gắm

Cao gắm được chiết xuất 100% từ dây gắm - một thảo dược từ thiên nhiên. Do đó, sử dụng sản phẩm này hầu như không xảy ra tác dụng phụ hoặc rất hiếm. Các phản ứng không mong muốn của cao gắm nếu có thường do những nguyên nhân như sau:

7. Những lưu ý bạn cần quan tâm khi sử dụng cao gắm

Ảnh: Dùng cao gắm chữa gout đúng cách
Ảnh: Dùng cao gắm chữa gout đúng cách

Để sử dụng an gắm an toàn và hiệu quả, bạn cần chú ý một số điểm sau đây:

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết công dụng của cây gắm và cách dùng cao gắm chữa gout sao cho an toàn và hiệu quả rồi đúng không? Hãy kiên trì sử dụng sản phẩm này ngay từ hôm nay để quá trình điều trị bệnh đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Bình chọn