16/05/2022
Su hào vốn là một loại rau quen thuộc đối với người dân Việt Nam, vừa mang lại nguồn dinh dưỡng vừa có công dụng chữa bệnh hiệu quả. Vậy su hào có những tác dụng cũng như bài thuốc chữa bệnh như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Các tác dụng của su hào đối với sức khỏe con người
Cây su hào có tác dụng kháng khuẩn
Bên trong cây su hào có chứa hoạt chất là β - Phenylethyl isothiocyanate có công dụng làm kháng khuẩn từ đó hỗ trợ tránh các bệnh có thể lây qua đường thực phẩm như là Bacillus cereus, Vibrio parahaemolyticus cùng với Staphylococcus aureus.
Cây su hào giúp hỗ trợ điều trị người bị bệnh tiểu đường
Bên trong cây su hào có những hoạt chất dinh dưỡng giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường, nhờ vào cách làm tăng tỷ lệ glucagon hay insulin mà có thể hỗ trợ điều chỉnh và ổn định được lượng đường ở trong máu.
Ngoài ra, loại rau này còn có thành phần chất xơ cao, hàm lượng đường huyết thấp cùng với lượng calo thấp nên từ đó nó giúp người bệnh tiểu đường khỏe mạnh hơn và chữa bệnh hiệu quả hơn.
Ngoài ra, người tiểu đường nên phối hợp sử dụng các loại dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường để ổn định đường huyết và không gây hại cho sức khỏe như dây thìa canh, giảo cổ lam,... Quý khách xem ngay 2 dược liệu hàng đầu cải thiện bệnh tiểu đường tại bài viết dưới đây:
Bài nên xem
Cây su hào giúp ngăn ngừa tình trạng bị thiếu máu
Trong loại rau này có chứa hàm lượng sắt cùng với kali giúp làm tăng hồng cầu (RBC) ở máu từ đó hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng bị thiếu máu.
Khi bị thiếu máu sẽ dẫn đến những tình trạng như là đau đầu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, làm giảm hệ thống miễn dịch cùng với cơ thể bị mất phương hướng.
Cây su hào giúp làm cải thiện sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu chỉ ra là trong su hào có chứa hoạt chất kali giúp cho hệ tim mạch được giãn ra và đỡ bị căng thẳng hơn bằng cách làm giảm sự căng thẳng của động mạch và mạch máu. Từ đó, nó có công dụng giúp các khu vực quan trọng được cung cấp oxy và cơ thể được lưu thông hơn cũng như giúp làm giảm những bệnh về tim mạch như là đau tim hay là đột quỵ.
Bên cạnh đó, trong cây su hào còn chứa những thành phần như là isothiocyanates và glucosinolate có tác dụng chống oxy hóa từ đó ngăn ngừa được những nguy cơ có thể mắc các bệnh về tim cũng như làm giảm sự tích tụ của các mảng bám bên trong động mạch.
Cây su hào hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Bên trong cây su hào chứa nhiều hoạt chất vitamin B6 có nhiều công dụng như là hỗ trợ phát triển các tế bào hồng cầu, cải thiện hệ miễn dịch cùng với chuyển hóa lượng protein trong cơ thể.
Bên cạnh đó, loại rau này còn còn chứa lượng vitamin C dồi dào từ đó giúp hệ thống miễn dịch được khỏe mạnh hơn cũng như hỗ trợ những công dụng của các tế bào bạch cầu.
Cây su hào giúp ngăn ngừa ung thư
Bên trong su hào chứa hoạt chất phytochemical khá mạnh như là indole - 3 - carbinol, isothiocyanates và sulforaphane có tác dụng chống oxy hóa từ đó giúp làm giảm những bệnh nguy cơ đến ung thư, phòng ngừa bệnh ung thư như là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Cây su hào giúp cải thiện thị lực
Trong cây su hào chứa hàm lượng carotenes một cách dồi dào như là beta - carotene từ đó có công dụng chống oxy hóa trong cơ thể, nhất là ở mắt. Ngoài ra, su hào có chứa lượng vitamin A dồi dào giúp loại bỏ những nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở mắt cùng với ngăn những thoái hóa ở điểm vàng. Hơn nữa, loại rau này còn giúp ngăn ngừa các quá trình stress oxy hóa và hỗ trợ các gốc tự do ở mắt được trung hòa hơn.
Cây su hào hỗ trợ giảm cân
Bên trong cây su hào chứa những chiết xuất có khả năng kích thích những thụ thể để hoạt động chuyển hóa các lipid từ đó giúp ức chế quá trình lắng đọng trong tế bào mỡ của lipid nên có công dụng làm giảm cân và kiểm soát hơn.
Những nghiên cứu còn cho rằng những hoạt chất trong rau quả này giúp làm giảm lượng cholesterol, chất béo trung tính, lượng đường bên trong máu cùng với quá trình oxy hóa oxit nitric, lipid.
Bên cạnh đó, loại rau quả có chỉ số lượng đường huyết khá thấp và chứa lượng calo ít cùng với thành phần chất xơ cao nên nó hỗ trợ ngăn ngừa những cơn đói cùng với giúp bản thân có cảm giác no lâu hơn từ đó có công dụng tốt trong quá trình giảm cân.
Cây su hào giúp mái tóc được khỏe mạnh hơn và làn da khỏe mạnh, đẹp hơn
Bên trong cây su hào chứa thành phần sắt và vitamin A, C dồi dào nên nó giúp làn tóc bạn được mạnh khỏe, đẹp hơn cùng với làn da mịn màng hơn. Theo như nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin A hỗ trợ làm giảm mụn trứng cá cùng với làm cơ thể dễ xuất ra bã nhờn hơn nên vitamin A rất quan trọng đối với làn da nhé. Ngoài ra, vitamin C giúp tăng cường những chất dinh dưỡng, thúc đẩy collagen sinh sản nhiều hơn và giúp làn da được cải thiện được nhiều hơn như là mềm mại và trẻ trung hơn.
Bên cạnh đó, su hào còn chứa nhiều lượng sắt giúp bạn cải thiện được tình trạng tóc sớm bạc và làm rụng tóc hơn. Vì thế, để mái tóc cũng như làn da bạn được khỏe mạnh hơn thì cơ thể bạn nên cung cấp nhiều su hào hơn nhé.
Những sự thật thú vị về su hào
Đặc điểm của su hào
Su hào vốn là một loại cây thuộc phần thân thấp của cây bắp cải dại, được trồng nhiều ở Địa Trung Hải và Châu Âu. Loại rau này ở Đức còn được gọi là củ cải, có tên tiếng anh là Kohlrabi cùng với tên khoa học là Brassica oleracea.
Cây rau này có chiều cao khoảng tầm từ 30 - 50cm, thuộc loại cây thân thảo. Cây có hình dạng tròn hay là thon dài, củ khá to và phình, bên ngoài vỏ củ thì có màu xanh nhạt. Cây su hào có mùi ngọt và nhẹ hơn nhiều so với bông cải xanh nhìn giống. Phần dùng để chế biến làm thức ăn là củ và lá. Khoảng 2 năm sau khi trồng thì cây sẽ bắt đầu ra hoa có màu vàng, bao gồm 6 nhị cùng 4 cánh dạng hình chữ thập.
Phân loại cây su hào
Trên thế giới thì có 7 nhóm cây su hào được sử dụng phổ biến như là:
Đại Công tước (Grand Duke)
Danube tía (Purple Danube)
Su hào trắng (White Vienna)
Su hào tím (Purple Vienna)
Danube trắng (White Danube)
Su hào khổng lồ (Gigante/Super Schmelz)
Su hào Gigante (Giant Winter)
Còn ở Việt Nam, cây su hào được thu hoạch và bán phổ biến những loại sau:
Su hào bánh xe: Loại rau này có vỏ màu gần trắng hay là màu xanh nhạt, khá dày còn củ hơi dẹt và to cùng với phiến lá và cọng rất to. Loại củ này thường có thời gian phát triển trong khoảng 120 - 130 ngày.
Su hào tím: Loại rau này có lá màu xanh, cuống lá, vỏ hay gân lá thì có màu tím, củ trông hơi dẹt và có hình tròn. Cây thường có thời gian thu hoạch vào tầm mùa đông hay mùa thu.
Su hào dọc tăm (hay còn gọi là su hào trứng): Loại rau này có phần phiến lá khá mỏng và nhỏ, cuống lá thì có màu hơi tím khi về già còn củ thì tròn, bé cùng với cọng lá khá nhỏ. Thời điểm thu loại rau củ này rơi vào 75 - 80 ngày và phần vỏ lá cũng có màu xanh.
Su hào dọc trung (hay còn gọi là su hào nhỡ): Loại rau này có phiến lá thường to, vỏ mỏng và củ thì có hình dạng tròn, to. Và loại su này có thời gian thu hái là 90 - 105 ngày.
Những hoạt chất dinh dưỡng trong củ su hào
Những thành phần dinh dưỡng chứa trong 100 gam củ su hào là:
Năng lượng: chứa khoảng 24 kcal.
Lượng nước: chứa khoảng 91 gam.
Lượng Carbohydrate: bao gồm đường chứa 2,6 gam và chất xơ chứa 3,6 gam
Chất đạm: chứa khoảng 1,7 gam chất xơ
Các vitamin như là: Viatmin C chứa 75% DV, vitamin B6 chứa 12% DV, các vitamin nhóm B khác, vitamin E,...
Lượng khoáng chất như là mangan, magie, kali, photpho, sắt, canxi,...
Những lưu ý khi sử dụng su hào
Tuy rau su hào mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng bạn vẫn cần lưu ý khi sử dụng như sau:
Những người bị dị ứng không nên dùng vì bạn có thể gặp những triệu chứng như là ngứa, nổi mề đay, nôn, buồn nôn,..
Rau su hào có chứa lượng nước cao nên khi ăn nhiều có thể dẫn đến tình trạng mất nước.
Khi bạn ăn sống loại rau này thì nó có thể khiến người tiêu hóa kém bị đau bụng cùng với trẻ nhỏ sẽ bị hệ tiêu hóa không được phát triển.
Bởi vì trong loại rau này có chứa thành phần goitrogens là hoạt chất làm tuyến giáp bị sưng lên nên người bệnh tuyến giáp nên hạn chế dùng.
Một số món ăn từ su hào
Su hào muối
Nguyên liệu: 1 củ su hào, 2 thìa đường, 2 thìa dấm, 3 thìa muối trắng,nước mắm, tỏi, ớt tươi.
Cách thực hiện:
Bạn đem sơ chế su hào rồi thái thành những miếng dày tầm 5mm - 1cm rồi cho vào tô trộn với 1 thìa muối ngâm khoảng 30 phút rồi đem rửa sạch. Tiếp đó, bạn đổ tầm 500ml nước vào cùng với các nguyên liệu trên trộn đều rồi cho vào lọ thủy tinh. Bạn nhớ để lọ ở nơi khô ráo và thoáng mát thì sau 2 đến 3 ngày là có thể dùng được.
Nộm su hào cà rốt
Nguyên liệu: 1 củ su hào, 1/2 củ cà rốt, 3 muỗng cafe đường, hạt nêm, chanh, ớt, rau mùi ta, lạc rang.
Cách thực hiện:
Bạn sơ chế su hào rồi bào sợi cho vào nồi, trộn với đường để tầm 30 phút rồi cho cà rốt vào. Bạn cho các gia vị cùng rau mùi, nước cốt chanh vào trộn lên, để thêm hương vị thì cho thêm ít lạc rang nhé.
Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về rau su hào, đặc điểm cũng như tác dụng, lưu ý, món ăn,..Vì thế, bạn đừng ngần ngại chia sẻ thông tin này đến với mọi người nhé.