31/12/2020
Sữa là thực phẩm lý tưởng để bổ sung đạm cho người bị gout thay thế cho các loại thịt, hải sản…. Nhưng uống loại sữa nào, định lượng bao nhiêu là đủ cho người bị gout? Câu trả lời sẽ được chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây.
Sữa - thực phẩm tốt cho người bệnh gout
Cơ thể chúng ta cần đạm chế độ ăn uống để cung cấp các axit amin cho sự phát triển và duy trì các tế bào, mô của cơ thể. Đạm được tìm thấy trong cả thực vật và động vật.
Cơ thể hấp thụ đạm từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là từ thịt của các loại động vật như thịt bò, thịt dê, thịt gà, cá, hải sản…
Nhưng người bị gout được khuyến cáo là không nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu đạm chứa nhiều purin. Vì vậy, việc bổ sung đạm cho người bị gout được cung cấp từ những nguồn khác như thực vật, trứng, sữa.
Xem thêm:
- Khi mắc bệnh gút có ăn được cá không?
- Những nguyên tắc khi chế biến món ăn cho người bị gút cần nhớ
Trong đó, sữa được coi là thực phẩm tốt nhất cho người bị gout. Được lấy từ tuyến vú của bò và gần như không có nhân purin. Chính vì vậy, người bị gout có thể sử dụng sữa để cung cấp chất đạm cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh thay thế cho các loại thịt, cá…
Ngoài ra, sữa còn là nguồn cung cấp canxi cho cơ thể. Thường xuyên uống còn giúp hạn chế loãng xương, xương chắc khỏe và ít tổn thương hơn.
Người bị gout có thể uống loại sữa nào?
Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống sữa tốt cho người bị gout. Thường xuyên uống sữa còn giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh gout, hỗ trợ đào thải axit uric. Nhưng người bị gout có thể uống được những loại sữa nào? Cần lưu ý những gì?
Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, người bị gout nên uống sữa tách béo và các sản phẩm từ sữa tách béo như sữa chua, phô mai… Ngoài sữa tươi, người bị gout cũng có thể kết hợp sữa ít béo với các nguyên liệu khác vừa đỡ ngán lại tăng hiệu quả trong chữa trị bệnh gout.
Sữa hạnh nhân
Hạnh nhân và sữa hạnh nhân là nguồn cung cấp đạm ít purin tốt cho người bị gout. Ngoài việc ăn hạt hạnh nhân, người bị gout có thể làm sữa hạnh nhân để uống mỗi ngày để giảm axit uric.
Sữa óc chó
Óc chó là loại quả chứa nhiều axit béo Omega 3 – loại axit béo được tìm thấy nhiều ở các loại cá biển. Vì người bị gout không thể ăn được hải sản, óc chó được coi là thực phẩm thay thế. Omega 3 có tác dụng làm giảm tổn thương ở khớp, giảm viêm và đau khớp do viêm khớp. Người bị gút có thể ăn quả óc chó hoặc làm sữa óc chó để sử dụng.
Sữa bí ngô
Trong chế độ dinh dưỡng của người bị gout không nên thiếu bí đỏ. Bí đỏ chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, đặc biệt ít chất béo và ít calo giúp giảm mỡ máu, hạ đường huyết, giảm axit uric hiệu quả. Vì vậy, người bị gout vừa có thể dùng bí đỏ để giảm axit uric, vừa dùng bí đỏ để giảm cân nếu đang bị thừa cân.
Ngoài làm sữa bí đỏ, có thể xay bí đỏ với sữa thành sinh tố để uống cũng mang lại hiệu quả cho người bị gout.
Sữa chua trái cây
Các sản phẩm từ sữa như sữa chua cũng được khuyến khích dùng cho người bị gout. Kết hợp sữa chua với các loại trái cây có đặc tính chống viêm như việt quất, anh đào, dâu tây… sẽ cho kết quả bất ngờ.
Lưu ý, người bị gout không nên dùng sữa để thay thế cho lượng nước cần uống mỗi ngày. Chỉ nên uống 1 – 2 ly sữa tách béo trong ngày và bổ sung thêm các sản phẩm từ sữa. Hãy đảm bảo bạn vẫn uống đủ 2 lít nước lọc mỗi ngày để đào thải axit uric nhanh hơn.
Nhiều người thắc mắc về sữa đậu nành có dành cho người bị gout hay không. Đậu nành cũng là nguồn cung cấp chất đạm cho cơ thể thay thế cho đạm động vật, thường được người ăn chay sử dụng. Nhưng với người bị gout, nếu muốn uống sữa đậu nành thì chỉ nên sử dụng lượng vừa phải.
Bên cạnh đó, người bị gout vẫn nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học. Ngoài dùng sữa ít béo, hãy ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Hãy tránh xa các loại thực phẩm giàu đạm chứa nhiều nhân purin như hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật, bia rượu để phòng tránh các cơn đau gout.
Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh gout
Sữa tốt cho người bị gout cũng giống như các loại thực phẩm ít purin khác. Nhưng để không còn bị gout tấn công, ngoài chế độ ăn uống, kiêng khem ra thì người bị gout vẫn nên có biện pháp điều trị đúng đắn.
Hầu hết các phác đồ điều trị bệnh gout đều được chỉ định thuốc giảm đau, giảm viêm và thuốc hạ axit uric. Thông thường, liệu trình điều trị bệnh gout có thể kéo dài 7 – 10 ngày để hạn chế những tác dụng phụ.
Với viên uống Cao Gắm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, người bị gout vừa có thể hỗ trợ cải thiện viêm khớp do gout, hỗ trợ hạ axit uric mà không lo đến các tác dụng phụ. Nhờ thành phần từ tinh chất cây dây gắm cô đặc, các triệu chứng của bệnh gout sẽ được hỗ trợ cải thiện tốt nhất.
Khi bị gout, hãy nhớ bổ sung chất đạm cho cơ thể bằng những thực phẩm ít purin như sữa để bảo vệ sức khỏe của mình. Ngoài ra, không nên quên sử dụng viên Cao Gắm để hỗ trợ giảm bớt các triệu chứng của bệnh gout nhé.
>> Xem thêm: Những nguyên tắc khi chế biến món ăn cho người bị gút cần nhớ