06/09/2021
Dầu oliu được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực Nhật Bản và vùng Địa Trung Hải. Ngày nay, với những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, loại dầu này đang dần trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn công dụng của dầu oliu với sức khỏe bao gồm người bệnh tiểu đường và bệnh gout trong bài viết này nhé.
1. Những thông tin thú vị về dầu oliu
1.1. Dầu oliu là gì?
Dầu oliu có tên tiếng Anh là Olive oil. Đây là một chất béo không no dạng lỏng được chiết xuất từ quả của cây ôliu (tên khoa học là Olea europaea, thuộc họ Oleaceae), một loại cây truyền thống có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải.
Trái oliu có hình dáng nhỏ, chiều dài trung bình từ 1,0 - 2,5cm, cây mọc tự nhiên thịt quả mỏng và nhỏ hơn so với cây được trồng trong vườn.
Trái ô liu khi phát triển đến giai đoạn chuyển từ màu xanh lá cây sang màu tím sẽ được thu hoạch và đem toàn bộ quả đi ép lấy tinh dầu. Với cách làm dầu oliu như vậy sẽ giữ nguyên được các chất dinh dưỡng ban đầu trong quả.
Có 3 loại dầu oliu chính là dầu tinh chế, dầu nguyên chất và dầu siêu nguyên chất. Tùy theo kết cấu, hương vị và thời hạn sử dụng cụ thể mà dầu oliu được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như nấu ăn, làm xà phòng, mỹ phẩm, thuốc hay làm nhiên liệu trong các loại đèn truyền thống.
1.2. Dầu oliu có phải dầu ăn không?
Thành phần chất béo trong dầu olive gần tương tự như dầu ăn nên bạn hoàn toàn có thể kết hợp loại dầu này với các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, điểm khói của nó thấp hơn những loại dầu thực vật khác nên không được sử dụng để chiên xào.
1.3. Thành phần dinh dưỡng có trong dầu oliu
Dầu oliu có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng trong 100ml tinh dầu ô liu cụ thể như sau:
Năng lượng: 884 calo
Chất béo không bão hòa: Chiếm hơn 85%. Trong đó, chất béo không bão hòa đơn là acid oleic (70%) và chất béo không bão hòa đa là acid linoleic (15%), acid alpha-linolenic (0,5%).
Chất béo bão hòa: acid palmitic (chiếm 13%), acid stearic (1,5%)
Axit Terpenic, Squalene, Phytosterol, Tocopherol, Polyphenol và một số chất chống oxy hóa khác.
Các vitamin: vitamin E, vitamin K
2. Dầu oliu có tác dụng gì?
Với các thành phần dưỡng chất như trên, ăn dầu oliu có tác dụng gì? Hãy đọc ngay phần tiếp theo của bài viết để cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này nhé.
2.1. Cải thiện triệu chứng bệnh gout và viêm khớp
Người bệnh gout có ăn dầu oliu được không? Dầu oliu có tốt với người bệnh viêm khớp không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người bệnh khi muốn sử dụng dầu oliu.
Dầu oliu hoàn toàn phù hợp với người mắc bệnh gout hay những bệnh viêm khớp khác bởi trong thực phẩm này chứa một lượng lớn các chất chống viêm. Do vậy, bổ sung loại dầu này thường xuyên trong các bữa ăn sẽ giúp người bệnh giảm đáng kể các triệu chứng sưng tấy, đau nhức khó chịu.
Theo nghiên cứu được tiến hành tại một trường Đại học thuộc Bang Londrina trên những đối tượng bị đau khớp kèm theo cứng khớp vào buổi sáng đã cho thấy những cải thiện đáng kể sau 24 tuần dùng dầu oliu kết hợp với dầu cá.
Do đó, hãy sử dụng dầu oliu thường xuyên để có thể đẩy lùi được căn bệnh gout cũng như các bệnh viêm khớp khác nhé.
Xem thêm: Điều trị bệnh gout
Xem ngay: Bệnh gút nên ăn gì
Xem thêm: Cao gắm trị bệnh gout
Xem thêm: Dây gắm chữa gout
2.2. Kiểm soát lượng đường máu
Theo các nghiên cứu gần đây, duy trì sử dụng 15 - 20g tinh dầu oliu mỗi ngày sẽ làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với người bình thường. Tác dụng này có được là nhờ loại dầu này có tác dụng duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. Bởi vậy, để phòng tránh và kiểm soát bệnh tiểu đường thì dầu oliu chính là giải pháp mà bạn không nên bỏ qua.
Xem thêm: Bệnh tiểu đường là gì? Căn bệnh mãn tính đã có thuốc chữa chưa?
Xem thêm: Triệu chứng bệnh tiểu đường
Xem thêm: Biến chứng bệnh tiểu đường
Xem thêm: Nguyên nhân bệnh tiểu đường
Xem thêm: Thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay
Xem thêm: Phòng ngừa bệnh tiểu đường tốt nhất
Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn gì
Xem thêm: Bệnh tiểu đường kiêng gì?
Xem thêm: Đậu Hà Lan - thực phẩm bổ dưỡng cho người bệnh tiểu đường
2.3. Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch
Công dụng của dầu ô liu trong việc cải thiện sức khỏe hệ tim mạch được thể hiện thông qua những cơ chế sau:
Chống viêm, ngăn ngừa yếu tố nguy cơ chủ yếu dẫn đến bệnh tim.
Hạ huyết áp: Bổ sung dầu ô liu nguyên chất vào trong chế độ ăn hàng ngày kết hợp với các phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp cải thiện tình trạng huyết áp trên những bệnh nhân huyết áp cao sau khoảng 6 tháng sử dụng.
Giảm mỡ máu: Thay vì sử dụng các chất béo bão hòa khiến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao, sử dụng dầu oliu - một chất béo không bão hòa sẽ giúp bạn kiểm soát được hàm lượng mỡ máu. Từ đó, loại dầu này giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim,...
2.4. Hỗ trợ điều trị sỏi mật
Tác dụng của dầu oliu trong điều trị sỏi mật có được là nhờ khả năng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và trong túi mật đồng thời làm giảm nồng độ muối Epsom. Hai chất này là những thành phần chính cấu tạo nên sỏi mật. Do đó, sử dụng một lượng vừa đủ loại dầu này (trung bình 2 thìa canh mỗi ngày) sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ hình thành nên sỏi mật đồng thời làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.
2.5. Giảm nguy cơ mắc ung thư vú
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng dầu oliu thực sự có khả năng chống lại căn bệnh ung thư vú. Điều này có được là do loại dầu này ức chế hoạt động của p21Ras - một trong các gen chính gây ra ung thư đồng thời ngăn cản các yếu tố gây tổn thương DNA và thúc đẩy quá trình tiêu diệt các tế bào ác tính trong khối u.
2.6. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Oleocanthal là một hợp chất nhóm phenolic tự nhiên được các chuyên gia tìm thấy trong tinh dầu oliu nguyên chất. Hoạt chất này đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer bằng cách ngăn cản sự tích lũy Beta-amyloid, một protein bất thường gây ra bệnh Alzheimer.
2.7. Tăng cường bảo vệ gan
Một thí nghiệm được thực hiện năm 2018 đã cho thấy các thành phần trong dầu olive nguyên chất có khả năng ngăn ngừa và phục hồi các tổn thương gan. Tác dụng này của dầu ô liu có được là nhờ sự có mặt của acid oleic và các hợp chất phenolic.
2.8. Hỗ trợ giảm cân
Nhiều người cho rằng sử dụng dầu oliu dễ gây tăng cân như những loại dầu ăn thông thường khác. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng những người bổ sung dầu oliu vào chế độ ăn kiêng cải thiện được vấn đề cân nặng hiệu quả hơn những người có cũng chế độ ăn kiêng nhưng không sử dụng loại dầu này.
2.9. Chống táo bón
Bạn có thể sử dụng dầu oliu như một phương pháp để chữa chứng táo bón. Thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là đại tràng. Với kết cấu và độ đặc thích hợp, nó giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp cho thức ăn có được vận chuyển một cách trơn tru trong lòng ruột.
Chính vì vậy, ăn dầu oliu thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh về đường tiêu hóa, nhất là chứng táo bón.
2.10. Dầu oliu nguyên chất làm đẹp
Bên cạnh những tác dụng của dầu oliu đối với sức khỏe, đây còn là sản phẩm được nhiều chị em phụ nữ sử dụng để cải thiện làn da. Với một lượng lớn Polyphenol và vitamin E, dầu oliu làm đẹp da, chống lão hóa đồng thời giúp loại bỏ mụn đầu đen, mụn trứng cá.
Ngoài ra, dầu ô liu còn được sử dụng như một loại dầu dưỡng kích thích tóc, lông mi mọc dài và dày hơn, mang đến cho bạn một mái tóc chắc khỏe và mềm mượt.
3. Tác hại của dầu oliu
Nếu không chú ý, khi sử dụng dầu ô liu bạn có thể gặp các tác dụng phụ như mụn trứng cá (khi dùng quá nhiều), mụn đầu đen, làm mất khả năng giữ ẩm tự nhiên của làn da khiến da dễ bị khô, gây dị ứng cấp tính ở những người có cơ địa nhạy cảm với các biểu hiện như ngứa, phát ban trên da.
Ngoài ra, nếu tiêu thụ quá thường xuyên loại dầu này khiến bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, xơ vữa động mạch, đột quỵ, ung thư ruột kết và ung thư vú.
Một số vấn đề sức khỏe khác mà bạn có thể gặp khi sử dụng dầu oliu không đúng cách bao gồm: hạ đường huyết, vã mồ hôi, run rẩy, chóng mặt, choáng váng,...
4. Những lưu ý khi sử dụng dầu oliu
Để hạn chế những tác hại của dầu oliu và phát huy một cách hiệu quả những công dụng của nó với sức khỏe, việc sử dụng dầu oliu đúng cách là vô cùng quan trọng. Cụ thể như sau:
Nên bảo quản dầu trong lọ thủy tinh tối màu, đặt ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng.
Không đặt dầu ở gần bếp vì nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến chất lượng của nó
Không bảo quản trong tủ lạnh vì như vậy sẽ khiến dầu bị vón cục,
Dầu oliu dùng để nấu ăn tốt nhất là dầu tinh khiết tuyệt đối
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên sử dụng quá 20g dầu olive mỗi ngày để tránh phản tác dụng
5. Dầu oliu dùng để làm gì?
5.1. Sử dụng dầu oliu nấu ăn
Dầu ô liu ngày càng được sử dụng nhiều trong các món ăn. Bạn có thể cho dầu oliu vào các món trộn, salad, dùng làm sốt ướp các loại thịt, rau củ trước khi tiến hành chế biến hoặc thêm vào các món ăn chính. Cách làm này vừa giữ nguyên được những thành phần dinh dưỡng trong dầu lại vừa làm tăng sức hấp dẫn cho món ăn.
5.2. Sử dụng dầu oliu trong làm đẹp
Bên cạnh việc sử dụng trong ẩm thực, làm đẹp da từ dầu oliu cũng là một giải pháp được nhiều chị em lựa chọn. Để phát huy công dụng của dầu oliu với da, bạn có thể sử dụng nó dưới dạng dầu tẩy trang, dưỡng ẩm, tẩy tế bào chết hoặc đắp mặt nạ từ dầu oliu.
Tinh dầu oliu cũng là một sản phẩm rất tốt cho tóc. Thường xuyên sử dụng loại dầu này như một loại dầu dưỡng sẽ giúp bạn nhanh chóng có được một mái tóc bồng bềnh và chắc khỏe.
Trên đây là những thông tin thú vị về dầu oliu mà bạn nên biết. Loại dầu này rất tốt cho sức khỏe của mọi người, kể cả người mắc bệnh gout hay bệnh tiểu đường nhưng để phát huy hiệu quả và tránh những tác hại của dầu oliu bạn cũng cần đặc biệt chú ý mỗi khi sử dụng nhé.
Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường, bệnh gout hoặc muốn cải thiện và nâng cao sức khỏe, loại thảo dược này chính là một sản phẩm mà bạn không nên bỏ qua.
Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, duockienminh.vn cảm ơn độc giả nhiều!