17/06/2021
Gừng là một gia vị quen thuộc trong mỗi căn bếp của người Việt. Nó không chỉ được sử dụng trong món ăn thường ngày mà còn được dùng trong các bài thuốc dân gian điều trị bệnh. Vậy tác dụng của gừng là gì và cách sử dụng như thế nào? Cùng Duockienminh.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
1. Đôi nét về gừng
Trước khi đi vào tìm hiểu tác dụng của gừng, chúng ta cần biết một vài điều thú vị về gừng trước nhé.
1.1. Gừng là cây như thế nào?
Gừng là thân củ (rễ) của cây gừng. Gừng có tên gọi khác là khương, can khương, sinh khương trong đó sinh khương là thân rễ tươi của cây gừng, can khương là thân rễ khô của cây gừng.
Xem thêm:
Gạo lứt - Một lựa chọn vàng dành cho sức khỏe
- Bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Gừng có tên khoa học là Zingiber offcinale và gừng tiếng anh là Ginger. Gừng thuộc cây thân thảo sống lâu năm, là thực vật có hoa, có thân rễ.
Cụm hoa mang hoa, cánh hoa màu vàng nhạt cùng các cạnh màu tím và mọc trực tiếp từ thân rễ trên các chồi riêng biệt.
1.2. Thành phần dinh dưỡng có trong gừng
Gừng chứa nhiều chất dinh dưỡng và thành phần có lợi cho sức khỏe. Trong gừng sống có chứa 1% chất béo, 2% protein, 18% carbohydrate và 79% nước.
Cứ 100 gam cung cấp
333 kJ (80kcal)
Vitamin B6 (12% giá trị hàng ngày, DV)
Magie (12% DV)
Mangan (11% DV)
2. Tác dụng của gừng
Gừng có tác dụng gì hay tác dụng của gừng là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
2.1. Điều trị các chứng nôn, buồn nôn
Đây là một trong những tác dụng của gừng mà được nhiều áp dụng nhất. Gừng giúp làm giảm các triệu chứng nôn, buồn nôn. Nguyên nhân là do trong gừng có chứa hợp chất gingerol - có tác dụng cải thiện nhu động dạ dày - ruột giúp thức ăn đi khắp cơ thể thuận tiện hơn và ức chế cơn co thắt. Như vậy giúp dạ dày ổn định và các triệu chứng nôn, buồn nôn cũng dần biến mất.
2.2. Chữa cảm lạnh
Chữa cảm lạnh là tác dụng không thể bỏ qua khi nhắc đến gừng. Bởi gừng có vị cay, tính ấm, đặc biệt khi dùng cùng nước ấm có tác dụng làm giãn các mao mạch, làm tăng quá trình đổ mồ hôi, cơ thể ấm dần lên từ trong ra ngoài, quá trình tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn để chống lại virus hợp bào hô hấp. Đây là nguyên nhân gây một số bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh.
Hơn nữa, người ta cũng thường kết hợp rượu và gừng để cạo gió, giải cảm khi mắc cảm lạnh. Cả tinh dầu gừng và gừng đều có khả năng tiêu đờm, hiệu quả rất tốt trong các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, ho, viêm phế quản, khó thở hay hen suyễn.
2.3. Chống viêm hiệu quả
Không giống như các thuốc chống viêm khác, gừng có khả năng chống viêm tốt nhưng không gây viêm loét dạ dày. Chính vì công dụng này mà các thuốc viêm khớp hiện nay đều có thành phần chiết xuất từ gừng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người dùng gừng để trị viêm khớp đã giảm sưng và đau rõ rệt.
Ngoài ra, các nha sĩ đã ứng dụng khả năng chống viêm này trong việc điều trị nha chu và phòng ngừa một số bệnh về răng miệng như áp xe răng, sâu răng,...Thường xuyên súc miệng bằng nước gừng hay uống trà gừng nóng giúp bảo vệ răng miệng, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng.
2.4. Hạ huyết áp
Tăng huyết áp hay huyết áp cao là triệu chứng thường gặp và xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Nếu tình trạng này kéo dài lâu, bệnh có thể gây ra những tổn thương động mạch và một số cơ quan như tim, não, thận, mắt của bệnh nhân.
Tác dụng hạ huyết áp của gừng là do nó hoạt động tương tự như một loại thuốc giãn mạch, chúng giúp quá trình lưu thông máu được tốt hơn, giảm huyết áp tổng thể trên toàn cơ thể.
Ngoài ra, gừng chứa một lượng lớn kali - khoáng chất giúp hạ huyết áp hiệu quả. Cứ 100gam gừng có khoảng 415mg kali. Như vậy, hàm lượng kali trong gừng nhiều hơn 1 quả chuối (100gam chuối chứa 358mg kali).
2.5. Điều chỉnh lượng đường trong máu
Tiểu đường hay đái tháo đường là tình trạng nồng độ đường trong máu cao hơn mức bình thường. Đây là bệnh phổ biến của hệ thống nội tiết. Trong đó, tiểu đường tuýp 2 chiếm khoảng 90% các trường hợp mắc tiểu đường.
Trong khi đó, gừng đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu đồng thời giảm lượng HbA1c. Như vậy, đối với người mắc tiểu đường, gừng giúp kiểm soát và ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết mạn tính.
2.6. Có tác dụng tốt đối với người bệnh gout
Gout được xếp vào nhóm bệnh lý xương khớp, gây ra do tình trạng rối loạn acid uric trong máu. Bệnh không chỉ gây đau đớn, khả năng vận động của bệnh nhân bị hạn chế mà nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn, thậm lý là liệt. Chính vì vậy, phát hiện và điều trị bệnh sớm là quan trọng và vô cùng cần thiết với người bệnh.
Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây, nhiều người cũng áp dụng chữa bệnh gout bằng gừng hiệu quả.
Nguyên nhân là do trong gừng có chứa các chất chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả. 2 chất chống viêm thường gặp nhất là shogaols và gingerols khi đi vào cơ thể sẽ ức chế các tinh thể muối urat trong máu, giảm đau trong đợt gout cấp. Do đó, nếu sử dụng gừng đúng cách, các triệu chứng gout sẽ được cải thiện rõ rệt.
2.7. Giảm các triệu chứng khó tiêu
Nếu bạn thường xuyên gặp chứng khó tiêu, gừng là thực phẩm hữu ích và tiện dụng cho bạn ấy. Trước mỗi bữa ăn, sử dụng một chút gừng có thể giúp hệ tiêu hóa nhanh rỗng hơn, thức ăn tiêu hóa tốt hơn và giảm chứng khó tiêu hiệu quả.
2.8. Chống say tàu xe, ốm nghén
Tác dụng này được nhiều người áp dụng hiệu quả. Gừng có vị cay, tính ấm làm giảm các triệu chứng buồn nôn khi say tàu xe. Hơn nữa, gừng giúp kích thích sự thèm ăn cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn ốm nghén, ăn không tiêu, chán ăn.
2.9. Hỗ trợ điều trị béo phì, giảm cân hiệu quả
Một trong những nguyên nhân của béo phì, tăng cân chính là việc rối loạn chuyển hóa của cơ thể. Gừng giúp quá trình trao đổi chất diễn ra ổn định, điều này cần thiết và quan trọng vì với chế độ ăn kiêng chuyên sâu làm chậm quá trình này. Khi quá trình trao đổi chất chậm lại, cân nặng vừa giảm sẽ nhanh chóng tăng trở lại khi bạn dừng ăn kiêng. Khi đó, sử dụng gừng hàng ngày có thể giải quyết vấn đề này.
3. Một số cách sử dụng gừng hiệu quả
Nếu biết cách sử dụng đúng, bạn sẽ tận dụng tối đa được tác dụng của gừng đó. Dưới đây, duockienminh.vn sẽ bật mí cho bạn 3 mẹo hay khi sử dụng gừng
3.1. Trà gừng
Tác dụng của trà gừng
Trà gừng đem lại nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, do trong thành phần của nó chứa shogaol, gingerol, zingerone và paradol. Chính vì vậy, một số tác dụng của trà gừng như sau
Trị ho: nhờ tác dụng kháng viêm của hoạt chất gingerol có trong gừng.
Giảm cân: quá trình phân hủy mỡ diễn ra thuận lợi hơn, giảm hấp thụ chất béo và tránh được cảm giác thèm ăn.
Giải cảm
Giảm nôn, chống say tàu xe, tăng cường hệ miễn dịch
Giảm đau, cải thiện một số vấn đề về hệ tiêu hóa
Cách sử dụng
Có thể sử dụng sử dụng gừng xay hay gừng tươi pha thêm một chút nước ấm hay có thể sử dụng túi trà được chế biến sẵn. Nếu cảm thấy buồn nôn hay chỉ với mục đích ổn định dạ dày sau ăn, một ly trà gừng khá hiệu quả với bạn đấy.
3.2. Gừng mật ong
Tác dụng của gừng và mật ong
Tác dụng của gừng pha mật ong tương tự như khi sử dụng trà gừng, tuy nhiên trong mật ong chứa vitamin như B,C, D,E nên có thêm một số tác dụng của mật ong như
Chữa trị hen suyễn và một số bệnh về đường hô hấp khác
Tăng cường lưu thông máu
Giảm viêm hiệu quả
Cách sử dụng
Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 2 - 3 ly trà gừng vì nếu sử dụng quá nhiều người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như ợ nóng, buồn nôn, dị ứng hay nổi mụn,...
Uống trà gừng mật ong vào buổi sáng, buổi chiều hay sau bữa ăn khoảng 1 - 2 tiếng.
Khi pha mật ong với trà, tránh pha khi trà còn quá nóng sẽ dẫn đến việc các enzym hữu ích và một số dưỡng chất trong mật ong bị phá hủy. Nhiệt độ nước phù hợp vào khoảng 30 - 40 độ C.
Chỉ nên dùng 2 - 3 muỗng cà phê mật ong hàng ngày, tránh lạm dụng vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
3.3. Kẹo gừng
Tác dụng của kẹo gừng
Kẹo gừng được sử dụng khá phổ biến bởi tính tiện dụng của nó, có thể mang theo mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể sử dụng kẹo gừng cứng hay mềm tùy theo sở thích. Một số công dụng nổi bật của kẹo gừng có thể kể đến như chống viêm, giữ ấm cho bao tử và tốt cho cổ họng và chống nôn hiệu quả.
Cách sử dụng
Nếu lựa chọn loại kẹo gừng sẵn có trên thị trường, hãy tuân thủ theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Còn nếu tự làm kẹo gừng tại nhà, nên sử dụng một lượng vừa phải để tránh gây sâu răng.
4. Bật mí cho bạn các món ăn ngon hơn khi có gừng
Không chỉ được sử dụng làm các gia vị trong các món ăn mà chính gừng cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một số món ăn như vậy nhé
4.1. Mứt gừng
Chuẩn bị nguyên liệu
Gừng tươi 1kg
Đường 400 gam
Muối 200 gam
Nước vôi trong 1 lít
Cách làm mứt gừng
Lựa chọn những củ vừa, không quá già hay quá non vì khi xào sẽ bị nát. Cạo sạch vỏ và để ráo.
Thêm 200 gam muối vào 1 lít nước và ngâm gừng trong đó khoảng 30 phút để giảm bớt vị cay, hăng của gừng. Tiếp đó, rửa sạch nước muối rồi cắt thành từng lát mỏng 1,5mm.
Ngâm toàn bộ chỗ gừng này vào nước vôi trong 10 phút để tăng độ cứng và giòn.
Bỏ gừng ra, thêm đường và ngâm trong khoảng 4 tiếng. Thỉnh thoảng đảo đều để đường ngấm đều hơn.
Sau khoảng thời gian trên thì để gừng lên chảo, bật lửa to và đảo nhẹ tay. Khi nước gần cạn thì để lửa nhỏ để đường khô và bám trên miếng gừng là được.
4.2. Gà kho gừng
Chuẩn bị nguyên liệu
500 gam thịt gà
Gia vị: gừng, hành lá, hành khô, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm và tiêu
Cách làm gà kho gừng
Gà được làm sạch, xát muối bên ngoài giúp loại bỏ mùi hôi của gà. Tiếp đó, chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp gà với các gia vị vừa chuẩn bị trong 30 phút để gà thấm đều các gia vị.
Dầu ăn cùng đường được đun cùng nhau đến khi tạo thành màu nước cánh gián thì thêm gà vào đảo đều. Khi thấy có mùi thơm thì thêm một muỗng canh rượu gạo và bật nhỏ lửa đến khi thịt gà chín và săn chắc.
Cho gà ra đĩa và thêm ít hạt tiêu, hành lá để gia tăng mùi vị và màu sắc cho thịt.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món thịt gà kho gừng thơm ngon rồi ấy. Thật đơn giản phải không nào?
Những thông tin trên đây có lẽ đã cho bạn thêm những thông tin hữu ích về gừng. Gừng là loại gia vị tốt cho sức khỏe, trong đó có cả người bệnh bệnh tiểu đường. Nếu bạn đang mắc tiểu đường, hãy liên hệ 02163541383 để được giải đáp kịp thời, bạn nhé.