21/03/2024
Cải xoong là thực phẩm mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Vậy cải xoong là gì và nó có những tác dụng nào? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
1. Tác dụng của cải xoong
Cải xoong là một loại rau giàu lượng protein và vitamin, cung cấp khoáng chất tuyệt vời nên nó mang lại rất nhiều tác dụng như sau:
1.1. Cây cải xoong đem lại lợi ích đối với người bệnh gout
Trong cải xoong chứa một nguồn omega-3 rất hữu ích và có hiệu quả đối với người bệnh gout. Thành phần này thường có trong các thực phẩm như cá thu, cá ngừ hay cá hồi nhưng bạn có thể bổ sung bằng cách tăng cường ăn rau cải xoong.
Ngoài ra, trong loại rau này còn chứa nhiều vitamin, dinh dưỡng thực vật và khoáng chất chứa tỷ lệ acid béo không bão hòa đa omega-3 tương đối cao, chủ yếu ở dạng acid alpha-linolenic (ALA). Vì thế, để tăng lượng acid béo omega-3, ta nên thêm cải xoong vào chế độ ăn uống hằng ngày.
1.2. Cải xoong giúp tăng cường xương và răng
Chúng ta đều biết sữa là một trong những nguồn cung cấp canxi nhất, tuy nhiên trong mỗi khẩu phần ăn, các loại rau lá xanh cũng cung cấp một lượng canxi dồi dào.
Cải xoong cung cấp một lượng canxi dồi dào, bên cạnh đó nó còn cung cấp thêm vitamin K và magie, là những thành phần giúp duy trì xương chắc khỏe. Canxi giúp hỗ trợ, ngăn ngừa bệnh loãng xương do mất dần mật độ xương, vitamin K giúp ta duy trì nồng độ canxi trong xương để đảm bảo sức mạnh của xương.
1.3. Cải xoong hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng, cải xoong giúp giải độc các chất độc từ các chất gây ung thư có trong thuốc lá và từ môi trường. Ngoài ra, nghiên cứu khác chỉ ra trong cải xoong có hợp chất phytochemical giúp bảo vệ các tế bào và tăng cường sức mạnh phòng thủ, lượng vitamin C cao giúp làm giảm stress oxy hóa do ung thư.
1.4. Cải xoong giúp tăng cường chức năng tuyến giáp
Cải xoong có những tác dụng tích cực và có lợi trong việc duy trì sức khỏe tuyến giáp vì thuộc họ Brassica. Ngoài ra, cải xoong hỗ trợ làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp. Nếu ta ăn sống cải xoong thì có lợi hơn nhưng nếu bạn muốn ăn chín thì ta có thể chế biến theo phương pháp hấp chín.
1.5. Cải xoong giúp ngăn ngừa tình trạng bệnh tim mạch
Cũng như các chất dinh dưỡng, cải xoong có chứa các chất chuyển hóa thứ cấp nên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, giúp làm giảm cholesterol LDL. giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch mãn tính.
Ngoài ra, cải xoong cũng chứa hàm lượng vitamin C như một chất chống oxy hóa và giúp làm giảm tổn thương mô tim, là nguyên nhân gây stress oxy hóa.
1.6. Cây cải xoong giúp ngăn ngừa trầm cảm
Cải xoong có vai trò như là một thực phẩm quan trọng được bổ sung trong thực đơn ăn uống giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng folate thấp sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh trầm cảm mà nguyên nhân là do uống quá nhiều rượu hay chế độ ăn uống thấp. Nó cũng làm ảnh hưởng đến việc sản xuất serotonin và các con đường dẫn truyền thần kinh của hệ thần kinh.
1.7. Cải xoong giúp tăng cường sức khỏe não bộ
Trong cải xoong chứa hàm lượng vitamin C giúp làm giảm chảy máu xảy ra khi chấn thương, ngăn ngừa những thay đổi trong nhận thức như bệnh Alzheimer và hỗ trợ các hoạt động của tế bào thần kinh. Ngoài ra, cải xoong hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương và cải thiện các chức năng não và chấn thương.
1.8. Cải xoong cải thiện sức khỏe mắt
Cải xoong chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh cần cho sức khỏe của mắt như là zeaxanthin và lutein, giúp tránh mắc các bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể.
Bên cạnh đó, cải xoong chứa hàm lượng vitamin A và C góp phần làm giảm bệnh thoái hóa điểm vàng và bệnh đục thủy tinh thể.
1.9. Các tác dụng khác của rau cải xoong
Ngoài những tác dụng trên, cải xoong còn đem lại nhiều tác dụng khác cho sức khỏe con người như:
Lá cải xoong rất giàu khoáng chất và hàm lượng vitamin nên hỗ trợ tiêu hóa.
Cải xoong được sử dụng như chất kích thích và long đờm để điều trị viêm phế quản, ho và hỗ trợ duy trì lượng đường trong máu.
Cải xoong dùng để điều trị bệnh lao.
Cải xoong là một chất lợi tiểu được sử dụng để hỗ trợ sỏi thận hoặc bàng quang.
Nước ép chiết xuất từ lá cải xoong tươi giúp chữa mụn trứng cá, nấm ngoài da, chàm, mẩn ngứa, kích ứng da cũng như nhiễm trùng.
Có thể bạn muốn đọc:
2. Mô tả về rau cải xoong
2.1. Hình ảnh cải xoong
Cây cải xoong còn có tên gọi khác như xà lách xoong, cải xà lách xoong, thuộc họ Cải và có tên khoa học là Nasturtium officinale. Nó có mùi vị cay và hăng do cùng họ với rau tần và mù tạt, là loại thực vật sống lâu năm, thủy sinh hay bán thủy sinh.
Cải xoong cao khoảng 41cm, thân cây nổi trên mặt nước. Lá cải xoong mọc đôi, hình thùy, bóng và có màu xanh lục. Rễ cải xoong màu trắng, mỏng và nhiều rễ con. Hoa cải xoong mọc thành cụm, có màu xanh lục và màu trắng. Cây sinh sống và mọc ở những nơi giàu dinh dưỡng và đất ẩm ướt.
2.2. Thời vụ trồng rau cải xoong
Cải xoong được trồng quanh năm, đặc biệt là trồng vào các tháng giáp Tết 11-12 dương lịch vì khi đó thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng và năng suất cao.
2.3. Thành phần dinh dưỡng trong rau cải xoong
Cải xoong từ lâu được biết đến là một trong những thành phần của chế độ ăn uống người lính La Mã cổ đại nên nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe. Cụ thể, là trong 100 gam cải xoong bao gồm:
Năng lượng: 46 kJ.
Chất đạm: 2,3 gam.
Chất béo: 0,1 gam.
Carbohydrate: 1,29 gam.
Chất xơ: 0,5 gam.
Đường: 0,2 gam.
Khoáng chất: Canxi 120 mg; sắt 0,2 gam; magie 21 gam; photpho 60 mg; kali 330 gam; natri 41 gam; kẽm 0,11 gam; đồng 0,08 mg; mangan 0,24 gam và selen 0,9 gam.
Vitamin: riboflavin 0,12 mg; niacin 0,2 mg; vitamin C 43mg; thiamin 0,09 mg; folate 9 mcg; vitamin A 3191 IU, pantothenic 0,31 mg; vitamin B6 0,13 mg; vitamin E 1 mg và vitamin K 250 mcg.
Bên cạnh đó, nó cũng chứa các acid amin cần thiết cho cơ thể.
3. Những lưu ý khi dùng cải xoong
Mặc dù cải xoong đem lại nhiều chất dinh dưỡng và những tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể sức khỏe con người nhưng bạn vẫn cần phải lưu ý những điều dưới đây khi sử dụng nó:
Đối với những người bị rối loạn đường ruột hoặc loét, phụ nữ mang thai và cho con bú, ta cần thận trọng sử dụng loại rau này.
Cải xoong có thể làm gia tăng tình trạng chảy máu nên ta không nên dùng cải xoong khi đang sử dụng thuốc chống đông máu.
Cải xoong chứa nhiều nitrat, nên nếu tiếp xúc với vi khuẩn thì sẽ dễ dàng chuyển hóa thành nitrit mà nitrit liên quan đến tình trạng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Ta cần chọn rau sạch, được sơ chế kỹ và có nguồn gốc rõ ràng. Do môi trường sinh sống của cải xoong thường là ao hồ nên không thể tránh được sự xâm nhập của các loại ký sinh trùng, ấu trùng và các tác nhân gây bệnh từ nước sinh hoạt của con người và hóa chất từ thuốc trồng trọt.
Cần cân nhắc dùng cải xoong kèm với hải sản vì cải xoong chứa hàm lượng vitamin C cao nên khi gặp hợp chất asen trong hải sản sẽ dễ tạo ra hợp chất gây bất lợi cho sức khỏe người ăn.
Xem thêm:
4. Các món ngon từ cải xoong
Ở phần bên trên đã nói rằng rau cải xoong khi sử dụng sống sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt nhất nhưng bạn nếu muốn ăn chín thì có thể chế biến thành các món ăn. Sau đây là một vài món ăn bạn có thể tham khảo để chế biến cải xoong.
4.1. Rau cải xoong xào
- Nguyên liệu:
1 bó rau cải xoong.
Dầu ăn.
Tỏi.
Gia vị.
- Cách chế biến:
Ta nhặt sạch cuống và lá già của cải xoong sau đó rửa sạch và để ráo.
Ta băm nhỏ tỏi và cho vào chảo phi thơm lên cùng dầu ăn, tiếp đó cho rau vào xào và nêm nếm gia vị cho đến khi vừa miệng, ta xào tới khi rau có màu xanh trong là được.
Ta cho rau ra đĩa và thưởng thức nhé.
4.2. Salad cải xoong và hạt óc chó
- Nguyên liệu: Cải xoong 200 gam, bắp cải tím 200 gam, hạt óc chó 50 gam, bơ 1 quả, táo 2 quả, nho đen 50 gam, kiwi 1 quả, mật ong, vỏ chanh, dầu oliu, nước cốt chanh, muối, tiêu, đường và muối tiêu.
- Cách chế biến:
Ta rửa sạch cải tím và cắt sợi mỏng; cải xoong thì bỏ cuống và giữ lại phần lá; táo rửa sạch và cắt khúc; bơ thì bỏ hạt; lột vỏ và cắt khúc; nho cắt đôi; kiwi gọt vỏ cắt thành miếng nhỏ.
Tiếp theo ta làm sốt salad bằng cách trộn đều vỏ chanh, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 2 thìa oliu, 2 thìa đường, 1 thìa mật ong và 1 thìa nước cốt chanh.
Ta cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào trong tô rồi cho hết nước sốt lên trên, đảo đều đến khi thấm gia vị rồi ta cho hạt óc chó vào và đảo nhẹ tay tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về rau cải xoong đặc biệt cho người bệnh gout. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn sử dụng loại rau này một cách hiệu quả và an toàn.