Tác dụng của thiền đối với sức khỏe người tiểu đường

22/06/2021

Mục lục [ Ẩn ]

Thiền là một phương pháp tập luyện đang ngày càng trở nên phổ biến. Vậy tác dụng của thiền là gì mà lại được nhiều người lựa chọn như vậy. Hay tác dụng của thiền với người tiểu đường là như thế nào?. Hãy thử tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé. 

1. Tìm hiểu đôi nét về thiền

Trong cuộc sống hiện nay, ngày càng có nhiều người nghe nói về phương pháp thiền. Nhưng hiểu rõ được bản chất của phương pháp này thì lại không phải ai cũng hiểu được. Hãy cùng đọc đoạn viết sau đây để có thêm những thông tin hữu ích về thiền nhé.

1.1. Thiền là gì?

Ảnh: Thiền là gì?
Ảnh: Thiền là gì?

Thiền trong tiếng Anh có tên gọi là mediation. Nhiều người khi nhắc đến thiền thường cho rằng đây là một phương pháp tu luyện trong Phật giáo. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Phương pháp thiền đã xuất hiện từ rất lâu trước dây. Nhiều chuyên gia nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng cho thấy nguồn gốc của thiền xuất phát từ triết học Ấn Độ cổ đại. Không chỉ được dùng trong Phật giáo, phương pháp này còn được nhiều tôn giáo khác vận dụng như Đạo giáo, Kitô giáo,...

Xem thêm:

Đã có nhiều định nghĩa về thiền được đưa ra. Theo Phật giáo, thiền là tập hợp những pháp thực hành giúp rèn luyện tâm. Còn theo yoga, phương pháp này là một trạng thái tập trung cao độ và tinh khiết khi tâm trí được thả lỏng, không có gì ngăn trở, bản thân được hoàn toàn đắm chìm trong những suy nghĩ về ý thức vũ trụ. Chính vì thế, trong yoga, thiền còn được gọi với cái tên “Dòng chảy của tâm trí” hay Dhyana.

Ngoài ra, phương pháp tập luyện này còn được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Nhưng tổng quát lại thì các định nghĩa này đều phản ánh quan điểm chung cho rằng thiền là một phương pháp nhằm rèn luyện cho con người khả năng tập trung, từ đó giúp họ trở nên bình tĩnh và lắng dịu hơn, cảm nhận được những bình an từ trong tâm hồn.

Phương pháp thiền được phân chia thành nhiều loại khác nhau chẳng hạn như thiền định, thiền công, thiền quán,... Tuy nhiên trong tất cả các phương pháp này, thiền định là phổ biến hơn cả, được nhiều người lựa chọn và bao gồm nhiều bài tập khác nhau như: thiền định tập trung, thiền siêu việt, thiền chánh niệm,...

1.2. Ngồi thiền như thế nào?

Ảnh: Ngồi thiền là phương pháp cơ bản trong thiền
Ảnh: Ngồi thiền là phương pháp cơ bản trong thiền

Ngồi thiền được xem là bước nhập môn cơ bản trong phương pháp thiền và đem lại hiệu quả cao cho người luyện tập. Ngồi thiền hiểu theo cách đơn giản là việc ngồi và giữ sao cho tâm trí mình thật tĩnh lặng, kiểm soát những vọng tưởng trong lòng để chúng không thể phát sinh. Khi bạn đã kiểm soát được những vọng tưởng ấy của bản thân thì tâm hồn sẽ cảm thấy an yên và thoải mái.

Để đạt được hiệu quả như vậy, người luyện tập cần chuẩn bị kĩ về mọi mặt trong đó việc lựa chọn được tư thế ngồi sao cho hợp lý là quan trọng nhất. Tư thế ngồi đơn giản nhất, được nhiều người là xếp bằng và giữ lưng thẳng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì phương pháp mang đến hiệu quả tốt nhất là kết già hay bán già. Vì thế, dựa theo khả năng của bản thân, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một trong hai phương pháp ngồi thiền này.

Ngoài tư thế ngồi, trong thiền còn có nhiều hoạt động khác như thiền nằm (thực hiện thiền ở tư thế nằm), thiền hành (thực hiện thiền khi đi bộ),.. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên, khi mới tiếp xúc với phương pháp thiền, bạn nên bắt đầu bằng tư thế ngồi.

2. Tác dụng của thiền đối với sức khỏe

Thiền đã được nhắc đến như một phương pháp luyện tập mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cụ thể những tác dụng của thiền là gì? Người tiểu đường có nên tập thiền hay không? Hãy cùng chúng tôi đọc tiếp để hiểu rõ hơn nhé.

2.1. Giảm stress, giải tỏa căng thẳng

Ảnh: Tác dụng của thiền trong giải tỏa tỏa căng thẳng
Ảnh: Tác dụng của thiền trong giải tỏa tỏa căng thẳng

Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến mọi người thường xuyên gặp phải những áp lực từ trong công việc, học tập. Những áp lực ấy khiến tâm trạng lúc nào cũng trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, làm giảm hiệu quả làm việc và học tập cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. Vì thế, việc giải tỏa được những căng thẳng này là mong muốn của rất nhiều người.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy tập luyện phương pháp thiền thường xuyên giúp giảm mật độ chất xám tại các vùng não chịu trách nhiệm chi phối các cảm xúc lo lắng hay căng thẳng, từ đó giúp giải tỏa những vấn đề về mặt tâm lý. Tập thiền giúp cải thiện tình trạng rối loạn lo âu, giải tỏa căng thẳng, giảm stress, hỗ trợ hiệu quả trong điều trị trầm cảm.

Bên cạnh đó, tập thiền thường xuyên cũng giúp bạn cảm thấy yêu đời hơn, luôn suy nghĩ theo hướng tích cực và tâm hồn cảm thấy an yên thoải mái.

2.2.  Làm chậm quá trình lão hóa

Lượng oxy mà bạn sử dụng mỗi ngày để cung cấp cho các hoạt động sống cần thiết của cơ thể tỉ lệ thuận với tốc độ lão hóa, sử dụng càng nhiều thì lão hóa càng nhanh. Tập thiền giúp điều chỉnh lại cách hô hấp, làm nhu cầu oxy của cơ thể giảm đi đáng kể. Do đó mà những người tập luyện phương pháp này thường xuyên có thể trẻ hơn nhiều so với tuổi thật.

2.3. Cải thiện trí nhớ và năng cao khả năng tập trung

Ảnh: Thiền giúp cải thiện trí nhớ

Tại Mỹ, sau khi tiến hành một số nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc tập luyện phương pháp thiền thường xuyên giúp cải thiện giấc ngủ. Ngủ ngon hơn sẽ giúp bạn đẩy lùi được cảm giác buồn ngủ, từ đó mà có được sự tập trung cao độ trong khi làm việc hay học tập, hiệu quả làm việc cũng vì thế mà được nâng cao.

Ngoài ra, tập thiền giúp loại bỏ những căng thẳng và stress, những nguyên nhân chính khiến trí nhớ suy giảm. Chính vì vậy, việc tập luyện nó đều đặn giúp bạn cải thiện trí nhớ một cách rõ rệt. 

2.4. Giảm đau

Các nghiên cứu đã chứng minh được thiền có khả năng giúp người tập luyện giảm đau một cách hiệu quả. Cụ thể sau một giờ tập thiền có thể giảm được 40% cường độ đau và cảm giác khó chịu do đau cũng giảm đi đến 57%.

2.5. Hỗ trợ hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh mạn tính

Ảnh: Thiền làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Ảnh: Thiền làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Như đã trình bày ở trên, khi tập luyện thiền, cơ thể người tập sử dụng lượng oxy ít hơn bình thường, từ đó mà hoạt động của tim cũng được giảm xuống, huyết áp giảm đi và ổn định hơn. Tập luyện phương pháp này chính là cách hiệu quả để bảo vệ hệ tim mạch, giảm được tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim hay đột quỵ và giảm nguy cơ mắc phải những bệnh lý mạn tính khác.

Bên cạnh đó, sau nhiều nghiên cứu, vai trò của tập thiền trong việc hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cũng đã được chứng minh. Những người tập thiền có sức đề kháng tốt hơn người không luyện tập và cũng ít mắc các bệnh nhiễm trùng nhiễm khuẩn hơn.

3. Tác dụng của thiền với người bệnh tiểu đường

Qua đoạn viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ tác dụng của thiền đối với sức khỏe con người nói chung. Vậy đối với những người bệnh tiểu đường thì sao? Tập thiền có tốt cho người bệnh tiểu đường hay không? Hãy cùng chúng tôi đọc tiếp nhé.

Ảnh: Tác dụng của thiền với người bệnh tiểu đường
Ảnh: Tác dụng của thiền với người bệnh tiểu đường

3.1. Cải thiện tâm trạng

Bệnh tiểu đường tiến triển nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tâm lý. Khi tâm trạng trở nên căng thẳng hay phải chịu nhiều áp lực trong một khoảng thời gian dài, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, một yếu tố thuận lợi dẫn đến bệnh tiểu đường.

Các căng thẳng này càng xảy ra thường xuyên thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng cao hoặc khiến bệnh lý vốn có sẵn trở nên trầm trọng hơn. Thông qua tác dụng giải tỏa căng thẳng, giảm stress, tập thiền giúp tạo ra năng lượng tích cực, tinh thần trở nên thoải mái và lạc quan hơn từ đó đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng, đường huyết cũng ổn định hơn.

3.2. Giúp duy trì chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Tâm trạng ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen ăn uống khoa học của mỗi người. Khi ở trạng thái căng thẳng, người bệnh có xu hướng ăn uống vô độ và sử dụng nhiều tinh bột, chất béo hoặc các thực phẩm ngọt. Các thực phẩm khiến đường máu tăng cao, làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

Đối với những người béo phì mắc bệnh tiểu đường, việc giữ được chế độ ăn uống khoa học lại càng trở nên quan trọng hơn. Vì cân nặng quá mức quy định chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng kháng Insulin, khiến hormon này không thể phát huy vai trò điều hòa đường huyết của mình.

Tập thiền nhằm làm tâm trạng ổn định được coi là giải pháp có khả năng kiểm soát được thói quen ăn uống một cách hiệu quả. Chính vì thế, người bệnh tiểu đường nên duy trì tập luyện phương pháp này thường xuyên để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh và phòng ngừa được những biến chứng nguy hiểm.

4. Những phương pháp thiền tốt cho người tiểu đường

Ảnh: Những phương pháp thiền tốt cho người tiểu đường
Ảnh: Những phương pháp thiền tốt cho người tiểu đường

4.1. Thiền chú ý tập trung

Khi tập luyện, người tập hé mắt nhìn tập trung vào một điểm cụ thể hoặc một sự vật nào đó. Đồng thời khi quan sát cần duy trì nhịp thở đều và ổn định. Phương pháp này rất tốt cho việc giải tỏa căng thẳng, hỗ trợ làm giảm đường huyết hiệu quả.

4.2. Thiền chánh niệm

Trong phương pháp này, người tập ở tư thế ngồi thẳng và tập trung vào hơi thở. Khi tập trung vào đó, bạn đồng thời tập trung vào hiện tại, buông bỏ được quá khứ, thoát khỏi những phiền muộn về tương lai. Tâm hồn bạn cũng vì thế mà trở nên thanh thản, thoải mái.

4.3. Thiền siêu việt

Thiền siêu việt đòi hỏi người tập lựa chọn riêng cho mình một câu châm ngôn để làm điểm tập trung chính mỗi khi ngồi thiền. Câu châm ngôn ấy sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong tâm trí người tập, giúp họ không bị sao nhãng vào những ý nghĩ khác.

Điều này giúp nâng cao khả năng tập trung, cải thiện hiệu quả công việc. Đồng thời nhờ ngăn cản những lo lắng phát sinh, phương pháp này giúp đường huyết được kiểm soát ở mức ổn định.

5. Khi tập thiền tại nhà cần lưu ý gì?

Ảnh: Khi tập thiền tại nhà cần lưu ý gì?
Ảnh: Khi tập thiền tại nhà cần lưu ý gì?

Để phương pháp thiền đạt được hiệu quả tối đa, mỗi khi tập luyện bạn cần chú ý những điểm sau đây:

Như vậy, tác dụng của thiền đối với sức khỏe nói chung và đối với người bệnh tiểu đường nói chung là vô cùng tuyệt vời. Hãy tập thiền thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh nhé.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về yoga hay bệnh tiểu đường, hãy gọi điện ngay với chúng tôi thông qua hotline dưới đây để được tư vấn chi tiết về thông tin cũng như biện pháp phòng ngừa bệnh nhé!

02163541383

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Tìm sản phẩm

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Kết nối với chúng tôi

Cẩm nang sức khỏe

Xem thêm [+]
Góc nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến, là gánh nặng y tế cho toàn xã hội và…
Bệnh gout và tất cả những điều bạn cần biết
Bệnh gout với tên gọi hán việt "thống phong" từ lâu đã được biết là một căn…
Cao gắm là gì? Bật mí toàn bộ thông tin về "sản phẩm vàng" trong cải thiện Gout
Bạn đã từng nghe thấy ai đó nhắc đến “chữa bệnh gout bằng cao gắm hay cao gắm…
Cây phèn đen chữa gai cột sống, đau nhức xương khớp
Cây phèn đen chữa bệnh về xương khớp là một trong những bài thuốc hay được…

Dược liệu xanh

Xem thêm [+]
Dây thìa canh - Thảo dược dành cho người bệnh tiểu đường
Dây thìa canh được xem là một trong những thảo dược quý hỗ trợ điều trị bệnh…
Cây lạc tiên - Dược liệu vàng cải thiện mất ngủ hàng đầu
Cây lạc tiên là loại cây thân thuộc, mọc hoang ở nhiều nơi tại Việt Nam. Tuy…
Giảo cổ lam – dược thảo diệu kỳ với nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe rất nhiều người nhắc đến vị thuốc như cây Giảo…
Những tác dụng của dây thìa canh mà không phải ai cũng biết
Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng…