02/08/2021
Thanh long là một trong những loại trái cây phổ biến ở các nước nhiệt đới. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể do vậy thường được rất nhiều người sử dụng. Từ tác dụng tốt đối với người bệnh gout, giảm các dấu hiệu lão hóa đến việc tăng cường hệ miễn dịch,...Thanh long là loại trái cây tốt cho sức khỏe. Những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ khiến bạn muốn bổ sung nó vào thực đơn hàng ngày càng sớm càng tốt đấy. Do vậy, đừng vội mà bỏ qua bài viết nhé
1. Tìm hiểu những thông tin chung về thanh long
Để có thể biết rõ hơn về tác dụng của quả thanh long, trước hết chúng ta cũng tìm hiểu đây là loại quả gì, thành phần dinh dưỡng như thế nào,...
1.1. Thanh long là quả gì?
Thanh long tiếng anhlà Pitaya và Dragon fruit. Chúng được trồng chủ yếu để lấy quả, thuộc họ Xương Rồng.
Thanh long có nguồn gốc từ Trung Mỹ và miền nam Mexico. Hiện nay, nó được trồng tại nhiều nơi trên thế giới như Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan,...
Ở Việt Nam, thanh long chính là đặc sản của Ninh Thuận - nơi có khí hậu khô hạn thích hợp với loại cây này.
Thanh long có vị ngọt, thanh mát và được miêu tả là "sự kết hợp giữa hương vị của một quả lê và 1 quả kiwi".
Tin liên quan
1.2. Thanh long có mấy loại?
Dựa vào màu sắc của ruột, thanh long được chia thành 2 loại chính:
Thanh long ruột trắng
Thanh long ruột đỏ
Điểm chung của cả hai loại chính là vỏ ngoài màu đỏ tươi, vảy hơi xanh về ngọn. Ngoài ra, còn một loại thanh long ít phổ biến hơn chính là thanh long ruột trắng, vỏ vàng khác với 2 loại trên.
Xem thêm:
- 10+ tác dụng của quả mâm xôi khiến bạn bất ngờ
- Lựa chọn trái cây cho người tiểu đường như thế nào cho đúng
1.3. Thành phần dinh dưỡng
Tuy có nhiều loại thanh long khác nhau nhưng chúng đều có giá trị dinh dưỡng giống nhau. Cụ thể, cứ 100gam thanh long chứa
Năng lượng: 50 kcal (210kJ)
Carbohydrate: 9 - 14 gam
Chất béo: 0,1 - 0,6 gam
Chất xơ: 0,3 - 0,9 gam
Chất đạm: 0,15 - 0,5 gam
Vitamin: vitamin B3 0,45 mg; vitamin C 25 mg.
Chất khoáng: sắt 0,7 mg, canxi 10mg và phospho 36 mg
2. Tác dụng khi ăn thanh long
Thanh long có tác dụng gì? Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn về những tác dụng của thanh long nhé.
2.1. Tác dụng tốt với người bệnh gout và viêm khớp
Người bệnh gout có ăn được thanh long không? Hay ăn thanh long có tốt cho người bệnh gout không? Đó là những băn khoăn, thắc mắc mà người mắc gout gặp phải.
Viêm khớp và bệnh gout khiến khớp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đó, thanh long có tác dụng rất tốt để ngăn ngừa 2 bệnh này. Nguyên nhân là do trong thanh long có chất chống oxy hóa, chống viêm bao gồm vitamin C, betalains và carotenoids. Chính các thành phần này giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật.
2.2. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Cơ thể có khả năng chống nhiễm trùng phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, trong đó có chế độ ăn uống.
Carotenoids và vitamin C có trong thanh long giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn nguy cơ nhiễm trùng thông qua việc bảo vệ các tế bào bạch cầu không bị ảnh hưởng.
Trong hệ thống miễn dịch, tế bào bạch cầu sẽ tiêu diệt các vi khuẩn cũng như chất có hại cho cơ thể. Thế nhưng, chúng rất nhạy cảm với sự tấn công của một số gốc tự do. Do vậy, chính các chất chống oxy hóa mạnh, Carotenoids và vitamin C có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do, bảo vệ tế bào bạch cầu khỏe mạnh.
2.3. Thanh long giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ chính là carbohydrate không tiêu hóa, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các cơ quan y tế, mỗi ngày nam giới cần 38 gam và nữ giới cần 25 gam chất xơ. Thanh long là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt cho sức khỏe.
Được biết đến nhiều nhất với vai trò trong hệ tiêu hóa, nhưng trong một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất xơ có vai trò bảo vệ, chống lại bệnh tim và duy trì cân nặng hiệu quả. Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp cơ thể chống lại ung thư ruột kết (hay ung thư đại tràng).
2.4. Giúp xương chắc khỏe
Khi xương chắc khỏe góp phần vào các yếu tố như đau khớp, chấn thương,...Thanh long chứa 18% magie nên giúp xương chắc khỏe hơn. Do đó, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc uống ly sinh tố thanh long mỗi ngày.
2.5. Giảm các dấu hiệu lão hóa
Với thành phần là các chất chống oxy hóa và vitamin C, thanh long có tác dụng bảo vệ các acid béo và màng tế bào khỏi ảnh hưởng của các gốc tự do. Ngoài ra, Vitamin C cũng là chất tái tạo alpha-tocopherol (vitamin E) – chất chống oxy hóa, giúp chống lại dấu hiệu lão hóa của da.
Hơn nữa, vitamin C có vai trò quan trọng giúp cơ thể tăng sản xuất collagen - protein chính quyết định độ săn chắc, đàn hồi và tươi trẻ của làn da, có ý nghĩa quan trọng đối với nhan sắc phụ nữ.
2.6. Kiểm soát đường huyết
Trên tạp chí PLOS ONE xuất hiện một phân tích tổng hợp xem xét tác động của việc sử dụng thanh long để kiểm soát đường huyết ở những bệnh nhân đái tháo đường. Kết quả này ghi nhận, thanh long kích thích sự phát triển của tế bào tuyến tụy sản sinh insulin.
Do vậy, thanh long có tác dụng lên đường huyết lúc đói ở người bị tiểu đường.
2.7. Tốt cho phụ nữ mang thai
Thanh long là một trong số ít những loại trái cây tươi có chứa sắt.
Sắt rất cần thiết và quan trọng trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế, người ta thấy rằng 30% dân số thế giới bị thiếu sắt.
Nguồn cung cấp sắt phong phú từ thực đơn là cá, thịt, các loại hạt, đậu và ngũ cốc. Thanh long là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời khác, do nó chiếm 8% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày của bạn (RDI). Ngoài ra, nó còn chứa vitamin C, giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Điều dưỡng Belitung, thanh long giúp tăng hồng cầu và nồng độ hemoglobin ở phụ nữ mang thai thiếu máu do thiếu sắt. Do đó, loại quả này có thể sử dụng như phương pháp điều trị thay thế cho bệnh thiếu sắt khi mang thai.
Hơn nữa, vitamin và folate trong thanh long giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, tăng cường năng lượng trong thời gian mang thai. Hàm lượng canxi giúp thai nhi phát triển xương.
3. Những món ngon chế biến từ thanh long
3.1. Sinh tố thanh long
Sinh tố thanh long là thức uống bổ dưỡng, lành mạnh và vô cùng dễ làm. Cùng vào bếp và thử ngay ly nước uống đầy dinh dưỡng này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Thanh long: 2 trái (có thể chọn thanh long ruột đỏ hay ruột trắng tùy theo sở thích của bạn)
Mật ong nguyên chất: 20ml
Chanh tươi: 1 trái
Sữa đặc có đường: 30ml
Sữa tươi có đường: 100ml
Một chút hạt é
Đá bào
Cách làm sinh tố thanh long
Cắt đôi chanh, vắt lấy nước. Cắt mỏng thêm 2 lát chanh tươi để trang trí thêm cho ly sinh tố thêm bắt mắt
Bỏ vỏ thanh long, phần thịt bên trong cắt thành hạt lựu. Có thể múc riêng một ít viên thanh long để trang trí và ăn kèm cùng món sinh tố.
Tiếp đó, thanh long được cho vào máy xay sinh tố. Thêm nước cốt chanh, mật ong, sữa tươi và sữa đặc có đường, xay nhuyễn.
Thêm đá bào vào máy, xay tiếp khoảng 3 -5 phút nữa. Nếm thử để có thể gia tăng nguyên liệu phù hợp với khẩu vị.
Rót sinh tố ra ly, thêm thanh long đã chuẩn bị và 2 lát chanh mỏng để trang trí. Để tăng phần hấp dẫn, bạn có thể rưới thêm chút sữa đặc cùng hạt é bên trên.
3.2. Kem thanh long
Nếu bạn là người yêu thích các món kem trái cây thì chắc chắn kem thanh long cũng nằm trong số đó. Vào những ngày hè nóng bức, tự thưởng cho mình những ly kem thanh long do tự tay chuẩn bị thì chẳng còn gì tuyệt vời bằng.
Nguyên liệu
Thanh long ruột đỏ: 2 quả
Nước cốt chanh: 1 quả
Sữa đặc có đường: 100ml
Đường trắng: 20 gam
Sữa tươi: 150ml
Kem tươi: 200ml
Dụng cụ: máy xay sinh tố, máy đánh trứng, khuôn làm kem.
Cách làm kem thanh long
Thanh long bỏ vỏ, thái hạt lựu
Trộn đều thanh long với nước cốt chanh, đường trắng trong bát lớn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sau khoảng 30 phút, cho vào máy xay sinh tố. Hỗn hợp được lọc qua rây, bỏ bã hoàn toàn.
Thêm sữa đặc, sữa tươi, kem sữa và dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp này lên, các nguyên liệu hòa quyện nhau hoàn toàn.
Đổ hỗn hợp này và hộp đựng hay khuôn que kem, đậy kín và để vào ngăn đông tủ lạnh. Chú ý: sau mỗi 30 phút, lấy kem ra và trộn đều tay, sau lại cho vào ngăn đông tủ lạnh. Lặp lại việc làm này 6 - 7 lần đến khi kem trở nên xốp mịn.
Tùy theo sở thích, có thể ăn kèm cùng sợi dừa tươi, bánh ốc quế hay đậu phộng.
3.3. Rượu thanh long
Rượu thanh long có lẽ là thức uống xa lạ với mọi người nhưng có thể bổ sung nhiều dinh dưỡng so với một số loại rượu trái cây khác. Nó có thể là thức uống tuyệt vời, thích hợp dùng trong những bữa tối nhẹ nhàng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thanh long ủ rượu: 600 gam
Đường phèn: 250 gam
Rượu trắng: 600ml
Bình ủ rượu
Cách làm rượu thanh long
Rửa sạch, bỏ vỏ thanh long. Lấy phần ruột và cắt thành từng miếng nhỏ
Thêm thanh long vào bình ủ rượu theo tỷ lệ: 1 lớp thanh long + 1 lớp đường phèn. Đổ rượu vào bình, ủ và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
Ngâm trong khoảng 3 tháng đến khi rượu có mùi thơm nhẹ, bỏ bã thanh long và gạn lấy phần nước. Khi sử dụng, bạn có thể dùng thêm một chút đá, lắc đều trước khi dùng.
4. Lưu ý khi sử dụng thanh long
Theo y học cổ truyền, thanh long có tính mát, vị chua nên những người tỳ vị hư hàn, dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa thì không nên dùng.
Thanh long là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng cùng mùi vị thơm mát. Chúng dễ dàng sử dụng và tăng cường sức khỏe toàn diện cho cơ thể. Nhờ vậy mà kiểm soát tốt lượng đường huyết đến chống oxy hóa, làm đẹp da, cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa,...Sử dụng thanh long thường xuyên giúp giải nhiệt trong những ngày hè oi bức, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về quả thanh long mà bạn có thể tham khảo. Chúng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, trong đó có người bệnh gout.
Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về thực phẩm này hay liên quan đến bệnh gout, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline
Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!