28/02/2023
Thịt vịt là món ăn không còn xa lạ trong nền ẩm thực Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thịt vịt có tác dụng gì? Ăn thịt vịt có tốt không? Người mắc bệnh tiểu đường, bệnh gout có ăn thịt vịt được không? Hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết dưới đây để có đáp án chính xác và biết thêm nhiều thông tin khác có liên quan đến món ăn này nhé.
1. Những thông tin thú vị về thịt vịt có thể bạn chưa biết
1.1. Thịt vịt là gì?
Thịt vịt là thịt được lấy từ những loại vịt khác nhau, trong đó phổ biến nhất là vịt nhà. Đây không chỉ là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam mà còn trở thành một nguyên liệu được ưa chuộng trong nền ẩm thực trên toàn thế giới, nhất là khu vực châu Á. Cho tới nay, Trung Quốc được xem là nơi cung cấp sản lượng thịt vịt nhiều nhất thế giới và ngay sau đó là Pháp.
Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn, vị ngọt và hơi mặn, có tác dụng dưỡng vị, tư âm. Do đó, sử dụng loại thực phẩm này sẽ giúp hỗ trợ điều trị chứng hư lao, nhiệt miệng, tiểu tiện bất lợi, bổ thủy đạo và ngũ đạo. Cũng trong những ghi chép từ các tài liệu cổ, thịt vịt được xem là một trong những vị thuốc bổ thường hạng, có công dụng bổ hư, trừ nhiệt, lợi thủy và điều hòa ngũ tạng.
Có nhiều loại vịt khác nhau, mỗi loại lại mang đến một công dụng nổi bật riêng, chẳng hạn như: Vịt trắng xương đen chủ trị hư lao, nhiệt độc, vịt trống đầu xanh có tác dụng lợi tiểu,... Tuy nhiên, xét về phương diện sử dụng làm thuốc thì theo Đông y, thịt vịt mái già vẫn là tốt nhất.
1.2. Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt vịt bao gồm:
Năng lượng: 201 calo
Protid: 23% DV
Các vitamin: Vitamin C: 5% DV; Vitamin K: 7% DV; Vitamin B6: 9% DV; Acid pantothenic (B5): 10% DV; Riboflavin (B2): 12% DV; Thiamin (B1): 13% DV; Niacin (B3): 20% DV;... Ngoài ra, trong thịt vịt còn chứa một lượng nhỏ (khoảng 1 - 4%) các vitamin khác, ví dụ như vitamin A, vitamin B12, Folate,...
Khoáng chất: Kali: 6% DV; Selen: 18% DV; Kẽm: 9% DV; Photpho: 14% DV; Đồng: 12% DV; Sắt: 13% DV; Mangan, Natri, Canxi,...
Không chỉ vậy, thực phẩm này còn chứa một lượng lớn các chất béo thiết yếu lành mạnh, có thể kể đến như các acid béo Omega-3 và Omega-6.
(%DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng trong thực phẩm so với hàm lượng cần nạp vào cơ thể trong một ngày ở người trường thành)
2. Thịt vịt có tác dụng gì?
Với thành phần giàu dưỡng chất như đã trình bày ở phần trên của bài viết, thịt vịt có tác dụng gì? Hãy cùng đọc ngay phần tiếp theo của bài viết để hiểu rõ hơn về tác dụng của thịt vịt nhé.
2.1. Kiểm soát huyết áp, cải thiện hệ tim mạch
Nhờ hàm lượng Omega-3 và Omega-6 dồi dào mà thịt vịt được xem là một trong những thực phẩm giúp kiểm soát huyết áp ở những người mắc bệnh huyết áp cao đồng thời mang đến những ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, thịt vịt còn cung cấp cho cơ thể một lượng sắt tương đương với thịt đỏ, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe tim mạch của bạn.
2.2. Tăng cường hệ miễn dịch
Thịt vịt là một nguồn cung cấp Selen tuyệt vời trong tự nhiên. Selen chính là một hoạt chất chống oxy hóa quan trọng. Nó được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm và bảo vệ các tế bào khỏi các tổn thương. Cả 2 điều này sẽ giúp cơ thể tăng cường được hàng rào miễn dịch.
Không chỉ vậy, hàm lượng vitamin C và Kẽm dồi dào trong thành phần của thịt vịt cũng giúp cải thiện đáng kể sức khỏe hệ miễn dịch. Chùng còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm lành các vết thương.
2.3. Giảm cholesterol
Thịt vịt chứa chủ yếu chất béo không bão hòa - dạng chất béo lành mạnh giúp làm tăng lượng cholesterol-HDL (cholesterol tốt) trong máu. Cùng với đó, nó cũng làm giảm hàm lượng LDL-cholesterol (cholesterol xấu), từ đó hạn chế đáng kể tình trạng rối loạn mỡ máu. Nếu bạn còn đang thắc mắc không biết thịt vịt có tác dụng gì thì đây chính là một trong những tác dụng nổi bật từ thực phẩm này.
2.4. Cải thiện hệ tiêu hóa
Niacin hay vitamin B3 có trong thành phần của thịt vịt được chứng minh là có khả năng tăng cường hệ tiêu hóa, giúp các cơ quan trong hệ tiêu hóa hoạt động một cách tốt hơn. Sở dĩ như vậy là bởi vitamin B3 giúp tăng cường khả năng hấp thu carbohydrate và protein.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B6 dồi dào trong thịt vịt cũng góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra có hiệu quả hơn, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng hơn.
2.5. Các tác dụng khác của thịt vịt
Bên cạnh những tác dụng kể trên, thịt vịt còn mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe khác như:
Tăng cường sinh lý nam
Giảm căng thẳng, lo lắng
Tăng cường sức khỏe xương và răng
Làm ấm cơ thể
Tốt cho làn da và tóc
Giảm tình trạng đau họng
Đáp ứng nhu cầu của cơ thể về chất đạm
Đến đây, bạn đã biết thịt vịt có tác dụng gì rồi đúng không?
3. Những lưu ý khi dùng thịt vịt
Để tránh các tác hại từ thịt vịt, trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số mục sau đây:
3.1. Thịt vịt kỵ gì?
Mặc dù là nguyên liệu nấu ăn phổ biến và được thêm vào nhiều món khác nhau nhưng trong quá trình chế biến, nếu kết hợp thịt vịt với một số nguyên liệu khác có thể gây ra tác dụng không mong muốn. Cụ thể như sau:
Không ăn thịt vịt chung với thịt rùa vì điều này sẽ khiến cơ thể xảy ra tình trạng âm thịnh dương suy, bị tiêu chảy hoặc phù nề.
Không ăn thịt vịt chung với trứng gà vì theo các thầy thuốc Đông y, sự kết hợp này sẽ gây tổn hại nguyên khí trong cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng không kết hợp thịt vịt cùng các thực phẩm như kiều mạch, quả dâu, quả mận, tỏi, hồ đào, mộc nhĩ, hạt óc chó, thịt thỏ,...
3.2. Đối tượng nào không nên ăn thịt vịt?
Người đang gặp vấn đề về đường hô hấp: Người đang mắc các bệnh đường hô hấp, nhất là người đang có tình trạng ho dai dẳng lâu ngày nên kiêng ăn thịt vịt. Sở dĩ như vậy là bởi thịt vịt có vị tanh nên rất dễ xảy ra tình trạng kích ứng và khiến cơn ho nặng hơn.
Người có cơ địa yếu, lạnh: Thịt vịt có tính hàn nên không thích hợp sử dụng cho người có thể trạng hàn lạnh. Nên hạn chế các món ăn được chế biến từ thực phẩm này để tránh gặp các vấn đề như tiêu chảy, đau bụng, lạnh bụng hoặc chán ăn.
Người gặp các vấn đề về đường tiêu hóa: Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn nên dễ làm nặng thêm các tình trạng liên quan đến đường tiêu hóa. Do đó, người có hệ tiêu hóa kém không nên sử dụng loại thực phẩm này.
Người mới phẫu thuật: Thịt vịt có tính hàn, vị tạnh nên dễ khiến vết mổ sưng tấy, mưng mủ hoặc lâu lành.
Phụ nữ rối loạn kinh nguyệt hoặc đàn ông bị liệt dương cũng không nên sử dụng quá nhiều loại thực phẩm này.
3.3. Sử dụng thịt vịt đúng cách
Ngoài việc sử dụng thịt vịt cho đúng đối tượng và kết hợp cùng các nguyên liệu khác đúng cách, người dùng cũng cần lưu ý một số điểm sau đây để đảm bảo an toàn khi sử dụng thịt vịt:
Không ăn da ở phần cổ vịt
Khử sạch mùi hôi trước khi ăn bằng gừng, rượu, muối hoặc giấm
Thịt vịt thường dai nên bạn cần sử dụng dao thái xéo thớ thịt để thịt vừa mềm lại vừa đẹp mắt hơn
Hạn chế ăn phao câu vịt
4. Gợi ý món ngon từ thịt vịt
Cùng chúng tôi tham khảo ngay một số món ăn hấp dẫn với nguyên liệu từ thịt vịt sau đây:
4.1. Vịt om sấu
Nguyên liệu: 1-1,5kg thịt vịt; 5 - 10 quả sấu; dầu ăn, nước mắm, rau mùi, riềng, tỏi, sả, hành lá, hành khô, gừng, đường, muối, chanh,...
Cách thực hiện:
- Thịt vịt xát muối sau đó rửa sạch, dùng 1/2 trái chanh xát đều lên da cho thật sạch rồi tiếp tục rửa lại, để cho ráo và chặt thành từng miếng vừa ăn. Các nguyên liệu còn lại rửa sạch sau đó băm nhỏ.
- Ướp phần thịt vịt trên cùng 1/2 lượng sả, tỏi, gừng, hành khô,... cho thêm 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, ít nước mắm, dầu ăn sau đó trộn đều và đợi trong khoảng 15 - 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
- Cho nồi lên bếp, thêm ít dầu ăn, chờ khi dầu sôi thì cho thêm phần hành khô, sả, tỏi, gừng còn lại vào phi thơm, tiếp đó, cho phần thịt vịt đã ướp vào, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại và chuyển màu.
- Thêm sấu vào nồi, tiếp tục đun tới khi nước xâm xấp mặt thịt thì đậy vung lại, vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong vòng 30 phút. Tiếp đó, lấy muôi dầm nát sấu và đun thêm từ 3 - 5 phút nữa. Có thể thêm hành lá rau mùi, rau ngổ,... vào nồi tùy theo sở thích rồi tắt bếp.
4.2. Vịt kho sả ớt
Nguyên liệu: 1/2 con vịt, chanh, muối trắng, hạt tiêu, đường, nước mắm, hành khô, ớt quả, nước dừa, 2 - 4 tép sả,...
Cách thực hiện:
Thịt vịt làm sạch theo cách trên. Các nguyên liệu khác rửa sạch rồi băm nhỏ. Ướp thịt với gia vị rồi đợi 15 - 20 phút để gia vị ngấm đều.
Phi thơm hành khô, sả rồi cho thịt vào, đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho thêm nước dừa rồi đun lửa nhỏ tới khi nước hơi cạn thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun tiếp đến khi nước dừa sệt lại thì tắt bếp.
5. Những câu hỏi thường gặp về thịt vịt
Dưới đây là một số câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về thịt vịt.
5.1. Người tiểu đường có ăn thịt vịt được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường có thể ăn thịt vịt. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên sử dụng thịt ở phần ức, hạn chế ăn da hoặc những phần có nhiều mỡ khác và chỉ nên ăn từng chút một.
5.2. Người bệnh gout có ăn thịt vịt được không?
Câu trả lời là không nhé. Thịt vịt được xếp vào nhóm các thực phẩm có hàm lượng purin cao nên rất dễ khiến acid uric máu tăng cao và làm nặng hơn tình trạng bệnh.
5.3. Thịt vịt là thịt trắng hay thịt đỏ?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thịt vịt được xếp vào nhóm thịt trắng cùng thịt gà và thịt gà tây. Sở dĩ thịt vịt có màu sẫm hơn các loại thịt trắng khác là bởi trong thành phần của nó có chứa hàm lượng myoglobin cao hơn.
Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết thịt vịt có tác dụng gì và người mắc bệnh gout hay bệnh tiểu đường có ăn thịt vịt được hay không rồi đúng không? Hãy sử dụng thịt vịt đúng cách để tận dụng được những lợi ích mà nó mang đến cho sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo an toàn nhé.