Tiểu đường ăn dưa hấu được không? Giải đáp ngay tại đây

03/10/2022

Mục lục [ Ẩn ]

Dưa hấu là loại trái cây giải khát yêu thích của nhiều người vào mùa hè. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người băn khoăn không biết tiểu đường ăn dưa hấu được không. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc này.

1. Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của dưa hấu

Để trả lời câu hỏi “Bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không?”, trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem trong dưa hấu có những thành phần dinh dưỡng nào và tác dụng ra sao nhé.

Có thể thấy, dưa hấu là loại trái cây phổ biến, thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Nước chiếm 80 - 90% trong thành phần của dưa hấu nên nhiều người cho rằng nó chỉ có tính giải khát. Tuy nhiên, thực tế cho thấy dưa hấu rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là Magie, Kali,... 

Ảnh: Dưa hấu rất giàu dinh dưỡng
Ảnh: Dưa hấu rất giàu dinh dưỡng

Dưa hấu có hàm lượng vitamin A và vitamin C cao (cung cấp cho cơ thể 17% lượng vitamin A, 20% lượng vitamin C so với nhu cầu hàng ngày). Ngoài ra, loại trái cây này còn rất giàu các vitamin B1, vitamin B6 cùng các khoáng chất như Canxi, Magie, Kali, Lycopene,... 

Nhờ thành phần giàu chất dinh dưỡng như vậy nên dưa hấu mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

Ảnh: Ăn dưa hấu giúp tăng cường chức năng não bộ
Ảnh: Ăn dưa hấu giúp tăng cường chức năng não bộ

2. Chỉ số đường huyết thực phẩm GI của dưa hấu

Qua phần trên của bài viết, chắc hẳn các bạn đều thấy được dưa hấu là loại trái cây rất giàu dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để biết người tiểu đường ăn dưa hấu được không, cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác, trong đó phải kể đến chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) của loại trái cây này.

Ảnh: Chỉ số đường huyết của dưa hấu là bao nhiêu?
Ảnh: Chỉ số đường huyết của dưa hấu là bao nhiêu?

Chỉ số GI là thước đo đánh giá tốc độ làm đường huyết tăng lên sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó. Chỉ số GI của thực phẩm càng cao, chứng tỏ sau khi ăn thực phẩm này sẽ khiến mức đường máu trong cơ thể tăng lên nhanh chóng.

Chỉ số GI được phân thành 3 mức độ như sau:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ số đường huyết GI của dưa hấu là 72. Do đó, nó được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và cần hết sức thận trọng khi sử dụng cho người tiểu đường.

Ngoài ra, người tiểu đường nên phối hợp sử dụng các loại dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường để ổn định đường huyết và không gây hại cho sức khỏe như dây thìa canh, giảo cổ lam,... Quý khách xem ngay 2 dược liệu hàng đầu cải thiện bệnh tiểu đường tại bài viết dưới đây:


3. Tiểu đường ăn dưa hấu được không?

Ảnh: Tiểu đường ăn dưa hấu được không?
Ảnh: Tiểu đường ăn dưa hấu được không?

Chế độ ăn uống có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Để có một chế độ ăn uống khoa học, tăng cường bổ sung các loại trái cây là rất cần thiết. Tuy nhiên, với những loại trái cây có chứa nhiều đường tự nhiên thì người bệnh cần phải lựa chọn cẩn thận thực đơn ăn kèm hợp lý.

Như đã đề cập ở trên, dưa hấu là loại quả có chỉ số đường huyết cao. Điều này khiến nhiều người băn khoăn không biết bị tiểu đường ăn dưa hấu được không. Câu trả lời là có nhé. Dưa hấu có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiểu đường miễn là bạn biết sử dụng nó đúng cách.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, một người tiểu đường có thể ăn tối đa 60g carbohydrate trong bữa chính và 20g trong bữa phụ. Trong khi đó, một miếng dưa hấu có chứa khoảng 12g carbohydrate. Như vậy, người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn từ 1 - 2 miếng dưa hấu nhỏ trong mỗi bữa ăn nhẹ hoặc ăn kết hợp trong bữa chính với hàm lượng tinh bột, chất xơ và protein cân đối, đảm bảo không vượt quá lượng carbohydrate được phép tiêu thụ theo khuyến cáo. 

Ảnh: Người tiểu đường có thể ăn dưa hấu với lượng vừa đủ
Ảnh: Người tiểu đường có thể ăn dưa hấu với lượng vừa đủ

Để có mức đường máu ổn định, bạn cũng nên sử dụng dưa hấu cùng những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như bột yến mạch, các loại rau xanh,...

4. Lưu ý cho người tiểu đường khi ăn dưa hấu

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc “Tiểu đường ăn dưa hấu được không?” thì chắc hẳn “Ăn dưa hấu như thế nào để đường huyết không tăng cao?” sẽ là câu hỏi tiếp theo mà mọi người đặt ra. Dưới đây là một số khuyến cáo dành cho người tiểu đường để có thể sử dụng dưa hấu một cách an toàn và hiệu quả:

4.1. Ăn dưa hấu với lượng vừa phải

Mỗi ngày, người tiểu đường không nên ăn quá 500g dưa hấu và nên chia nhỏ thành 2 - 3 lần, có nghĩa là mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 200g dưa hấu.

4.2. Ăn nguyên cả miếng, không nên ép nước

Chất xơ là thành phần dinh dưỡng rất cần thiết cho người tiểu đường. Nó giúp làm chậm tốc độ hấp thu đường từ thức ăn vào máu, từ đó đảm bảo mức đường máu được duy trì ổn định. 

Ăn nguyên cả miếng dưa hấu sẽ giúp giữ lại tối đa lượng chất xơ có trong đó nên đây là cách sử dụng được các chuyên gia khuyến khích nên áp dụng cho người tiểu đường.

Ảnh: Nên ăn dưa hấu nguyên miếng
Ảnh: Nên ăn dưa hấu nguyên miếng

Ngược lại, nước ép dưa hấu làm mất đi lượng chất xơ ban đầu, khiến hàm lượng đường trong máu người sử dụng tăng lên đột ngột sau khi uống. Do đó, người tiểu đường cần tránh xa nước ép dưa hấu.

4.3. Ăn dưa hấu vào thời gian hợp lý

Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu vào những bữa ăn phụ hoặc sau bữa ăn chính từ 1 - 2 giờ. Không nên ăn ngay sau bữa ăn để tránh làm đường huyết tăng lên đột ngột trong máu.

 4.4. Bảo quản dưa hấu đúng cách

Theo khuyến cáo, nếu bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh, bạn chỉ nên để ở ngăn mát với nhiệt độ từ 8 - 10°C. Điều này sẽ giúp giữ lại tối đa dưỡng chất có trong dưa hấu.

4.5. Một số lưu ý khác

Để kiểm soát đường huyết một cách tốt nhất, người bệnh tiểu đường cần phải duy trì đảm bảo được “kiềng ba chân” bao gồm dùng thuốc, chế độ ăn uống và chế độ tập luyện.

Người tiểu đường cần duy trì một chế độ ăn hợp lý và cân đối. Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và đảm bảo cơ cấu bữa ăn cân bằng. Bạn cũng nên chia nhỏ bữa ăn, mỗi ngày ăn từ 5 - 6 bữa, trong đó bao gồm 3 bữa chính và 2 - 3 bữa phụ.

Bên cạnh đó, bạn cần kiên trì tập luyện thể dục, thể thao, tối thiểu là 30 phút mỗi ngày. Nên lựa chọn những môn thể thao phù hợp cho người tiểu đường như đi bộ, đạp xe, cầu lông, bơi lội,...

Ảnh: Người tiểu đường cần kiên trì tập luyện thể thao
Ảnh: Người tiểu đường cần kiên trì tập luyện thể thao

5. Một số trái cây tốt cho người tiểu đường khác

Bên cạnh dưa hấu, dưới đây là 6 loại trái cây tốt cho người tiểu đường để bạn tham khảo:

5.1. Táo

Trong táo có hàm lượng pectin khá cao. Đây một hợp chất có khả năng làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa tiểu đường. Bên cạnh đó, hợp chất này còn giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cholesterol máu, từ đó làm giảm biến chứng tim mạch do tiểu đường gây nên.

Theo nghiên cứu, những người ăn 5 trái táo mỗi tuần sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 thấp hơn 23% so với người không ăn táo. Chính vì vậy, đây là một trong những loại trái cây mà các chuyên gia khuyến khích người tiểu đường sử dụng.

Ảnh: Táo tốt cho người tiểu đường
Ảnh: Táo tốt cho người tiểu đường

5.2. Quả lựu

Lựu là một loại quả bổ sung cho cơ thể nhiều acid amin cùng các nguyên tố vi lượng. Ăn lựu vừa hỗ trợ làm giảm đường máu vừa giúp làm giảm cholesterol máu, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của tiểu đường như biến chứng tim mạch, bệnh mạch vành, cao huyết áp,...

Ngoài ra, ăn lựu thường xuyên còn có tác dụng chống loét, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng độ đàn hồi của mạch máu từ đó làm giảm huyết áp,... Đây là loại quả vừa có giá trị dinh dưỡng vừa có tác dụng chữa bệnh, giúp kéo dài tuổi thọ. Người bệnh tiểu đường nên ăn lựu với một lượng vừa phải để có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả.

5.3. Khế

Trong thành phần của khế rất giàu chất xơ và nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C. Đây đều là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe người tiểu đường. Ăn khế thường xuyên giúp làm giảm hấp thu chất béo, giảm cholesterol máu, ngăn ngừa các bệnh huyết áp cao, xơ vữa động mạch cùng các bệnh tim mạch khác do tiểu đường gây ra.

Ảnh: Ăn khế giúp người tiểu đường nâng cao sức khỏe
Ảnh: Ăn khế giúp người tiểu đường nâng cao sức khỏe

Bên cạnh đó, khế là loại quả có tác dụng thanh nhiệt, giúp điều trị hiệu quả chứng đau đầu mãn tính, các vết sưng đau, lở loét hoặc bị thương. Nó còn được sử dụng trong bài thuốc chữa ngộ độc rượu thông qua tác dụng lợi tiểu, làm tăng khả năng bài tiết nước tiểu, giúp thải bỏ các chất độc ra ngoài cơ thể một cách dễ dàng.

5.4. Việt quất

Anthocyanin có trong việt quất đã được chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, nó còn chứa polyphenol, một hợp chất cũng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người tiểu đường.

Theo nghiên cứu, người ăn việt quất thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tới 26%. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn việt quất 2 lần mỗi tuần để giữ đường huyết ở mức ổn định.

Ảnh: Việt quất làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Ảnh: Việt quất làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường

5.5. Quả mận

Mận là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, phù hợp cho người tiểu đường giải nhiệt đồng thời bổ sung năng lượng, đẩy lùi cảm giác mệt mỏi. Lycopene trong quả mận có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn cản quá trình xơ vữa động mạch xảy ra trên người tiểu đường. Chính vì vậy, ăn mận thường xuyên sẽ giúp người bệnh giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch.

Bên cạnh đó, mận còn có tác dụng giải nhiệt cho gan, bổ sung nước cho cơ thể. Người bị thiếu máu nên ăn mận để có thể bổ sung máu. Loại trái cây này cũng rất thích hợp cho những người đang gặp tình trạng nóng trong, khô môi hay khô họng.

5.6. Lê

Quả lê có tới 80% là nước. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, acid malic có trong trái lê giúp kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu đồng thời cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, đây chính là một trong những loại quả mà người bệnh tiểu đường không nên bỏ qua.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi “Tiểu đường ăn dưa hấu được không?” rồi đúng không. Hãy sử dụng dưa hấu cùng như những loại trái cây khác đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh nhé.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)