03/10/2022
Dưa hấu là loại trái cây giải khát yêu thích của nhiều người vào mùa hè. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người băn khoăn không biết tiểu đường ăn dưa hấu được không. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc này.
1. Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của dưa hấu
Để trả lời câu hỏi “Bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không?”, trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem trong dưa hấu có những thành phần dinh dưỡng nào và tác dụng ra sao nhé.
Có thể thấy, dưa hấu là loại trái cây phổ biến, thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Nước chiếm 80 - 90% trong thành phần của dưa hấu nên nhiều người cho rằng nó chỉ có tính giải khát. Tuy nhiên, thực tế cho thấy dưa hấu rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là Magie, Kali,...
Dưa hấu có hàm lượng vitamin A và vitamin C cao (cung cấp cho cơ thể 17% lượng vitamin A, 20% lượng vitamin C so với nhu cầu hàng ngày). Ngoài ra, loại trái cây này còn rất giàu các vitamin B1, vitamin B6 cùng các khoáng chất như Canxi, Magie, Kali, Lycopene,...
Nhờ thành phần giàu chất dinh dưỡng như vậy nên dưa hấu mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Cụ thể như sau:
Hàm lượng Lycopene trong dưa hấu cao hơn 40% so với quả cà chua sống. Theo nghiên cứu, Lycopene là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do làm hư hại tế bào trong cơ thể đồng thời giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, hoạt chất này cũng được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Hàm lượng vitamin A dồi dào có trong dưa hấu rất tốt cho mắt, giúp cải thiện thị lực đồng thời bảo vệ mắt khỏi tình trạng khô mắt, nhiễm trùng.
Vitamin B6 giúp tăng cường chức năng của não bộ.
Dưa hấu có hàm lượng nước rất cao. Chính vì vậy, đây là một lựa chọn tuyệt vời trong thực đơn hàng ngày cho những ai đang có nhu cầu giảm cân.
Hoạt chất Citrulline trong dưa hấu giúp cải thiện chức năng của động mạch và làm giảm huyết áp.
Ăn dưa hấu thường xuyên còn có tác dụng làm giảm đau nhức cơ bắp. Đây cũng là thức uống tuyệt vời để bổ sung năng lượng sau quá trình lao động, tập luyện mệt mỏi.
2. Chỉ số đường huyết thực phẩm GI của dưa hấu
Qua phần trên của bài viết, chắc hẳn các bạn đều thấy được dưa hấu là loại trái cây rất giàu dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để biết người tiểu đường ăn dưa hấu được không, cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác, trong đó phải kể đến chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) của loại trái cây này.
Chỉ số GI là thước đo đánh giá tốc độ làm đường huyết tăng lên sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó. Chỉ số GI của thực phẩm càng cao, chứng tỏ sau khi ăn thực phẩm này sẽ khiến mức đường máu trong cơ thể tăng lên nhanh chóng.
Chỉ số GI được phân thành 3 mức độ như sau:
Chỉ số GI thấp: ≤ 55
Chỉ số GI trung bình: trong khoảng từ 56 - 59
Chỉ số GI cao: ≥ 70
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ số đường huyết GI của dưa hấu là 72. Do đó, nó được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và cần hết sức thận trọng khi sử dụng cho người tiểu đường.
Ngoài ra, người tiểu đường nên phối hợp sử dụng các loại dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường để ổn định đường huyết và không gây hại cho sức khỏe như dây thìa canh, giảo cổ lam,... Quý khách xem ngay 2 dược liệu hàng đầu cải thiện bệnh tiểu đường tại bài viết dưới đây:
Bài nên xem
3. Tiểu đường ăn dưa hấu được không?
Chế độ ăn uống có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Để có một chế độ ăn uống khoa học, tăng cường bổ sung các loại trái cây là rất cần thiết. Tuy nhiên, với những loại trái cây có chứa nhiều đường tự nhiên thì người bệnh cần phải lựa chọn cẩn thận thực đơn ăn kèm hợp lý.
Như đã đề cập ở trên, dưa hấu là loại quả có chỉ số đường huyết cao. Điều này khiến nhiều người băn khoăn không biết bị tiểu đường ăn dưa hấu được không. Câu trả lời là có nhé. Dưa hấu có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiểu đường miễn là bạn biết sử dụng nó đúng cách.
Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, một người tiểu đường có thể ăn tối đa 60g carbohydrate trong bữa chính và 20g trong bữa phụ. Trong khi đó, một miếng dưa hấu có chứa khoảng 12g carbohydrate. Như vậy, người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn từ 1 - 2 miếng dưa hấu nhỏ trong mỗi bữa ăn nhẹ hoặc ăn kết hợp trong bữa chính với hàm lượng tinh bột, chất xơ và protein cân đối, đảm bảo không vượt quá lượng carbohydrate được phép tiêu thụ theo khuyến cáo.
Để có mức đường máu ổn định, bạn cũng nên sử dụng dưa hấu cùng những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như bột yến mạch, các loại rau xanh,...
4. Lưu ý cho người tiểu đường khi ăn dưa hấu
Sau khi đã giải đáp được thắc mắc “Tiểu đường ăn dưa hấu được không?” thì chắc hẳn “Ăn dưa hấu như thế nào để đường huyết không tăng cao?” sẽ là câu hỏi tiếp theo mà mọi người đặt ra. Dưới đây là một số khuyến cáo dành cho người tiểu đường để có thể sử dụng dưa hấu một cách an toàn và hiệu quả:
4.1. Ăn dưa hấu với lượng vừa phải
Mỗi ngày, người tiểu đường không nên ăn quá 500g dưa hấu và nên chia nhỏ thành 2 - 3 lần, có nghĩa là mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 200g dưa hấu.
4.2. Ăn nguyên cả miếng, không nên ép nước
Chất xơ là thành phần dinh dưỡng rất cần thiết cho người tiểu đường. Nó giúp làm chậm tốc độ hấp thu đường từ thức ăn vào máu, từ đó đảm bảo mức đường máu được duy trì ổn định.
Ăn nguyên cả miếng dưa hấu sẽ giúp giữ lại tối đa lượng chất xơ có trong đó nên đây là cách sử dụng được các chuyên gia khuyến khích nên áp dụng cho người tiểu đường.
Ngược lại, nước ép dưa hấu làm mất đi lượng chất xơ ban đầu, khiến hàm lượng đường trong máu người sử dụng tăng lên đột ngột sau khi uống. Do đó, người tiểu đường cần tránh xa nước ép dưa hấu.
4.3. Ăn dưa hấu vào thời gian hợp lý
Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu vào những bữa ăn phụ hoặc sau bữa ăn chính từ 1 - 2 giờ. Không nên ăn ngay sau bữa ăn để tránh làm đường huyết tăng lên đột ngột trong máu.
4.4. Bảo quản dưa hấu đúng cách
Theo khuyến cáo, nếu bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh, bạn chỉ nên để ở ngăn mát với nhiệt độ từ 8 - 10°C. Điều này sẽ giúp giữ lại tối đa dưỡng chất có trong dưa hấu.
4.5. Một số lưu ý khác
Để kiểm soát đường huyết một cách tốt nhất, người bệnh tiểu đường cần phải duy trì đảm bảo được “kiềng ba chân” bao gồm dùng thuốc, chế độ ăn uống và chế độ tập luyện.
Người tiểu đường cần duy trì một chế độ ăn hợp lý và cân đối. Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và đảm bảo cơ cấu bữa ăn cân bằng. Bạn cũng nên chia nhỏ bữa ăn, mỗi ngày ăn từ 5 - 6 bữa, trong đó bao gồm 3 bữa chính và 2 - 3 bữa phụ.
Bên cạnh đó, bạn cần kiên trì tập luyện thể dục, thể thao, tối thiểu là 30 phút mỗi ngày. Nên lựa chọn những môn thể thao phù hợp cho người tiểu đường như đi bộ, đạp xe, cầu lông, bơi lội,...
5. Một số trái cây tốt cho người tiểu đường khác
Bên cạnh dưa hấu, dưới đây là 6 loại trái cây tốt cho người tiểu đường để bạn tham khảo:
5.1. Táo
Trong táo có hàm lượng pectin khá cao. Đây một hợp chất có khả năng làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa tiểu đường. Bên cạnh đó, hợp chất này còn giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cholesterol máu, từ đó làm giảm biến chứng tim mạch do tiểu đường gây nên.
Theo nghiên cứu, những người ăn 5 trái táo mỗi tuần sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 thấp hơn 23% so với người không ăn táo. Chính vì vậy, đây là một trong những loại trái cây mà các chuyên gia khuyến khích người tiểu đường sử dụng.
5.2. Quả lựu
Lựu là một loại quả bổ sung cho cơ thể nhiều acid amin cùng các nguyên tố vi lượng. Ăn lựu vừa hỗ trợ làm giảm đường máu vừa giúp làm giảm cholesterol máu, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của tiểu đường như biến chứng tim mạch, bệnh mạch vành, cao huyết áp,...
Ngoài ra, ăn lựu thường xuyên còn có tác dụng chống loét, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng độ đàn hồi của mạch máu từ đó làm giảm huyết áp,... Đây là loại quả vừa có giá trị dinh dưỡng vừa có tác dụng chữa bệnh, giúp kéo dài tuổi thọ. Người bệnh tiểu đường nên ăn lựu với một lượng vừa phải để có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả.
5.3. Khế
Trong thành phần của khế rất giàu chất xơ và nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C. Đây đều là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe người tiểu đường. Ăn khế thường xuyên giúp làm giảm hấp thu chất béo, giảm cholesterol máu, ngăn ngừa các bệnh huyết áp cao, xơ vữa động mạch cùng các bệnh tim mạch khác do tiểu đường gây ra.
Bên cạnh đó, khế là loại quả có tác dụng thanh nhiệt, giúp điều trị hiệu quả chứng đau đầu mãn tính, các vết sưng đau, lở loét hoặc bị thương. Nó còn được sử dụng trong bài thuốc chữa ngộ độc rượu thông qua tác dụng lợi tiểu, làm tăng khả năng bài tiết nước tiểu, giúp thải bỏ các chất độc ra ngoài cơ thể một cách dễ dàng.
5.4. Việt quất
Anthocyanin có trong việt quất đã được chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, nó còn chứa polyphenol, một hợp chất cũng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người tiểu đường.
Theo nghiên cứu, người ăn việt quất thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tới 26%. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn việt quất 2 lần mỗi tuần để giữ đường huyết ở mức ổn định.
5.5. Quả mận
Mận là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, phù hợp cho người tiểu đường giải nhiệt đồng thời bổ sung năng lượng, đẩy lùi cảm giác mệt mỏi. Lycopene trong quả mận có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn cản quá trình xơ vữa động mạch xảy ra trên người tiểu đường. Chính vì vậy, ăn mận thường xuyên sẽ giúp người bệnh giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch.
Bên cạnh đó, mận còn có tác dụng giải nhiệt cho gan, bổ sung nước cho cơ thể. Người bị thiếu máu nên ăn mận để có thể bổ sung máu. Loại trái cây này cũng rất thích hợp cho những người đang gặp tình trạng nóng trong, khô môi hay khô họng.
5.6. Lê
Quả lê có tới 80% là nước. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, acid malic có trong trái lê giúp kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu đồng thời cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, đây chính là một trong những loại quả mà người bệnh tiểu đường không nên bỏ qua.
Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi “Tiểu đường ăn dưa hấu được không?” rồi đúng không. Hãy sử dụng dưa hấu cùng như những loại trái cây khác đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh nhé.