Tiểu đường ăn xôi được không? Tiểu đường ăn xôi thế nào cho an toàn

28/11/2022

Xôi là một món ăn truyền thống rất phổ biến tại Việt Nam được làm từ gạo nếp. Vậy tiểu đường ăn xôi được không và nếu muốn thì người bệnh tiểu đường nên ăn xôi như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Bài viết ngay sau đây của Dược Kiên Minh sẽ giúp bạn đọc giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên.

1. Mối liên hệ giữa gạo nếp với bệnh tiểu đường

Xôi là món ăn làm từ gạo nếp - một loại thực phẩm giàu tinh bột với chỉ số đường huyết GI cao. Trong khi đó, thực phẩm có chỉ số đường huyết GI càng cao thì càng khiến đường huyết sau ăn tăng lên càng nhiều. 

Ảnh: Gạo nếp có chỉ số đường huyết GI cao
Ảnh: Gạo nếp có chỉ số đường huyết GI cao

Dưới đây chính là chỉ số đường huyết GI của một vài loại gạo nếp thông dụng hiện nay:

Như vậy, có thể thấy đa số các loại gạo nếp đều có chỉ số đường huyết tương đối cao. Ăn xôi có thể khiến đường huyết trong máu sau ăn tăng lên đột ngột, từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị bệnh đồng thời làm tăng nguy cơ xuất hiện nhiều biến chứng do tiểu đường về lâu dài. Do đó, để giữ đường huyết ổn định và ngăn ngừa hiệu quả các biến chứng nguy hiểm mà bệnh tiểu đường gây ra, người bệnh cần cân nhắc kỹ khi sử dụng gạo nếp nói chung và xôi nói riêng đồng thời kiểm soát chế độ ăn hàng ngày của mình một cách chặt chẽ.

2. Tiểu đường ăn xôi được không?

Ảnh: Tiểu đường ăn xôi được không?
Ảnh: Tiểu đường ăn xôi được không?

Tiểu đường ăn xôi được không hay tiểu đường ăn xôi nếp được không là những câu hỏi thường gặp mà người bệnh tiểu đường đặt ra khi muốn thưởng thức món ăn truyền thống này. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người bệnh tiểu đường không cần kiêng tuyệt đối bất kỳ loại thực phẩm này. Điều này đồng nghĩa với việc người bệnh tiểu đường có thể ăn xôi được. Tuy nhiên, như đã trình bày ở phần trên của bài viết, gạo nếp - nguyên liệu làm nên món xôi thơm ngon lại có chỉ số đường huyết cao nên có thể khiến đường huyết tăng cao sau ăn, gây nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, người bệnh tiểu đường cần hạn chế sử dụng loại thực phẩm này và khi muốn ăn thì trong mỗi bữa chỉ nên ăn với một lượng nhỏ và nên ăn kèm cùng các loại rau xanh hoặc salad trộn để có thể làm giảm lượng đường được hấp thu qua đường tiêu hóa. Đến đây, chắc hẳn các bạn đã tự trả lời được câu hỏi “Tiểu đường ăn xôi được không?” rồi đúng không?

3. Trường hợp nào bị tiểu đường không nên ăn xôi?

Như vậy, người mắc bệnh đái tháo đường vẫn có thể ăn xôi với một lượng vừa phải theo khuyến cáo. Tuy nhiên, một số trường hợp người mắc tiểu đường có kèm theo một trong các bệnh dưới đây cần phải kiêng xôi nếp hoàn toàn:

Ảnh: Người tiểu đường kèm béo phì không nên ăn xôi
Ảnh: Người tiểu đường kèm béo phì không nên ăn xôi

4. Tiểu đường thai kỳ có nên ăn xôi không?

Ảnh: Tiểu đường thai kỳ có nên ăn xôi không?
Ảnh: Tiểu đường thai kỳ có nên ăn xôi không?

Sau “Tiểu đường ăn xôi được không?” thì đây có lẽ là câu hỏi tiếp theo được nhiều người quan tâm. Các chuyên gia cho biết, mẹ bầu đang mắc tiểu đường thai kỳ vẫn có thể ăn xôi nếp nhưng chỉ nên ăn một lượng nhỏ. Xôi có tính ấm lại rất giàu dinh dưỡng nên giúp bổ sung năng lượng cho các mẹ bầu đồng thời làm giảm các triệu chứng trong giai đoạn thai nghén như lợm giọng hay buồn nôn trong 3 tháng đầu.

5. Người bệnh tiểu đường cần lưu ý những gì khi muốn ăn xôi?

Có thể thấy, người bệnh tiểu đường mặc dù có thể ăn xôi nhưng cần ăn một cách hết sức cẩn trọng để không bị ảnh hưởng tới đường huyết và gặp các biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những điều người bệnh tiểu đường cần chú ý để có thể ăn xôi đúng cách và an toàn:

5.1. Liều lượng

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, người mắc bệnh đái tháo đường chỉ nên bổ sung từ 45 - 60g carbohydrate trong mỗi bữa ăn. Điều này đồng nghĩa với việc người bệnh chỉ nên ăn tối đa 200g gạo nếp trong mỗi bữa. Các chuyên gia cũng khuyến khích người bệnh không ăn quá 2 bữa xôi trong một tuần và khi ăn thì nên ăn kèm với các loại thực phẩm giúp giảm hấp thu tinh bột khác như trái cây, rau xanh hay sữa.

Ảnh: Người tiểu đường chỉ nên ăn một lượng nhỏ xôi
Ảnh: Người tiểu đường chỉ nên ăn một lượng nhỏ xôi

Người bệnh có thể áp dụng phương pháp “đĩa thức ăn” để có thể cân đối khẩu phần ăn một cách hợp lý. Đầu tiên, bạn hãy chọn đĩa với đường kính khoảng 20cm sau đó đặt thức ăn lên đĩa theo tỷ lệ như sau:

Kế bên đĩa thức ăn này, bạn có thể đặt thêm 1 phần ăn tráng miệng với các loại trái cây tốt cho người tiểu đường, chẳng hạn như: nửa quả cam, ổi, táo, 1 quả quýt, 1 quả chuối nhỏ hoặc khoảng 4 - 5 quả nho.

5.2. Thời điểm 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người tiểu đường nên hạn chế ăn xôi nếp vào buổi sáng. Sở dĩ như vậy là bởi sau một giấc ngủ dài, cơ thể không được bổ sung thức ăn nên ăn xôi vào đúng thời điểm này khiến người bệnh dễ bị tăng đường huyết đột ngột.

Thay vào đó, người bệnh nên ăn xôi vào bữa trưa hoặc ăn khi đang bị tụt huyết áp để đảm bảo nồng độ đường trong máu luôn được duy trì ở mức ổn định.

Ảnh: Người tiểu đường nên ăn xôi vào bữa trưa
Ảnh: Người tiểu đường nên ăn xôi vào bữa trưa

5.3. Kiểm tra đường huyết sau ăn

Người bệnh nên kiểm tra đường huyết sau khi ăn xôi 2 giờ để đảm bảo kiểm soát lượng đường trong máu đồng thời làm căn cứ để điều chỉnh lượng xôi nên ăn trong những lần tiếp theo. Chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ được xem là nằm trong mức an toàn khi:

5.4. Một số lưu ý quan trọng khác

Ảnh: Nên ăn xôi kèm rau củ
Ảnh: Nên ăn xôi kèm rau củ

6. Gợi ý bữa sáng lành mạnh cho người tiểu đường thay vì ăn xôi

Bữa sáng có tầm quan trọng không nhỏ trong chế độ dinh dưỡng của người tiểu đường, góp phần kiểm soát tình trạng bệnh và làm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng. Trong khi đó, ăn xôi vào bữa sáng lại dễ khiến đường huyết tăng cao. Chính vì vậy, thay vì ăn xôi, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thực phẩm thích hợp cho người tiểu đường ăn sáng sau đây:

Ảnh: Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người tiểu đường
Ảnh: Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người tiểu đường

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã tự trả lời được câu hỏi “Tiểu đường ăn xôi được không?” và biết cách ăn xôi sao cho an toàn rồi đúng không? Xôi là món ăn ngon lại phổ biến tại Việt Nam, nhưng hãy ăn xôi đúng cách để không ảnh hưởng đến đường huyết của mình nhé.

Bình chọn

Tìm sản phẩm

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Kết nối với chúng tôi

Cẩm nang sức khỏe

Xem thêm [+]
Góc nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến, là gánh nặng y tế cho toàn xã hội và…
Bệnh gout và tất cả những điều bạn cần biết
Bệnh gout với tên gọi hán việt "thống phong" từ lâu đã được biết là một căn…
Cao gắm là gì? Bật mí toàn bộ thông tin về "sản phẩm vàng" trong cải thiện Gout
Bạn đã từng nghe thấy ai đó nhắc đến “chữa bệnh gout bằng cao gắm hay cao gắm…
Thực hư việc mướp hương tốt cho người tiểu đường
Không chỉ là loại quả quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt, nhiều ý kiến…

Dược liệu xanh

Xem thêm [+]
Dây thìa canh - Thảo dược dành cho người bệnh tiểu đường
Dây thìa canh được xem là một trong những thảo dược quý hỗ trợ điều trị bệnh…
Cây lạc tiên - Dược liệu vàng cải thiện mất ngủ hàng đầu
Cây lạc tiên là loại cây thân thuộc, mọc hoang ở nhiều nơi tại Việt Nam. Tuy…
Giảo cổ lam – dược thảo diệu kỳ với nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe rất nhiều người nhắc đến vị thuốc như cây Giảo…
Những tác dụng của dây thìa canh mà không phải ai cũng biết
Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng…