19/02/2022
Rau ngót được sử dụng như một món ăn dân dã trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, “Tiểu đường có ăn được rau ngót không?” vẫn luôn là thắc mắc của nhiều người đang mắc bệnh tiểu đường. Để có câu trả lời và có thêm nhiều thông tin hữu ích về rau ngót, hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết này nhé.
1. Những thông tin thú vị về rau ngót mà bạn nên biết
1.1. Rau ngót là gì?
Rau ngót có tên tiếng Anh là Katuk và tên khoa học là Sauropus. Loài rau này còn có nhiều tên gọi khác như rau bồ ngót, rau bù ngót hay rau tuốt.
- Đây là một loại rau ăn được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Á và Nam Á. Tại nước ta, nó được người dân trồng trọt và canh tác để sử dụng làm một loại rau ăn hàng ngày và được trồng phổ biến hơn tại khu vực miền Bắc.
- Cây rau ngót thuộc loại cây bụi, chiều cao có thể đạt tới 2m. Phần thân khi còn non có màu xanh và chuyển dần thành màu nâu khi già. Lá ngót hình bầu dục, màu xanh thẫm và mọc kiểu so le.
- Hoa rau ngót màu đỏ xen chút màu tím, gồm nhiều cánh nhỏ. Quả rau ngót trông tương tự quả cà pháo nhưng kích thước nhỏ hơn, màu trắng hơi xanh và có cuống dài. Trong mỗi quả có nhiều hạt nhỏ.
1.2. Thành phần dinh dưỡng của rau ngót
Rau ngót là nguồn cung cấp α - carotene và β - carotene, những hợp chất tiền vitamin A cùng nhiều dưỡng chất khác. Cụ thể, giá trị dinh dưỡng có trong 100g rau ngót bao gồm:
Năng lượng: 59 kcal
Nước: 91,4 gram
Chất đạm 4,8 gram
Chất béo: 1 gram
Carbohydrate: 11 gram
Các vitamin: Thiamine (vitamin B1): 9%; Vitamin C: 288% DV; Vitamin A;...
Các chất khoáng: photpho: 14% DV; kali: 10% DV; natri: 2% DV; kẽm: 10% DV; canxi: 20% DV; sắt: 23% DV;...
(%DV: Tỷ lệ phần trăm so với hàm lượng cần nạp vào cơ thể một người trưởng thành trong một ngày)
2. Rau ngót có tác dụng gì?
Qua phần trên, có thể thấy bồ ngót là một loại rau mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Nó không chỉ là một thực phẩm quen thuộc hàng ngày mà còn mang đến nhiều công dụng mà bạn không ngờ đến. Hãy cùng đọc phần tiếp theo của bài viết để tìm hiểu xem bồ ngót có tác dụng gì nhé!
2.1. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Bệnh tiểu đường có ăn được rau ngót không? Nếu có thì người tiểu đường nên ăn rau ngót như thế nào cho phù hợp?... Đây chỉ là một trong số rất nhiều câu hỏi của người bệnh tiểu đường về rau ngót. Hôm nay, Dược Kiên Minh sẽ giúp bạn trả lời.
Đáp án là có nhé. Rau ngót đã được các chuyên gia khẳng định là một trong những loại rau cho người tiểu đường nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
Tác dụng của rau bồ ngót trong điều trị tiểu đường có được là bởi trong thành phần của nó có chứa Insulin - một hormon có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Chính vì vậy, ăn rau ngót thường xuyên sẽ giúp đường huyết của bạn được giữ ở mức ổn định.
Đến đây, bạn đã trả lời được câu hỏi “Tiểu đường có ăn được rau ngót không?” rồi đúng không?
2.2. Kiểm soát huyết áp
Một trong những công dụng của rau ngót chính là làm giảm huyết áp. Có được công dụng này là nhờ sự có mặt của hoạt chất papaverin trong thành phần của loại rau này. Papaverin giúp chống co thắt cơ trơn, từ đó làm giãn mạch máu, giảm sức cản ngoại vi, giảm huyết áp.
Chính vì vậy, nếu sử dụng rau ngót thường xuyên và đúng cách thì đây sẽ là một phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho người mắc bênh huyết áp cao.
2.3. Làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu
Uống nước rau ngót có tác dụng gì? Theo các chuyên gia, đây là thức uống giúp mát gan và thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Sở dĩ như vậy là bởi nó có chứa một lượng lớn vitamin A và vitamin C. Loại rau này có thể giúp trung hòa acid và tiêu trừ các chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày.
2.4. Tăng cường sức đề kháng, giảm viêm nhiễm
Tác dụng của rau ngót trong việc tăng cường sức đề kháng có được là nhờ sự có mặt của vitamin C cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Không chỉ có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, loại rau này còn giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây viêm nhiễm một cách hiệu quả.
2.5. Tác dụng khác của rau ngót
Ngoài những công dụng của rau bồ ngót như đã kể trên, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như:
Hỗ trợ giảm cân
Tốt cho phụ nữ sau sinh
Hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng
Cải thiện chức năng não bộ
Giảm cholesterol xấu
Tốt cho hệ xương
Tăng cường thị lực
Làm đẹp da, điều trị nám, tàn nhang
3. Tác hại của rau ngót
Một số tác dụng không mong muốn trong quá trình ăn loại rau này mà bạn có thể gặp phải bao gồm:
Gây nguy cơ sảy thai nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ: Hoạt chất Papaverin trong rau ngót gây tăng co bóp tử cung nên rất dễ dẫn đến sảy thai, đẻ non.
Gây mất ngủ: Ăn quá nhiều rau ngót dễ dẫn đến mất ngủ cho dù bạn sử dụng với bất kỳ hình thức nào như uống nước ép rau ngót hay chế biến thành món ăn.
Giảm hấp thu Sắt và Kẽm: Tanin có trong rau ngót làm cản trở khả năng hấp thu sắt và kẽm qua đường tiêu hóa
Giảm hấp thu Canxi và Photpho: Khi vào cơ thể, một số hoạt chất trong rau ngót được chuyển hóa thành glucocorticoid - nguyên nhân làm cản trở sự hấp thu canxi và photpho từ những thực phẩm khác vào cơ thể.
4. Đối tượng nào không nên ăn rau ngót?
Từ những tác hại kể trên của rau ngót, các chuyên gia đã khuyến cáo một số đối tượng không nên ăn rau ngót để đảm bảo an toàn về sức khỏe. Các đối tượng này bao gồm:
Phụ nữ có thai 3 tháng đầu hoặc có tiền sử sảy thai, đẻ non
Người mất ngủ thường xuyên
Người bị còi xương, thiếu Canxi
5. Những lưu ý khi ăn rau ngót
Để sử dụng rau ngót một cách an toàn, hiệu quả, bạn nên chú ý một vài điểm sau đây:
Ăn nhiều rau ngót có tốt không? Mặc dù là loại rau mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, người bình thường chỉ nên sử dụng loại rau này với một lượng vừa đủ (tối đa 50g/ngày) và tránh sử dụng liên tục trong vòng 3 tháng.
Lựa chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị xoăn, không bị sâu ăn hoặc không có các hình dạng bất thường khác.
Hạn chế ăn rau ngót trái vụ vì chúng rất dễ chứa những chất kích thích tăng trưởng có hại cho sức khỏe.
Khi mua rau ngót ở chợ về nên đem ngâm với nước muối từ 10 - 15 phút trước khi chế biến để loại bỏ bụi bẩn cũng như hóa chất độc hại.
6. Một số món ngon từ rau ngót
Là một loại rau ăn phổ biến, rau ngót có thể được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Dưới đây là một số món ăn từ rau ngót có cách chế biến đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn để bạn tham khảo.
6.1. Canh rau ngót thịt bằm
Nguyên liệu: Rau ngót 300g, thịt nạc băm 150g, dầu ăn, muối, bọt ngọt, nước mắm, hành khô
Cách thực hiện:
- Bóc vỏ hành khô, đem rửa sạch sau đó băm nhỏ. Rau ngót tuốt lấy lá, loại bỏ phần cọng và những lá già, đem rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng từ 10 - 15 phút rồi rửa sạch lại, để cho ráo sau đó vò sơ qua.
- Thịt nạc sau khi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn thì đem đi ướp cùng một ít hành tím, hạt tiêu, hạt nêm sau đó trộn đều và đợi 10 phút cho ngấm gia vị.
- Cho một chút dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng, cho hành tím vào rồi phi thơm. Cho thịt đã ướp vào xào cùng cho đến khi thịt săn lại thì cho tiếp rau ngót vào đảo nhanh tay. Cho thêm vào nồi một lượng nước vừa đủ ăn sau đó đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng là có thể tắt bếp nhé.
6.2. Bột trứng rau ngót
Đây là món ăn rất phù hợp cho trẻ ăn dặm. Các mẹ có thể làm theo cách chế biến sau đây:
Nguyên liệu: 1 nhánh lớn rau ngót, 1 quả trứng gà, 2 bát con nước, dầu mè và cháo trắng nấu sẵn.
Thực hiện:
- Đập trứng ra bát, khuấy đều sau đó rây qua cho mịn. Tuốt rau ngót lấy phần lá, xay nhuyễn và lọc qua rây để loại bỏ phần cặn,
- Cho cháo trắng lên bếp, khi cháo sôi cho nước rau ngót vào rồi khuấy đều. Cuối cùng cho thêm trứng gà vào và khuấy đều tay.
- Nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp sau đó cho thêm chút dầu mè vào nồi để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho trẻ.
6.3. Nước rau ngót sống
Nguyên liệu: Rau ngót, nên chọn những lá không bị sâu, không bị dập nát
Cách thực hiện:
- Rau ngót tuốt lấy phần lá, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng từ 3 - 5 phút sau đó rửa sạch lại rồi để ráo.
- Cho phần rau đã rửa sạch và máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc qua rây để loại bỏ cặn, giữ lại phần nước cốt, uống ngay hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản.
7. Những câu hỏi thường gặp khi ăn rau ngót
7.1. Rau ngót có tác dụng gì cho da?
Rau ngót được đánh giá là một loại rau rất tốt cho da. Nó giúp cải thiện đáng kể tình trạng nám da do có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng với khả năng làm giảm sắc tố melanin - loại hắc tố là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sạm da và nám da.
7.2. Uống nước rau ngót sống có tác dụng gì?
Nước rau ngót sống là một loại nước uống thơm ngon, mới lạ, Hơn nữa, do còn giữ được nguyên vẹn những thành phần dinh dưỡng trong rau ngót nên đây còn là thức uống mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Nó không chỉ giúp làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc mà còn làm hạ đường huyết từ đó giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn giúp trị nám da, táo bón,...
Bên cạnh việc tăng cường bổ sung những loại rau tiểu đường, để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, người tiểu đường có thể kết hợp sử dụng những thảo dược có khả năng kiểm soát đường huyết như giảo cổ lam, dây thìa canh, cây lược vàng,... Nếu bạn muốn sử dụng những thảo dược này mà không cần đun nấu vất vả thì có thể tham khảo ngay viên uống Dây thìa canh, vừa tiện lợi lại rất tốt cho sức khỏe.
Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đều đã giải đáp được thắc mắc “Tiểu đường có ăn được rau ngót không?” rồi đúng không. Rau ngót không chỉ là loại rau tiểu đường được nhiều chuyên gia khuyên dùng mà còn đem đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Hãy sử dụng loại rau này thường xuyên và đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh nhé!