23/07/2021
Việt quất đang ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi đây không chỉ là loại quả thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loại quả này cũng như tác dụng, các dùng nó sao cho hiệu quả nhé.
1. Những thông tin thú vị về việt quất
1.1. Quả việt quất là quả gì?
Việt quất hay quả blueberry là loài thực vật có hoa sống lâu năm, thuộc chi Vaccinium. Loại quả này có xuất xứ từ vùng Bắc Mỹ và bắt đầu được đưa vào châu Âu từ những năm 1930.
Cây việt quất đa phần mọc thẳng đứng, nhưng cũng có khi chúng mọc sát mặt đất với chiều cao từ 10cm - 4m. Cây gồm 2 loại phổ biến là “việt quất tán thấp” hay việt quất hoang dã, có kích thước tương đối nhỏ và “việt quất tán cao” hay việt quất canh tác với kích thước to hơn.
Cây ra hoa vào mùa đông. Quả chín vào cuối mùa xuân đầu mùa hè. Quả việt quất có màu tím hay màu xanh lam
Trên thị trường có nhiều loại việt quất khác nhau nhưng thường gặp nhất là hai loại Việt quất đen và Nam việt quất (còn có tên là Mạn việt quất, quả có màu đỏ). Trong đó, Nam việt quất được xem là tốt hơn bởi loại này mang đến giá trị dinh dưỡng cao hơn.
Tin liên quan
- Bệnh gout và tất cả những thông tin cần nắm rõ
- Top 10 nguyên nhân bệnh gout không thể bỏ qua
- Tổng hợp các triệu chứng bệnh gút phải nắm kỹ
- Các biến chứng bệnh gout nguy hiểm nhất? Và cách phòng ngừa
- Điều trị bệnh gout - 5 kiêng 5 giảm 5 nên cần thuộc nằm lòng
- Bệnh gout cấp tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
- Bệnh gout mạn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
- Chữa bệnh gút bằng thuốc nam có tốt không? Nên hay không nên?
1.2. Quả việt quất có phải quả sim không?
Đây là hai loại trái cây hoàn toàn khác nhau nhưng rất nhiều người đều nhầm lẫn bởi vẻ ngoài tương đối giống nhau của chúng. Có thể phân biệt hai loại quả này dựa vào những điểm sau đây:
Việt quất có mùi thơm và vị ngọt hơn sim
Quả việt quất thường có màu xanh sẫm gần giống màu mực, ngoài ra có thể có màu đỏ hoặc đen tùy từng giống. Trong khi đó, quả sim thường có vỏ ngoài màu đen và ruột bên trong màu đỏ.
Bên cạnh đó, quả việt quất có hình dáng tròn, vỏ nhẵn. Quả sim thì kích thước nhỏ hơn, dáng hơi bầu dục và vỏ ngoài có một lớp lông mịn bao phủ.
Xem thêm:
1.3. Thành phần dinh dưỡng có trong việt quất
Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam việt quất bao gồm:
Năng lượng : 57 gam calo
Nước: 84%
Carbohydrate: 14,5 gam; trong đó có 10 gam đường và 2,4 gam chất xơ
Protein: 0,7 gam protein
Chất béo, Omega-3, Omega-6
Anthocyanins
Vitamin A, B, C, E, K
Các khoáng chất: canxi, photpho, magie, sắt, kali,...
2. Tác dụng của việt quất
Việt quất không chỉ là loại trái cây thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu ngay tác dụng của quả việt quất trong phần tiếp theo của bài viết nhé.
2.1. Hỗ trợ điều trị bệnh gout và các bệnh khớp khác
Người mắc bệnh gout có nên ăn việt quất không? Việt quất có tốt cho những người mắc các bệnh về xương khớp không?
Câu trả lời là có. Trái việt quất là một lựa chọn phù hợp cho bệnh gout vì:
Trong loại quả này có chứa anthocyanin, một hoạt chất có khả năng đảo ngược tác động tiêu cực của các gốc tự do đến tế bào, bao gồm các tế bào thận bị tổn hại do nồng độ acid cao trong máu những người bệnh gout.
Không chỉ vậy, anthocyanin còn được chứng minh là một hoạt chất chống viêm mạnh, có tác dụng làm giảm nhanh chóng các triệu chứng đau và sưng tấy do bệnh gout cũng như các bệnh xương khớp khác gây ra.
Đồng thời, các nghiên cứu cũng chỉ ra được tác dụng của anthocyanin trong việc làm giảm nồng độ acid uric trong máu
Bên cạnh đó, anthocyanins cũng là một chất chống viêm mạnh có khả năng giảm tình trạng đau và sưng tấy của bệnh gout.
Ngoài anthocyanin, trong trái việt quất còn có sự góp mặt của vitamin C và nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự sản sinh collagen của cơ thể, từ đó cung cấp nguyên liệu cho quá trình sửa chữa các mô liên kết bị tổn thương do các bệnh lý về xương khớp.
2.2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong việt quất rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, kali, folate và phytonutrient. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Bên cạnh đó, trong thành phần của quả việt quất không có cholesterol xấu đồng thời lại chứa một lượng lớn chất xơ giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Chính vì thể, ăn việt quất giúp kiểm soát mỡ máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn các thực phẩm giàu anthocyanin như quả việt quất có nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch thấp hơn 32% so với những người ít ăn hơn.
2.3. Giúp hệ xương chắc khỏe
Trái việt quất có khả năng duy trì sức khỏe và độ đàn hồi cho hệ xương khớp của cơ thể. Có được tác dụng đó là nhờ trong việt quất có một lượng lớn sắt và kẽm.
Thiếu hụt vitamin K khiến cơ thể không hấp thu được canxi, một nguyên liệu thiết yếu trong cấu trúc của xương. Ăn việt quất thường xuyên sẽ giúp bạn bổ sung loại vitamin này từ đó cải thiện quá trình hấp thu canxi, làm giảm các bệnh lý về xương khớp do tình trạng thiếu hụt canxi gây ra.
2.4. Cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ
Các nghiên cứu đã chứng minh được thành phần trong việt quất có tác dụng cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ, làm giảm và làm chậm nguy cơ mắc các bệnh về nhận thức do nguyên nhân tuổi tác.
Bên cạnh đó, ăn loại quả này thường xuyên còn giúp giải tỏa căng thẳng, ngăn cản sự oxy hóa tại các tế bào thần kinh giúp chúng hoạt động trơn tru hơn, từ đó nâng cao hiệu quả học tập và làm việc.
2.5. Tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm
Các chất chống oxy hóa như anthocyanin, các vitamin nhóm A, B, C, E, đồng, sắt, kẽm, selen có trong quả việt quất giúp tăng cường hàng rào miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, loại trái cây này giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hay virus gây ra.
Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, nó còn có có đặc tính chống viêm nhờ sự có mặt của hai hoạt chất quan trọng là anthocyanin và flavonoid. Nhờ đó mà loại quả này rất hữu ích trong việc chống lại tình trạng viêm nhiễm, trong đó có viêm khớp.
2.6. Chống lão hóa
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, việt quất là loại quả có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Một số chất chống oxy hóa có chứa trong đó bao gồm anthocyanin, axit ellagic, phenol, các vitamin C, E.
Nhờ sự có mặt của một lượng lớn chất chống oxy hóa như vậy nên quả việt quất có tác dụng rất tốt trong việc làm chậm quá trình lão hóa, giúp bạn luôn có một cơ thể tràn đầy sức sống.
2.7. Ngăn ngừa ung thư
Vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh khác có trong quả việt quất là những dưỡng chất thực vật có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư đồng thời làm chậm quá trình tiến triển của một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư kết trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt,...
2.8. Việt quất tốt cho trẻ em
Nhiều bà mẹ băn khoăn không biết trẻ em ăn việt quất có tốt không. Thực tế, việt quất là loại quả rất phù hợp cho trẻ em bởi nó là loại quả rất giàu vitamin cùng các chất chống oxy hóa. Đây là những dưỡng chất thiết yếu được các chuyên gia khuyến nghị bổ sung trong chế độ ăn của trẻ. Ăn việt quất thường xuyên sữa giúp bé cải thiện thị lực, tăng cường trí nhớ và nâng cao sức đề kháng.
2.9. Các tác dụng khác của quả việt quất
Cải thiện làn da và giúp tóc trở nên chắc khỏe
Bảo vệ mắt, duy trì thị lực
Giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường niệu
Tốt cho sức khỏe bà bầu
Giảm đau họng và nhiệt miệng
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón
Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ bụng
3. Khi sử dụng việt quất cần chú ý những gì?
Quả việt quất ăn như thế nào cho đúng? Dưới đây là một số lưu ý cho bạn để có thể sử dụng loại trái cách bổ dưỡng này một cách hiệu quả:
Cách ăn quả việt quất hợp lý nhất là nên ăn với một lượng nhỏ, từ 50 - 100g mỗi ngày là đã đủ để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không nên ăn quá nhiều vì có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn như phát ban da, khó thở , ngất xỉu, chảy máu,...
Không nên sơ chế khi chưa sử dụng đến vì như vậy sẽ khiến việt quất nhanh bị hỏng hơn.
Phụ nữ mang thai đang có tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng hay những vấn đề về gan cần tránh sử dụng quả Nam việt quất.
4. Những món ngon từ việt quất
4.1. Sữa chua việt quất
Sữa chua việt quất hay yaourt việt quất vừa là một món ăn bổ dưỡng lại vừa ngon miệng, phù hợp cho cả trẻ nhỏ.
Chuẩn bị: 1 chén việt quất, 1 hộp sữa chua
Cách làm: có thể thực hiện theo một trong hai cách sau;
Cách 1: Dầm nhỏ việt quất sau đó đem trộn với sữa chua
Cách 2: Dùng máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp gồm việt quất, sữa chua, sữa béo và đá bào nếu muốn
Chúc bạn thành công với cách làm yaourt việt quất đơn giản này.
4.2. Sinh tố việt quất
Một món ăn đơn giản khác làm từ loại quả bổ dưỡng này là sinh tố việt quất. Đây là món tráng miệng hấp dẫn cho bữa ăn mà gia đình bạn không nên bỏ qua.
Chuẩn bị: 1 chén việt quất, 1 cốc sữa đậu nành hoặc sữa tách kem, 1 hộp sữa chua, dâu tây, đá xay và lá húng.
Cách làm: Việt quất ngâm nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Đem hỗn hợp gồm việt quất, sữa chua, sữa tách kem, dâu tây và đá xay (nếu muốn) xay nhuyễn trong khoảng 1 phút. Chỉ vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có được một cốc sinh tố hấp dẫn, thơm ngon.
4.3. Một vài cách chế biến khác
Một số món ăn khác được làm từ loại quả bổ dưỡng này như:
Mứt việt quất
Bánh flan việt quất
Siro việt quất
Bạn hãy bổ sung ngay những món ăn thơm ngon này để thực đơn của gia đình thêm phong phú nhé.
Qua bài viết trên đây hi vọng các bạn đã có được cho mình những thông tin thú vị về việt quất và tác dụng tuyệt vời của loại quả này cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu bạn muốn phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh gout, đừng ngần ngại mà hãy đưa ngay việt quất vào thực đơn hàng ngày của mình nhé.
Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về thực phẩm này hay liên quan đến bệnh gout, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline
Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!