25/01/2022
Acid uric máu tăng cao là nguyên nhân chính gây nên bệnh gút. Vì thế, chế độ ăn uống rất cần thiết để nhanh chóng cải thiện triệu chứng của bệnh. Vậy ăn gì để đào thải acid uric, kiểm soát được bệnh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.
Chỉ số acid uric ở người bệnh gút
Gút là một dạng viêm khớp gây ra do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, làm tăng acid uric trong máu dẫn đến ứ đọng các tinh thể muối urat tại các khớp. Đây là một bệnh mãn tính và chưa có vacxin phòng ngừa. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khả năng hết bệnh là rất cao. Ngược lại, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì rất khó phục hồi và tốn nhiều thời gian.
Người bệnh lại thường hay phát hiện bệnh khi bệnh gút đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc đó, biểu hiện đặc trưng là xuất hiện hạt tophi- khối u cục ở các khớp, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.
Bởi ở giai đoạn đầu, bệnh hầu như không có biểu hiện đặc trưng nào, thậm chí người bệnh còn hay nhầm lẫn với bệnh xương khớp thông thường.
Một trong những dấu hiệu giúp tiên đoán sớm bệnh gút là dựa vào xét nghiệm chỉ số acid uric máu. Theo các chuyên gia, khi lượng acid uric máu cao trên 70 mg/l (420 μmol/l) đối với nam, hoặc trên 60 mg/l (360 μmol/l) đối với nữ thì bạn có khả năng mắc bệnh gút rất cao.
Tuy nhiên, những người có chỉ số acid uric máu cao chưa chắc đã mắc bệnh gút. Bệnh nhân thường được chẩn đoán bệnh gút khi có chỉ số acid uric máu cao và đồng thời xuất hiện các cơn đau cấp tại các khớp tay, khớp chân.
Một số trường hợp lại xuất hiện các cơn đau khớp nhưng chỉ số acid uric máu lại bình thường. Chỉ khi tiến hành xét nghiệm dịch khớp mới thấy có các tinh thể acid uric.
Như vậy, chỉ số acid uric cao chưa chắc bạn đã mắc bệnh gút. Tuy nhiên, đây chính là cơ sở để bạn thăm khám sớm và có hướng điều trị, phòng ngừa được bệnh.
Người bệnh gút nên ăn gì để đào thải acid uric
Để không phải khổ sở vì cơn đau gút bất chợt xảy ra, nhất là vào ban đêm khi nồng độ acid uric máu tăng cao, bạn đừng quên bổ sung những thức ăn giúp đào thải acid uric. Dưới đây là một số thực phẩm như thế.
Ăn gì để đào thải acid uric? Các loại trái cây
Ổi
Với thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, canxi, protein, sắt, các loại vitamin (A, C, B1), ổi được mệnh danh là “mỏ” dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Ổi không chỉ là loại quả bổ dưỡng, mà còn giúp giảm huyết áp, chống ung thư, phòng ngừa nguy cơ bệnh tim, ung thư tiền liệt tuyến. Hơn nữa, ổi còn dùng để điều trị viêm dạ dày, ruột.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong ổi có chứa hàm lượng vitamin C cao hơn rất nhiều so với cam. Vì thế, ăn ổi thường xuyên sẽ cung cấp đủ vitamin C cần thiết cho cơ thể. Với người bệnh gút, vitamin C có tác dụng giảm đau, giảm viêm ở các khớp, tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm khuẩn và duy trì sức khỏe xương khớp.
Hàm lượng canxi trong ổi có khả năng chữa lành các tổn thương trong ổ khớp, tăng tính linh hoạt của các khớp, giảm nguy cơ viêm và thoái hóa khớp.
Bên cạnh đó, việc bổ sung ổi mỗi ngày sẽ cung cấp kali cho cơ thể người bệnh gút, giúp giảm nhanh acid uric trong máu, ngăn ngừa quá trình tích tụ các tinh thể muối urat.
Chuối
Nếu đang điều trị gút hoặc có nồng độ acid uric máu cao, bạn không nên bỏ qua chuối.
Loại thực phẩm này chứa một lượng lớn vitamin (vitamin B6, vitamin C), chất xơ, kali, magie,... nhưng lại có rất ít đường, nên có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân gút. Hàm lượng kali trong chuối cao (422 mg/ quả) cũng giúp tăng đào thải acid uric qua đường tiết niệu, từ đó làm giảm acid uric hiệu quả.
Giống với ổi, vitamin C trong chuối cũng là chất chống oxy hóa, làm giảm nồng độ acid uric máu và cải thiện các triệu chứng của bệnh.
Chưa kể, 24 μg acid folic trong một quả chuối cũng đóng vai trò rất lớn trong việc giảm acid uric và cải thiện các mô bị tổn thương trong các khớp xương.
Táo
Acid malic, thành phần chính trong táo có khả năng trung hòa acid uric trong máu, giúp mức acid uric trở lại bình thường. Ngoài ra, theo các chuyên gia, trong mỗi quả táo còn có chứa 30mg ketone, các chất chống oxy hóa, kali và các vitamin (vitamin A, C, E) còn giúp hỗ trợ phòng, điều trị bệnh.
Bạn nên ăn từ 1 đến 2 quả táo mỗi ngày để cảm nhận được lợi ích của loại trái cây này.
Cherry
Được biết đến là một loại trái cây giàu vitamin C, ít ai biết được cherry còn chứa cả chất chống viêm anthocyanins. Cả hai thành phần này đều có tác dụng giảm viêm sưng ở các khớp, làm giảm nhanh lượng acid uric máu và ngăn ngừa sự lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp.
Cherry cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác như canxi, magie, kali, chất xơ, sắt, chất chống oxy hóa, giúp:
Duy trì xương khớp chắc khỏe, dẻo dai, phòng ngừa viêm khớp, thoái hóa khớp.
Tăng cường mật độ xương, chống loãng xương.
Lợi niệu, thúc đẩy quá trình đào thải acid uric và độc tố ra khỏi cơ thể.
Phòng ngừa và điều trị bệnh gút.
Người bệnh có thể ăn khoảng 200g cherry tươi hoặc ép lấy nước uống mỗi ngày
Nho
Theo Y học cổ truyền, nho có vị ngọt, tính bình, giúp lợi tiểu, bồi bổ khí huyết. Giống như cherry, nho cũng là một loại quả giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali, chất xơ và không chứa nhân purin. Do đó, việc bổ sung nho vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu, giúp giải độc, làm giảm hàm lượng acid uric, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh gút.
Ngoài việc dùng tươi, nho còn được nhiều người sử dụng để nấu cháo với gạo giúp giảm các cơn đau gút cấp.
Nước lọc
Những bệnh nhân gút có chỉ số acid uric máu cao luôn được khuyên uống nhiều nước mỗi ngày. Bởi nước lọc không chỉ giúp bạn thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố mà còn giúp làm loãng acid uric, do đó làm giảm sự tích tụ của các tinh thể acid uric tại các khớp. Vì thế, người bệnh nên uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày để cải thiện bệnh.
Sữa
Sữa không đường, sữa ít béo giúp người bệnh gút nhanh chóng cải thiện nồng độ acid uric trong máu. Lý do là vì nó đóng vai trò quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình thủy phân acid uric. Đồng thời, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống sữa không đường hoặc ít béo sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh gút đến 43%.
Chanh
Mặc dù có tính acid, chanh lại được các chuyên gia khuyên dùng cho bệnh nhân gút có chỉ số acid uric máu cao. Bởi khi vào cơ thể, acid trong chanh sẽ được đồng hóa, tạo ra môi trường kiềm và giúp đào thải acid uric ra ngoài.
Chanh cũng giàu vitamin C nên có tác dụng giảm viêm, giảm sưng ở các khớp, cải thiện tình trạng đau nhức do bệnh gút gây ra.
Người bệnh nên pha nước cốt chanh với nước ấm và sử dụng 1-2 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Tỏi
Tỏi giúp cải thiện tình trạng viêm sưng khớp do có chứa hàm lượng lớn lưu huỳnh và chất chống viêm. Ngoài ra, hoạt chất này còn loại bỏ acid uric rất tốt, tránh sự tích tụ của các tinh thể muối urat trong các khớp.
Ăn 1-2 tép tỏi mỗi ngày trước khi ăn, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Tỏi và chanh cũng thường được kết hợp để làm nên loại nước ép điều trị bệnh gút.
Baking soda
Đây là loại thực phẩm khá quen thuộc với mỗi gian bếp của người Việt, bởi công dụng rất phong phú của nó. Thành phần chính trong bột nở (baking soda) là acid bicarbonate (NaHCO3) có vai trò như chất trung hòa acid uric tự nhiên, giúp cân bằng môi trường acid- kiềm trong cơ thể.
Bệnh nhân có thể dùng bột nở để trộn với nước uống hàng ngày, mỗi lần khoảng nửa thìa cà phê, ngày 3 lần.
Các loại rau chứa ít purin
Một số loại rau chứa hàm lượng purin thấp như súp lơ xanh, cà chua, dưa chuột, khoai tây, ngô,... cũng giúp làm giảm hàm lượng acid uric trong máu.
Bạn có thể kết hợp ăn trong bữa ăn với các loại nước ép để tạo sự phong phú cho món ăn. Thử ngay nước ép cà rốt trộn với nước ép dưa chuột để thấy hiệu quả đáng kinh ngạc bạn nha.
Kết hợp chế độ ăn khoa học với thảo dược để điều trị bệnh gút hiệu quả
Bên cạnh các loại thực phẩm, nhiều loại thảo dược cũng được các bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng để đào thải acid uric ở những bệnh nhân gút.
Với tinh chất từ cao dây gắm- thảo dược tự nhiên hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp, viêm khớp, gút, sản phẩm cao gắm của Dược Kiên Minh đã được ra đời. Sản phẩm là kết tinh của quá trình dày công nghiên cứu và bào chế:
Chứa dây gắm - là loại thảo dược có tính kiềm, nên giúp cơ thể đào thải nhanh acid uric
Bổ can thận, hạn chế cơn đau gút tái phát
Dạng bào chế viên uống rất tiện lợi, không cần đun nấu, pha chế phức tạp.
Cứ 10 người thì 9 người đã tin tưởng dùng và đánh giá sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả.
Xem thêm: Cao gắm hỗ trợ điều trị gout, đau nhức xương khớp
Xem thêm: Dây gắm chữa bệnh gout
Bạn đã nắm rõ về bệnh gút và biết được ăn gì để đào thải acid uric đúng không nào? Đừng quên bổ sung các loại thức ăn này vào chế độ ăn hàng ngày, cũng như dùng sản phẩm cao gắm của Dược Kiên Minh để hết bệnh, khỏe nhanh nhé.