Bệnh gút có ăn được xôi không? Chuyên gia giải đáp chi tiết

29/07/2022

Mục lục [ Ẩn ]

Bệnh gút có ăn được xôi không? Bệnh nhân gút luôn được khuyến cáo tuân thủ chế độ ăn uống khoa học để cải thiện tình trạng sức khỏe, khiến bệnh không trở nên nghiêm trọng. Xôi lại là món ăn tiện lợi được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng để tiết kiệm thời gian. Với bệnh nhân gút, liệu món ăn này có thực sự tốt và phù hợp?

Ảnh 0: Bệnh gút có ăn được xôi không
Ảnh 0: Bệnh gút có ăn được xôi không

Bệnh gút có ăn được xôi không?

Gút là gì?

Gút là một bệnh lý mạn tính có liên quan đến rối loạn quá trình chuyển hóa acid uric trong cơ thể. Nó khiến bệnh nhân phải chịu đựng các cơn đau nhức khớp dữ dội, có thể khởi phát cấp tính hoặc kéo dài với các biểu hiện khớp sưng, nóng, đỏ, đau, cứng khớp. Hậu quả là người bệnh sẽ bị hạn chế vận động, đi lại khó khăn cùng các đợt gút bất chợt bùng phát.

Bệnh có quan hệ mật thiết với chế độ ăn uống hàng ngày. Trong khi đó gần đây, do điều kiện kinh tế phát triển, mức sống của con người được nâng cao, nhiều người bỏ bê, buông thả thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày khiến bệnh gút ngày càng có cơ hội gia tăng không ngừng.

Ảnh 1: Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến tiến triển bệnh gút
Ảnh 1: Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến tiến triển bệnh gút

Theo thống kê, bệnh phổ biến ở phái mạnh khi bước sang tuổi trung niên (40-50 tuổi), chiếm đến 95%. Ngoài ra, bệnh còn xuất hiện ở những người béo phì, nghiện rượu, nghiện các đồ uống chứa chất kích thích,...

Bệnh được đặc trưng bởi sự tăng acid uric máu. Đó là kết quả của quá trình tăng sinh tổng hợp acid uric trong cơ thể hoặc giảm khả năng đào thải hợp chất này ra ngoài qua thận. Tuy nhiên, ở bệnh nhân gút thường có cả 2 quá trình này.

Mà cơ chế để tổng hợp acid uric chính là từ các nhân purin có trong các loại thức ăn giàu hợp chất này như: thịt, cá, hải sản, nội tạng động vật, bia, rượu, cà phê,...

Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều purin để phòng ngừa các cơn đau gút.

Bệnh gút có ăn được xôi không?

Ảnh 2: Bệnh gút ăn xôi được không?
Ảnh 2: Bệnh gút ăn xôi được không?

Chế độ ăn quyết định rất lớn đối với tiến triển của bệnh gút. Vậy liệu xôi có phải là thực phẩm giàu purin mà người bệnh gút cần tránh xa hay không? Hay bệnh nhân gút vẫn ăn xôi được? Đây là câu hỏi không chỉ của những bệnh nhân mắc bệnh gút, mà còn của những người đang cố gắng xây dựng một chế độ ăn uống khoa học cho người thân của mình, để cải thiện tình trạng bệnh, tránh những cơn đau khớp hành hạ.

Từ xa xưa, xôi đã trở thành món ăn khá quen thuộc với người dân Việt Nam, không chỉ ở nông thôn, bởi tính tiện lợi và hương vị thơm ngon độc đáo của nó. Về cơ bản, món ăn này chính là sự kết hợp giữa gạo nếp và một số loại nguyên, phụ liệu đa dạng như đậu xanh, hành phi, gấc, ngô, đỗ lạc,... để làm nên bản sắc của từng vùng, từng dân tộc.

Vì thế, không quá ngạc nhiên khi nhiều người chọn xôi làm bữa ăn sáng cho mình. Thậm chí có những người còn dùng loại thức ăn này cho cả bữa trưa và bữa tối. 

Ảnh 3: Xôi trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người- Liệu bệnh gút có ăn được xôi không
Ảnh 3: Xôi trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người- Liệu bệnh gút có ăn được xôi không

Như vậy, thành phần cơ bản tạo nên xôi là gạo nếp. Nó là loại nguyên liệu chứa hàm lượng purin không quá cao. Mặt khác, theo nghiên cứu, mỗi đĩa xôi chứa khoảng 600 calo. Lượng năng lượng này cao hơn một chút lượng calo trong một bát phở chúng ta ăn mỗi sáng. Vì thế, đáp án cho câu hỏi “Người bệnh gút có ăn được xôi không” là hoàn toàn có thể. 

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo, bệnh nhân cần xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, không nên ăn quá nhiều xôi trong một thời gian ngắn.

Lưu ý cho bệnh nhân gút khi ăn xôi

Ảnh 4: Người bệnh gút không nên lạm dụng xôi
Ảnh 4: Người bệnh gút không nên lạm dụng xôi

Mặc dù xôi không gây ra tác hại cho sức khỏe của người bệnh gút. Bệnh nhân hoàn toàn có thể thêm thực phẩm này vào các bữa ăn của mình. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng thực phẩm này mà tùy ý sử dụng với lượng quá nhiều. Bệnh nhân cần ghi nhớ một số điều sau đây:

Ảnh 5: Không ăn xôi với các thực phẩm giàu purin
Ảnh 5: Không ăn xôi với các thực phẩm giàu purin

Thực đơn khuyên dùng cho bệnh nhân gút

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống cho người bệnh gút

Bên cạnh việc ăn xôi đúng cách, người bệnh gút cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học để phòng ngừa và hạn chế các biến chứng nguy hiểm của bệnh:

Ảnh 6: Thực đơn cho bệnh nhân gút
Ảnh 6: Thực đơn cho bệnh nhân gút

Chế độ ăn khuyên dùng cho bệnh nhân gút

Để đẩy lùi bệnh gút, ngoài việc dùng xôi đúng cách, bệnh nhân cũng nên lưu ý kết hợp với một số thực phẩm có lợi, tránh xa các đồ ăn có hại trong thực đơn hàng ngày để kiểm soát bệnh tốt hơn.

Bệnh gút nên ăn gì?

Người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm sau:

Ảnh 7: Các loại trái cây, rau củ là thực phẩm tốt cho người gút
Ảnh 7: Các loại trái cây, rau củ là thực phẩm tốt cho người gút

Bệnh gút nên kiêng gì?

Ảnh 8: Đồ ăn chứa nhân purin chính là kẻ thù của bệnh gút
Ảnh 8: Đồ ăn chứa nhân purin chính là kẻ thù của bệnh gút

Bên cạnh câu hỏi: “Bệnh gút có ăn được xôi không?”, nhiều người cũng cùng chung thắc mắc: Liệu bệnh gút nên kiêng những thực phẩm nào?

Nếu không muốn bị bệnh gút xơi tái, các chuyên gia chia sẻ: 

Như vậy, trả lời cho câu hỏi “Bệnh gút có ăn được xôi không”- các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định: bệnh nhân gút vẫn có thể sử dụng xôi như món ăn trong thực đơn của mình. Tuy nhiên, cần chú ý ăn xôi một cách hợp lý để duy trì tình trạng sức khỏe và hạn chế các cơn đau gút tái phát.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)