28/12/2021
Quả mận là một loại trái cây quen thuộc với tất cả mọi người và mang lại nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả. Vậy ăn mận có tốt và nóng không hay mận cung cấp những chất dinh dưỡng nào? Để có những kiến thức về loại quả này, mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Những công dụng chữa bệnh của quả mận đối với sức khỏe
Vào mùa hè ở miền Bắc nước ta thì quả mận là một loại hoa quả phổ biến bởi vì nó là một món ăn vặt ngon miệng và mang lại nhiều công dụng khác nhau với sức khỏe. Dưới đây là những công dụng chữa bệnh mà trái mận mang lại cho sức khỏe con người..
Quả mận giúp cải thiện bệnh gout (gút) và viêm khớp
Có rất nhiều người thắc mắc rằng quả mận có tốt cho bệnh xương khớp không và người bệnh gout (gút) có ăn được quả mận không?
Vì trong quả mận có chứa hàm lượng chất xơ cao và chứa hàm lượng purin thấp khi ăn cả vỏ nên nó là một loại thực phẩm tốt mang lại nhiều công dụng chữa bệnh cho người bị gout. Với những tác dụng này thì bạn nên thêm quả mận vào trong chế độ ăn cho người bệnh gout nhé.
Xem thêm: Cao gắm hỗ trợ điều trị gout, đau nhức xương khớp
Xem thêm: Dây gắm chữa bệnh gout
Bên cạnh đó, trong quả cũng chứa hàm lượng vitamin C có tác dụng làm giảm các tình trạng viêm và đau khớp người bệnh; làm tăng hệ miễn dịch đồng thời giúp làm giảm các triệu chứng của gout.
Quả mận giúp xương chắc khỏe hơn
Trong quả mận có chứa hợp chất boron là hợp chất quan trọng giúp cải thiện sức khỏe và duy trì độ chắc khỏe của xương vì thế ta có thể nói ăn mận giúp cải thiện sức khỏe của xương.
Ngoài ra, trong quả còn chứa những hợp chất có tác dụng làm ngăn ngừa nguy cơ gây loãng xương như là flavonoid và các hợp chất phenolic.
Trái mận giúp cải thiện trí nhớ
Để trí nhớ được tốt hơn, bạn nên ăn mỗi ngày 3 -4 quả mận khô vì nó chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng giúp các gốc tự do gây hại trong tế bào cơ thể có thể được trung hòa..
Ăn mận giúp chữa táo bón
Trong trái cây có chứa các hoạt chất sorbitol, chất xơ và isatin nên quả mận và mận khô được biết đến như là một thuốc nhuận tràng tự nhiên. Chúng được sử dụng để làm giảm táo bón, điều chỉnh nhu động ruột cùng với những vấn đề tiêu hóa khác.
Bên cạnh đó, nước ép mận khô giúp cải thiện và hỗ trợ những chức năng của hệ tiêu hóa đặc biệt là ở những người bị táo bón.
Trái mận bảo vệ tim mạch
Trong quả mận tươi chứa khoảng 104 mg kali nếu là loại cỡ trung bình, đây là loại khoáng chất giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và kiểm soát lượng huyết áp cao.
Ngoài ra, trong mận còn chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do có trong cơ thể, bởi vì chính những gốc tự do này là nguyên nhân dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ hay làm hỏng mạch máu.
Quả mận hỗ trợ tiêu hóa
Trong quả mận có chứa rất nhiều hoạt chất có công dụng điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa như là sorbitol, chất xơ và isatin. Bên cạnh đó, ăn nhiều quả mận giúp làm giảm nguy cơ táo bón và điều hòa nhu động ruột.
Quả mận hỗ trợ giảm cân
Trong quả mận có những hoạt chất và những chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho những người có mong muốn giảm cân và giúp duy trì hiệu quả trọng lượng cơ thể.
Quả mận giúp ngăn ngừa ung thư
Bên trong quả mận chứa hoạt chất anthocyanin là các sắc tố xanh đỏ giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh ung thư và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.
Quả mận giúp cải thiện thị lực
Trong quả mận chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mắt như là vitamin C và beta carotene, giúp làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa điểm vàng và căn bệnh có thể dẫn đến mù lòa.
Những lợi ích khác của quả mận
Quả mận làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường.
Quả mận chống mệt mỏi và chuột rút cơ.
Quả mận làm giảm lượng cholesterol xấu hiệu quả.
Những sự thật thú vị về quả mận
Mận miền Bắc và mận miền Nam khác nhau như thế nào?
Đối với mận miền Bắc:
Mận thường có vỏ màu từ đỏ thẫm đến xanh.
Quả có thịt màu hồng - vàng, có hạch và cuống ngắn.
Đối với mận miền Nam:
Người ta còn gọi là roi hoa trắng, bồng bồng,..
Quả có màu đỏ đậm, đỏ tía và mọng, có hình chuông.
Bên cạnh đó, còn có một số giống mận phổ biến ở Việt Nam:
Mận thép
Mận tả van
Mận Tam Hoa
Mận Hậu
Mận tráng ly
...
Những giá trị dinh dưỡng của mận
Những thành phần có trong 100 gam mận là:
46 kcal
Carbohydrate chứa 11, 42 gam
Chất béo và chất đạm
6% vitamin K, 11% vitamin C và một số vitamin khác như A, B,...
Các khoáng chất: Kali, mangan,...
87 gam nước
Các chế biến một số món ăn ngon từ quả mận
Ở mỗi địa phương, loại quả này thường được chế biến theo những cách khác nhau vì nó là loại hoa quả phổ biến và rẻ. Dưới đây là một số cách chế biến để giúp mận ăn ngon hơn nhé, bạn có thể tham khảo ở đây.
Ô mai mận xào
Nguyên liệu bao gồm: 1kg mận tươi, 1 củ gừng, 600g đường, 20g muối tinh.Cách thực hiện:
Bạn rửa sạch mận rồi cho muối vào ngâm cùng nước trong khoảng 1h rồi vớt ra để ráo.
Sau đó, quanh quả mận bạn khía dọc đều rồi ướp với đường trong 5 - 6 h.
Bạn giã bỏ vỏ gừng rồi đổ với mận rồi bạn cho hỗn hợp trên vào chảo lớn hay nồi để đun với lửa vừa, đảo cho đến khi nào bạn thấy gần cạn nước đường và mận se lại thì bạn vớt ra rồi để ráo.
Cuối cùng, bạn đem phơi dưới ánh nắng mặt trời hay sấy khô rồi sau đó bạn cho vào bình để bảo quản.
Mứt mận sấy dẻo
Nguyên liệu: 1kg mận tươi (lưu ý chọn những quả mận đỏ mọng nhé) cùng với 150g đường phèn, 500g đường trắng và một nửa quả chanh tươi.
Cách thực hiện:
Trước tiên, bạn rửa sạch mận rồi bạn khía quả mận thành những miếng nhỏ rồi bạn cho mận vào nồi, đổ cho ngập nước rồi bạn đun lên.
Bạn đem đun sôi khoảng 10 phút thì bạn đem đi thái nhỏ và loại bỏ hạt.
Tiếp đó, bạn bỏ mận cùng với đường trắng vào chảo rồi đảo đều lên, sau đó bạn thêm nước cốt của nửa quả chanh và đường phèn vào chảo, bạn lưu ý đun lửa vừa phải.
Cuối cùng, bạn chờ nguội rồi cho vào hũ đã chuẩn bị.
Cách ngâm rượu mận
Nguyên liệu: 2kg mận hậu, 1kg đường cát trắng hoặc đường phèn, 2 lít rượu ngon khoảng 35 độ, bình ngâm rượu hoặc nếu có chum ngâm là tốt nhất còn không có dùng bình thuỷ tinh.
Cách thực hiện:
Bạn đem rửa sạch mận rồi ngâm với nước trong khoảng 1h để vớt ra để ráo sau đó bạn bỏ cuống, bốn múi bạn khía đều và từng quả một bạn dùng khăn sạch lau khô.
Tiếp đó, bạn đem mận vào bình đã chuẩn bị, bạn cho cứ tầm một lớp mận rồi đến lớp đường cho tới khi nào hết hay bình đầy rồi bạn đợi đường tan trong tầm 3 - 4 ngày rồi bạn đổ rượu vào bình sau đó đậy kín lại và để trong bóng tối.
Sau 2 tháng ngâm như này bạn có thể uống được. Ngoài ra, còn một cách ngâm không đường mà các anh chồng đều rất thích là phơi héo quả mận rồi ngâm thẳng với rượu và bạn sử dụng sau 6 tháng ngâm nhé.
Một số món ăn khác được làm từ mận
Mận lắc muối ớt
Nước ép mận
Sinh tố mận
Siro mận
...
Những lưu ý khi ăn quả mận
Tuy quả mận mang lại nhiều công dụng chữa bệnh cho sức khỏe con người nhưng nó vẫn có những tác dụng phụ không mong muốn nếu như bạn không để ý cách sử dụng, vì thế khi sử dụng bạn cần lưu ý những điều sau:
Đối với những người có cơ địa nóng thì bạn không nên ăn quá nhiều mận vì nó có thể gây ra mụn nhọt và gây phát ban.
Những người phụ nữ mang thai thì lưu ý không nên ăn quá nhiều mận vì nó không tốt cho cả thai nhi và mẹ.
Vì lượng đường có trong quả mận sẽ làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn nên một số người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều mận chín.
Nó cũng làm ức chế việc hấp thụ canxi để gây kết tủa trong thận tạo thành các sỏi nên những người bị bệnh thận cũng không nên ăn mận nhiều quá.
Đặc biệt là những người bị bệnh gout thì không nên ăn quá nhiều bệnh vì nó có thể làm tăng các triệu chứng của bệnh.
Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về quả mận, đặc điểm cũng như công dụng chữa bệnh của loại hoa quả này. Nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích thì đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người nhé.