Quả mận: Lợi hại như nào bạn đã nắm rõ cách dùng chưa?

28/12/2021

Mục lục [ Ẩn ]

Quả mận là một loại trái cây quen thuộc với tất cả mọi người và mang lại nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả. Vậy ăn mận có tốt và nóng không hay mận cung cấp những chất dinh dưỡng nào? Để có những kiến thức về loại quả này, mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ảnh 0- Hình ảnh quả mận 
Ảnh 0- Hình ảnh quả mận 

Những công dụng chữa bệnh  của quả mận đối với sức khỏe

Vào mùa hè ở miền Bắc nước ta thì quả mận là một loại hoa quả phổ biến bởi vì nó là một món ăn vặt ngon miệng và mang lại nhiều công dụng khác nhau với sức khỏe. Dưới đây là những công dụng chữa bệnh mà trái mận mang lại cho sức khỏe con người..

Quả mận giúp cải thiện bệnh gout (gút) và viêm khớp 

Có rất nhiều người thắc mắc rằng quả mận có tốt cho bệnh xương khớp không và người bệnh gout (gút) có ăn được quả mận không? 

Vì trong quả mận có chứa hàm lượng chất xơ cao và chứa hàm lượng purin thấp khi ăn cả vỏ nên nó là một loại thực phẩm tốt mang lại nhiều công dụng chữa bệnh cho người bị gout. Với những tác dụng này thì bạn nên thêm quả mận vào trong chế độ ăn cho người bệnh gout nhé.

Xem thêm: Cao gắm hỗ trợ điều trị gout, đau nhức xương khớp

Xem thêm: Dây gắm chữa bệnh gout

Bên cạnh đó, trong quả cũng chứa hàm lượng vitamin C có tác dụng làm giảm các tình trạng viêm và đau khớp người bệnh; làm tăng hệ miễn dịch đồng thời giúp làm giảm các triệu chứng của gout. 

Ảnh 1- Mận giúp cải thiện triệu chứng bệnh gout
Ảnh 1- Mận giúp cải thiện triệu chứng bệnh gout

Quả mận giúp xương chắc khỏe hơn

Trong quả mận có chứa hợp chất boron là hợp chất quan trọng giúp cải thiện sức khỏe và duy trì độ chắc khỏe của xương vì thế ta có thể nói ăn mận giúp cải thiện sức khỏe của xương.

Ngoài ra, trong quả còn chứa những hợp chất có tác dụng làm ngăn ngừa nguy cơ gây loãng xương như là flavonoid và các hợp chất phenolic.

Trái mận giúp cải thiện trí nhớ

Để trí nhớ được tốt hơn, bạn nên ăn mỗi ngày 3 -4 quả mận khô vì nó chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng giúp các gốc tự do gây hại trong tế bào cơ thể có thể được trung hòa..

Ảnh 2 - Ăn mận giúp cải thiện trí nhớ
Ảnh 2 - Ăn mận giúp cải thiện trí nhớ

Ăn mận giúp chữa táo bón

Trong trái cây có chứa các hoạt chất sorbitol, chất xơ và isatin nên quả mận và mận khô được biết đến như là một thuốc nhuận tràng tự nhiên. Chúng được sử dụng để làm giảm táo bón, điều chỉnh nhu động ruột cùng với những vấn đề tiêu hóa khác.

Bên cạnh đó, nước ép mận khô giúp cải thiện và hỗ trợ những chức năng của hệ tiêu hóa đặc biệt là ở những người bị táo bón.

Trái mận bảo vệ tim mạch

Trong quả mận tươi chứa khoảng 104 mg kali nếu là loại cỡ trung bình, đây là loại khoáng chất giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và kiểm soát lượng huyết áp cao. 

Ngoài ra, trong mận còn chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do có trong cơ thể, bởi vì chính những gốc tự do này là nguyên nhân dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ hay làm hỏng mạch máu.

Quả mận hỗ trợ tiêu hóa 

Ảnh 3-Mận hỗ trợ bảo vệ tim mạch
Ảnh 3-Mận hỗ trợ bảo vệ tim mạch

Trong quả mận có chứa rất nhiều hoạt chất có công dụng điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa như là sorbitol, chất xơ và isatin. Bên cạnh đó, ăn nhiều quả mận giúp làm giảm nguy cơ táo bón và điều hòa nhu động ruột.

Quả mận hỗ trợ giảm cân

Trong quả mận có những hoạt chất và những chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho những người có mong muốn giảm cân và giúp duy trì hiệu quả trọng lượng cơ thể.

Quả mận giúp ngăn ngừa ung thư

Bên trong quả mận chứa hoạt chất anthocyanin là các sắc tố xanh đỏ giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh ung thư và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. 

Quả mận giúp cải thiện thị lực 

Trong quả mận chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mắt như là vitamin C và beta carotene, giúp làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa điểm vàng và căn bệnh có thể dẫn đến mù lòa.

Những lợi ích khác của quả mận

Ảnh 4 - Ăn mận giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Ảnh 4 - Ăn mận giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Những sự thật thú vị về quả mận

Mận miền Bắc và mận miền Nam khác nhau như thế nào?

Đối với mận miền Bắc:

Đối với mận miền Nam:

Ảnh 5-Mận miền nam chính là quả roi của miền bắc
Ảnh 5-Mận miền nam chính là quả roi của miền bắc

Bên cạnh đó, còn có một số giống mận phổ biến ở Việt Nam:

Những giá trị dinh dưỡng của mận

Ảnh 6 - Mận chứa nhiều thành phần bổ dưỡng cho cơ thể
Ảnh 6 - Mận chứa nhiều thành phần bổ dưỡng cho cơ thể

Những thành phần có trong 100 gam mận là:

Các chế biến một số món ăn ngon từ quả mận

Ở mỗi địa phương, loại quả này thường được chế biến theo những cách khác nhau vì nó là loại hoa quả phổ biến và rẻ. Dưới đây là một số cách chế biến để giúp mận ăn ngon hơn nhé, bạn có thể tham khảo ở đây.

Ô mai mận xào

Ảnh 7-Món ô mai xào mận 
Ảnh 7-Món ô mai xào mận 

Nguyên liệu bao gồm: 1kg mận tươi, 1 củ gừng, 600g đường, 20g muối tinh.Cách thực hiện: 

Mứt mận sấy dẻo

Nguyên liệu: 1kg mận tươi (lưu ý chọn những quả mận đỏ mọng nhé) cùng với 150g đường phèn, 500g đường trắng và một nửa quả chanh tươi.

Ảnh 8-Món mứt mận thơm ngon và dễ thực hiện
Ảnh 8-Món mứt mận thơm ngon và dễ thực hiện

Cách thực hiện:

Cách ngâm rượu mận

Nguyên liệu: 2kg mận hậu, 1kg đường cát trắng hoặc đường phèn, 2 lít rượu ngon khoảng 35 độ, bình ngâm rượu hoặc nếu có chum ngâm là tốt nhất còn không có dùng bình thuỷ tinh.

Ảnh 9 -Cách làm rượu mận
Ảnh 9 -Cách làm rượu mận

Cách thực hiện:

Một số món ăn khác được làm từ mận

Những lưu ý khi ăn quả mận 

Tuy quả mận mang lại nhiều công dụng chữa bệnh cho sức khỏe con người nhưng nó vẫn có những tác dụng phụ không mong muốn nếu như bạn không để ý cách sử dụng, vì thế khi sử dụng bạn cần lưu ý những điều sau: 

Ảnh 10 - Người bệnh thận không nên ăn quá nhiều mận
Ảnh 10 - Người bệnh thận không nên ăn quá nhiều mận

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về quả mận, đặc điểm cũng như công dụng chữa bệnh của loại hoa quả này. Nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích thì đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người nhé.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)