Tiết lộ toàn bộ thông tin về quả vả mà nhiều người chưa biết

23/04/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Quả vả là loại quả quen thuộc với rất nhiều người dân. Nhưng công dụng của nó là gì? Có những món ăn ngon nào từ quả vả mà bạn chưa biết. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về quả vả
Tìm hiểu về quả vả

1. Tìm hiểu chung về quả vả

Trái vả hay quả vả là cái tên quen thuộc với nhiều người, nó có hình dạng gần giống quả sung, kích thước to hơn quả sung.

1.1. Quả vả

Hình ảnh quả vả
Hình ảnh quả vả
  • Cây vả là cây thân gỗ, có cành và thân tương đối lớn, cao chừng 5 - 10m. Cây thường xanh, tuy nhiên nếu trồng ở nơi quanh năm có nhiệt độ thấp, vào mùa Đông, cây vẫn sẽ rụng lá.
  • Lá vả có kích thước lớn, hình tim. Phiến lá mềm, to, mặt dưới có lông tơ. Ở phần mép khía của răng không đều nhau, phần cuống lá to và dài.
Cây vả
Cây vả

1.2. Quả vả gồm những loại nào?

Tùy theo màu sắc và kết cấu, người ta chia vả thành rất nhiều loại khác nhau. Trong dân gian, phổ biến nhất là 3 loại: vả muỗi, vả mật, vả mâm xôi. Mỗi loại đều có những đặc tính riêng của nó.

1.2.1. Quả vả muỗi

1.2.2. Quả vả mật 

Quả vả mật
Quả vả mật

1.2.3. Vả mâm xôi

Quả vả mâm xôi
Quả vả mâm xôi

Vả mâm xôi được đặt theo tên gọi của địa phương. Tên gọi này xuất phát từ cách mọc của loại vả này. Quả thường mọc dưới gốc cây, giống như mâm xôi. Do đó mà có tên là vả mâm xôi.

Tương tự như vả mật, vả mâm xôi khi xanh sẽ cứng và có vị ngọt khi chín. Tuy nhiên, lá vả mâm xôi nhỏ hơn, khấc ở thân ngắn hơn vả muỗi hay vả mật.

1.3. Thành phần dinh dưỡng có trong trái vả

Trái vả chứa nhiều chất xơ hòa tan, đường tự nhiên hay khoáng chất. Bên cạnh đó, quả vả giàu một số khoáng chất như magie, kali, canxi, đồng, sắt đồng thời là nguồn cung cấp vitamin K, vitamin A, chất chống oxy hóa hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Hàm lượng từng thành phần có trong quả vả khô và quả tươi khác nhau, cụ thể là:

Trong 100g quả vả tươi có khoảng:

Trong 100g quả vả khô có khoảng:

2. Tác dụng - Công dụng của quả vả

Công dụng quả vả
Công dụng quả vả

Theo y học cổ truyền, quả vả có tính bình, vị ngọt. Nó có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, điều hòa đường tiêu hóa, cholesterol cao, sử dụng để trị mụn cóc trên da.

2.1. Chữa viêm da dị ứng (bệnh chàm)

Những sản phẩm dưới dạng kem chiết xuất từ quả vả có khả năng làm giảm ngứa do bệnh chàm gây nên.

2.2. Giảm cholesterol

Một lượng lớn cholesterol được hòa tan nhờ thành phần pectin có trong quả vả, sau đó được bài tiết ra ngoài. Do đó mà lượng chất béo được kiểm soát, ngăn ngừa béo phì và các bệnh lý về tim mạch. 

2.3. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Hàm lượng vitamin K có trong vả giúp duy trì lượng đường trong máu được ổn định dựa vào cơ chế giảm nồng độ natri có hại. 

Kiểm soát bệnh tiểu đường
Kiểm soát bệnh tiểu đường

2.4. Giảm táo bón, nhuận tràng

Lượng chất xơ trong quả vả rất lớn, nhất là trong quả vả khô. Theo các chuyên gia khuyến cáo, ở người cao tuổi sử dụng 5g chất xơ / ngày giúp ngăn ngừa bệnh táo bón.

2.5. Hỗ trợ chức năng đường tiêu hóa

Prebiotics trong quả vả hỗ trợ cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, các vi khuẩn tốt có sẵn trong đường ruột. 

2.6. Bảo vệ tim mạch

Quả vả có tác dụng bảo vệ tim mạch thông qua cơ chế giảm lượng chất béo trong cơ thể.

Bên cạnh đó, quả vả khô chứa acid béo omega - 3, omega - 6 và phytosterol đặc biệt tốt cho tim mạch. 

Ngoài ra, sự di chuyển của cholesterol bị ngăn chặn bởi phytosterol, đồng thời được loại bỏ ra khỏi cơ thể nhưng không ảnh hưởng đến máu.

2.7. Ngăn ngừa ung thư

Quả vả có chứa coumarin có thể ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến. Mặt khác, một số loại quả chứa nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư vú.

2.8. Giảm cân

Do chứa nhiều chất xơ tự nhiên nên đây được xem là thực phẩm tốt trong khẩu phần ăn của người ăn kiêng. Chất xơ làm giảm cảm giác thèm ăn, nhanh no nên giúp duy trì cân nặng hiệu quả.

Quả vả giúp giảm cân
Quả vả giúp giảm cân

2.9. Hỗ trợ điều trị mụn trứng cá

Do có chứa khoáng chất tự nhiên có tính kiềm và chất xơ tự nhiên, quả vả giúp tạo ra sự cân bằng pH cho làn da, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá.

2.10. Tốt cho tóc

Quả vả giàu vitamin E, C và magie, hỗ trợ điều trị các vấn đề về tóc. Thành phần dinh dưỡng có trong quả vả giúp máu lưu thông tốt hơn, từ đó giúp tóc chắc khỏe và tóc mọc nhanh hơn.

Ngoài ra, một số tác dụng khác của quả vả như:

3. Trái vả có thực sự tốt với tất cả mọi người?

3.1. Tác hại của quả vả

Tuy đem lại nhiều công dụng cho người sử dụng, nhưng quả vả vẫn tồn tại những tác dụng phụ có thể xảy đến với một số ít người như:

3.2. Đối tượng không nên ăn quả vả

Đối tượng không nên ăn quả vả
Đối tượng không nên ăn quả vả

4. Món ngon từ quả vả mà bạn không thể bỏ lỡ

4.1. Gỏi tai heo quả vả

Gỏi tai heo quả vả
Gỏi tai heo quả vả

Chuẩn bị:

Cách chế biến:

4.2. Trái vả hầm cùng sườn non

Trái vả hầm cùng sườn non
Trái vả hầm cùng sườn non

Chuẩn bị:

Cách chế biến:

4.3. Vả trộn chay

Món ăn này rất phù hợp với những người ăn chay, nguyên liệu cùng cách làm vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

4.4. Một số món ăn khác từ vả

Trên đây là toàn bộ thông tin về quả vả và cách chế biến Biết được cách chế biến món ăn này, bạn có thể tự mình thực hiện để phù hợp với sở thích và khẩu vị. 

Xếp hạng: 4.6 (15 bình chọn)

Tin liên quan

Hành khô - Hành tím có thực sự tốt cho sức khỏe?
27/04/2024
Hành khô hay còn được gọi là hành tím, là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày cũng như trong ẩm thực của toàn thế giới và Việt Nam…
Cây sương sáo - Tác dụng, bài thuốc chữa bệnh tiểu đường hiệu quả
26/04/2024
Cây sương sáo không chỉ là món thạch giải nhiệt hấp dẫn trong mùa hè mà còn là một thảo dược quý được dân gian sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác…
Bảng chỉ số đường huyết trong thực phẩm mà bạn nên biết
25/04/2024
Nhiều người còn chưa hiểu rõ về bảng chỉ số đường huyết đặc biệt là bảng chỉ số đường huyết thực phẩm dành cho người tiểu đường. Vậy hãy cùng Kiên…