22/12/2023
Chuối hột rừng thường không được dùng như một loại trái cây. Người ta chủ yếu phơi hoặc sấy khô loại quả này sau đó sử dụng như một vị thuốc hoặc nguyên liệu để ngâm rượu. Cùng Dược Kiên Minh đọc ngay bài viết dưới đây để có thể tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng chuối hột khô nhé.
1. Tác dụng của chuối hột khô
Chuối hột rừng là một trong các loại chuối rừng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó có danh pháp khoa học là Musabalbisiana, thuộc họ chuối (Musacea). Mỗi một bộ phận của cây chuối hột rừng đều mang đến nhiều tác dụng khác nhau cho sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Dược Kiên Minh tìm hiểu về tác dụng của quả chuối hột rừng nhé.
Ngoài sự có mặt của một lượng lớn các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, chất khoáng, đường,... trong chuối hột xanh cũng chứa hàm lượng tanin dồi dào nên có vị chát nhiều và có tên gọi khác là chuối chát. Để tiện lợi cho việc sử dụng và bảo quản, thay vì chuối hột tươi, ngày nay người ta thường sử dụng chuối hột đã được phơi hoặc sấy khô.
Tổng hợp từ những ghi chép trong Đông y và kết quả từ các nghiên cứu của Y học hiện đại cho thấy, quả chuối hột khô mang đến những lợi ích sau đây:
Giảm đau nhức xương khớp do bệnh thống phong (gout), giảm tình trạng đau nhức vai gáy.
Hỗ trợ điều trị huyết áp cao, giảm mỡ máu
Giải độc, lương huyết, hỗ trợ điều trị cảm nắng, sốt cao
Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận cũng như một số loại sỏi tiết niệu khác, chẳng hạn như sỏi niệu quản và sỏi bàng quang.
Giảm các triệu chứng do bệnh viêm loét dạ dày gây ra.
Hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón
2. Cách sử dụng chuối hột khô trong các bài thuốc dân gian
Với những tác dụng phong phú như đã trình bày ở phần trên của bài viết, chuối hột khô trở thành vị thuốc quý, xuất hiện trong nhiều bài thuốc dân gian. Cùng đọc ngay phần tiếp theo của bài viết để tìm hiểu chi tiết các cách dùng chuối hột rừng nhé.
2.1. Bài thuốc chữa tiểu đường
Để thực hiện bài thuốc này, bạn cũng cần chuẩn bị những quả chuối hột già còn xanh, để nguyên vỏ sau đó tiến hành theo các bước như sau:
Rửa sạch chuối hột xanh sau đó vớt ra cho ráo.
Thái chuối hột đã rửa sạch thành lát mỏng vừa phải (khoảng 1 - 1,5cm) sau đó đem sấy khô rồi tán thành bột mịn. Cho bột chuối hột vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp để bảo quản.
Mỗi lần sử dụng lấy một lượng bột vừa phải để hãm vào nước sôi giống như khi pha trà. Uống ngay khi nước thuốc còn nóng và sau khi đã ăn no
Kiên trì thực hiện phương pháp trên đều đặn hàng ngày để có thể đạt được hiệu quả mong muốn.
2.2. Bài thuốc chữa huyết áp cao
Những người bị tăng huyết áp, nhất là có kèm theo tình trạng béo phì hoặc bệnh thận có thể áp dụng bài thuốc từ quả chuối hột như sau:
Chuẩn bị chuối rừng xanh, kết hợp với củ ráy rừng.
Chuối hột xanh rửa sạch sau đó vớt ra cho ráo. Để cả vỏ, đem thái lát mỏng vừa phải (khoảng 1 - 1,5cm) sau đó đem sấy khô và sao qua.
Củ ráy rừng gọt bỏ vỏ, thái từng lát mỏng sau đó ngâm ngập trong nước gạo đặc khoảng 2 giờ. Rửa sạch lại với nước trước khi đem đi sấy hoặc phơi khô.
Kết hợp hai dược liệu trên với nhau theo tỷ lệ 3:1, tức là 3 phần chuối hột rừng và 1 phần củ ráy.
Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau sau đó sắc cùng 3 bát nước. Đun lửa nhỏ cho đến khi nước cô cạn dần và chỉ còn một bát thì tắt bếp.
2.3. Bài thuốc chữa bệnh thống phong
Thống phong hay gout là bệnh lý chuyển hóa mạn tính, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì trong quá trình điều trị. Một trong những phương pháp điều trị đang được ngày càng nhiều người ưa chuộng chính là sử dụng các thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên bởi chúng không chỉ mang đến hiệu quả tốt mà còn an toàn, thích hợp cho việc điều trị lâu dài. Trong đó, chuối hột khô là một trong những vị thuốc được các chuyên gia khuyến khích người bệnh gout sử dụng. Cách sử dụng chuối hột khô trị bệnh gout bao gồm các bước như sau:
Chuẩn bị: 3g chuối hột rừng khô, 1g khổ qua, 2g tỳ giải và 4g củ ráy rừng.
Sao vàng hạ thổ toàn bộ nguyên liệu trên, mỗi ngày sắc một thang và gạn lấy phần nước uống.
2.4. Bài thuốc chữa sỏi thận
Để thực hiện bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị 7 quả chuối hột rừng còn xanh sau đó làm theo các bước như sau:
Rửa sạch chuối hột xanh sau đó vớt ra cho ráo.
Để cả vỏ, đem thái lát mỏng vừa phải (khoảng 1 - 1,5cm) sau đó đem sấy khô.
Tiếp tục cho chuối hột khô vào sao vàng, hạ thổ
Cho thêm 3 bát nước ăn cơm vào, bật bếp và đun với lửa nhỏ.
Uống ngay khi nước thuốc còn nóng và sau khi đã ăn no. Mỗi lần uống 1 bát, ngày uống 4 bát.
Ngoài cách sắc thuốc như trên, bạn có thể cho chuối hột khô vào ấm sau đó đổ thêm nước sôi vào để hãm giống như cách hãm trà thông thường. Chỉ cần kiên trì áp dụng theo một trong hai cách ở trên trong thời gian khoảng 1 tháng thì những viên sỏi thận có kích thước vừa phải có thể tan và được tống ra ngoài theo con đường tiểu tiện.
2.5. Bài thuốc trị chứng đau dạ dày
Hiện nay, bệnh lý về dạ dày đang ngày càng trở nên phổ biến do chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt thiếu khoa học của nhiều người. Để tăng hiệu quả điều trị bệnh lý này, bạn có thể thử áp dụng ngay bài thuốc sau đây:
Chuẩn bị một vài quả chuối hột xanh.
Rửa sạch chuối hột xanh đã chuẩn bị sau đó vớt ra cho ráo.
Để cả vỏ, đem thái lát mỏng vừa phải (khoảng 1 - 1,5cm) sau đó đem sấy khô và tán thành bột mịn. Bảo quản bột chuối hột xanh trong lọ thủy tinh có nắp đậy để sử dụng dần
Mỗi lần sử dụng lấy khoảng một thìa cà phê bột chuối, cho vào nước hòa tan và sử dụng để uống hàng ngày.
Trong quá trình sử dụng bài thuốc này, người bệnh vẫn cần tránh ăn các loại thức ăn cay nóng, gia vị và hạn chế dùng dầu mỡ
3. Cách sử dụng chuối hột khô ngâm rượu
Chuối hột khô không chỉ có mặt trong các bài thuốc dân gian mà còn là nguyên liệu ngâm rượu được nhiều người ưa chuộng. Rượu chuối hột không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt mà còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Nó thường được dùng để trị đau nhức xương khớp, trị thận hư yếu, kích thích tiêu hóa,...Để làm chuối hột rừng ngâm rượu, bạn cần tiến hành theo các bước sau đây:
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Chuối hột rừng (nên ưu tiên lựa chọn những quả chuối tươi và còn xanh, có nhiều nhựa và chưa bị bóc vỏ).
Rượu nếp từ 40 - 45 độ
Chum sành hoặc bình thủy tinh.
3.2. Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong khâu sơ chế này là rửa sạch chuối rừng, để cho ráo nước rồi tiến hành thái chuối hột thành từng lát mỏng vừa phải, mỗi lát có độ dày trung bình khoảng 0,5cm. Tiếp đó, đem chuối đã thái mỏng đi phơi dưới trời nắng hoặc sấy cho tới khi khô hoàn toàn.
Trong quá trình sơ chế này, bạn cần giữ nguyên cả vỏ để tận dụng được hết những tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe từ vỏ chuối hột rừng.
Chuối hột rừng sau khi thái lát tiến hành cho vào khay sấy, trải lớp mỏng để quá trình sấy khô nhanh chóng.
Chuối hột rừng nên sấy lạnh giúp giữ được mùi vị và chất dinh dưỡng tốt hơn sấy nhiệt, nếu quý khách có máy sấy nhiệt thì nên sấy nhiệt thấp khoảng 50oC là được.
Để sấy chuối hột rừng khô giòn thì thời gian sấy sẽ khá lâu, trong quá trình sấy quý khách lưu ý nhớ đảo chiều khay và đảo sản phẩm vài lần. Thời gian sấy tùy vào độ dày của nguyên liệu mà kéo dài khoảng 24 giờ đối với máy sấy lạnh. Đối với sấy nhiệt thì thời gian sấy sẽ nhanh hơn khoảng 15-20 giờ.
Khi sử dụng máy sấy lạnh quý khách hãy cài nhiệt độ tăng dần để quá trình sấy khô bóc ẩm nhanh hơn và giữ được mùi vị tốt hơn tăng từ 35 – 40 – 45 – 50oC.
3.3. Tiến hành ngâm rượu chuối hột
Khi các nguyên liệu bao gồm chuối hột rừng và rượu nếp đã chuẩn bị sẵn sàng, bước tiếp theo bạn cần làm đó là cho chuối hột vào trong rượu vào bình sau đó tiếp tục đổ thêm rượu vào. Tỷ lệ ngâm rượu chuối hột rừng phù hợp là 1:3 (cứ một phần chuối thì bạn cần cho 3 phần rượu vào). Đậy kín nắp bình rượu sau đó đặt trong nhà hoặc có thể chôn dưới đất càng tốt, nên lựa chọn nơi có nhiệt độ thoáng mát và không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Rượu chuối hột rừng sau khi ngâm từ 3 - 4 tháng là có thể lấy ra để sử dụng.
3.4. Một số mẹo nhỏ để ngâm rượu chuối hột thành công
Ngâm rượu chuối hột đúng theo tỷ lệ 1 phần chuối và 3 phần rượu như đã hướng dẫn ở trên thì mới thu được thành phẩm rượu có màu vàng nhạt và hương vị ngọt thơm hấp dẫn.
Nếu muốn hạ thổ sau khi ngâm thì nên lựa chọn rượu nếp có nồng độ cao hơn, khoảng 50 - 57 độ, tránh sử dụng rượu có nồng độ quá thấp dưới 45 độ để không ảnh hưởng đến chất lượng.
4. Những lưu ý khi sử dụng chuối hột khô trị bệnh
Trong quá trình sử dụng chuối hột khô, ngoài những cách làm mà chúng tôi hướng dẫn ở trên, bạn nên chú ý một số vấn đề sau đây để tăng cường tối đa công dụng của chuối hột rừng đồng thời hạn chế gặp phải những tác hại không đáng có:
Chọn những quả chuối hột còn xanh vì hàm lượng dược chất trong loại chuối này cao hơn hẳn so với chuối đã chín.
Để làm khô chuối, nên sử dụng phương pháp sấy thay vì phơi. Sở dĩ như vậy là bởi chuối hột phơi khô thường bị thâm đen và độ ẩm còn lại cao nên không bảo quản được lâu.
Mỗi bài thuốc, mỗi tình trạng bệnh lý khác nhau thì liều lượng chuối hột xanh cũng khác nhau. Do vậy, khi áp dụng các bài thuốc từ dược liệu này, người bệnh cần chú ý điều chỉnh liều dùng cho phù hợp, tránh lạm dụng quá mức để đạt được kết quả tối ưu cũng như ngăn ngừa các tác dụng phụ có thể phát sinh.
Trên đây là những cách sử dụng chuối hột khô phổ biến và đang được nhiều người tin tưởng áp dụng hiện nay. Hãy lựa chọn cách dùng phù hợp với mục đích và tình hình sức khỏe của bản thân và sử dụng đúng cách để nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh nhé.