23/06/2023
Cao giảo cổ lam là sản phẩm chiết xuất từ vị thuốc giảo cổ lam. Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu tác dụng, cách dùng cùng nhiều thông tin hữu ích về loại cao thuốc này nhé.
1. Đôi nét về giảo cổ lam và cao giảo cổ lam
1.1. Giảo cổ lam là cây gì? Cao giảo cổ lam là gì?
Giảo cổ lam là thảo dược thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), có danh pháp khoa học là Gynostemma pentaphyllum. Tại Việt Nam, nó còn có nhiều tên gọi khác, ví dụ như: ngũ diệp sâm, thất diệp đảm, trường sinh thảo, dây lõa hùng, thư tràng năm lá, cổ yếm,...
Cao giảo cổ lam nguyên chất là sản phẩm được chiết xuất từ 100% giảo cổ lam dưới dạng lỏng hoặc đặc tùy theo.
1.2. Đặc điểm hình dạng cây giảo cổ lam
Giảo cổ lam có thân dạng dây leo mảnh, không lông, chiều dài trung bình mỗi phân đốt khoảng 6 - 10cm. Cây mọc bò lan trên mặt đất hoặc leo trên giá tựa.
Lá giảo cổ lam là lá kép có hình chân vịt, phiến lá hình xoan, phần cuống ngắn, 2 đầu thuôn nhọn, phần mép lá có răng cưa. Lá mỏng, có màu lục, chiều dài từ 3 - 9cm, chiều rộng từ 1,5 - 3cm.
Hoa giảo cổ lam là loại đơn tính, mọc thành cụm hình chùy ở các kẽ lá với chiều dài khoảng 3 - 6cm. Hoa có kích thước nhỏ, với 5 cánh màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Quả giảo cổ lam hình tròn, nhỏ, khoảng 5 - 9mm, khi còn non có màu trắng và chuyển dần sang màu đen khi chín. Mùa hoa dao động từ tháng 7 - 8 và mùa quả dao động từ tháng 9 - 10 hàng năm.
1.3. Có những loại giảo cổ lam nào? Loại nào được dùng làm cao giảo cổ lam?
Việt Nam hiện nay đang thông dụng 3 loại giảo cổ lam đó là loại 3 lá, 5 lá và loại 7 lá.
Giảo cổ lam 3 lá: ở dạng tươi khi nhấm có vị ngọt, không bị đắng, khi phơi khô vị nhạt, không có vị đắng cũng không có mùi thơm, ít được dùng trong y học và tác dụng của nó vẫn còn đang được nghiên cứu.
Giảo cổ lam 5 lá: ở dạng tươi khi nhấm có vị đắng, sau khi phơi khô dậy lên mùi thơm rất đặc trưng, đem đi hãm cùng nước sôi thì có vị đắng trước ngọt sau, rất thơm ngon. Đây là loại giảo cổ lam đã được tìm hiểu kỹ lưỡng bởi hàng trăm công trình nghiên cứu, được cả thế giới công nhận là loại mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe nhất.
Giảo cổ lam 7 lá: ở dạng tươi khi nhấm có vị đắng, sau khi đem đi hãm cùng nước sôi thì có vị rất đắng, khó uống và không hề có mùi thơm. Loại giảo cổ lam này vẫn còn đang được nghiên cứu và trên thế giới hiện chưa có nơi nào sử dụng loại giảo cổ lam này làm trà.
Như vậy, có thể thấy rằng giảo cổ lam 5 lá chính là loại tốt nhất, mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe và được sử dụng phổ biến để làm trà cũng như chiết xuất thành cao giảo cổ lam.
1.4. Thành phần hóa học của cao Giảo cổ lam
Thành phần hóa học chính trong cao giảo cổ lam và được đánh giá cao trong các nghiên cứu là Saponin. Các Saponin trong loại cao này còn có tên gọi là các Gypenosid. Trong số 100 Gypenosid được phân lập từ cao giảo cổ lam thì có tới 6 loại có trong thành phần của nhân sâm (Panax).
Ngoài hợp chất Saponin, cao giảo cổ lam còn chứa các Flavonoid, điển hình như Vitexin cùng nhiều hợp chất quý khác như các acid amin tan trong nước, Allantoin, các vitamin và nguyên tố vi lượng như Se, Fe, Zn,...
2. Cao giảo cổ lam có tác dụng gì?
Với thành phần gồm 100% giảo cổ lam nguyên chất, cao giảo cổ lam mang đến những lợi ích gì cho sức khỏe con người? Cùng đọc ngay phần tiếp theo của bài viết để tìm hiểu đầy đủ các tác dụng của loại cao thuốc này nhé.
2.1. Hỗ trợ làm giảm đường máu
Năm 2004, Viện Dược liệu Trung ương đã kết hợp cùng viện Karolinska Thụy Điển và tìm ra hoạt chất mới có trong cao giảo cổ lam có vai trò kích thích quá trình tổng hợp Insulin. Đó là một Saponin mới được đặt tên là Phanosid. Đáng chú ý là giảo cổ lam chỉ làm giảm chỉ số đường huyết trên người đang có nồng độ đường huyết cao hơn mức bình thường và hầu như không gây hạ đường huyết khi lượng đường trong máu nằm trong giới hạn bình thường.
Trong một nghiên cứu khác tiến hành năm 2011, Hội Đái tháo đường của Thụy Điển đã phối hợp cùng Bộ môn Dược lý của trường ĐH Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân tiểu đường type 2 đang điều trị tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Các bệnh nhân trước khi tham gia thử nghiệm đều có chỉ số đường huyết ở mức rất cao, từ 9-14 mmol/l. Chỉ sau 12 tuần sử dụng giảo cổ lam đều đặn 6g/ngày (tương đương với 3 gói trà giảo cổ lam trọng lượng 2g), chỉ số đường huyết giảm xuống chỉ còn 3mmol/l, tốt hơn rất nhiều so với nhóm không dùng giảo cổ lam.
2.2. Giảm huyết áp
Sau khi vào máu, cao giảo cổ lam sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra Oxit nitric, từ đó giúp kiểm soát huyết áp. Đây là hợp chất có tác dụng tích cực trong việc làm giãn các mạch máu, từ đó làm giảm huyết áp đồng thời ngăn ngừa biến chứng tim mạch.
Để khẳng định ý kiến trên, Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt của Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu trên 223 bệnh nhân cao huyết áp, trong đó được chia thành 3 nhóm như sau: Một nhóm uống giảo cổ lam, một nhóm uống nhân sâm và nhóm còn lại cho sử dụng thuốc hạ huyết áp nhóm indapamide. Kết quả cho thấy, chỉ số huyết áp ở nhóm uống giảo cổ lam giảm 82%, nhóm uống thuốc indapamide giảm 93%, trong khi nhóm uống nhân sâm chỉ giảm 41%. Như vậy, có thể thấy được việc sử dụng cao giảo cổ lam hàng ngày mang lại ý nghĩa rõ ràng trong quá trình điều trị bệnh cao huyết áp.
2.3. Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ
Giảo cổ lam được đánh giá là thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu một cách hiệu quả.
Một thử nghiệm về tác dụng của cao giảo cổ lam 5 lá trên 56 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đã thu được những kết quả khả quan. Theo đó, sau 6 tháng sử dụng đều đặn loại cao này, các chỉ số về men gan (ALT, AST), cân nặng, chỉ số kháng Insulin đều giảm đi đáng kể. Từ đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, cao giảo cổ lam là phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
2.4. Giảm mỡ máu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu
Cao giảo cổ lam có tác dụng hạ mỡ máu rất tốt. Sở dĩ như vậy là bởi trong thành phần của nó có chứa tới hơn 100 loại Saponin có khả năng làm giảm cholesterol máu xấu, giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa mạch máu.
Theo nghiên cứu của GS. Phạm Thanh Kỳ được đăng trên tạp chí Dược liệu cho thấy, uống giảo cổ lam liên tục trong 30 ngày có thể làm giảm tới 71% cholesterol toàn phần so với nhóm không được sử dụng dược liệu này.
Một nghiên cứu khác do tác giả Samer Megalli thuộc trường Đại học Sydney của Úc công bố vào năm 2005 cũng đã khẳng định công dụng của cao giảo cổ lam trong việc làm giảm cholesterol toàn phần, LDL - cholesterol và cả triglycerid trên mô hình thí nghiệm động vật. Theo kết quả từ nghiên cứu này, giảo cổ lam giúp giảm 44% lượng cholesterol toàn phần, 35% lượng LDL 35% và tới 85% lượng triglycerid trong máu. Tác dụng này gần như là tương đương so với atorvastatin - loại thuốc tân dược hạ mỡ máu đang được sử dụng phổ biến hiện nay.
2.5. Tốt cho tim mạch
Hoạt chất Adenosine đã được phát hiện gần đây trong giảo cổ lam 5 lá bởi GS.TSKH. Trần Văn Sung (nguyên Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học, Viện Hóa học Việt Nam). Theo đó, giáo sư đã chỉ ra rằng adenosin mang đến nhiều tác dụng có lợi cho hệ tim mạch. Nó làm giảm sự xuất hiện của những cơn đau tim một cách rõ rệt, đồng thời tạo ra nguồn năng lượng mạnh giúp tăng cường khả năng chịu đựng của cơ tim, ổn định huyết áp và tăng cường lượng máu lên não, từ đó giúp bạn dễ ngủ và có một giấc ngủ sâu hơn.
2.6. Ngăn ngừa ung thư
Cao giảo cổ lam được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa và kìm hãm sự phát triển của nhiều loại ung thư. Một số loại Saponin trong sản phẩm này có tác dụng mạnh mẽ trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư đại tràng, tử cung, vú, phổi và bạch cầu.
3. Cách sử dụng cao giảo cổ lam
Nếu như sử dụng giảo cổ lam dưới dạng tươi hoặc khô, bạn đều phải tốn nhiều sức và thời gian để sơ chế và đun, sắc nước uống thì với cao giảo cổ lam, việc sử dụng lại vô cùng đơn giản và tiện lợi. Bạn chỉ cần làm theo một vài hướng dẫn nhanh gọn sau đây:
Cho 1 thìa cà phê cao giảo cổ lam (tương đương khoảng 2 - 3g) vào trong cốc
Rót nước ấm với nhiệt độ từ 60 - 70 độ vào cốc với một lượng tùy thích sau đó khuấy đều cho cao tan hoàn toàn. Chỉ bằng vài bước đơn giản như vậy là bạn đã hoàn thành rồi đấy.
Mỗi ngày nên sử dụng cao giảo cổ lam từ 2 - 3 lần và uống vào sau bữa ăn để đạt hiệu quả tối ưu.
4. Những điều cần lưu ý nếu sử dụng giảo cổ lam
Để sử dụng cao giảo cổ lam an toàn và hiệu quả nhất, người dùng cần lưu ý một vài điểm dưới đây:
Không uống vào buổi tối vì trong loại cao dược liệu này có chứa một số thành phần gây kích thích hệ thần kinh từ đó gây hưng phấn và khó ngủ.
Không vì loại cao này có nhiều tác dụng mà sử dụng quá liều lượng cho phép. Theo khuyến cáo, một ngày không nên uống quá 20g và một đợt sử dụng không kéo dài quá 4 tháng.
Không chủ quan, không vì tác dụng của cao giảo cổ lam mà bỏ qua các phương pháp điều trị khác, cần phối hợp với các thuốc tân dược, chế độ ăn uống, sinh hoạt.
Chính bởi cao giảo cổ lam có rất nhiều công dụng hữu hiệu, hỗ trợ điều trị tiểu đường, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa ung thư, giúp tăng cường sức khỏe,... lại rất tiện lợi khi sử dụng nên nó ngày càng có nhiều người bệnh lựa chọn. Nếu bạn còn băn khoăn việc lựa chọn sản phẩm cao giảo cổ lam ở đâu mới uy tín, đảm bảo chất lượng, hãy tham khảo ngay Cao Giảo cổ lam của Hợp tác xã Nông dược Yên Bái nhé.
Giảo cổ lam 5 lá sạch đạt chuẩn của HTX Nông dược Yên Bái
Đây là loại cao được chiết xuất 100% từ giảo cổ lam 5 lá được tuyển chọn giống kỹ lưỡng và có quy trình chăm sóc đạt chuẩn GACP của WHO. Trải qua quá trình sản xuất bởi những công nghệ, máy móc tiên tiến, giữ được nguyên vẹn thành phần và tác dụng ban đầu của dược liệu, Cao Giảo cổ lam của HTX Yên Bái vẫn luôn là lựa chọn tin cậy của nhiều người.
Nếu cần tìm hiểu thêm về sản phẩm cao giảo cổ lam, hãy liên hệ ngay tới hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé.
Có thể thấy, cao giảo cổ lam là sản phẩm mang đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nếu muốn sử dụng nó, hãy tham khảo bác sĩ trước để được tư vấn đầy đủ và có thể dùng cao giảo cổ lam một cách hiệu quả hơn, phát huy tối đa được công dụng của nó nhé.