Dây thìa canh – khắc tinh của bệnh tiểu đường

14/05/2021

Mục lục [ Ẩn ]

Dây thìa canh được xem là một trong những giải pháp hiệu quả trong quá trình chữa bệnh tiểu đường. Không chỉ thế, thảo dược này còn mang lại niềm tin và động lực để người bệnh dần tiếp nhận và sống chung với bệnh trong suốt những ngày tháng tiếp theo. Tương tự như huyết áp cao, bệnh tiểu đường cũng có những tác động vô cùng tiêu cực đến cơ thể con người, không chỉ thế, biến chứng của bệnh còn dễ gây tử vong. Để tránh những trường hợp không may mắn xảy ra, người ta đã tìm đến dây thìa canh từ rất sớm, đây được xem là khắc tinh của bệnh tiểu đường.

Dây thìa canh tươi và khô
Dây thìa canh tươi và khô

1. Thông tin chung về dây thìa canh

Trước khi tìm hiểu chi tiết, cụ thể về công dụng của dây thìa canh, chúng ta cần hiểu rõ dây thìa canh là cây gì cụ thể là về hình dạng, nguồn gốc, đặc điểm của vị thuốc quý này.

1.1. Tên khoa học của dây thìa canh

Thảo dược này có tên khoa học là Gymnema Sylvestre thuộc họ trúc đào Apocynaceae.

Đây là một loại dây leo có nhiều mủ, lá mọc đối xứng nhau

1.2. Hình ảnh cây dây thìa canh

Bạn đã từng nhìn thấy dây thìa canh bao giờ chưa? Hay dây thìa canh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về loại cây này nhé

Ảnh: Cây dây thìa canh
Ảnh: Cây dây thìa canh

1.3. Dây thìa canh mọc ở đâu?

Trong thiên nhiên, có rất nhiều dây mà ta có thể nhầm lẫn với dây thìa canh. Trước đây người ta phải đi lên các vùng núi cao mới có thể hái được lá và dây về để sử dụng, nhưng ngày nay, vì sự hữu ích mà nó mang lại cho con người, dây thìa canh được được trồng trọt một cách khoa học. Do nhu cầu để sản xuất và sử dụng làm thuốc nên phương pháp trồng phải đạt chuẩn chất lượng, đủ các yếu tố về phân bón, môi trường chăm sóc để cây thuốc được phát triển tốt và đảm bảo được yếu tố an toàn.

1.4. Dây thìa canh có mấy loại?

Hiện nay, có hai loại dây thìa canh là: Dây thìa canh lá to và dây thìa canh lá nhỏ.

1.4.1. Dây thìa canh lá to

1.4.2. Dây thìa canh lá nhỏ

Trong y học, không có sự phân biệt giữa dây thìa canh lá nhỏ và dây thìa canh lá to mà chỉ phân biệt dây thìa canh tươi và dây thìa canh khô. Tuy nhiên, công dụng của 2 loại này đều tương tự nhau. Dây thìa canh khô là do được sấy khô và bảo quản được lâu hơn.

2. Tác dụng của dây thìa canh

Ảnh: Tác dụng của dây thìa canh
Ảnh: Tác dụng của dây thìa canh

Vậy dây thìa canh có tác dụng gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây

2.1. Tác dụng giảm mỡ máu

Các nhà khoa học cũng làm thí nghiệm trên những con chuột đã được uống dịch chiết cao từ lá thìa canh. Chất kết tủa của dịch chiết ở môi trường acid và đồng thời phân tách cột của Gymnemagenin. Tuy nhiên, họ không cho chuột uống thuốc tự do rồi lấy nó phân tích mà họ phân tích lượng steroid tiết ra theo phân.

Theo đó, thể trọng và số lượng thức ăn nạp vào không thay đổi đáng kể. Nhưng lượng GSF tách rời theo cột làm cho tăng lượng steroid tiết ra theo phân. Nhất là những acid mật phụ thuộc vào steroid trung tính hay acid cholic.

Kết quả trên cho thấy lá thìa canh làm tăng sự bài tiết các cholesterol xấu và acid cholic theo phân.

2.2. Hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Ảnh: Dây thìa canh điều trị cao huyết áp
Ảnh: Dây thìa canh điều trị cao huyết áp

Các nghiên cứu trên cũng đồng thời rút ra kết luận, thìa canh có thể hạ huyết áp xuống thấp hơn. Đây là tin vui cho người bệnh tiểu đường mà bị cao huyết áp.

2.3. Hỗ trợ giảm cân an toàn, hiệu quả

2.4. Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Nhờ vào khả năng chuyển hóa và đào thải lipid nhanh chóng qua phân nên dịch chiết cây thìa canh có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả.

Bên cạnh đó, dây thìa canh còn có một số tác dụng khác như

3. Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Ảnh: Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường
Ảnh: Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Ngoài những công dụng kể trên, dây thìa canh còn trị tiểu đường hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết về tác dụng này của dây thìa canh nhé.

Từ cách đây 2000 năm trước, tại Ấn Độ, dây thìa canh đã được sử dụng để chữa bệnh nước tiểu ngọt như mật (bệnh tiểu đường). Ở Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới, những năm gần đây, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu nhiều về dây thìa canh, những nghiên cứu này đã làm sáng tỏ được công dụng của thìa canh trong điều trị bệnh tiểu đường.

Hoạt chất chính của dây thìa canh trị tiểu đường là Acid Gymnemic, nó là một hợp chất thuộc nhóm Saponin Triterpenoid, có tác dụng bảo vệ tế bào β của tuyến tụy – tuyến sản sinh ra In-su-lin. Hoạt chất này có tác dụng bảo vệ In-su-lin và làm tăng hoạt lực của In-su-lin, giúp điều hòa đường huyết. Ngoài ra, Acid Gymnemic còn ức chế hấp thu đường ở ruột vào máu, kích thích các Enzyme sử dụng đường tại các mô cơ, đem lại hiệu quả giảm đường huyết. Do đó, dây thìa canh có thể được sử dụng để chữa bệnh tiểu đường cả Type 1 và Type 2.

Thời gian sử dụng dây thìa canh chữa tiểu đường tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 20 phút. Vì lúc này cơ thể mới nạp năng lượng, một lượng đường lớn được cơ thể hấp thụ và chuyển vào máu dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Bởi vậy, sử dụng dây thìa canh vào thời gian này là tốt nhất vì cây thuốc sẽ giúp bạn ổn định được đường huyết trong máu.

4. Cách sử dụng dây thìa canh

Với nhiều công dụng chữa bệnh, dây thìa canh được ứng dụng rất nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc để bạn tham khảo

4.1. Cách sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Ảnh: Dây thìa canh khô
Ảnh: Dây thìa canh khô

Bài thuốc 1

Cách làm này khá đơn giản, tuy nhiên các hoạt chất trong dây thìa canh được chiết ra hết. Chính vì vậy, đây là phương pháp được nhiều người áp dụng.

Bài thuốc 2

Bài thuốc 3: Trà dây thìa canh

Để tăng hiệu quả chữa bệnh, bạn có thể kết hợp dây thìa canh cùng với cây nở. Tuy nhiên, khi sử dụng, bệnh nhân nên đến bác sĩ để nhận lời tư vấn tốt nhất, đặc biệt là về liều lượng.

Ưu điểm của phương pháp là tiện dùng, thích hợp với những người bận rộn, thời gian đun nấu không nhiều. Thế nhưng, khi ngâm trong khoảng thời gian 30 phút, các hoạt chất trong dây thìa canh vẫn còn đọng lại. Do vậy, để tiết kiệm thuốc, bạn có thể hãm thuốc thêm lần nữa.

Ngoài dạng trà, thì dạng cao dây thìa canh được sử dụng phổ biến hiện nay. Xem ngay: -> Cao dây thìa canh

4.2. Cách sử dụng bột thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Ảnh: Bột dây thìa canh
Ảnh: Bột dây thìa canh

Bên cạnh sử dụng trực tiếp dây thìa canh, bột thìa canh cũng được nhiều người sử dụng. Cách thực hiện này giống như việc bạn sử dụng lá cây phơi khô. Dạng bột thìa canh có giá thành cao hơn, do đó tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế, người dùng sẽ lựa chọn dạng bột hay dùng trực tiếp dây thìa canh.

Lưu ý, thuốc được bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, không để những nơi ẩm thấp dễ gây hỏng thuốc và tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Dây thìa canh có hoạt chất Gymnema có tác dụng kích thích In-su-lin ở tuyến tụy giúp hạ đường huyết, hạ huyết áp. Bởi vậy cần lưu ý định lượng sử dụng dây thìa canh trong một ngày là khoảng: 40 -50g/người/ngày.

Ngày nay, để thuận tiện và định được liều dùng cho người bệnh tiểu đường, khoa học đã nghiên cứu ra nhiều loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe đầy tính tiện lợi, trong đó Viên Thìa Canh Giảo Cổ Lam chính là minh chứng cho điều đó.

Ảnh: Viên Thìa Canh Giảo Cổ Lam
Ảnh: Viên Thìa Canh Giảo Cổ Lam

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH Thảo Dược Kiên Minh, với sự kết hợp giữa hai thảo dược quý là dây thìa canh và giảo cổ lam, Viên Thìa Canh Giảo Cổ Lam mang đến cho người tiểu đường một giải pháp an toàn, tiện lợi và hiệu quả trong:

Chỉ cần nhớ ngày 02 lần, uống 02 – 03 viên/lần, sử dụng thường xuyên để có được hiệu quả rõ ràng từ sản phẩm.

4.3. Dùng cây thìa canh để làm thuốc giải độc

Dây thìa canh có thể sử dụng để giải độc khi bị rắn cắn. Cách thực hiện đơn giản, lá thìa canh tươi rửa sạch, giã nát và đắp trực tiếp lên vết thương. Cách làm này thực hiện liên tục hàng ngày đến khi vết thương lành hẳn.

5. Một số lưu ý khi sử dụng dây thìa canh

Ảnh: Lưu ý sử dụng dây thìa canh
Ảnh: Lưu ý sử dụng dây thìa canh

Mặc dù đem đến nhiều công dụng cho người dùng, tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên chú ý một số vấn đề sau để đem lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng

6. Dây thìa canh bán ở đâu?

Với công dụng tuyệt vời mà dây thìa canh mang lại, chắc hẳn nhiều bạn sẽ băn khoăn đặt ra cho mình câu hỏi "Dây thìa canh mua ở đâu”. Dưới đây sẽ có câu trả lời giúp bạn.

Kiên Minh là công ty thảo dược hàng đầu chuyên phân phối các sản phẩm về dây thìa canh, mọi thông tin thắc mắc và đặt hàng sản phẩm quý khách liên hệ tới

Thông tin đặt hàng

Công ty TNHH Thảo Dược Kiên Minh

Điện thoại liên lạc: 02163541383

Trụ sở chính đặt tại: Thôn Tồng Táng, xã Minh Tiến, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Website: https://duockienminh.vn

7. Các loại dây thìa canh 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dây thìa canh có thể kể đến như:

  • Dây thìa canh Yên Bái

  • Dây thìa canh Khang Phú

  • Dây thìa canh Hòa Bình

  • Dây thìa canh Vinacao

  • Dây thìa canh Hải Hậu

Trên đây là những thông tin về dây thìa canh và cách dùng dây thìa canh đúng cách, đem lại hiệu quả cao nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả nhất. 

>> Xem thêm:    Tác dụng của dây thìa canh

 Nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì? và cách phòng ngừa hiệu quả

 
Xếp hạng: 4.9 (13 bình chọn)

Tìm sản phẩm

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Kết nối với chúng tôi

Cẩm nang sức khỏe

Xem thêm [+]
Bệnh tiểu đường là gì? Căn bệnh mạn tính liệu đã có thuốc chữa?
Bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến, là gánh nặng y tế cho toàn xã hội và…
Bệnh gout và tất cả những điều bạn cần biết
Bệnh gout với tên gọi hán việt "thống phong" từ lâu đã được biết là một căn…
Cao gắm là gì? Bật mí toàn bộ thông tin về "sản phẩm vàng" trong cải thiện Gout
Bạn đã từng nghe thấy ai đó nhắc đến “chữa bệnh gout bằng cao gắm hay cao gắm…
Top 5 thuốc tiểu đường của Nhật tốt nhất
Thuốc tiểu đường của Nhật đang ngày càng được nhiều chuyên gia khuyên dùng cho…

Dược liệu xanh

Xem thêm [+]
Dây thìa canh – khắc tinh của bệnh tiểu đường
Dây thìa canh được xem là một trong những giải pháp hiệu quả trong quá trình…
Cây lạc tiên - Dược liệu vàng cải thiện mất ngủ hàng đầu
Cây lạc tiên là loại cây thân thuộc, mọc hoang ở nhiều nơi tại Việt Nam. Tuy…
Giảo cổ lam – dược thảo diệu kỳ với nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe rất nhiều người nhắc đến vị thuốc như cây Giảo…
Tác dụng của dây thìa canh - "Thảo dược quý" của thiên nhiên
Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng rãi…