Dây thìa canh - Thảo dược dành cho người bệnh tiểu đường

14/05/2021

Mục lục [ Ẩn ]

Dây thìa canh được xem là một trong những thảo dược quý hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Không chỉ thế, thảo dược này còn mang lại niềm tin và động lực để người bệnh dần tiếp nhận và sống chung với bệnh trong suốt những ngày tháng tiếp theo. 

Tương tự như huyết áp cao, bệnh tiểu đường cũng có những tác động vô cùng tiêu cực đến cơ thể con người, không chỉ thế, biến chứng của bệnh còn dễ gây tử vong. Để tránh những trường hợp không may mắn xảy ra, người ta đã tìm đến dây thìa canh từ rất sớm, đây được xem là khắc tinh của bệnh tiểu đường.

Dây thìa canh trị tiểu đường
Dây thìa canh trị tiểu đường

1. Tìm hiểu về dây thìa canh

Dây thìa canh hay dây muôi, lõa ti rừng có tên khoa học là Gymnema sylvestre là một loại cây thân thảo thuộc chi Lõa ti (Gymnema), họ trúc đào (Apocynaceae). 

Không chỉ phổ biến ở Việt Nam, dây thìa canh còn được sử dụng ở các nước khác với các tên gọi khác nhau như: ở Ấn độ với tên Diabeticin, Mỹ với tên Sugarest, Singapore với tên Glucoscare,... đều liên hệ đến tác dụng hạ đường huyết của nó. 

1.1. Đặc điểm của cây thìa canh

Cây dây thìa canh là cây dây leo khoảng 6 - 10m, có đường kính là 3mm, thân non màu xanh da trời, phủ lông mịn, khi già thân có màu nâu. 

Lá dây thìa canh đầu nhọn, hình bầu dục, rộng 3 - 5cm, dài khoảng 6 - 7cm, cuống dài 5 - 8 mm.

Hoa nhỏ màu vàng mọc thành từng tán ở nách lá. Trên đài có lông mịn và rìa lông; tràng không lông ở mặt ngoài, tràng phụ là 5 răng. Phần quả dại dài 6cm, rộng ở nửa dưới, hạt dẹp.

Cây thường ra hoa trong thời điểm tháng 7 và kết trái vào khoảng tháng 8. Khi chín, quả tách riêng thành 2 nửa giống như 2 chiếc thìa, chính vì vậy mà dân gian gọi là dây thìa canh hay dây muôi.

1.2. Có mấy loại dây thìa canh

Hình ảnh cây dây thìa canh
Hình ảnh cây dây thìa canh

Dựa vào đặc điểm hình thái lá, hiện nay dây thìa canh được chia thành 2 loại chính: 

1.3. Dây thìa canh mọc ở đâu?

Dây thìa canh được tìm thấy và được sử dụng như một loại thảo dược chữa bệnh tiểu đường từ lâu tại Ấn Độ. Ngày nay, dây thìa canh phân bố ở khắp nơi trên thế giới nhưng cây phát triển nhiều nhất ở thung lũng Paltacot miền Trung Nam Ấn Độ.

Tại Việt Nam, dây thìa canh được tìm thấy vào năm 2006 và sớm được sử dụng trong các các bài thuốc dân gian trị tiểu đường. 

Loại thảo dược này phân bố rộng rãi ở nhiều tỉnh miền Bắc Việt Nam, hiện nay dây thìa canh được trồng và thu hoạch một cách khoa học. 

Do nhu cầu để sản xuất và sử dụng làm thuốc nên phương pháp trồng phải đạt chuẩn chất lượng, đủ các yếu tố về phân bón, môi trường chăm sóc để cây thuốc được phát triển tốt và đảm bảo được yếu tố an toàn.

1.4. Bộ phận dùng

Tất cả các bộ phận của dây thìa canh đều được sử dụng để làm vị thuốc. Mỗi bộ phận của cây chứa lượng hoạt chất khác nhau và do đó được dùng điều trị các bệnh lý khác nhau.

1.5. Thu hái, sơ chế và bảo quản

Sơ chế dây thìa canh
Sơ chế dây thìa canh

Dây thìa canh được thu hái quanh năm và có thể sử dụng dưới dạng tươi và khô đều được. 

Nếu dùng dạng khô thì dây thìa canh sau khi hái về bạn sẽ đem rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ, phơi khô là được. Dây thìa canh phơi khô có thể sử dụng lâu dài nhưng phải được bảo quản trong bọc kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt.

1.6. Thành phần hóa học

Theo kết quả của các nghiên cứu trên thế giới, các nhà nghiên cứu đã chứng minh trong dây thìa canh có chứa nhiều hoạt nhất GS4 gồm tổ hợp nhiều acid gymnemic, một hoạt chất thuộc nhóm saponin triterpenoid có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh tiểu đường. 

Ngoài ra, cây thìa canh còn chứa nhiều các hoạt chất khác như  flavonoid, anthraquinone, hentriacontane, acid tartaric, acid formic, acid butyric, lupeol … đem đến rất nhiều công dụng ấn tượng trong chữa bệnh.

1.7. Kỹ thuật trồng và thu hái thuốc dây thìa canh

Là một loại dược liệu quý, dây thìa canh rất dễ trồng và nhanh thu hoạch, đo đó người bệnh có thể dễ dàng trồng và thu hái để sử dụng. 

2. Dây thìa canh trị tiểu đường

Từ lâu, dây thìa canh đã được công nhận như một loại thảo dược khắc tinh của bệnh tiểu đường bởi những tác dụng lớn lao liên quan đến bệnh tiểu đường.

2.1. Tác dụng của dây thìa canh đối với người bệnh tiểu đường

Ở Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới, những năm gần đây, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu nhiều về dây thìa canh, những nghiên cứu này đã làm sáng tỏ được công dụng của thìa canh trong điều trị bệnh tiểu đường.

Tác dụng của dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường
Tác dụng của dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Hoạt chất chính của dây thìa canh trị tiểu đường là Acid Gymnemic, có tác dụng bảo vệ tế bào β của tuyến tụy – tuyến sản sinh ra Insulin. Hoạt chất này có tác dụng bảo vệ Insulin và làm tăng hoạt lực của insulin giúp điều hòa đường huyết. 

Ngoài ra, Acid Gymnemic còn ức chế hấp thu đường ở ruột vào máu, kích thích các enzyme sử dụng đường tại các mô cơ, đem lại hiệu quả giảm đường huyết. 

Do đó, dây thìa canh có thể được sử dụng để chữa bệnh tiểu đường cả Type 1 và Type 2. Bên cạnh đó, khi sử dụng lá dây thìa canh tươi nhai sống, lá cây tiết ra chất peptide gumarin, tác động vào thụ thể lưỡi làm mất vị giác với đường.

Ngoài những công dụng liên quan trực tiếp đến việc hạ đường huyết, dây thìa canh còn tác động vào các biến chứng của bệnh tiểu đường như tác dụng hạ huyết áp, hỗ trợ giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hỗ trợ giảm cân an toàn và hiệu quả.

>> Tư vấn Bệnh Tiểu Đường GỌI NGAY 02163541383 <<

2.2. Cách sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Để sử dụng dây thìa canh trị tiểu đường một cách hiệu quả nhất, mời bạn cùng tìm hiểu những cách sử dụng được áp dụng rộng rãi, đơn giản, dễ bảo quản của dây thìa canh.

2.2.1. Dây thìa canh khô

Một trong những cách sử dụng cây thìa canh đơn giản, chi phí thấp đó chính là sử dụng dây thìa canh khô. Dây thìa canh sau khi phơi khô cần được bảo quản cẩn thận, tránh ẩm mốc và có thể đem hãm dùng hàng ngày. 

Hình ảnh dây thìa canh khô
Hình ảnh dây thìa canh khô

Cách sử dụng dây thìa canh khô như sau: 

Bài thuốc 1

Cách làm này khá đơn giản, tuy nhiên các hoạt chất trong dây thìa canh được chiết ra hết. Chính vì vậy, đây là phương pháp được nhiều người áp dụng.

Bài thuốc 2

Bài thuốc 3: Trà dây thìa canh

Ưu điểm của phương pháp dùng dây thìa canh khô là tiện dùng, thích hợp với những người bận rộn, thời gian đun nấu không nhiều.

Cách sử dụng dây thìa canh
Cách sử dụng dây thìa canh

Tuy cách dùng này tiện lợi dễ làm nhưng vẫn có một số nhược điểm như:

2.2.2. Bột thìa canh

Bên cạnh sử dụng trực tiếp dây thìa canh, bột thìa canh cũng được nhiều người sử dụng. Cách thực hiện này giống như việc bạn sử dụng lá cây phơi khô. 

Dạng bột thìa canh có giá thành cao hơn, do đó tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế, người dùng sẽ lựa chọn dạng bột hay dùng trực tiếp dây thìa canh.

Bột dây thìa canh
Bột dây thìa canh

Dây thìa canh được phơi khô, nghiền thành bột nhuyễn. Bột này được pha với nước ấm hàng ngày, bạn có thể sử dụng nó thay cho nước lọc.

Một mẹo nhỏ khác mà nhiều bạn hay dùng là sử dụng 20 gam bột cho vào túi lọc, rửa bằng nước nóng cho sạch, thêm 1,2 lít nước sôi, sau 15 phút là có thể dùng được.

Lưu ý, bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, không để những nơi ẩm thấp dễ gây hỏng thuốc và tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Dây thìa canh có hoạt chất Gymnema có tác dụng kích thích insulin ở tuyến tụy giúp hạ đường huyết, hạ huyết áp. Bởi vậy cần lưu ý định lượng sử dụng dây thìa canh trong một ngày là khoảng: 40 - 50g/người/ngày.

2.2.3. Cao dây thìa canh

Cao dây thìa canh
Cao dây thìa canh

Đây là dạng cao chiết xuất từ dây thìa canh cô đặc. Cách dùng khá đơn giản mỗi lần chỉ cần xúc 2 - 3 thìa cà phê (khoảng 6 - 7 gam) cao cho vào ly nước khuấy đều và uống sau ăn 30 phút ngày 3 lần.

Thị trường xuất hiện tràn lan các loại cao dây thìa canh nên có rất nhiều loại cao tem mác không rõ ràng, không biết chính xác thành phần có trong hộp cao khi chưa có giấy tờ kiểm định. 

Chính vì vậy, khi sử dụng các khách hàng phải hết sức lưu ý lựa chọn thương hiệu uy tín, giấy phép, kiểm nghiệm rõ ràng.

>> Tư vấn Bệnh Tiểu Đường GỌI NGAY 02163541383 <<

2.2.4. Viên thìa canh 

Dây thìa canh được phân phối dưới dạng dược liệu khô, nhưng dạng dược liệu thô này có nhược điểm là gây mất thời gian cho những người không có thời gian hoặc những người già, người cao tuổi, khó thực hiện các cách sắc hoặc pha hãm.

Dạng cao thì khó bảo quản, khó phân liều chính xác, chính vì vậy nắm bắt được những nhược điểm và khắc phục nhược điểm đó, Duockienminh đã nghiên cứu cho ra đời dạng viên nén Dây thìa canh bao gồm đầy đủ những tác dụng của dây thìa canh và có những ưu điểm nổi bật như sau:

Viên uống dây thìa canh hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Viên uống dây thìa canh hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Dạng viên nén Dây thìa canh là sản phẩm dễ sử dụng. Sau đây là cách dùng chính xác nhất:

3. Lưu ý khi sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Mặc dù đem đến nhiều công dụng cho người dùng, tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên chú ý một số vấn đề sau để đem lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng dây thìa canh trị tiểu đường:

Lưu ý khi sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường
Lưu ý khi sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

4. Các loại dây thìa canh 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dây thìa canh có thể kể đến như:

Trên đây là những thông tin về dây thìa canh và cách dùng dây thìa canh đúng cách, đem lại hiệu quả cao nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả nhất. 

Nếu bạn đang mắc tình trạng bệnh tiểu đường hoặc có thắc mắc liên quan đến bệnh tiểu đường, hãy gọi theo hotline dưới đây để được tư vấn.

02163541383

Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!

Xếp hạng: 4.7 (22 bình chọn)

Tìm sản phẩm

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Kết nối với chúng tôi

Cẩm nang sức khỏe

Xem thêm [+]
Góc nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến, là gánh nặng y tế cho toàn xã hội và…
Bệnh gout và tất cả những điều bạn cần biết
Bệnh gout với tên gọi hán việt "thống phong" từ lâu đã được biết là một căn…
Cao gắm là gì? Bật mí toàn bộ thông tin về "sản phẩm vàng" trong cải thiện Gout
Bạn đã từng nghe thấy ai đó nhắc đến “chữa bệnh gout bằng cao gắm hay cao gắm…
Rau chân vịt có tác dụng gì? 10+ lợi ích của rau chân vịt với sức khỏe
Rau chân vịt hay cải bó xôi là một loại rau mang giá trị dinh dưỡng cao. Hiện…

Dược liệu xanh

Xem thêm [+]
Dây thìa canh - Thảo dược dành cho người bệnh tiểu đường
Dây thìa canh được xem là một trong những thảo dược quý hỗ trợ điều trị bệnh…
Cây lạc tiên - Dược liệu vàng cải thiện mất ngủ hàng đầu
Cây lạc tiên là loại cây thân thuộc, mọc hoang ở nhiều nơi tại Việt Nam. Tuy…
Giảo cổ lam – dược thảo diệu kỳ với nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe rất nhiều người nhắc đến vị thuốc như cây Giảo…
Những tác dụng của dây thìa canh mà không phải ai cũng biết
Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng…