Quả cà gai leo - Công dụng và cách sử dụng để cải thiện sức khỏe

13/03/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Cà gai leo vốn nổi tiếng với công dụng giải độc mát gan và thanh lọc cơ thể. Thông thường người ta sử dụng rễ, thân, lá cà gai leo để sản xuất sản phẩm. Vậy còn quả cà gai leo thì sao? Có sử dụng để làm thuốc chữa bệnh được không? Cách sử dụng quả cà gai leo như thế nào? Tìm hiểu tại đây!

Quả cà gai leo - Công dụng và cách sử dụng để cải thiện sức khỏe
Quả cà gai leo - Công dụng và cách sử dụng để cải thiện sức khỏe

1. Đặc điểm của quả cà gai leo

Cây cà gai leo là cây leo dạng thấp, thường mọc theo từng bụi và có chiều dài trung bình từ 60-100cm. Lá cà gai leo thuôn dài hoặc có hình trứng, xếp so le nhau. Các lá mọc dưới gốc tròn hơn hoặc có hình rìu. Mặt lá trên có gai trong khi mặt lá dưới có lông mềm, màu hơi trắng.

Hình ảnh cây cà gai leo
Hình ảnh cây cà gai leo

Mùa hoa cà gai leo dao động từ tháng 4 cho tới tháng 9 trong khi mùa quả dao động từ tháng 9 cho tới tháng 12. Dược liệu này được người dân Việt Nam trồng rộng rãi khắp các tỉnh từ miền Bắc tới miền Trung. Ngoài ra, loài cây này cũng được trồng tại nhiều nước trên thế giới khác như Campuchia, Lào hay Trung Quốc (Hải Nam, Quảng Tây, Quảng Đông).

Quả cà gai leo có đặc điểm nhận dạng như sau:

Quả cà gai leo
Quả cà gai leo
  • Quả hình cầu, mọng nước, vỏ trơn nhẵn, có cuống lá dài và 4 cánh lá nhỏ ở đầu quả.
  • Đường kính trung bình từ 5-7mm.
  • Quả còn xanh sẽ có màu xanh đậm, rồi chuyển sang màu vàng và khi chín quả màu đỏ tươi.
  • Bên trong có nhiều hạt, màu vàng, dạng thận hình đĩa, kích thước khoảng 2-3mm.

Hiện nay có rất nhiều loại quả có hình dạng giống như quả cà gai leo. Do vậy bạn cần quan sát và ghi nhớ kỹ đặc điểm của loại quả này để tránh nhầm lẫn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng không chỉ lá, thân và rễ cà gai leo được sử dụng để hỗ trợ trị bệnh mà quả cà gai leo cũng có thể dùng. 

2. Phân biệt quả cà gai leo với một số quả khác

Như đã nói, quả cà gai leo có hình dạng giống với rất nhiều loại quả khác nên dễ nhầm lẫn với những người không chuyên về dược liệu. Nếu sử dụng nhầm có thể khiến bệnh trầm trọng hơn và gây ra nhiều triệu chứng không mong muốn. Cà gai leo thường bị nhầm lẫn với một số cà khác như quả cà dại, quả cà tàu, quả cà gai độc. Dưới đây là đặc điểm nhận dạng của các loại quả trên:

Phân biệt quả cà gai leo với các loại quả khác
Phân biệt quả cà gai leo với các loại quả khác

- Quả cà gai leo: Quả cà gai leo mọng nước, có hình cầu, vỏ ngoài bóng và có màu đỏ. Hạt dạng thận hình đĩa và có kích thước khoảng 2x3mm.

- Quả cà dại: Quả này có hình cầu, khi chín có màu vàng, đường kính từ 10-15mm, lớn hơn nhiều so với quả cà gai leo.

- Quả cà tàu: Hình cầu nhẵn, mọng, quả khi xanh có trắng, vằn màu xanh đậm, khi chín có màu vàng nhạt, đường kính từ 15-25mm, bên trong có nhiều hạt. Hạt cà tàu thường dẹt, có cánh.

- Quả cà gai độc (cà độc dược): Quả lớn hơn cà gai leo, khi già có gai nhọn xung quanh quả, bên trong có nhiều hạt màu nâu. Loại quả này có độc tính mạnh và có thể đe dọa tính mạng con người. Bạn nên cẩn trọng khi tiếp xúc với loại quả này.

3. Quả cà gai leo có tác dụng gì

Người ta thường biết đến tác dụng của lá, thân và rễ của cà gai leo có công dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, mát gan, hỗ trợ tiêu hóa, …. Bởi vậy khi thu lượm, người ta thường bỏ quả cà gai leo đi mà không biết rằng họ vừa lãng phí một loại thuốc quý.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng quả cà gai leo có chứa hoạt chất glycoalcaloid tương tự như rễ, thân, và lá cây. Quả có thể sử dụng bằng cách phơi khô và sắc nước uống. Quả cà gai leo thường được dùng lẫn với các bộ phận khác, đều mang lại công dụng giải độc, mát gan.

Quả cà gai leo có tác dụng bổ gan
Quả cà gai leo có tác dụng bổ gan

Dưới đây là một số tác dụng của quả cà gai leo:

  • Hỗ trợ giải độc gan, mát gan, hạ men gan nhanh và hiệu quả.
  • Giảm sự phát triển của virus gây viêm đối với các bệnh nhân xơ gan, suy gan, bệnh nhân ung thư.
  • Hỗ trợ cải thiện nóng trong, mụn nhọt.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp như ho, ho gà, cảm cúm, hen suyễn hay dị ứng.
  • Hỗ trợ cải thiện một số bệnh lý về xương khớp như đau nhức xương khớp, phong thấp, …
  • Quả cà gai leo còn có công dụng giải rượu, bảo vệ gan trước và sau khi uống rượu bia, ngăn ngừa say rượu.

Quả cà gai leo chất lượng còn được sử dụng để nhân giống, gieo trồng, phục vụ cho việc sản xuất cà gai leo.

4. Cách sử dụng quả cà gai leo

Sau khi thu lượm, quả cà gai leo sẽ được sơ chế để loại bỏ những quả kém chất lượng. Quả cà gai leo nên được sử dụng cùng các bộ phận khác như rễ, thân, lá để đem lại hiệu quả tốt nhất. Sau khi sơ chế sạch, tiến hành phơi khô và sắc thuốc. Bên cạnh việc sử dụng đơn độc cà gai leo, người bệnh có thể kết hợp sử dụng nó với những vị thuốc khác.

Nước uống cà gai leo
Nước uống cà gai leo

Một số bài thuốc được áp dụng để chữa trị bệnh có thể kể đến như:

- Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan:

  • Bài thuốc 1: Cà gai leo khô (lá, rễ và thân) 30g, cây diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) và cây dừa cạn mỗi vị 10g. Sao vàng tất cả nguyên liệu và sắc nước uống đều đặn hàng ngày. Mỗi ngày uống một thang.
  • Bài thuốc 2: Có thể kết hợp cà gai leo với xạ đen và mật nhân để nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh về gan. Chuẩn bị 10g cây mật nhân, cây cà gai leo và cây xạ đen mỗi vị 30g. Sắc nước uống đều đặn hàng ngày. Mỗi ngày uống một thang.

- Bài thuốc trị đau nhức xương, tê thấp: 

  • Cà gai leo 10g, lá lốt 10g, kê huyết đằng 10g, thổ phục linh 10g, dây cao gắm 10g. Sao vàng tất cả nguyên liệu và sắc nước uống đều đặn hàng ngày. Mỗi ngày uống một thang. Một đợt điều trị uống từ 10 - 30 thang.

- Bài thuốc giải rượu bia: Chuẩn bị 100g cà gai leo khô sau đó hãm với 400ml nước, đun cho đến khi cạn còn 150ml. Uống trước khi uống rượu sẽ giúp bạn tỉnh táo, ít say, giảm thiểu tình trạng bị viêm gan do bia rượu. 

- Bài thuốc trị phong thấp: Chuẩn bị 20g cà gai leo, 20g vỏ chân chim, 20g rễ đau xương, 20g rễ cỏ xước, 20g dây mấu, 20g rễ tầm xuân. Nấu tất cả nguyên liệu và sử dụng trong vòng 1 ngày.

5. Lưu ý trong quá trình sử dụng quả cà gai leo

Để phát huy tác dụng của quả cà gai leo đồng thời hạn chế được các tác dụng phụ không mong muốn, trong quá trình sử dụng thảo dược này, bạn nên chú ý một số điều như sau:

  • Kiểm tra kỹ nguồn gốc thuốc trước khi mua: Việc cung cấp dược liệu cần được kiểm soát chặt chẽ về mặt chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.
  • Tránh nhầm lẫn giữa các giống cây với nhau: Trong họ cà, bạn có thể bị nhầm lẫn giữa cà gai leo với cây cà tàu, cà dại hoặc cây cà độc dược, nhất là khi không có chuyên môn hoặc mua dược liệu đã được sơ chế sẵn.

Khi chọn mua sản phẩm có chất lượng không đảm bảo, việc sử dụng dược liệu cà gai leo không những không mang lại hiệu quả gì mà ngược lại, nó còn có thể khiến người dùng bị ngộ độc, tạo gánh nặng cho gan, từ đó khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, để sử dụng cà gai leo ở dạng thô, người bệnh cần phải tốn nhiều thời gian và công sức để sắc, hãm, từ đó hạn chế việc sử dụng thảo dược này một cách thường xuyên.

Cao cà gai leo Kiên Minh

Nếu bạn đang gặp những khó khăn kể trên, Cao Cà gai leo của dược Kiên Minh chính là một giải pháp dành cho bạn. Sản phẩm được chiết xuất 100% từ cà gai leo sạch của vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, tỉ mỉ từ khâu chọn giống, chăm sóc đến khâu chế biến, sản xuất, đảm bảo không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không chất phụ gia, không chất bảo quản. Cao Cà gai leo dược Kiên Minh hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về cả chất lượng và độ an toàn của sản phẩm, từ đó ngày càng có chỗ đứng trên thị trường hiện nay.

Quý khách mua Cao cà gai leo của Kiên Minh tại đây!

Trên đây là toàn bộ thông tin về quả cà gai leo và những công dụng diệu kỳ của nó. Hy vọng rằng bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. 

Kiên Minh chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc Chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Bình luận

Tin liên quan

Uống dây thìa canh có mất ngủ không? Tìm hiểu ngay
05/03/2024
Dây thìa canh là thảo dược không còn xa lạ với nhiều người bởi thành phần giàu dược chất quý và mang tới nhiều công dụng cho sức khỏe con người, nhất…
Những tác dụng của dây thìa canh mà không phải ai cũng biết
04/03/2024
Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng rãi trong dân gian từ xa xưa. Trải qua hàng trăm năm nghiên cứu bởi…
Quy trình nấu cao dược liệu cao thìa canh, cao gắm hiện đại
25/04/2024
Cao dược liệu là sản phẩm được sử dụng ngày càng rộng rãi nhằm mục đích chữa bệnh. Cùng tìm hiểu ngay về quy trình nấu cao dược liệu tại đây nhé!